BÍ ẨN CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI GÀ KHÔNG KHÁNG SINH

Theo tiến sĩ Ashley Peterson, phó chủ tịch khoa học và công nghệ, Hội Đồng Chăn Nuôi Gà Quốc Gia Hoa Kì, người tiêu dùng trên thế giới vẫn còn rất mù mờ về các khái niệm chăn nuôi gà thịt không kháng sinh.
Tại Hội Nghị CEVA về Kháng Sinh Thú Y Trên Gia Cầm vừa qua, các chuyên gia đã nêu ra và phân tích những khía cạnh, quan điểm khác nhau về chủ đề này (chăn nuôi gia cầm không sử dụng kháng sinh).
Ngày nay, ngành chăn nuôi và ngành cung cấp thịt nói chung gặp nhiều khó khăn vì những vấn đề liên quan đến chăn nuôi gia cầm an toàn, không sử dụng kháng sinh và áp lực của dư luận lên nó.
Theo ước tính của các chuyên gia, có đến 20% sản lượng của ngành chăn nuôi bị hao hụt do dịch bệnh. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải tăng cường bảo vệ nguồn đạm của mình. Thế nhưng, làm sao bảo vệ nó mà không cần dùng kháng sinh?
Chăn nuôi không kháng sinh là chủ đề chính trong phiên thảo luận đầu tiên của Hội Nghị CEVA Về Kháng Sinh Thú Y Trên Gia Cầm được tổ chức vào ngày 14 tháng 3 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Tiến sĩ Ashley Peterson, phó chủ tịch khoa học và công nghệ của Hội Đồng Chăn Nuôi Gà Quốc Gia (NCC) đã có bài trình bày về quan điểm của Hoa Kì trong vấn đề này.
Có một điều đáng lưu ý là NCC đại diện cho tiếng nói của hơn 95% tổng sản lượng gia cầm sản xuất trong nước và hơn 22% sản lượng xuất khẩu. Ý kiến của họ chính là tiếng nói mạnh nhất trong ngành.
25503251073_471128556c_o.jpg

1. Sản Phẩm Gà Không Kháng Sinh Và Áp Lực Từ Thị Trường
Hiện nay 10 - 15% số gà được sản xuất tại Mỹ là gà không kháng sinh, 40% là gà sử dụng kháng sinh hạn chế. Ngành chăn nuôi không kháng sinh (ABF), hay "hoàn toàn không sử dụng kháng sinh" (NAE - no antibiotics ever) cũng có thể có rủi ro về dịch bệnh và sức khoẻ, nhưng sản phẩm được bán theo những kênh hoàn toàn khác.
Chúng ta có thể thấy rất nhiều từ ngữ mang ý nghĩa về ngành chăn nuôi không kháng sinh trên thị trường, nhưng theo tiến sĩ Peterson thì "Trên thị trường, nếu như thấy sản phẩm gà không được dán nhãn hiệu "không kháng sinh" thì người tiêu dùng sẽ mặc nhiên hiểu rằng "vậy là có sử dụng kháng sinh". Điều này hoàn toàn không đúng."
Tiến sĩ Peterson cũng đã đưa ra câu hỏi rằng, trong số các bên liên đới - chẳng hạn như người tiêu dùng, nhà làm luật/chính phủ, kênh bán lẻ, doanh nghiệp - thì ai là người có tiếng nói quan trọng nhất trong ngành? Bởi vì rõ ràng rằng ngành chăn nuôi gà đang chịu áp lực từ phía người tiêu dùng và đang cố đưa ra những giải pháp để điều chỉnh theo hướng đó, thậm chí khi những giải pháp đó chưa đủ dữ liệu khoa học cũng như đảm bảo tính khả thi về mặt kinh tế.
Thêm một điểm quan trọng nữa là hầu hết các loại kháng sinh đang được dùng trong chăn nuôi không nằm trong danh mục thuốc dành cho người, và cũng không phải là kháng sinh tăng trọng (AGP) cho người.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cứ thấy: "Ngày càng có nhiều công ty muốn đăng kí chứng nhận chăn nuôi không sử dụng kháng sinh."
Có một điều cần phải lưu ý, rằng khi thị trường có đầy rẫy các thuật ngữ, mà những thuật ngữ đó lại khác nhau đủ kiểu, thì người tiêu dùng sẽ bị rối, và cuối cùng sẽ dẫn đến sự "lờn thuốc". Ví dụ, theo một nghiên cứu mới đây của NCC, người tiêu dùng tin rằng nhà sản xuất sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi "bởi vì người ta muốn hành hạ động vật, hay muốn chúng tăng trưởng nhanh hơn", thực tế rõ ràng không phải như vậy.
2. Gà Không Kháng Sinh Có Bắt Buộc Phải Là Gà Không Kháng Sinh 100%?
Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thẳng thắn nói về vấn đề này, đó là khi con gà bị bệnh thì bắt buộc người quản lý phải cho tiêm kháng sinh, vì đó là đạo đức và an sinh động vật.
Theo tiến sĩ Peterson tác động của việc giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi có bốn yếu tố chính, đó là:
+ Tỷ lệ chết
+ Ngày xuất chuồng (chu kì chăn nuôi)
+ Khoảng nghỉ giữa hai đợt nuôi
+ Mật độ nuôi
Cũng theo tiến sĩ Peterson, cứ mỗi trại chăn nuôi chuyển sang hình thức nuôi không kháng sinh thì mỗi năm sẽ có thêm 300 người không có thịt gà để ăn. Mặc dù vậy nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua yếu tố bền vững và an sinh động vật, bởi vì chuồng gà nuôi mật độ cao thì sẽ sinh ra độ ẩm cao và sinh dịch bệnh, chẳng hạn như bệnh viêm hoại tử đường tiêu hoá (necrotic enteritis)
3. Vậy thì xu hướng tương lai của ngành chăn nuôi gà không kháng sinh là gì?
Có ba vấn đề chủ đạo sau: việc sử dụng vaccine bệnh cầu trùng (coccidiosis), nghiên cứu sản xuất ra các loại kháng sinh thay thế và dùng vaccine thay vì kháng sinh; và ba điều này có nghĩa là "chúng ta cần phải có nhiều phát minh hơn trong ngành thú y".
Các chuyên gia đầu ngành đang phân tích mổ xẻ những bí quyết của mô hình chăn nuôi gà không kháng sinh thành công. Gợi ý: Không có bí quyết nào cả - thành công chủ yếu dựa trên sự chấp hành nghiêm túc các giá trị cơ bản của ngành chăn nuôi.
Nếu có bí quyết đi chăng nữa, thì trong hầu hết các trường hợp, đều là những cách chăn nuôi cũ, nhưng được thực hành tốt hơn so với trước kia. Khi người chăn nuôi kết hợp những biện pháp có thể áp dụng đồng nhất như sử dụng prebiotics, probiotics và các axit hữu cơ để tạo thành một công thức thực hành tốt thì sẽ đảm bảo năng suất cao trong chăn nuôi không kháng sinh.

Ha Thu
Đại diện Tổng Biên Tập
Tạp chí Asian Agribiz Magazine
Chuyên Ngành: Thị trường Thịt, Chăn Nuôi Châu Á
Mobile: _84.988.692.338
Email: corazondehathu@gmail.com
http://www.asian-agribiz.com/
 


V
gà không kháng sinh ở việt nam tìm là thấy ngay à! Nhà nào có đàn gà 5-7 con thì chắc chắn chả ai tiêm cho mất công hi!
 
B
Ở nước ngoài người ta nuôi tập trung và đa số là gà biến đổi zen, cứ gà ta mà xơi cho ích nước lợi nhà nha các bác!
Một bài viết ý nghĩa! Hiểu thêm về ngành chăn nuôi gà trên thế giới!
Rõ ràng qua bài viết ta thấy họ vẫn còn đang "tranh cãi "
 
H
Ở nước ngoài người ta nuôi tập trung và đa số là gà biến đổi zen, cứ gà ta mà xơi cho ích nước lợi nhà nha các bác!
Một bài viết ý nghĩa! Hiểu thêm về ngành chăn nuôi gà trên thế giới!
Rõ ràng qua bài viết ta thấy họ vẫn còn đang "tranh cãi "
Bạn nói đúng, họ còn đang tranh cãi. Bởi trong nông nghiệp, không chỉ ở riêng ta mà đâu cũng thế, bất cứ khi nào có "trào lưu" nào mới, như công nghệ mới (chẳng hạn như biofloc bên tôm, hay nuôi lươn không bùn,...) hay nhãn hiệu, tiêu chuẩn mới (global gap, haccp, organic,..) để lấy lòng tin của người tiêu dùng thì sẽ có một loạt các ban bệ và đơn vị đi theo để làm thị trường cho những sản phẩm đó. Nhưng tóm lại, tất cả nhãn hiệu hay công nghệ mới cũng chỉ là sản phẩm. Còn ngành chăn nuôi thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi.
 
S
Có chắc được rằng chúng ta ăn gà mà chính chúng ta nuôi với số lượng ít như các bác nói là không có kháng sinh khong?
 
