22/12 al nụ mai vẫn chưa bung

  • Thread starter GACHOIMAI
  • Ngày gửi
Các bác giúp em, cây mai nhà em lảy lá hôm 12 al và 13 al kết thúc nhưng đến nay vẫn chưa bung vỏ lụa, em trồng dưới đất vì cây to ko đem lên sân thượng phơi nắng được, dưới đất thì rất ít nắng và gió vì nhà phố ( em ở quận 3 hcm ). Vậy em phải làm gì để 30 tết cây mai nhà em nở hoa rực rở ạ ? Mong các bác giúp em.
 M

Mục-Tử

_
Nông dân @
Ngay cả những cây lặt lá hôm 15 al hôm nay có 1 số đã bung trấu,đã thấy nụ mẹ bồng con hoặc nụ xanh đang lấp ló dưới lớp vỏ các nụ còn lại chuẩn bị bung trấu hết vào ngày mai 23 tháng chạp ..dù rằng cây đó để dưới thềm không nắng..
Thời tiết năm nay tại thành phố HCM không phải là lạnh mà là mát mẻ, do đó các cây được lặt lá dứt điểm hôm 14 và 15..coi như nở sớm ..các cây lặt lá hôm 16…có thể đa số nở trúng ngày…
Trường hợp của bạn, bạn không nói rõ Mai của bạn là mai gì ? 5 cánh truyền thống ? mai 12 cánh ghép ? mai tứ quý ?
Nếu là mai tứ quý…thì bây giờ bạn chưa thấy nụ được, nụ mai tứ quý chỉ mọc ra khi tược non mọc ra
Nếu là mai vàng 5 cánh hoặc 9 cánh..thì bạn phải xem lại là cây đã có nụ chưa ? nụ của các loại mai này bắt đầu kết từ tháng 5 kéo dài đến hết tháng 8…và giũa tháng 8 đã thấy nụ rõ ràng to hơn hột lúa nằm dưới nách lá rồi…
Mai vàng chưa có nụ trước, sau khi lặt lá không thể có hoa được
Nếu cây của bạn đã có nụ mà sau 10 ngày lặt lá nụ không bung trấu..thì bạn phải xem lại trường hợp cây của bạn đã rơi vào sự cố nào sau đây :
1-/ Vị trí cây của bạn,,,ngay bây giò không nắng…thì cách đây 3 tháng cũng không có nắng..( từ tháng 8al mặt trời chạy dần về nam bán cầu…nên bị nhà cửa che khuất) mà giai đoạn này cực kì quan trọng vì đây là giai đoạn cây đang nuôi nụ..không có nắng làm sao nụ có có đủ lực để nở ????..
Đã bị khuất nắng do nhà phố lại thêm từ 3 tháng trước trời Saigon thực sự rất ít nắng dù chỉ nắng nhẹ..đa số thời gian là bóng râm… cây của bạn lại càng thêm thiếu sáng trầm trọng nữa..rơi vào trường hợp này là vô phương cứu chữa và mọi biện pháp can thiệp vào sẽ không kết quả tốt mà ngược lại sẽ chỉ làm cây thêm suy kiệt, cách hay nhất là tính toán cho mùa bông năm sau…bằng cách sơn màu trắng cho các bức tường để được phản quang vị trí cây sẽ thêm sáng…chặt bớt hoặc xê dịch các chậu cây khác quanh đó cũng thêm được sáng…lợi dụng bức vách nào đó đang hứng trực tiếp ánh sáng mặt trời cho vào đó 1 tấm tôn bằng nhôm…để hắt ánh sáng vào cây và cuối cùng là…thêm vào 1 cột đèn đêm và dùng bóng đèn có tim sẽ rất có lợi cho cây thêm quang hợp và ấm…
2-/ nếu bạn thấy rằng cây của bạn đã đủ lực nhưng vẫn không nở bông được thì bạn nên tăng nhiệt độ cho cây.. và tăng độ ẩm vì đó là 2 điều kiện để bông mai nở , tưới nước ấm…trùm bao nilon nguyên cây..ban đêm thêm bóng đèn có tim bnê cạnh ( hiệu ứng nhà kính đấy để giữ nhiệt và tăng ẩm độ cục bộ đấy)
 
GACHOIMAI

GACHOIMAI

Thành viên gắn bó
Cây của cháu là mai vàng 5 cánh.

Ánh nắng chiếu vào cây mai từ 10h sáng đến 1h30 chiếu thì hết nắng. Hướng nhà cháu thì nắng chiếu từ 8h sáng đến 1h chiều, hằng ngày cháu dời cây mai sang hướng nhà cho hứng nắng từ 9h đến 12h thì dời sang hướng đối diện...2h thì hết nắng. buổi tối nhờ có ngọn đèn đường cao áp chiếu vào.

Trước đây ngọc đèn đường này cháu xài bóng cao áp nên cây rất sung sức, vừa thay bóng tiết kiệm khoảng 1 tháng nay vì bị ... cấm sử dụng. Cháu nghĩ nếu còn sử dụng bóng cao áp thì cây mai cháu sẽ nở sớm ít nhất 2 ngày ( cháu cho nở sớm..đến mùng 1 thì mãng khai ).
Sáng nay 10h30 cháu vừa pha nước ấm tưới vào gốc ( 3 sôi 2 lạnh ) và phun sương lên tán cây.
Cháu có cần làm thêm....gì nữa để mùng 1 cây sẽ nở rực rở ạ ? Cháu xin cảm ơn bác.

2 cây bên cạnh nhà lảy lá mùng 10 đã bung từ hôm 18-19 .ihihihihi bó tay.
Cây này mỗi 1 nụ bung ra đến 9 búp xanh ??? mai 12 cánh. thường cháu nghe nói 1 nụ chỉ bung 4 búp xanh.
 
M

Mục-Tử

_
Nông dân @
Tưởng ngiêm trọng thế nào...hóa ra.. trồng mai tài tử,, trong điều kiện thiếu sáng mà được kết quả như trên là tổt quá rồi
maiphươngkhiet, nhận xét rất đúng : "cây để dưới bóng đèn đường, sẽ cho nhiều bông do chúng được quang hợp thêm vào ban đêm"
các nụ căng bóng lên là ngày mai sẽ bung trấu. và sẽ nở vào ngày 1 tết
các nụ của hình dưới cùng ngày 25, 26,27 sẽ nở
can thiệp thêm làm chi nữa ??!! người xưa có câu.". đã tốt đẹp rồi..mà cố gắng để cho đẹp hơn sẽ thành hư"
 
Last edited:
GACHOIMAI

GACHOIMAI

Thành viên gắn bó
Dạ, cũng nhờ các bác tận tình hướng dẫn nên những người chơi tài tử như cháu mới có cơ hội học hỏi. Cháu thích chơi mấy cây mai bon sai đẹp nhưng vì thiếu hiểu biết nên chưa dám đầu tư.
 

Quảng cáoTop