1001 cách làm ăn: Nuôi gà sao

Nguyen Van Sang

Nhà nông nghiệp dư
#1
Khi ở nhiều nơi nuôi gà khó "đầu ra" thì các trang trại nuôi gà sao vẫn bán đều đều. Họ cho biết: Khách ăn một lần gà sao là lần sau vẫn thích ăn gà sao. Thịt gà sao ăn ngon và ngọt thịt hơn. Nguồn gốc nó từ gà rừng.

Vì vậy, giá gà sao luôn luôn cao hơn các loại gà khác. Nuôi nó không khó. Gà sao có sức đề kháng cao, thích nghi rộng và là loài dễ nuôi, có thể nuôi nhốt hoặc nuôi thả vườn. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng nuôi được gà sao vì nó có những đặc tính khác các loại gà nuôi khác.
Điều đầu tiên phải lưu ý bà con là đặc tính thích kêu của gà sao. Bọn này rất ồn ào. Nó không ngủ ban ngày như các loài gà khác. Nó vận động liên tục và luôn luôn kêu. Vì vậy, ta không nên bố trí nuôi gà sao trong hoặc gần nơi dân cư. Phải tìm một chỗ xa xa, trên gò đồi hoặc ở ngoài làng mới nên xây trại nuôi gà sao.
Điều thứ hai cần lưu ý là lũ gà này bay rất giỏi. Nó có thể bay cao lên tới 10m. Vì vậy, khu nuôi chúng phải có lưới chắn bên trên hoặc cắt bớt cánh của chúng đi. Gà sao rất khó phân biệt trống mái. Từ nhỏ cho tới lúc trưởng thành, nó giống hệt nhau về ngoại hình. Nhìn đàn gà sao, ta không thể biết được đâu là con trống, đâu là con mái. Nó chỉ khác nhau ở tiếng kêu: Con trống kêu 1 tiếng, con mái kêu 2 tiếng. Gà sao rất nhút nhát và dễ hoảng loạn. Hễ có tiếng động mạnh hoặc người lạ xuất hiện là chúng bỏ chạy hỗn loạn, vừa chạy vừa kêu rầm trời. Ban đêm chúng càng cảnh giác. Nếu không có đèn là nhiều khi có một tín hiệu lạ là chúng hét lên và chạy chồng đống lên nhau. Tính bầy đàn của nó rất cao.
Gà sao rất thích tắm nắng. Khoảng 9-11 giờ trưa hoặc 3-4 giờ chiều, chúng thường kéo ra tắm nắng. Mỗi con bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình vào đó. Nó vùi cát lên người rồi nằm phơi nắng say sưa. Cần lưu ý, nó hay mổ các vật lạ. Những sợi dây nylon, que nhỏ, cát, đá nhỏ, đinh con… nó thường mổ luôn, gây tổn thương. Vì vậy, trong chỗ nuôi cần dọn sạch sẽ, tránh để vương vãi những vật lạ.Ta không cần làm chuồng kiên cố, chủ yếu là chỗ để tránh mưa, tránh nắng cho chúng. Bên trong, ta bắc thêm một số thanh ngang để gà đậu. Nên bố trí sân chơi rộng rãi. Gà sao rất thích vận động. Phải có lưới che bên trên để tránh gà bay ra. Thức ăn cho gà sao giống như thức ăn cho các loại gà khác. Thậm chí, sau một tháng là ta có thể chỉ cho chúng ăn cám gạo, rau, bèo, ngô xay… là cũng được rồi. Nên tổ chức nuôi gà sao theo hình thức bán công nghiệp thì phù hợp hơn với các tập tính của nó. Điều quan trọng nhất chính lại là nước uống. Ta luôn lo đủ nước uống cho gà. Gà sao có thể nhịn đói nhưng không thể nhịn khát! Nước là yếu tố quan trọng nhất! Nuôi chúng khoảng 3 tháng là đạt được 1,3-1,4kg/con. Lúc này đã bán được rồi. Gà sao đẻ ít trứng hơn gà khác. Mỗi năm nó đẻ chừng 80-100 quả. Gà có thể tự ấp nhưng nuôi con kém. Vì vậy, khâu này ta nên hỗ trợ.
 

Last edited by a moderator:

sydat

Thành viên mới
#3
Các Lão Nông cho em hỏi tí: Gà Sao có dễ nuôi không? Hiệu quả kinh tế như thế nào? Đầu ra hiện tại ra sao? Ở khu vực Miền Trung(Hà Tĩnh) có thể nuôi con vật này không? Em rất cần những kiến thức thực tế!

Cảm ơn các bác nhiều!
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#4
Gà này em thấy ông anh của em nuôi rất nhanh lớn, nó vẫn ấp trứng bình thường như gà ta. Mà hể ai làm gì thì cả họ nhà nó hùa nhau kêu gê lắm.
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#6
Đề nghị chủ topic ghi nguồn trích dẫn rõ ràng và không được quảng cáo đường link của mình trong phạm vi bài viết.

Thông tin có nhiều chiều, có khi có lợi cho nông dân cũng có khi có hại khi làm theo.
 
#7
Các Lão Nông cho em hỏi tí: Gà Sao có dễ nuôi không? Hiệu quả kinh tế như thế nào? Đầu ra hiện tại ra sao? Ở khu vực Miền Trung(Hà Tĩnh) có thể nuôi con vật này không? Em rất cần những kiến thức thực tế!

Cảm ơn các bác nhiều!
gà sao khi nuôi nó không cần phãi giá thành cao.chỉ cần bằng giá gà ta đả có lời.nhưng đầu ra ở bình phước mong manh lắm gần như là không có.tôi đả từng ca bài ca con cá với nó rồi.bạn muốn nuôi thì tìm hiểu cho kỷ đầu ra .giống gà này nhanh lớn .nuôi thả siêng tìm mồi hơn gà ta.ăn lá cây dử lắm mùa nắng nó vặt trụi hết cây cỏ trong vườn.nuôi thả vườn nó ồn ào lắm nhưng quen thì thấy vui.chu kỳ đẻ trứng nó dài lắm nhiều nhất là vào mùa mưa cuối kỳ đẻ nó mới chịu ấp. nuôi gà này chỉ ấp máy thôi. năng suất trứng rất cao nhưng đẽ theo mùa.thất bại lớn vẩn là cái đầu ra.về dịch bệnh nó ít hơn gà ta.thịt nó làm món củng ngon chỉ có điều là hơi đen.
mấy bà nội trợ không ai chịu mua đâu vì cái cổ nó.....kì quá.