C
Chỉ có cái tiêu đề, khong có j mới. Nhưng mình nghi ở nước ngoài họ có kenh tiêu thu loai gà "sạch", còn o vn thi không có nên nếu áp dụng o VN thi phá sản,
 

D
Cá nhân t lại thấy mặt lợi của các căn bệnh. Trong đó viêm hoại tử ruột Ne do khuẩn cp gram dương tồn tại và phát triển mạnh ở yếm khí(ruột, đất). Bệnh này kế sau nguyên phát cầu trùng, rối loạn tiêu hóa do thay đổi tă, stress. Tóm lại là mật độ tăng gây bệnh, tức Ne tồn tại rất tự nhiên và bào tử tồn tại bền kể cả 2giờ trong nước sôi.
Cái lợi t thấy là gà k đạt tối đa khối lượng của giống. Nên cta có thể phối với giống to nhỏ hơn nhiều mà k cần thụ tinh nhân tạo. Để tạo ra gà lai mà thị trường chưa có.
Ở đây bài viết, các tài liệu về vhtr Ne đưa ra biểu hiện, tác động trên gà nuôi công nghiệp. Tă công nghiệp là môi trường yếm khí vì nó dạng hạt nén, bao gói kín. Trước đây gà mình gột cám, nhưng k con nào chết cả. Mà phân đàn trên dưới. Có nghĩa là nếu đun sôi thức ăn để tă dễ tiêu, diệt khuẩn thì hao hụt bằng không.
 
N
Nếu có bí quyết đi chăng nữa, thì trong hầu hết các trường hợp, đều là những cách chăn nuôi cũ, nhưng được thực hành tốt hơn so với trước kia. Khi người chăn nuôi kết hợp những biện pháp có thể áp dụng đồng nhất như sử dụng prebiotics, probiotics và các axit hữu cơ để tạo thành một công thức thực hành tốt thì sẽ đảm bảo năng suất cao trong chăn nuôi không kháng sinh.
Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì còn thiếu yếu tố mật độ
Còn ngành chăn nuôi thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi.
Bạn @hathu-yeunongnghiep có thể nêu rõ và cụ thể hơn là những giá trị nào ko?
Vì tôi thử câu này của bạn cho hầu hết các ngữ cảnh đều đúng nhưng ko ai hiểu gì hết
" Còn người Việt Nam thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của loài người thì sẽ thành công thôi hoặc Còn ngành X thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi.
Còn nữa .. Còn Học Sinh , Sinh viên thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi. " . Trân trọng
 
Last edited by a moderator:
H
bai biet hay qua chi oi.....ma doc kho hieu wa kkkkk
Chào Phát. Anh Giang vẫn hay nhắc đến Phát và Ngoan. Ảnh gửi lời hỏi thăm 2 bạn. Phát với Ngoan vẫn trong ngành gia cầm chứ? Đàn gà mình nay lên bao nhiêu rồi?
Về phần bài viết. À thì mình biết gì viết nấy. Kiểu viết cung cấp thông tin, để người đọc tự suy luận :), vì ai cũng có cách hiểu riêng đối với từng sự việc. Người viết không có ý dẫn dắt dư luận hay thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ gợi ý cho người xem theo mạch thôi.
Cám ơn Phát và mọi người đã quan tâm.
 
B
Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì còn thiếu yếu tố mật độ

Bạn @hathu-yeunongnghiep có thể nêu rõ và cụ thể hơn là những giá trị nào ko?
Vì tôi thử câu này của bạn cho hầu hết các ngữ cảnh đều đúng nhưng ko ai hiểu gì hết
" Còn người Việt Nam thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của thì sẽ thành công thôi hoặc Còn ngành X thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi.
Còn nữa .. Còn Học Sinh , Sinh viên thì cốt lõi muôn đời vẫn là thực hành tốt các quy tắc cơ bản của nó thì sẽ thành công thôi. " . Trân trọng
Bác nông cơ này hơi quan trọng cái mật độ
Trong quá trình nuôi mật độ có ảnh hưởng đến tăng trưởng, nhưng dù nuôi giống gà nào thì người nuôi cũng thừa biết mật độ chuồng nuôi của mình có làm giảm sự tăng trưởng của gà hay ko mà điều chỉnh, nó ko ảnh hưởng đến chất lượng thịt như bác nông cơ nghĩ
 
N
Trong quá trình nuôi mật độ có ảnh hưởng đến tăng trưởng, nhưng dù nuôi giống gà nào thì người nuôi cũng thừa biết mật độ chuồng nuôi của mình có làm giảm sự tăng trưởng của gà hay ko mà điều chỉnh, nó ko ảnh hưởng đến chất lượng thịt như bác nông cơ nghĩ
Đa số mọi người chỉ quan tâm đến tăng trưởng, số lượng mà quên mất .. chất lượng. Chính vì vậy nên thuốc kích thích tăng trưởng mới được sử dụng và sức khỏe của con người .... mới như Trần Lập.
 
