bệnh của heo rừng

minhhai

Lữ khách
#1
xin chào các bạn! tôi muốn các bạn giúp tôi một việc như sau:
tôi mới mua được chú heo rừng con, nặng khoảng 2kg. tôi mua được 1 tháng.
mấy ngày đầu mua về heo con còn hoảng sợ, không chịu ăn uống gì, tôi phải dùng ống bơm tiêm bơm thức ăn vào miệng nó. khoảng 3 ngày sau thì nó tự ăn được. thức ăn tôi cho nó ăn là: bắp, sắn, sữa tươi, rau và nước uống, tôi cho nó ăn được 4 ngày thì nó bị tiêu chảy, lúc đầu thì ỉa phân màu vàng, rồi chuyển sang màu xi măng, rồi chuyển sang màu trắng. tôi gọi bác sĩ thú y đến chữa 02 ngày thì khỏi, nhưng sau đó 4 ngày thì bị tiêu chảy lại, heo bị tiêu chảy phân màu xi măng, mùi rất tanh. tôi cũng đã mời BS thú y đến chữa 7 ngày nay nhưng không khỏi, BS thú y bó tay và tôi đã cho heo con uống nước lá ổi rồi lá mơ rồi cà rốt nhưng vẫn không khỏi, hiện nay heo rất gầy còn khoảng 1,2kg đi đứng xiêu vẹo, ỉa phân dính đít, đuôi quập xuống... Tôi nghĩ chắc khoảng 3 - 4 ngày nữa là nó chết.
vậy tôi mong các bạn giúp đỡ tôi xem có thuốc gì chữa khỏi bệnh tiêu chảy đó không, chân thành cảm ơn!
ĐC: minhhaiptp@yahoo.com.vn
ĐT: 0583508603
 

Last edited:

thang2079

Lữ khách
#2
Điều cần chú ý là cần cung cấp nước cho heo liền.
Chúc heo mau khỏe.
 
Last edited:

minhhai

Lữ khách
#3
cảm ơn bạn rất nhiều, BS thú y tiêm thuốc trị tiêu chảy và Vitamin A. Cung cấp nước gì hả bạn? chất điện giải phải kô? Hiện nay tôi đang cho heo uống chất điện giải và cho uống thuốc đặc trị ỉa phân trắng và thương hàn. Theo tôi biết thì bệnh tiêu chảy này chưa có thuốc đặc trị đúng kô, mà có chữa được heo cũng còi cọc về sau.
cảm ơn bạn! tôi sẽ hỏi BS thú y xem có thuốc Haqiunol này kô?
 

b0ngc0i8x

Lữ khách
#4
ban len cho heo dung thuoc nhu cua bsty thang kia`.anh y la BSTY do anh ay chuyen chi bao cho ba con tren dien dan va co uy tin do
 

thang2079

Lữ khách
#5
Heo bay giờ đang mất nước nặng. Bạn phải giúp nó giảm mất nước. Hỏi xem bs ty đó đã chích thuốc gì rồi?
Nên sử dụng Haqiunol cho nó ăn (thuốc này chưa có báo cáo nào bị kháng) hoặc ampisure.

Điều cần chú ý là cần cung cấp nước cho heo liền.
Chúc heo mau khỏe.
Cung cấp điện giải, glucose 5%.
Chữa hết tiêu chảy heo phát triển tốt, bình thường không còi cọc.
Không cần cung cấp vitamin A vào giai đoạn này. Nếu có thể sau khi khỏi bệnh chích thêm thuốc Catosal của hãng Bayer.
Chúc thành công!
 

minhhai

Lữ khách
#7
Cung cấp điện giải, glucose 5%.
Chữa hết tiêu chảy heo phát triển tốt, bình thường không còi cọc.
Không cần cung cấp vitamin A vào giai đoạn này. Nếu có thể sau khi khỏi bệnh chích thêm thuốc Catosal của hãng Bayer.
Chúc thành công!
Em cảm ơn anh!
Hai ngày nay em đang cho heo uống thuốc Huphaflocin10% (Đặc trị phân trắng lợn con, thương hàn, CRD gà, vịt) và thuốc điện giải B.Complex pha vào thức ăn. thấy heo ỉa phân khô hơn, không nhão như xi măng nữa, nhưng phân vẫn dính đít, heo vẫn đi đứng xiêu vẹo.
Cho em hỏi thuốc em đang cho heo uống có tốt bằng thuốc Haqiunol hoặc Ampiure không???
 

minhhai

Lữ khách
#8
bệnh tiêu chảy của con heo rừng của tôi sau mấy ngày điều trị có phần đỡ hơn, không còn ỉa phân màu xi măng nữa, ỉa kô hơn nhưng phân vấn còn dính đít.
có một điều tôi muốc trao đổi với các bạn như sau: toàn bộ phần đầu của con heo bị rụng sạch lông có chỗ thường xuyên chảy máu nữa, do nó cạ vào tường xi măng.tôi cho heo ăn cháo loãng nấu với cà rốt có thêm vào một ít muối ăn. liệu đây có phải là bệnh kô, mong các bạn chỉ bảo.
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
#9
Nếu cần chỉnh điểm nào thì vui lòng quý ACE cho biết

-Heo bị rụng lông thì theo mình biết là do thiếu : Kẽm và Biotin .
-Sử dụng là ổi , lá mơ là phương thức dân gian ta . Theo tôi biết khi bị tiêu chảy ,thì dùng 7 đọt ổ non ,ăn vào chữa tiêu chảy rất hiệu nghiệm.

Khi heo ỉa phân vàng ,trắng,xi măng . Kinh nghiệm của mình thì chữa như sau:

Sử dụng BIO-Septryl 24% , ngày đầu tiên nếu có hiệu quả thì nó cầm ỉa ,chích liên tục 3 ngày . Dạng này tôi thường áp dụng cho heo con (khi đang bú cũng dùng đc) ỉa phân vàng ,phân trắng . Nếu ở heo con còn bú mà để ỉa tè le thì nó rất mau đi ! Khi thấy đít heo dính phân vàng nhão,trắng là phải chích liền ,ngăn ko cho bệnh diễn biến.
BSTY của bạn chích mới 2 ngày,phía bạn lại không có nạp điện giải và chăm sóc hợp lý nên nó mới tái lại.

Nếu heo có dấu hiệu ỉa phân nhão, thì cho nhịn ăn 1 ngày + uống vitamin C là giải quyết xong.Nặng hơn thì anh theo dõi bên dưới.
Nếu nhìn thấy heo ỉa phân nhão nhoẹt,màu xi-mang , rất tanh hôi , heo đi loạng choạng,cụp đuôi, nằm bẹp .Là do nó bị mất sức . Tầm heo này thường là đã tách mẹ,biết ăn mạnh rồi. Tôi làm theo cách : tiêm ngay Atropin + Medoxy tác dụng giải độc thức ăn . Bởi theo lý luận của tôi là, heo bị tiêu chảy thì nguyên nhân là do ngộ độc thức ăn thôi .Còn ngộ độc do lý do,tình huống gì thì từ từ tính.Chích giải độc cho nó đã. Trong ngày hôm đó,không cho heo ăn gì hết.Bạn mà đổ cho nó ăn thì nó tiêu chảy tiếp thôi. Đổ nước pha vitamin C + điện giải (có thể mua điện giải ở thú y, hay mua Orosol ở tiệm thuốc tây hay đơn giản pha muối đường). Bạn cũng có thể chích kèm Septryl 24% hay các loại thuốc thuộc nhóm đường ruột khác . Quan sát trong ngày, đến ngày hôm sau, heo sẽ bớt tiêu chảy , tiếp tục chích Septryl 24% hay các loại thuốc thuộc nhóm đường ruột khác và cho ăn ít , từ từ mới tăng lên .
Nếu tình trạng tệ hơn như bạn đã kể, hay quan sát heo nó nằm 1 đống ,ko ăn uống cử động zì . Thì nhất định phải truyền nước biển cho nó, nếu ko chết là chắc! Mà nếu có thể thì cũng nên truyền dịch,ko để đến nằm bẹp mới truyền.Mua chai nước biển glucose 5% (chai thường 1lít) pha thêm B-Complex hay Vitamin C(20cc-30cc trộn chung chai 1lít) ,quan sát sau khi truyền đc khoảng 1/4chai là heo nó tỉnh hồn,đứng và gượng chay trốn khi người đụng vào. Tùy theo trọng lượng heo như thế nào ,heo nhỏ 2kg như anh thì truyền chừng 1/4 (có thể ít hơn nữa) là đủ rồi. Song song lúc truyền ,pha ít nước điện giải bóp ống chích vào miệng cho nó mau tỉnh. Khi có dịch truyền, heo tỉnh rồi thì nhớ cũng phải cho nghỉ ăn!

Tùy vùng miền địa phương mà có những loại thuốc khác nhau . Những loại anh đưa ra đều hữu dụng, nhưng anh nên chích trực tiếp ,hiệu quả sẽ nhanh hơn anh cho ăn hay uống.

Heo tiêu chảy chích vitamin A chẳng làm đc cái quái gì. Quan trong là cung cấp nước để bù lại nước bị mất do tiêu chảy.

Đúng như anh Thắng nói, heo anh lận đận như vậy, khi hết bệnh thì chích Catosal của hãng Bayer . Cho em nó 3cc ,chích cho 3 lần , cách 1 ngày chích 1 lần. Sau đó muốn chăm kỹ hơn nữa thì chích thêm B-Complex hay Aminovita , hoặc thay 2 thứ đó cho Catosal để rẻ tiền cũng đc.

Còn việc phòng ngừa,liên quan thì anh có thể tham khảo ở topic này.
http://agriviet.com/home/showthread.php?t=762
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
#10
À quên , heo hết bệnh rồi thì nhớ chích ngừa vaccin phó thương hàn ,tụ huyết trùng , tả , mycoplasma .Và chích nhắc lại đầy đủ nhá ! Heo rừng mà ko ngừa thì nó về với thần rừng ấy!
 

minhhai

Lữ khách
#11
À quên , heo hết bệnh rồi thì nhớ chích ngừa vaccin phó thương hàn ,tụ huyết trùng , tả , mycoplasma .Và chích nhắc lại đầy đủ nhá ! Heo rừng mà ko ngừa thì nó về với thần rừng ấy!
chân thành cảm ơn bạn nhé! nhờ có tư vấn của các bạn mà tôi có thêm kinh nghiệm trong việc chăn nuôi heo rừng.:)
heo tôi đã khỏi bệnh, nó ăn khỏe lắm, mỗt ngày nó ăn hết 250g cháo trộn chung với cám gà và 3 quả chuối... thỉnh thoảng tôi cho nó ăn thêm vài con giun, dế. bữa nay nó ko còn hoảng sợ nữa mà mỗi lần tôi cho nó ăn là nó từ từ tiến tới xơi liền. để vài bữa nữa tôi sẽ tiêm phòng bệnh cho nó.
 
Last edited: