bàn luận về gà chín cựa

  • Thread starter taukilan
  • Ngày gửi
theo em tìm hiểu thì gà chín cựa chỉ mới xuất hiện và có vẻ nó là gà ác lai gà ta của mình(gà ác trống + gà mái ta).vì lúc em thấy chỗ em con trống ác đạp với mái ta ra bầy gà không khác gì gà chín cựa.gọi là gà chín cựa chứ thật ra chỉ có 1 cựa.toàn là ngón chân thôi chứ đâu phải cựa.mong ae cho ý kiến......
 
Thấy các bác bàn luận sôi nổi quá em cũng muốn tham gia!
Em thì bán gà chín cựa (theo cách gọi chung) em thấy ý kiến của các bác đều đúng."cựa" và "ngón" nếu hiểu theo nghĩa đen thì khác nhau. Nhưng đó là "tên giống gà" và cựa đâu phải lúc nào cũng cứng? :lol:.Thịt gà chín cựa rất ngon khi nuôi tự nhiên không nuôi cám!Còn giá trị 1 mặt hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, yếu tố văn hóa tín ngưỡng cũng là 1 yếu tố quan trọng!Người mua cũng có nhiều mục đích quan trọng mình thích là được chứ nghe các bác nói có vẻ nghiêm trọng quá!
Vài lời chia sẻ!Thanks mọi người!

bác nói đi phải nghỉ lại..bác nói gà 9 cựa thịt rất ngon vì thả tự nhiên nếu như gà ta cũng thả tự nhiên thì thịt cũng ngon bằng gà 9 cựa vậy

Con gà ác thì thì khác xa hoàn toàn so với gà 9 cựa: vì gà ác xương đen thịt đen, chỉ dùng để hầm thuốc bắc chứ luộc lên thì ko thể ăn được; còn gà 9 cựa thì thịt thơm ngon đặc biệt vừa có thể nuôi làm cảnh hoặc để lấy thịt; và 2 chân của gà ác ko bao giờ mọc đủ chín cựa.

bác này nói lại càng sai. đúng là gà ác thịt đen nhưng cho lai qua gà ta vài đời là thịt hết đen :botay:

--------

gà 9 cựa là 1 chân 4 cựa...... 1 chân 5 cựa....mới gọi là gà chín cựa chứ mấy bác bán toàn gà 8,9 ngón chân làm sao mà kếu là cựa được..cựa là cựa mà ngón chân là ngón chân sao 2 cái là một được .........mấy bác có nuôi mà bán như vậy chắc mấy thằng đại gia nó ăn...nên không phân biệt đâu là gà 9 cựa và gà 9 ngón chân ( lai gà ác ):botay: nói thiệt mấy ae đừng buồn cho mình ăn thịt mình cũng không thèm nói gì mua ..thà ăn thịt gà chọi đòn còn ngon hơn
 
Last edited by a moderator:
Anh em chuyển bị về quê hương phú phọ đi đá gà trọi cho vui rồi ké ít trọi đòn cùng bác an.thjếugja và ăn thịt gà 9 cựa thôi.hehe.nhà em xa tít trên mây tòan đi săn gà rừng.gà lôi về ăn thôi.nên em cũng kô bjết tham gja thế nào nữa
 
bán gà chín cựa ở miền bắc 0947.119.668

Ở miền Bắc bác nào muốn mua loại gà này giống chuẩn nhất thì liên hệ em 0947.119.668
Giống gà này có nguồn gốc từ Xuân Sơn, Phú Thọ. Nó chỉ giữ được những giá trị lớn nhất khi được người dân bản địa nuôi chăn thả tự thiên ở đó.
Người nhà em ở đó chuyên đi chọn lọc thu gom những con gà đẹp nhất của người dân bản địa nuôi thả tự nhiên. Vì vậy mà các bác cứ yên tâm về chất lượng gà mà em cung cấp, đảm bảo sẽ mua được Gà chín cựa đúng nguồn gốc và giống thuần chủng chuẩn.

Giao hàng tận nơi trong nội thành Hà Nội, gửi xe đi các tỉnh từ bến xe Mỹ Đình
 
ace bàn luận nhiều, có tý thông tin cung cấp thêm để tăng nhiệt nhé

đây là 1 bài viết về giống gà mới được khôi phục, có đúng 9 cựa chứ không phải 9
Đàn đàn, lũ lũ những con gà to cao lộc ngộc, đầu công, mình cốc, mào hoa dâu cùng rướn cong cần cổ gáy ồ ồ trong những ô chuồng với hàng rào xây xi măng bên dưới, trên bủa lưới thép cao chót vót.

Dưới chân lũ “thần kê” này mang một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm cho bất kỳ kẻ thách đấu nào: dàn cựa chín cái..

Tiếng túc túc của gà con mổ trong máng cám xen lẫn tiếng bồm bộp phát ra không ngừng từ mỏ của lũ gà choai. Phớt lờ đám ham ăn, ham uống, ngoài sân các chú gà trống trưởng thành lịch bịch sải những bước chân theo điệu vũ riêng với chín cái cựa, khoe một thân hình rắn chắc có năm màu ngũ hành đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông.

Trên đầu chúng nhất nhất đều được trang bị một cặp kính tí xíu để chỉ có nhìn thẳng xuống máng cám chứ không thể “nhìn đểu” đồng bọn tránh lại nói chuyện với nhau bằng cựa, bằng quyền cước. Khách tham quan và đàn gà cách nhau một tấm kính cách ly.

Cũng qua tấm kính đó người ta thấy những công nhân đang vận hành chiếc xe điện chạy ve ve giữa các khu vực, lúc kiểm tra máng ăn, máng uống, lúc cân đo trọng lượng của đám gia cầm. Đó là quang cảnh độc nhất vô nhị của Trung tâm Nghiên cứu Gà chín cựa mà Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) mới đầu tư hàng trăm tỉ với 63.000 con gà chín cựa các loại.

Cơ duyên đó là do sự ám ảnh của ông Nguyễn Như So, Tổng giám đốc Tập đoàn, với loài gà từ trong truyền thuyết. Gà chín cựa có thật hay không chỉ là huyền thoại? Để trả lời cho câu hỏi đó thực không dễ. Hễ nghe đâu có loài “thần kê” này ông đều đích thân hoặc cho quân tìm đến. Nào ở huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An hay ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ, xa xôi nào có quản ngại nhưng khi tìm đến đều là giống gà chín ngón.

“Ngón có ngay từ khi gà bóc trứng đã có còn cựa phải khi trưởng thành mới nhú và chỉ có ở đám gà trống. Từ lâu người ta đã hoàn toàn nhầm lẫn giữa gà chín ngón và gà chín cựa”, ông So bảo.

Một lần nghe tin có gà chín cựa ở một bản làng xa xôi trên Lạng Sơn, vội vàng bôn bả tìm đến hóa ra vẫn là gà chín ngón. Hỏi về nguồn gốc, cặp vợ chồng người Dao dưới chân núi Mẫu Sơn cứ thực thà rằng: “Gà này em lấy giống ở Cty Dabaco chứ đâu. Cứ mỗi hôm chúng em lại mang vài con đóng vào rọ tre rồi đem bán cho khách du lịch. Họ thích mua lắm bác ạ! Kiếm cũng khá”.


Đàn gà cựa đang nhú
Thôi thì cũng cười xòa với nhau một tiếng bởi theo phong trào “gà chín ngón” chính Tập đoàn Dabaco của ông đã tung ra hàng vạn con giống dạng như vậy thế nhưng trong tâm trí của ông vẫn còn lăn tăn khi sản phẩm của mình vẫn núp danh gà chín cựa.

Tình cờ một bận, Giám đốc và Phó Giám đốc Cty Gà giống Dabaco đến một trang trại ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) giới thiệu kỹ thuật nuôi và được chủ trại xởi lởi mời: “Biết các anh chuyên về con gà rồi nhưng hôm nay tôi đãi món gà này xem ăn có khác không nhé!”.
Nhìn đĩa thịt gà to ú ụ, da vàng tươm, nhóng nhánh mỡ, thơm ngào ngạt cả hai phán đoán đây là giống gà quê nuôi kiểu thả rông, ăn chắc là khoái từng con tì, con vị đây. Chẳng khách khí gì nữa, chén! Câu chuyện càng rôm rả, đĩa thịt gà càng vơi đi nhanh chóng thế nhưng lúc gắp phải hai cái chân cứ thấy là lạ. Giơ cặp chân lên ngắm nghía một hồi đếm đủ chín cựa thì cứ như lời Giám đốc Nguyễn Hoàng Nguyên: “Tôi đắng hết cả mồm miệng khi nhìn thấy cái chân gà đó chú ạ! Gà chín cựa bằng xương, bằng thịt rõ ràng thế này mà mình tìm mãi chẳng thấy tăm hơi đâu”.
Bỏ dở đĩa thịt gà, xoắn xéo hỏi gia chủ, cả hai đồng loạt thở phào khi nhận được câu xác tín: “Còn hai con”. Tin được cấp báo lên cho Tổng giám đốc. Ba bốn giờ tối, mấy thầy trò bươn bả phi xe xuống gạ mua trước cặp mắt tròn xoe kinh ngạc của trại chủ. Màn trả giá mới thực kỳ khôi!
Bao nhiêu tiền cũng không mua được cái gật đầu nhưng ông lại khảng khái quyết định biếu không vì: “Tao nghe tiếng mày lọ mọ về gà đã lâu nên tặng con giống này về nhân ra cho thiên hạ được nhờ”. Trang trại đó ở trên đất thủy tổ của Kinh Dương Vương tức huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh ngày nay.
Thấy được tâm huyết khoa học đó cũng có một số dịp các anh được người ta tặng gà nhiều cựa để nghiên cứu nhưng không con nào đủ chín cả: “Gà nhiều cựa có hai dòng, mỗi chân có ba cựa hình tam giác gọi là lục đinh còn mỗi chân có năm cựa nhưng một cựa lép chính là giống chín cựa. Loại này cựa hình tròn chứ không phải tam giác”.


Gà chín cựa trưởng thành
Con gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy có chín cựa nhưng ông So cảm thấy nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì. Vậy là những chuỗi ngày khổ cực tạo giống bắt đầu.

Chân con trống có nhiều cựa sắc nhọn nên nhảy là gà mái trầy da, chảy máu. Hễ nhìn thấy bóng nó từ xa là lũ mái đã cụp đuôi bỏ chạy. Đành lọ mọ học… mát - xa cho gà để lấy tinh mà thụ nhân tạo cho gà mái vậy. Đến ngay cả khẩu phần ăn cho gà trống cũng phải nghiên cứu thật tỉ mỉ xem những chất nào có tác dụng như… viagra rồi tổng hợp lại mà bồi bổ cho nó.
Lai tạo từng phẩm chất lấy cựa, lấy màu lông, màu chân, cầu kỳ từng tháng, từng năm mất hàng ngàn con gà mới chọn lọc thành hình được một thần kê đúng chuẩn với màu sắc, kích thước lẫn mùi vị thơm ngon khó trộn lẫn. Những chú gà lộc ngộc nặng 3-4 kg, nuôi cả chục tháng mới nhú đủ cựa, gột trên một năm cựa mới bật hết rất hung dữ. Nếu gà chọi thường có “song kiếm” thì giống này có tới “cửu kiếm” nên lắm anh yếu bóng vía trông thấy đã co giò mà chạy thẳng cổ.
Theo thời gian, cả vạn con gà chín cựa lần lần được nhân giống theo kiểu thụ tinh nhân tạo này. Hiện các nhà khoa học của Trung tâm đang nghiên cứu làm sao để thúc cho cựa gà nẩy nhanh hơn, màu ngũ sắc trổ đẹp hơn.
Biết tiếng về giống gà quý, một hôm có vị khách lạ tìm đến và xin đặt cọc một lúc cả ngàn con với giá 3 triệu đồng/con. Thì ra đây là một “chuyên gia” về hàng biếu xén từ Hà Nội. Hắn nói thẳng luôn: “Biếu một chai rượu tây vài triệu đồng giờ nhạt toẹt bởi người ta phần ngại rượu rởm, phần e bệnh gan chẳng bằng biếu một con gà độc thế này, con gà đến vua Hùng còn phải gả công chúa cho huống hồ”.


Ông So bên con gà cựa
Từ chối đơn đặt hàng vô cùng hấp dẫn của vị khách nọ, ông So bảo tôi rằng Tết này sẽ tung khoảng 10.000 con ra thị trường: “Chúng tôi muốn xây dựng một thương hiệu gà cúng đặc biệt, thiên về tâm linh đó là gà chín cựa”. Một mẫu lồng tre cầu kỳ và vô cùng chắc chắn cũng được thửa riêng để chuẩn bị cho sự kiện này.

Khi tôi hỏi chuyện bản quyền có bị mất không khi tung ra hàng vạn con gà vào dịp Tết? Ông So cười: “Đó là sản phẩm lai nên dù nó có đạp mái thông thường lúc nở ra gà con cũng không có chín cựa hoặc không có màu lông ưng ý đâu mà lo”.

--------

ảnh gà chín cựa

Xem file đính kèm 3525
 
Last edited by a moderator:
Bài viết có nội dung tương tự
Back
Top