Anh em nào trồng cà tím cho tôi hỏi - Cà Tím đang thu hoạch mà bị chết cây

  • Thread starter Thường Dân
  • Ngày gửi
Tôi trồng 2 công đất cà tím, tới mùa thu hoạch không hiểu nguyên nhân nào cà bị chết dần. Tôi rất cần sự trợ giúp của anh em! Đang bị chết rất nhiều, cần sự trợi giúp nhanh của anh em bà con.Tôi rất cảm ơn! Mến chào anh em.
 


Đó là bệnh Nấm làm Khô Lá do vi khuẩn trong đất gây ra.
Không có cách nào chữa cả, mà chỉ có thể hạn chế bằng
cách không tưới, để đất thật khô, đỡ sự lây lan của vi
khuẩn. Sau thu hoạch, thì đất vẫn còn vi khuẩn, không nên
trồng các loại cà được: cà pháo, cà bát, cà dái dê.
*
Nếu bạn thấy triệu chứng như sau, thì đúng rồi:
Bệnh xảy ra nặng với những cây tươi tốt, lá to, mềm non.
Bệnh xảy ra từ những lá lớn trước, lá non trên ngọn xảy
ra sau, có khi không xảy ra nếu trời đất khô hạn, cây cằn
cỗi, lá mọc ra nhỏ, khô cằn. Đó là vi khuẩn lây lan cần
có thời gian.
Lá có bệnh thì màu xanh dần dần bạc đi rồi lá khô, và rụng
xuống, chứ không vàng úa một màu vàng sẫm rồi sang nâu. Lá
cũng có thể hơi chớm vàng, hay có vài đốm vàng nhạt rồi loang
ra, nhưng nhìn chung thì thấy một cây bị chết khô chứ không
phải úa vàng mà còn nhiều nước.
Nếu không tưới, mà trời nắng nhiều, đất khô, cành lá khô, thì
bệnh có thể dừng lại, cà tiếp tục mọc cành lá và ra bông trái,
nhưng nhỏ xíu, năng suất thấp không bù lỗ lấy đất trồng cây khác.
*
 
nah6pau

Cảm ơn anh rất nhiều! vậy mùa sau mình trồng Khổ Qua vậy vi khuẩn trong đất đó có hại gì cho Khổ Qua không anh! Nếu có mình phải làm sao?
 
Vi khuẩn này chỉ ăn các loại cà pháo, cà bát, cà dái dê,
nhưng tuỳ giống mà bị nặng nhẹ khác nhau. Có lẽ các cây
khác không bị nó ăn, hay có thể bị nhưng rất nhẹ. Tôi
không biết để nói được. Vườn đất nhà tôi có vi khuẩn này,
và tôi cũng trồng mướp đắng, và cũng ăn được một dạo, rồi
cũng bị bệnh mà chết dần, nhưng tôi không biết có phải bị
cùng vi khuẩn này không. Để chắc chắn, bạn đừng nên trồng
nhiều mướp đắng, mà trồng thử vài cây đủ nhà ăn thôi. Nếu
không bị bệnh, thì mùa sau mới trồng nhiều.
*
 
cà tím bị chết dần là bệnh héo rũ do vi khuẩn xanhthomonas gây ra. bệnh này xuất hiện trên rất nhiều loại cây họ cà như: cà chua, ớt, khoai tây...
vi khuẩn lưu trú trong đất và tàn dư cây bệnh từ vụ này sang vụ khác
bạn nên luân canh trồng cà tím với cây trồng khác họ để hạn chế mầm mống vi khuẩn
có thể dùng một số loại thuốc phòng trừ như thuốc Staner, thuốc có hoạt chất Kasugamycin
chúc bạn thành công
 
cà tím phát hiện thêm có rầy xanh và rầy trắng tấn công- thuốc trị là gì??

cà tím phát hiện thêm có rầy xanh và rầy trắng tấn công- thuốc trị là gì?? nó làm cà chết nữa đấy mà mình dùng thuốc trị mà ko hết potay nhờ anh em giúp đỡ!!:1^:
 
Dùng Rìgen diệt rầy mềm, padan djệt sâu đục tráj... Cà của anh do nấm bệnh, cây bị nấm màu trắng pao quanh thân gần cổ rễ,cà héo dần và chết. Dùng thuốc gì đặc trị vi khuẩn phun ngừa cây khoẻ.
 

Đối với nấm, bạn nên dùng nhiều phân chuồng đã ủ hoai, kết hợp với nấm đối kháng tricho càng tốt, tránh úng, tránh tưới nên lá, nhưng tốt nhất là nên luân canh loại cây khác. Đối với rầy mềm, rệp sáp. Kinh nghiệm dùng thuốc của mình là suprathion, hay supracid. Thuốc rất độc. Nhưng hiệu quả. Để đảm bảo bạn nên dùng thêm một lần sau 7 ngày.
 
Tôi trồng 2 công đất cà tím, tới mùa thu hoạch không hiểu nguyên nhân nào cà bị chết dần. Tôi rất cần sự trợ giúp của anh em! Đang bị chết rất nhiều, cần sự trợi giúp nhanh của anh em bà con.Tôi rất cảm ơn! Mến chào anh em.
Bệnh nấm này xuất hiện do đất ẩm mang vi khuẩn gây bệnh ,khổ cho anh là bệnh xuất hiện lúc chuẩn bị thu hoạch,nếu để khô như anh anhmytran nói thì ngưng tưới nước ,để khô ,cách này thì vớt vát được chút ít thôi nhưng lại tốn thời gian chăm sóc ,không thể phun thuốc vì vừa tốn tiền và không hiệu quả .Cây đã mất sức sống nên cách tôt nhất là tận thu những quả nào còn sử dụng được ,còn không thì nhổ bỏ hết ,làm lại đất để trừ sâu bệnh ,và lần sau thì trồng những loại hoa mầu khác trừ họ Cà .Nông trại tôi cũng đã từng bị bệnh này ,không có thuốc chữa chỉ có cách này là hiệu quả nhất thôi .Chúc anh thành công
 


Back
Top