Bác bocaungocdien tính 1500 cặp mà ăn có 80kg thì chắc chắn không hợp lý rồi và 1500 cặp mà mỗi tháng cho ra 1000 cặp ra ràng thì năng suất phải nói rât rất cao. Tôi mới mua 10 cặp cách nay 3 tháng mà đến giờ mới có 13 con con thôi. Thấy đẻ không đạt nên đang phân vân có nên tiếp tục hay không đây ?
Thấy các anh tính bồ câu ra ràng bán được 100k/cặp thì cao hơn chỗ tôi nhiều, ở Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang chỉ 60k/cặp ra ràng thôi. Đúng là nuôi cái gì cũng phải qui mô lớn mới hạ giá thành được.
Tôi cũng không biết là trang trại mỗi ngày ăn hết 80kg (bao gồm cám thực phẩm và gạo lức) có thấp hay không, nhưng thực tế là ngày nào tôi cũng cho ăn 3 lần (sáng từ 6g30 - 8g00; trưa cho ăn bổ sung lúc 11g; chiều từ 15g00 - 16g00) với số thức ăn trên thì thấy trong máng ăn không bao giờ dư thừa thức ăn, thức ăn cũng không rơi vãi và chim ra ràng lúc nào cũng no bụng. Chúng tôi cũng cho bồ câu uống nước thường xuyên, nước uống có bổ sung thêm khoáng chất, vitamin, đặc biệt là vitamin C. Nước uống luôn phải đạt vệ sinh, được bổ sung đầy đủ, vì bồ câu có thân nhiệt cao và nhu cầu sử dụng nước rất nhiều.
1500 cặp cho ra 1000 cặp ==> năng suất khoảng 66.7% mỗi tháng với năng suất này thì hơi cao
Để bồ câu để đat thì đâu phải nuôi 3 tháng là nó để đạt đâu bác?
Để tăng năng suất thì trong quá trình nuôi bác phải loại những cặp nào có con mái đẻ không tốt hoặc con trống ấp không tốt việc này phải quan sát qua nhiều lần đẻ đuôi khi lần này con mái đẻ 1 trứng nhưng những lần sau đều để 2 trứng và ngược lại ..... và còn nhiếu cách khác như ấp trứng bằng máy ấp trứng .....
Bồ câu của bác Ngọc Điền để cung cấp nhà hàng 5 sao nên bán được giá đó cũng hợp lý mà bác.
Tuy nhiên tiêu chuẩn của nó thì phải là bồ câu pháp trắng thịt hồng từ 400gr trở lên chứ không phải bồ câu nào cũng lấy.
Nếu có trại nào muốn bán được giá đó và đạt với tiêu chuẩn mà bác ấy đưa ra thì cứ liên hệ cung cấp cho bác ấy luôn.
CHim của bác giống gì, phải sẻ ta bình thường không sao lại có giá 60.000 đ.
Về năng suất:
- Thứ nhất: chim bố mẹ sau quá trình nuôi đã được lựa chọn những cặp tốt nhất, bình quân mỗi tháng cho ra 01 cặp trứng (ở đây mình chỉ nói đẻ ra trứng thôi, còn từ trứng nở ra con và ra được bồ câu ra ràng là phải quan sát, chăm sóc thật kỹ). Với 01 cặp trứng này, người nuôi có nhiều cách xử lý để tăng năng suất - hoặc là cho vào máy ấp trứng hoặc gửi cho cặp bố mẹ khác ấp. Như vậy giả sử tại trại Ngọc Điền, tháng 10 này mình gửi khoảng 400 cặp trứng, thì như vậy khoảng 10 - 15 ngày sau, 400 cặp bố mẹ này đã đẻ thêm lần nữa rồi. Như vậy ta thấy, về lý thuyết, mỗi cặp bố mẹ hàng tháng có thể đẻ hơn 1 cặp trứng rồi. Do đó, nếu nói là 1.500 cặp bố mẹ, mà hàng tháng ra khoảng 1.000 cặp ra ràng thì mình nghĩ cũng là điều bình thường.
Bây giờ mình nói đến việc từ trứng bồ câu mà ra chim ra ràng: giai đoạn này bắt buột phải qua khâu ấp trứng và nuôi con. Nếu ta có máy ấp trứng tốt và gửi cho những cặp bố mẹ ấp trứng giỏi thì tỷ lệ nở thành công đạt trên 90% (đặc biệt ở trại mình tỷ lệ gửi này gần như đạt 95% trở lên). Sau khi nở ra con, chim ra ràng được bố mẹ nuôi đến khoảng 20 ngày tuổi, đạt trọng lương từ 400gr trở lên thì có thể bán cho các nhà hàng. Ở đây, ta cũng có thể làm tiếp bước nữa để tăng năng suất bằng cách khi chim ra ràng được 10 ngày tuổi (lúc này trọng lượng khoảng 200 - 250gr/con), chúng ta có thể đút thêm cám để chim ra ràng đủ dinh dưỡng để phát triển (Tuy nhiên, nếu nuôi để bán giống thì tuyệt nhiên chỉ để cho chim bố mẹ nuôi thôi).
Từ những chia sẻ trên, mình suy nghĩ rằng: việc tăng năng suất đối với trang trại mình có thể đạt trên 100% là điều có thể thực hiện được, nhưng chúng ta phải suy nghĩ làm sao để duy trì sức khỏe và thời gian sinh sản cho chim bố mẹ (trại mình chim bố mẹ có thể duy trì khả năng sinh sản từ 6 - 8 năm), từ đó mới duy trì được lợi nhuận. Nếu chúng ta tăng năng suất mãi, thì sức khỏe chim bố mẹ giảm, thời gian "phục vụ" của chúng cũng giảm và từ đó doanh thu của chúng ta chắc chắn sẽ còn giảm nữa.
- Thứ hai: về giá thành: thật ra giá dao động từ 45.000 - 50.000 - 55.000đ/con cho bồ câu ra ràng Pháp trắng, trọng lượng từ 400gr trở lên. Giá này thay đổi theo thị trường. Những giống bồ câu sẻ, bồ câu lai, nếu có màu đen hoặc trọng lượng nhỏ thì đương nhiên giá thành sẽ thấp hơn bồ câu Pháp trắng.
Khi nuôi bồ câu thì mỗi người, mỗi điều kiện, mỗi hoàn cảnh, mỗi phương pháp, rồi thì khí hậu, thời tiết, thực phẩm, nước uống, nhân công chăm sóc,... đều khác nhau nên không ai giống ai. Tuy nhiên, 1 điều chắc chắn là nuôi ít thì không có lợi bằng nuôi nhiều.