9X học hết lớp 6 kiếm nửa tỷ mỗi năm

  • Thread starter Chùm Ngây Việt
  • Ngày gửi
Chùm Ngây Việt

Chùm Ngây Việt

Thành viên mới
#1
Học hết lớp 6, Hiếu theo bạn quậy phá, đá gà ăn tiền nhưng cậu đã kịp tu chí làm ăn để trở thành ông chủ của cơ sở điện dân dụng, 200 đàn ong, 5 con bò, kiếm nửa tỷ mỗi năm.

Lập nghiệp sau vết trượt dài

Phạm Văn Hiếu (22 tuổi) là con trai út trong gia đình có 8 anh, chị em trú tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk. Hiếu được cha, mẹ cưng chiều, để rồi khi mới học đến lớp 6, cậu đã tham gia đàn đúm bạn bè ham chơi, quậy phá, đá gà ăn tiền… Hiếu bỏ học khi mới hết lớp 6.

Thấy con trượt dài khi tuổi đời còn rất nhỏ, bố mẹ, anh, chị Hiếu ra sức khuyên bảo, nhưng cậu đều bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ, tối ngày bên sới gà và những cuộc chơi kéo dài không hồi nghỉ.

“Lúc ấy, tôi chỉ biết có đá gà. Hễ có bạn gọi đi là tôi lại biệt tích rồi trở về trong tâm trạng chán nản vì thua độ. Tối đến lại tụ tập bạn bè quậy phá, gây gổ đánh nhau làm cha mẹ, hàng xóm buồn phiền, khó chịu ra mặt. Thời điểm ấy, bố, mẹ coi như không có tôi ở trong gia đình vì bảo hết nổi nữa, đành buông…” – Hiếu trải lòng.

Sau một thời gian chìm đắm trong những cuộc chơi vô bổ, Hiếu thấm được những lời khuyên nhủ của người thân thì đã muộn. Cậu muốn quay lại trường tiếp tục học, nhưng do nghỉ học quá lâu kiến thức đã bị hổng, lại thêm mang tiếng xấu nên Hiếu quyết định ngừng học chữ đi theo con đường học nghề.

Hiếu cho biết: “Mới nghỉ học được 2 tháng, đi chơi thấy thích, nhưng khi nhìn bố mẹ ngày đêm sụt sùi, than phiền, tôi muốn quay lại học. Nhưng sách vở đã mất sạch, kiến thức bị hổng, cô giáo bảo tôi phải học lại lớp 6. Tôi sợ những cái nhìn dè bỉu của bạn bè, mặc cảm bản thân nên quyết định nghỉ và được giới thiệu lên phố học nghề sửa chữa điện cơ”.

Thất bại đầu đời đã cho Hiếu thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, cậu đến với việc học nghề sửa chữa điện cơ rất hào hứng say mê. Hiếu tiếp thu rất nhanh, chỉ hơn một năm đã sửa chữa thành thạo các loại điện máy. Tuy nhiên, để chắc tay hơn nữa, cậu đã xin ở lại làm thêm một năm nữa tại nơi mình học nghề để “trả ơn thầy” rồi ra mở tiệm riêng, thuê một căn nhà mặt đường liên xã nhận sửa chữa máy bơm nước, tủ lạnh, máy giặt…

Mới mở tiệm, Hiếu đối diện với muôn vàn khó khăn, nhiều người không tin vào khả năng của chàng trai 16 tuổi, nhưng dần dần tiếng lành đồn xa, khách từ khắp nơi trong huyện đem đủ loại máy hỏng đến nhờ Hiếu sửa.

Mùa khô, số máy bơm nước tưới cà phê cần bảo dưỡng xếp hàng chờ, Hiếu phải thuê thêm 2 nhân công mà nhiều hôm vẫn làm không kịp, cửa hàng tấp nập khách đứng ngồi chờ đợi.

Ngoài ra, Hiếu còn nhận lại phần lắp điện từ hai nhà thầu xây dựng cho các công trình nhà ở, mỗi năm lắp được cho hơn 10 căn nhà. Trừ chi phí mỗi năm tiệm thu được hơn 100 triệu đồng.

Làm giàu rất khó

Sau khi đã có nguồn vốn từ việc sửa chữa điện cơ và lắp điện dân dụng, Hiếu đã lấn sân sang nuôi ong. Để tiếp cận với nghề mới, Hiếu tranh thủ tìm hiểu phương pháp nuôi ong mật qua sách, ti vi, từ kinh nghiệm của những người đi trước. Đầu tư phát triển dần dần, đến nay Hiếu đã có hơn 200 đàn ong mật.

Tuy nhiên, dù đã nghiên cứu rất kỹ quy trình nuôi ong, nhưng Hiếu không tránh khỏi những trục trặc phát sinh trong nghề. Lo sợ ong ăn phải thuốc trừ sâu tại những vườn cà phê do người dân phun, cậu đưa đàn ong của mình lên vườn điều của người quen ở tỉnh Bình Phước để tránh. Không ngờ vào thời điểm cậu đưa ong của mình lên Bình Phước cũng là lúc người dân nơi đây bắt đầu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho vụ điều mới.

Đàn ong của Hiếu bị nhiễm thuốc, cậu không kịp trở tay, kế hoạch nuôi ong ngay phút đầu đã bị dội “gáo nước lạnh”, cậu bị lỗ 100 triệu. Thất bại không làm Hiếu nản lòng, cậu đã đưa đàn ong về lại nhà mình và quyết tâm gầy dựng lại đến nay đã cho những “quả ngọt” đầu tiên. Cả đàn mỗi năm thu trên 6.000 lít mật, trừ chi phí còn thu lời từ mật ong và phấn hoa trên 200 triệu đồng/năm.

IMGP1199.JPG
Cuối năm 2013, nhận thấy tiềm năng nông nghiệp tại địa phương còn rất lớn, Hiếu tiếp tục đầu tư gần 100 triệu đồng mua 5 con bò giống về nhờ bố mẹ tận dụng những vùng đất ẩm giáp bờ suối, bờ ao để trồng cỏ, nuôi bò vừa tăng thêm thu nhập, vừa lấy phân bón cà phê.

IMGP1191.JPG
Đến nay, đàn bò của cậu bé 9X sắp được nhân lên, bởi có 2 chú bò sắp đẻ. Để nuốt trọn khối lượng công việc, vào thời điểm mùa vụ, cậu phải thuê thêm người sửa điện cơ, thu mật ong, còn lại đều do một tay cậu quán xuyến.

Hiếu dự định, khi mọi việc dần đi vào ổn định sẽ tiếp tục đầu mua thêm bò và lấn sang việc nuôi, trồng một số vật nuôi, cây trồng khác. Theo Hiếu nhẩm tính, lợi nhuận từ việc sửa, mắc điện, nuôi ong, nuôi bò mỗi năm cho thu nhập lên tới nửa tỷ đồng.

Hiếu tâm sự: “Tôi đã đánh mất cơ hội học chữ - con đường ngắn nhất để tới thành công, nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, tôi còn trẻ làm việc để được trải nghiệm và chiến thắng chính quá khứ của mình. Những thất bại đầu đời cho tôi thêm trân trọng giá trị của cuộc sống này, tôi cần học hỏi nhiều hơn nữa”.

Ông Nguyễn Sơn - Trưởng thôn Tiến Cường cho biết: “Hiếu tuy nghỉ học từ rất sớm, có thời điểm ham chơi, làm bố mẹ, hàng xóm phiền lòng. Sau vấp ngã, Hiếu đã chịu khó phấn đấu, dám nghĩ, dám làm để có được thành quả như ngày hôm nay, cậu ấy như một tấm gương đặc biệt trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, đáng được khen ngợi”.

Khải Hoàng

(Nguồn: http://news.zing.vn/9X-hoc-het-lop-6-kiem-nua-ty-moi-nam-post481842.html)
 

K

khapro83

Lữ khách
#7
Đi học xong giờ ra làm việc đồng lương rẻ bèo. Như bạn đó lại hay. Quan trọng là mình cảm phục bạn này biết vượt qua khó khăn để đến với thành công.
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#8
Anh dùng từ này chắc là ko tin Nhà báo????
Chuyện quá bình thường nhưng thậm xưng quá vấn đề - chỉ thu hút lòng tham của bọn @ mà thôi
Giống như ăn no - rảnh việc ko có gì để viết

Có cần tôi phân tích cái " mặt trái " trong câu chuyện hay ko ??? - hài ghê !
 
Loan Nguyen

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#9
bạn đa nghi thế loan nguyên
Thành viên Agri có nhiều trên Daklak, muốn biết như thế nào? Chắc đi tiền trạm 1 chuyến. @hoangha49 cũng 9X á, làm 1 vọng ngao du, tìm hiểu thực tế d
hàng xóm của @ThanTai47 đây mà! keke
Đi học xong giờ ra làm việc đồng lương rẻ bèo. Như bạn đó lại hay. Quan trọng là mình cảm phục bạn này biết vượt qua khó khăn để đến với thành công.
Không cần bạn ấy kiếm 500 triệu/ năm, chỉ cần bạn ấy cần cù, cần mẫn trong lao động đã là món quà lớn cho Gia đình, cho Xã hội rồi. Với Ba mẹ bạn ấy sự quay đầu từ bỏ con đường cũ đã là tài sản vô giá với Gia đình.
Chuyện quá bình thường nhưng thậm xưng quá vấn đề - chỉ thu hút lòng tham của bọn @ mà thôi
Giống như ăn no - rảnh việc ko có gì để viết

Có cần tôi phân tích cái " mặt trái " trong câu chuyện hay ko ??? - hài ghê !
Loan cũng muốn biết "mặt trái" ạ?
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#10
Thành viên Agri có nhiều trên Daklak, muốn biết như thế nào? Chắc đi tiền trạm 1 chuyến. @hoangha49 cũng 9X á, làm 1 vọng ngao du, tìm hiểu thực tế d


Không cần bạn ấy kiếm 500 triệu/ năm, chỉ cần bạn ấy cần cù, cần mẫn trong lao động đã là món quà lớn cho Gia đình, cho Xã hội rồi. Với Ba mẹ bạn ấy sự quay đầu từ bỏ con đường cũ đã là tài sản vô giá với Gia đình.

Loan cũng muốn biết "mặt trái" ạ?
Tôi tóm tắt câu chuyện nhé
Nhà có 8 anh chị em + cha mẹ = 10 người
Học hết lớp 6 là 12 tuổi
Đi chơi vài tháng
đi học nghê và ra nghề là 2 năm rưỡi
Vậy xong học nghề là 15 tuổi
mở tiệm năm 16 tuổi
Sau đó nuôi ong mật và phát triển đàn lên trên 200
Mổi năm cho về trên 6000 lít mật
Lắp điện gia đình mổi năm trên 10 hộ thu 100 tr
Công việc hiện tại : lắp điện + sữa điện cơ + nuôi ong + nuôi bò mổi năm thu về khoảng 500 tr
Định lấn sang ngành chăn nuôi cây trồng vật nuôi khác

OK ???

Một pa gem hoàn chỉnh - ko có gì phải nói cả - đúng ko ???

Nhưng thưa - chỉ đúng với những người trẻ tuổi - còn ai đả qua tuổi 40 thì nực cười đấy - bởi lối viết thậm xưng nghiêng về thành quả

Phân tích nhé

Ở dắc lắc chuyện đi học đến đâu nếu tính theo bình quân số người đi học trên cả nước - cho nên nghĩ học sớm là chuyện bình thường - nhà 8 người thì dứa nào học giỏi thì học - đứa nào ngu dốt thì nghĩ - có gì để nói

Một thằng con nít miền núi - 12 - 13 tuổi zậy nó chơi được những gì ??? mà cho là ăn chơi - đó chỉ là bản năng của 1 đứa trẻ mà thôi
ăn chơi vài tháng thì chơi được gì - quậy phá cái gì to tác ??? - để phải gọi là lầm lỡ

Có phải nghĩ học thì đi học nghề - đúng ko - Vậy cha mẹ nó là người có biết lo ko - Tự thân nó lặn lội đi học nghề thì hả viết
Đừng dùng từ trả ơn học nghề - học 1 năm làm được gì hay là nghề còn yếu - ráng thêm thời gian nữa vì chưa đủ khả năng phản thầy
16 Tuổi - liệu nó có đủ khả năng tích lũy tiền bạc để mở tiệm - hay tất cả chung quy củng do cha mẹ sắp đặt và chống lưng cho nó - nó có đủ khả năng tự thuê mặt bằng hay ko ??? - Đường đi nước bước ai chỉ dẩn cho nó hay nó tự tìm ra - con đường nghề nghiệp và cơ sở vật chất ban đầu - đây là mấu chốt của vấn đề mà người đọc ngộ nhận nếu thiếu thực tế
Mắc điện nhà ở miền núi mà mổi căn cả chục triệu hay sao ?
200 đàn ong thu về 6000 lít mổi năm - tôi ko tin
vừa đi lắp điện vừa sữa điện cơ vừa nuôi bò vừa nuôi ong - xin lỗi nhé - ai từng đi lắp điện 1 mình mới hiểu - ai từng đứng tiệm 1 mình mới hiểu - nuôi bò - nuôi ong là đất của ai

Bao nhiêu công việc đó thu về nữa tỷ - Ok - đương nhiên - nhưng bao nhiêu người làm - chi phí bao nhiêu cho nữa tỷ thu về - vấn đề là nó làm chủ hay ba mẹ nó làm chủ - vấn đề là ở chổ này nhé - hay cái gì củng hỏi ý kiến " cấp trên "

Xung quanh câu chuyện có gì để nói - đừng nói là chuyện thường nhà nông - mà phải nói là chuyện vặt nhà nông - xã hội còn hàng vạn con người hơn xa con người của anh ấy - chỉ 1 đứa bé lang thang ngoài đường nếu có điều kiện thì nó hơn xa - chỉ tại vì nó ko có điều kiện ban đầu mà thôi

Một vấn đề 1 sự việc kể cả 1 công việc - củng như 1 tảng băng trôi - khi ta nhìn thấy thì chỉ nhìn thấy bề mặt nổi của nó - còn cái mặt chìm sâu dưới lòng nước thì chỉ những ai đả qua mới nhìn thấy và hiểu vấn đề mà thôi
 
Last edited:
hoangha49

hoangha49

Nông Dân Daklak
Nông dân @
#11
Tôi tóm tắt câu chuyện nhé
Nhà có 8 anh chị em + cha mẹ = 10 người
Học hết lớp 6 là 12 tuổi
Đi chơi vài tháng
đi học nghê và ra nghề là 2 năm rưỡi
Vậy xong học nghề là 15 tuổi
mở tiệm năm 16 tuổi
Sau đó nuôi ong mật và phát triển đàn lên trên 200
Mổi năm cho về trên 6000 lít mật
Lắp điện gia đình mổi năm trên 10 hộ thu 100 tr
Công việc hiện tại : lắp điện + sữa điện cơ + nuôi ong + nuôi bò mổi năm thu về khoảng 500 tr
Định lấn sang ngành chăn nuôi cây trồng vật nuôi khác

OK ???

Một pa gem hoàn chỉnh - ko có gì phải nói cả - đúng ko ???

Nhưng thưa - chỉ đúng với những người trẻ tuổi - còn ai đả qua tuổi 40 thì nực cười đấy - bởi lối viết thậm xưng nghiêng về thành quả

Phân tích nhé

Ở dắc lắc chuyện đi học đến đâu nếu tính theo bình quân số người đi học trên cả nước - cho nên nghĩ học sớm là chuyện bình thường - nhà 8 người thì dứa nào học giỏi thì học - đứa nào ngu dốt thì nghĩ - có gì để nói

Một thằng con nít miền núi - 12 - 13 tuổi zậy nó chơi được những gì ??? mà cho là ăn chơi - đó chỉ là bản năng của 1 đứa trẻ mà thôi
ăn chơi vài tháng thì chơi được gì - quậy phá cái gì to tác ??? - để phải gọi là lầm lỡ

Có phải nghĩ học thì đi học nghề - đúng ko - Vậy cha mẹ nó là người có biết lo ko - Tự thân nó lặn lội đi học nghề thì hả viết
Đừng dùng từ trả ơn học nghề - học 1 năm làm được gì hay là nghề còn yếu - ráng thêm thời gian nữa vì chưa đủ khả năng phản thầy
16 Tuổi - liệu nó có đủ khả năng tích lũy tiền bạc để mở tiệm - hay tất cả chung quy củng do cha mẹ sắp đặt và chống lưng cho nó - nó có đủ khả năng tự thuê mặt bằng hay ko ??? - Đường đi nước bước ai chỉ dẩn cho nó hay nó tự tìm ra - con đường nghề nghiệp và cơ sở vật chất ban đầu - đây là mấu chốt của vấn đề mà người đọc ngộ nhận nếu thiếu thực tế
Mắc điện nhà ở miền núi mà mổi căn cả chục triệu hay sao ?
200 đàn ong thu về 6000 lít mổi năm - tôi ko tin
vừa đi lắp điện vừa sữa điện cơ vừa nuôi bò vừa nuôi ong - xin lỗi nhé - ai từng đi lắp điện 1 mình mới hiểu - ai từng đứng tiệm 1 mình mới hiểu - nuôi bò - nuôi ong là đất của ai

Bao nhiêu công việc đó thu về nữa tỷ - Ok - đương nhiên - nhưng bao nhiêu người làm - chi phí bao nhiêu cho nữa tỷ thu về - vấn đề là nó làm chủ hay ba mẹ nó làm chủ - vấn đề là ở chổ này nhé - hay cái gì củng hỏi ý kiến " cấp trên "

Xung quanh câu chuyện có gì để nói - đừng nói là chuyện thường nhà nông - mà phải nói là chuyện vặt nhà nông - xã hội còn hàng vạn con người hơn xa con người của anh ấy - chỉ 1 đứa bé lang thang ngoài đường nếu có điều kiện thì nó hơn xa - chỉ tại vì nó ko có điều kiện ban đầu mà thôi

Một vấn đề 1 sự việc kể cả 1 công việc - củng như 1 tảng băng trôi - khi ta nhìn thấy thì chỉ nhìn thấy bề mặt nổi của nó - còn cái mặt chìm sâu dưới lòng nước thì chỉ những ai đả qua mới nhìn thấy và hiểu vấn đề mà thôi
Bác nói củng có cái đúng củng có cái sai và hay coi thường người khác, và có chút phân biệt vùng miền....
Thưa bác daklak, nói là Tây Nguyên NHƯNG ko hẳn là miền núi nhé, bác nói thế em nghĩ bác chưa đi daklak bao giờ, vùng bạn ấy là Cư mga, là 1 thị trấn phát triển củng ko phải mới gì......đồng ý là bài báo nó viết đôi lúc củng có nói quá lên ( chuyện báo đài mà ai chả biết).
Nói như chị @Loan Nguyen là cho dù bạn ấy làm ko tới 500tr/ năm nhưng là 1 người thanh niên trẻ chưa nói tới trước đó có quậy phá hay ko nhưng đó củng là niềm vui lớn của mổi người làm cha làm mẹ rồi. Nuôi con mà thấy con mình chịu khó làm ăn, cho dù khởi đầu là do gia đình xây dựng lên...củng hơn nhìu đứa gia đình khá giả cha mẹ có đầu tư mạnh đến đâu củng như NÉM TIỀN QUA CỬA SỔ thôi bác à!
Em chưa biết bác thành công đến đâu mà toàn chê bai người khác thì chỉ đáng để người ta coi thường bác hơn .....
Còn daklak là miền núi đi nữa mà xin thưa với bác lắm nhà thành thị không bằng đâu nhé!
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#12
Bác nói củng có cái đúng củng có cái sai và hay coi thường người khác, và có chút phân biệt vùng miền....
Thưa bác daklak, nói là Tây Nguyên NHƯNG ko hẳn là miền núi nhé, bác nói thế em nghĩ bác chưa đi daklak bao giờ, vùng bạn ấy là Cư mga, là 1 thị trấn phát triển củng ko phải mới gì......đồng ý là bài báo nó viết đôi lúc củng có nói quá lên ( chuyện báo đài mà ai chả biết).
Nói như chị @Loan Nguyen là cho dù bạn ấy làm ko tới 500tr/ năm nhưng là 1 người thanh niên trẻ chưa nói tới trước đó có quậy phá hay ko nhưng đó củng là niềm vui lớn của mổi người làm cha làm mẹ rồi. Nuôi con mà thấy con mình chịu khó làm ăn, cho dù khởi đầu là do gia đình xây dựng lên...củng hơn nhìu đứa gia đình khá giả cha mẹ có đầu tư mạnh đến đâu củng như NÉM TIỀN QUA CỬA SỔ thôi bác à!
Em chưa biết bác thành công đến đâu mà toàn chê bai người khác thì chỉ đáng để người ta coi thường bác hơn .....
Còn daklak là miền núi đi nữa mà xin thưa với bác lắm nhà thành thị không bằng đâu nhé!
nhảm
 
M

motnua

Guest
#13
chỉ 1 đứa bé lang thang ngoài đường nếu có điều kiện thì nó hơn xa - chỉ tại vì nó ko có điều kiện ban đầu mà thôi

Em chưa biết bác thành công đến đâu mà toàn chê bai người khác thì chỉ đáng để người ta coi thường bác hơn .....
Còn daklak là miền núi đi nữa mà xin thưa với bác lắm nhà thành thị không bằng đâu nhé!
Nói câu này là quá tệ - Không hiểu lecongtuananh viết rất hay - nếu nói là chê bai thì bạn đã sai lầm khi nói câu này !
 
vincent

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
#14
!Tôi tóm tắt câu chuyện nhé Nhà có 8 anh chị em + cha mẹ = 10 người Học hết lớp 6 là 12 tuổi Đi chơi vài tháng đi học nghê và ra nghề là 2 năm rưỡi Vậy xong học nghề là 15 tuổi mở tiệm năm 16 tuổi Sau đó [URL='http://agriviet.com/tags/nu%C3%B4i+ong/' đã viết:
nuôi ong[/URL] mật và phát triển đàn lên trên 200
Mổi năm cho về trên 6000 lít mật
Lắp điện gia đình mổi năm trên 10 hộ thu 100 tr
Công việc hiện tại : lắp điện + sữa điện cơ + nuôi ong + nuôi bò mổi năm thu về khoảng 500 tr
Định lấn sang ngành chăn nuôi cây trồng vật nuôi khác

OK ???

Một pa gem hoàn chỉnh - ko có gì phải nói cả - đúng ko ???

Nhưng thưa - chỉ đúng với những người trẻ tuổi - còn ai đả qua tuổi 40 thì nực cười đấy - bởi lối viết thậm xưng nghiêng về thành quả

Phân tích nhé

Ở dắc lắc chuyện đi học đến đâu nếu tính theo bình quân số người đi học trên cả nước - cho nên nghĩ học sớm là chuyện bình thường - nhà 8 người thì dứa nào học giỏi thì học - đứa nào ngu dốt thì nghĩ - có gì để nói

Một thằng con nít miền núi - 12 - 13 tuổi zậy nó chơi được những gì ??? mà cho là ăn chơi - đó chỉ là bản năng của 1 đứa trẻ mà thôi
ăn chơi vài tháng thì chơi được gì - quậy phá cái gì to tác ??? - để phải gọi là lầm lỡ

Có phải nghĩ học thì đi học nghề - đúng ko - Vậy cha mẹ nó là người có biết lo ko - Tự thân nó lặn lội đi học nghề thì hả viết
Đừng dùng từ trả ơn học nghề - học 1 năm làm được gì hay là nghề còn yếu - ráng thêm thời gian nữa vì chưa đủ khả năng phản thầy
16 Tuổi - liệu nó có đủ khả năng tích lũy tiền bạc để mở tiệm - hay tất cả chung quy củng do cha mẹ sắp đặt và chống lưng cho nó - nó có đủ khả năng tự thuê mặt bằng hay ko ??? - Đường đi nước bước ai chỉ dẩn cho nó hay nó tự tìm ra - con đường nghề nghiệp và cơ sở vật chất ban đầu - đây là mấu chốt của vấn đề mà người đọc ngộ nhận nếu thiếu thực tế
Mắc điện nhà ở miền núi mà mổi căn cả chục triệu hay sao ?
200 đàn ong thu về 6000 lít mổi năm - tôi ko tin
vừa đi lắp điện vừa sữa điện cơ vừa nuôi vừa nuôi ong - xin lỗi nhé - ai từng đi lắp điện 1 mình mới hiểu - ai từng đứng tiệm 1 mình mới hiểu - nuôi bò - nuôi ong là đất của ai

