anh em nào nuôi công, trĩ vào đây trao đổi kinh nghiệm nhé.

lochue

Thành viên mới
#1
có anh em nào trong diễn đàn đang nuôi, đã nuôi, và sẽ nuôi chúng ta vào đây cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cho vui.
 

s.chim

Lữ khách
#3
nuoi cong thi phai phong nhung benh gi ha cac bac? bac Giap co tham gia dien dan ko de a e hoc hoi?
 

QuitMit

Thành viên mới
#4
Công trĩ đều phòng bệnh như gà vậy thôi bạn ơi ! Tuy nhiên sức đề kháng của chúng cao hơn gia cầm.
 

lochue

Thành viên mới
#5
bác quitmit nói đúng với loại trưởng thành thôi. chứ em thấy loại nhỏ bọn chúng yếu hơn gia cầm rất nhiều. chim công, chim trĩ thì thường mắc các bệnh như: new cat xơn, bệnh lỵ, thương hàn, ecoly, đậu gà... đó là các bệnh nguy hiểm. thông thường mình nên phòng ngừa bằng cách chích ngừa, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chứ mắc bệnh rồi thì khả năng lên đường sẽ rất cao. thân chào các anh em có cùng sở thích. Lộc
 
#6
Em thấy con này thích lắm nhưng không biết mình nuôi công khai được không hay phảii có giấy phép của kiểm lâm?
 

ducmanh

Thành viên mới
#11
anh em nào nuôi công, trĩ vào đây trao đổi kinh nghiệm nhé

Em thấy con này thích lắm nhưng không biết mình nuôi công khai được không hay phảii có giấy phép của kiểm lâm?
Không biết bạn muốn hỏi về con gì ?
Nếu là Trĩ Đỏ ( Phasianus colchicus) thì đã được đưa ra khỏi Sách Đỏ Vietnam rồi và ra khỏi Phụ Lục II CITES rồi.
Tuy nhiên, dù Trĩ Đỏ hiện nay được coi là Động Vật hoang dã thông thường, vẫn phải có sự quản lý của Kiểm Lâm cấp tỉnh ( Chi cục), được quyền cấp phép, khác với trước đây là cấp Bộ( Cục Kiểm Lâm )
Nếu muốn thực sự là hợp pháp và mua, bán công khai được thì bạn phải làm Đơn Đăng Ký trại nuôi Động Vật Hoang Dã Thông Thường ( mẫu Đơn có sẵn ở Chi Cục Kiểm Lâm các Tỉnh).
Khó nhất là để được xét duyệt đơn, để chứng minh nguồn gốc,bạn phải đính kèm Giấy Mua Trĩ Đỏ của 1 trại nuôi nào đó ( đã được cấp Mã Số của trại) và giấy này có xác nhận của Hạt Kiểm Lâm Sở tại ( mẫu Giấy này có ở Hạt Kiểm Lâm).
Chưa kể, nếu Chi Cục Kiểm Lâm làm " khó", họ còn đòi thêm Hóa Đơn Tài Chánh của Trại nuôi khi xuất bán cho bạn !!!

Trường hợp Chi Cục Kiểm Lâm ( chính xác là Phòng Bảo Tồn của Chi Cục) chấp nhân đơn. Họ sẽ cử nhân viên đến để xác minh, kiểm tra chuồng trại => lập biên bản => Chi Cục Trưởng sẽ ký Đơn và bạn được cấp Giấy Chứng nHận Trại nuôi và Mã Số Trại.

Xin được chia xẻ với các bạn, vào giữa tháng 12/2009 tôi đã qua được các bước trên... khoảng giữa tháng 1/2010 tôi sẽ có được mã số Trại nuôi ( cho chim Trĩ Đỏ thôi. Công thì vẫn còn bị liệt kê trong Sách Đỏ VN)
Hy vọng những thông tin trên có thể hữu ích cho các bạn. Trường hợp các bạn mua Trĩ Đỏ của ai đó, họ hứa hẹn có "Giấy Kiểm Lâm", các bạn chỉ cần hỏi Mã Số của Trại là bao nhiêu... Nếu họ không trả lời được, hoặc trả lời 1 số nào đó, bạn có thể đưa số đó nhờ Hạt Kiểm Lâm nơi bạn ở kiểm tra, sẽ biết ngay là THẬT hay là GIẢ !!!
 
Last edited: