Bệnh chùn đọt hại cây chuối

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Theo một số nhà vườn ở tỉnh Vĩnh Long, cây chuối bị bệnh chùn đọt chỉ có nước chặt bỏ. Trong vài năm trở lại đây bệnh này lan nhanh gây thất thu lớn cho nhà vườn.


Chị Mười Nghi ở ấp Tân Thới, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết, chị chuyển đổi 4,5 công ruộng lên líp lập vườn trồng cây ăn trái. Tranh thủ đất trống, chị trồng xen chuối già, chuối cau và chuối xiêm để lấy ngắn nuôi dài. Chuối xiêm thì ăn bền cho đến nay, còn chuối già, chuối cau ăn được hơn hai mùa bắt đầu xuất hiện những cây đọt bị chùn lại. Năm đầu chỉ có vài cây, sau tăng dần và lan nhanh khắp vườn. Chị tưởng chuối bị tiêm, bỏ thuốc Basudin 10 quanh gốc nhưng không hết, cuối cùng đành phải chặt bỏ. Sau khi chặt bỏ cây chuối mẹ bị bệnh thì cây chuối con mọc lên tiếp tục bị bệnh.


 Những cây chuối bị bệnh có lá hẹp lại, đâm thẳng và bó sít vào nhau, cuống lá ngắn, trên lá xuất hiện những gân sọc màu xanh sậm. Nếu cây bị bệnh sớm sẽ tàn lụi dần và không cho buồng. Nếu cây đã lớn mới bị bệnh tấn công thì khi có buồng cũng không thoát ra khỏi bẹ, hoặc nếu có thì buồng chuối cũng bị biến dạng. Bà Nguyễn thị Hồng ở ấp Chợ, xã Mỹ An, huyện Mang Thít cũng cho biết: Hai năm trở lại đây vườn của bà không còn chuối cau, chuối lá hương ăn vì bệnh chùn đọt.


Theo một cán bộ của Chi cục BVTV tỉnh Vĩnh Long, hiện chưa có con số thống kê chính thức về diện tích vườn chuối trên địa bàn tỉnh bị bệnh chùn đọt. Bệnh đã xuất hiện ở nhiều nơi nhưng chưa thành dịch. Bệnh chùn đọt chuối do siêu vi trùng Bunchy Top Virus (Banana Virus I hay Musa Virus I) gây ra. Do một loài rệp có tên là Pentalonia nigronervosa sinh sống trên cây chuối làm trung gian truyền bệnh từ cây mẹ sang cây con qua con đường cây giống hoặc từ cây này sang cây khác qua vết cắt.


Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường phát triển mạnh trong mùa mưa, những nơi đất trồng luôn ẩm ướt. Những vườn ít được chăm sóc, nhiều cỏ dại, thường bị bệnh gây hại nặng. Một khi cây đã bị nhiễm bệnh thì thông thể chữa trị được. Vì thế muốn hạn chế bệnh phải phòng ngừa là chính.


Một số biện pháp cơ bản sau đây được khuyến cáo áp dụng: Không nên lập vườn bên cạnh vườn đang bị bệnh để tránh lây nhiễm. Thường xuyên vệ sinh vườn, cắt bỏ bớt lá chuối già, lá khô. Để vườn luôn thông thoáng, nhất là vào mùa  mưa. Chăm sóc tốt vườn chuối để cây chuối sinh trưởng tốt có sức chống chịu bệnh. Nếu phát hiện cây bị bệnh thì chặt bỏ cả cây, bứng hết cả bụi rồi đưa ra khỏi vườn tiêu hủy. Không lấy cây chuối con ở những vườn chuối, bụi chuối đã bị bệnh làm giống trồng.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự