Bỏ lương 20 triệu/tháng về quê chăn dê thu 10 tỷ/năm

Hiện trang trại chăn nuôi dê núi của anh Phạm Văn Hưng (Lâm Đồng) làm giàu gần 10 tỷ đồng/năm sau hơn 3 năm phát triển.

Đi làm thuê xa quê với mức lương hơn chục triệu đồng/tháng tại một công ty xuất nhập khẩu TP.HCM không đủ để làm thỏa mãn khao khát làm giàu, trong khi đó đất đai ở nhà có sẵn lại chưa được khai thác triệt để, suy nghĩ ấy khiến anh Phạm Văn Hưng (33 tuổi, ngụ huyện Di Linh, Lâm Đồng) quyết định trở về quê nhà mở trang trại nuôi dê núi. Hiện trang trại của anh Hưng đang cho doanh thu gần 10 tỷ đồng/năm sau hơn 3 năm phát triển.


Anh Phạm Văn Hưng làm giàu từ chăn nuôi dê núi

Ban đầu anh Hưng dự tính sẽ nuôi bò sữa nhưng dự án bị phá sản bởi khúc mắc với đối tác. Không nản lòng, anh tiếp tục tìm hiểu, nhận thấy chăn nuôi dê là một thị trường tiềm năng nên quyết định chuyển hướng. Nghĩ là làm, anh Hưng tìm đến các mô hình nuôi dê tiêu biểu để tham quan, học hỏi; không chỉ mô hình trong nước, anh Hưng sang Thái Lan để tìm hiểu kỹ thuật và chọn giống dê. Trại dê 3 ha đất bắt đầu được xây dựng giữa năm 2013 với số vốn ban đầu khoảng 10 tỷ đồng nhờ vay mượn từ anh em, bạn bè.

Bắt đầu với 150 con dê được nhập từ Thái Lan, ngày đêm chăm sóc và theo dõi, những tưởng mọi việc cứ thế thuận lợi, nào ngờ chỉ sau 4 tháng chăn nuôi, đàn dê lúc đó khoảng 300 con của anh Hưng cứ ốm dần và thất thoát đến 100 con. Trước áp lực về vốn, những nghi ngại từ gia đình, bạn bè, đã có lúc anh Hưng trở nên suy sụp. Anh từng nghĩ: Có lẽ nào anh không thể theo đuổi ngành nghề này được nữa?!

"Bắt tay vào làm mà chưa tìm hiểu thật chuyên sâu về kỹ thuật là một cái liều". "Trước khi bắt đầu chăn nuôi dê, tôi đã từng trải qua rất nhiều nghề. Tôi từng buôn bán, làm marketing, làm công nhân nhưng đến cùng, lúc nào cũng khát khao một thứ là của riêng mình. Nghĩ vậy nên quyết tâm không buông bỏ đàn dê nữa" - ông chủ sinh năm 1984 chia sẻ. Anh coi thất bại này chính là học phí mà anh phải trả cho sự thiếu hiểu biết kỹ thuật trong chăn nuôi của mình.

Sau thất bại đó, anh Phạm Văn Hưng tiếp tục tìm hiểu chuyên sâu trong chăn nuôi dê núi, anh thuê những người có chuyên môn chăn nuôi về ở cả chục ngày trong trang trại để theo dõi xử lý, chăm sóc, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Sau 3 năm "cùng ăn cùng ngủ" với đàn dê, đến nay trang trại của anh đã được xây dựng hoàn thiện khép kín trên quy mô rộng 5ha với số lượng dê đã nhân rộng lên quy mô 1.000 con. Bình quân mỗi tháng công ty bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh với giá từ 7 - 10 triệu đồng/con, mang về doanh thu gần 2 tỉ đồng/tháng, làm giàu gần 10 tỷ đồng mỗi năm - con số đáng ao ước đối với rất nhiều người làm chăn nuôi.