Bao nhiêu công việc đó thu về nữa tỷ - Ok - đương nhiên - nhưng bao nhiêu người làm - chi phí bao nhiêu cho nữa tỷ thu về - vấn đề là nó làm chủ hay ba mẹ nó làm chủ - vấn đề là ở chổ này nhé - hay cái gì củng hỏi ý kiến " cấp trên "

Xung quanh câu chuyện có gì để nói - đừng nói là chuyện thường nhà nông - mà phải nói là chuyện vặt nhà nông - xã hội còn hàng vạn con người hơn xa con người của anh ấy - chỉ 1 đứa bé lang thang ngoài đường nếu có điều kiện thì nó hơn xa - chỉ tại vì nó ko có điều kiện ban đầu mà thôi

Một vấn đề 1 sự việc kể cả 1 công việc - củng như 1 tảng băng trôi - khi ta nhìn thấy thì chỉ nhìn thấy bề mặt nổi của nó - còn cái mặt chìm sâu dưới lòng nước thì chỉ những ai đả qua mới nhìn thấy và hiểu vấn đề mà thôi

vote cho bác 1 phiếu... qúa chính xác. nhiều cái nhà báo giât tít nghê quá. đang ngồi trên cây mà kể chuyện trên mây...1 mình NÓ mà làm đc bao nhiêu đây mà còn thu hoặch đc nhiêu đây... chém vậy mà cũng có nguời tin...HAHA[/QUOTE]
 
Last edited:
9xkhoinghiep

9xkhoinghiep

Thành viên rất tích cực
#15
Giàu sang phú quý chẳng màn.
Nhậu ngày hai bữa an nhàn tấm thân.
Mới có 22tuổi mà chém gió cho lắm thế chi không biết.
 
ngoctuan128

ngoctuan128

Nhanong.Com
#16
Ai nuôi Ong thì sẽ biết từ " Chạy Ong " là gì? nuôi Ong mà không di chuyển đàn thì làm gì có lời, nhà mình anh rể mình nuôi Ong cũng 180 thùng. 1 năm chạy Ong bao nhiêu lần mình biết hết, chưa kể cân mật rồi có khi cả năm sau mới lấy tiền.nếu ở nhà có tiệm nữa thì phải có người coi chứ 1 mình chỉ 2 việc này là không ổn, bài báo vết để những bạn trẻ học ý chí vươn lên.
 
Last edited:
hongdang

hongdang

Tôi là nông dân!
#17
Tôi tóm tắt câu chuyện nhé
Nhà có 8 anh chị em + cha mẹ = 10 người
Học hết lớp 6 là 12 tuổi
Đi chơi vài tháng
đi học nghê và ra nghề là 2 năm rưỡi
Vậy xong học nghề là 15 tuổi
mở tiệm năm 16 tuổi
Sau đó nuôi ong mật và phát triển đàn lên trên 200
Mổi năm cho về trên 6000 lít mật
Lắp điện gia đình mổi năm trên 10 hộ thu 100 tr
Công việc hiện tại : lắp điện + sữa điện cơ + nuôi ong + nuôi bò mổi năm thu về khoảng 500 tr
Định lấn sang ngành chăn nuôi cây trồng vật nuôi khác

OK ???

Một pa gem hoàn chỉnh - ko có gì phải nói cả - đúng ko ???