Last edited by a moderator:
D
Đa số nuôi là ăn viên, uống nước riêng. Nên k thể nói mật độ ảnh hưởng tới mức tăng trưởng của gà.
Vì một lẽ là gà ăn tă tới mức nào đó phải thay chỗ để uống nước. Vì thế mật độ dù cao nhưng nguồn tă đầy đủ vẫn đồng đều gà. Gà ăn thuốc bột cũng vậy, trộn cám gạo hay ngô với thuốc theo "ven"là cách cho ăn trong đàn k đều do có gà bệnh vi khuẩn, k cần tách riêng.
Hqua trên fb thú y có người bán thuốc tiêm tăng trưởng cho gà,lợn. Gà 2 tháng xuất!
 
V
Đa số nuôi là ăn viên, uống nước riêng. Nên k thể nói mật độ ảnh hưởng tới mức tăng trưởng của gà.
Vì một lẽ là gà ăn tă tới mức nào đó phải thay chỗ để uống nước. Vì thế mật độ dù cao nhưng nguồn tă đầy đủ vẫn đồng đều gà. Gà ăn thuốc bột cũng vậy, trộn cám gạo hay ngô với thuốc theo "ven"là cách cho ăn trong đàn k đều do có gà bệnh vi khuẩn, k cần tách riêng.
Hqua trên fb thú y có người bán thuốc tiêm tăng trưởng cho gà,lợn. Gà 2 tháng xuất!
Bác nói thế không ổn! Mật độ có ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng. Nói chung càng thưa càng tốt. Nhưng chuồng trại, vườn thả đều là yếu tố hữu hạn, muốn sử dụng nó phải bỏ tiền nên nó sẽ được chuyển dần giá trị vào giá thành vật nuôi. Người ta sẽ cố gắng tăng mật độ lên tối đa (vẫn đảm bảo vật nuôi sinh chưởng bình thường) để cắt giảm chi phí.
 
D
Tốc độ tăng phụ thuộc ngoài về mức tăng trưởng tự nhiên của giống, tă đủ chất thì men tiêu hóa, nhiệt độ, kích tố, aa tổng hợp.
Như b nói, mật độ làm gà tăng nhanh hơn là vì gà chủ động ăn sỏi, vận động tăng trao đổi chất giúp tiêu hóa tốt hơn. Gà hấp thu khoáng cân đối hơn khi chủ động trong khuân viên nuôi k quá đông, ít stress.
Tóm lại nuôi thưa, giảm stress và bệnh đường ruột.
Nhưng cta đã tạo ra ánh sáng nhân tạo, vitamin tổng hợp. Gà đẻ chịu nuôi nhốt chuồng kín mà vẫn đẻ ầm ầm. Đó là làm ăn công nghiệp! Lấy tiền bù đắp khiếm khuyết về tự nhiên, mục đích tối cao vẫn là tiền.
 
K
có thể nào nói là: con giống là yếu tố quyết định phần lớn việc thành công sau 1 vụ nuôi không các bạn? vì mình thấy con gà nòi lai rất ít bệnh, chuồng trại dơ, ít vệ sinh, nuôi tập trung khoản 50 con/ 10m2 không vacxin, không kháng sinh ... vẫn sống khỏe. nếu ta kết hợp giống tốt, lai tạo công giống cho riêng mình thì khả năng giảm vacxin và không kháng sinh là điều có thể? có ai từng cho lai gà nòi và gà ta rồi ko? nó có năng kháng bệnh nào và có thể cho mình xin 1 ít kinh nghiệm được ko? hoặc pm trao đổi ít kinh nghiệm fb.com/b4sic404
bạn dudo92 cho mình xin fb chém gió được ko :v
 
D
:v fb mình là nguyễn long. Fb/hiseeu.
Nhà mình cũng nuôi gà lai trọi, gà đòn thuần. Đúng là khoẻ thật nhưng vẫn có e tèo, vì bệnh gì thì mình k để ý, dù đàn đó k làm vacxin gì trong 2 năm liền. Thân gà tím thâm lại, liểng xiểng rồi đi.
Gà gì mà độn chuồng ẩm, bẩn thì dễ mắc vrht, nấm diều. K tiêm marek thì cũng tèo dần.
Mình đang gây gà con, tự ấp nở. Nuôi gà trọi này vẫn an toàn nhất.
 


Back
Top