Nhưng thưa - chỉ đúng với những người trẻ tuổi - còn ai đả qua tuổi 40 thì nực cười đấy - bởi lối viết thậm xưng nghiêng về thành quả

Phân tích nhé

Ở dắc lắc chuyện đi học đến đâu nếu tính theo bình quân số người đi học trên cả nước - cho nên nghĩ học sớm là chuyện bình thường - nhà 8 người thì dứa nào học giỏi thì học - đứa nào ngu dốt thì nghĩ - có gì để nói

Một thằng con nít miền núi - 12 - 13 tuổi zậy nó chơi được những gì ??? mà cho là ăn chơi - đó chỉ là bản năng của 1 đứa trẻ mà thôi
ăn chơi vài tháng thì chơi được gì - quậy phá cái gì to tác ??? - để phải gọi là lầm lỡ

Có phải nghĩ học thì đi học nghề - đúng ko - Vậy cha mẹ nó là người có biết lo ko - Tự thân nó lặn lội đi học nghề thì hả viết
Đừng dùng từ trả ơn học nghề - học 1 năm làm được gì hay là nghề còn yếu - ráng thêm thời gian nữa vì chưa đủ khả năng phản thầy
16 Tuổi - liệu nó có đủ khả năng tích lũy tiền bạc để mở tiệm - hay tất cả chung quy củng do cha mẹ sắp đặt và chống lưng cho nó - nó có đủ khả năng tự thuê mặt bằng hay ko ??? - Đường đi nước bước ai chỉ dẩn cho nó hay nó tự tìm ra - con đường nghề nghiệp và cơ sở vật chất ban đầu - đây là mấu chốt của vấn đề mà người đọc ngộ nhận nếu thiếu thực tế
Mắc điện nhà ở miền núi mà mổi căn cả chục triệu hay sao ?
200 đàn ong thu về 6000 lít mổi năm - tôi ko tin
vừa đi lắp điện vừa sữa điện cơ vừa nuôi bò vừa nuôi ong - xin lỗi nhé - ai từng đi lắp điện 1 mình mới hiểu - ai từng đứng tiệm 1 mình mới hiểu - nuôi bò - nuôi ong là đất của ai

Bao nhiêu công việc đó thu về nữa tỷ - Ok - đương nhiên - nhưng bao nhiêu người làm - chi phí bao nhiêu cho nữa tỷ thu về - vấn đề là nó làm chủ hay ba mẹ nó làm chủ - vấn đề là ở chổ này nhé - hay cái gì củng hỏi ý kiến " cấp trên "

Xung quanh câu chuyện có gì để nói - đừng nói là chuyện thường nhà nông - mà phải nói là chuyện vặt nhà nông - xã hội còn hàng vạn con người hơn xa con người của anh ấy - chỉ 1 đứa bé lang thang ngoài đường nếu có điều kiện thì nó hơn xa - chỉ tại vì nó ko có điều kiện ban đầu mà thôi

Một vấn đề 1 sự việc kể cả 1 công việc - củng như 1 tảng băng trôi - khi ta nhìn thấy thì chỉ nhìn thấy bề mặt nổi của nó - còn cái mặt chìm sâu dưới lòng nước thì chỉ những ai đả qua mới nhìn thấy và hiểu vấn đề mà thôi
Dù sao cũng cảm ơn bác đã dành cả ngày để phân tích cái "thông số kỹ thuật" của nhân vật trong bài báo trên. Em thì em nghĩ thế này, người ta viết là chuyện của người ta. Việc đọc và tham khảo là chuyện của độc giả. Ai cảm thấy điều đó có cái hay thì học hỏi, ai cảm thấy không quan tâm thì cứ coi như đọc cho vui. Bạn nào đang trên bước đường lập nghiệp, nếu muốn học hỏi và tham khảo thì cứ đến tận nơi mà tham quan, tìm hiểu cho rõ. Bác cũng vậy, nếu bác chưa tin hay nghi ngờ thì cứ lên trên Đắk Lắk chơi một chuyến đi. Có gì về chia sẻ với anh em xem cậu ta làm ăn thế nào rồi về phân tích cho anh em tham khảo đê. Bác chắc cũng thành công và dư khả năng để làm việc đó mà. Như vậy người mới công nhận bác là người HỌC TỪ TRẢI NGHIỆM, HIỂU THEO NGUYÊN LÝ, bác @lecongtuananh ạ!!!
 
T

Tuấn Anh (01655556358)

Thành viên mới
#18
Thời gian??? Qúa nhanh qúa nguy hiểm. Phải nói là đưa người đọc lên tới tận mây xanh.
 

Đối tác


Top