Theo anh Hưng, sắp tới anh sẽ mở rộng quy mô trang trại và tăng đàn lên 7.000 con dê giống. Đồng thời anh muốn mở một nhà hàng tại Đà Lạt để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ từ chính trang trại dê Lâm Đồng.

Trao đổi về những kinh nghiệm đối với người đang muốn khởi nghiệp, anh Hưng chia sẻ: "Bà con muốn chăn nuôi trước hết hãy nắm thật chắc kỹ thuật rồi hẵng bắt đầu, hoặc tìm đến những công ty lớn chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho bà con. Kỹ thuật và đầu ra là hai thứ quan trọng nhất. Đừng chăn nuôi một cách mông lung, không kiểm soát." Đây chính là bài học kinh nghiệm "xương máu" rút ra từ chính những thất bại quá trình khởi nghiệp, làm giàu từ chăn nuôi dê núi của ông chủ đến từ Lâm Đồng - Phạm Văn Hưng.

(Theo Viet Q)
Nguon : http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/...hang-ve-que-chan-de-thu-10-ty-nam-354804.html
 

vnndd

Nhanong.Com
Mình cũng muôn tìm mô hình nuôi dê ơ vùng núi phía Bắc học tập mà khó quá ai biết chỉ với nhé
 

anhmytran

_
Nông dân @
Mỗi hecta kiếm được 2 tỷ mỗi năm.

Tôi chỉ cần nửa tỷ thôi, tức là kiếm được 1/4 chừng đó là sướng lắm rồi.

Miền núi phía bắc nuôi dê có nửa thế kỷ nay. Tỉnh nào mà chẳng có nuôi dê? Bạn không biết tỉnh của bạn có rất nhiều người nuôi dê à?
 

ech men

Nhà nông nghiệp dư
Giá dê thịt miền nam luôn thấp hơn miền bắc và hiện tai chỗ mình ở nằm vào khoảng 80k/kg dê hơi. Nếu vậy con dê bán 7m-10m/con có phải là nó nặng hơn 1tạ? Giống gì mà khủng quá vậy? Hồi trước có qua lào thấy dê núi cũng to nhưng to nhất cũng 50-60kg/con là cùng. Báo viết đúng là ko tin được
 

linhem1986

Thành viên mới
mình muốn tới đó tham quan và mua con giống. cho mình địa chỉ hoặc số điện thoại đi bạn.
 

Le thi Khanh ly

Có kinh nghiệm
O đâu mà dễ ăn vậy. Nuôi có mấy chục con ma đi cắt lá muốn bệnh luôn. Đã vậy còn ko ăn hoài một loại, phải thường xuyên thay đổi nguồn thức ăn. Thấy bóng người là kêu be be, nhức cả đầu, dù mới vừa cho ăn. De đang khỏe, tự dưng phình bụng chết ko kịp chữa. Toi lúc kêu lái vào ban, gặp gia rẻ họ ko thèm mua.
 

loCòm

Dê cỏ
Có gì đâu ạ. Toàn bán giống thì chẳng 7 8 tr/ con. Hơn chục triệu/con còn có nữa là. Chỉ là mua với họ về nuôi sau này làm thế nào lại bán giống cho người khác để kéo vốn đây?
 

ech men

Nhà nông nghiệp dư
Nuôi dê nông hộ chỉ phù hợp với địa hình miền núi sơn cước có không gian rộng và chăn thả được còn nuôi nhốt thì ko bằng nuôi bò. Về thời giá dê cũng ko cao lắm, còn về thành phẩm thịt dê ko cao thành bằng thịt bò, heo cho nên để có tiền tỷ từ nuôi dê phải vất vả hơn các con vật khác. Những ai đang ảo về con này thì có thể nuôi thử vài con thì biết, công chặt lá cho vài con đã hơn nuôi chục con bò nhốt
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
Kỹ thuật là một mặt rất quan trọng, nhưng đầu ra , và nơi chăn thả thức ăn là điều tối quan trọng.
Vì đã biết kỹ thuật chăn nuôi có rồi , có được nhiều rồi, . Lại không có thức ăn cho vật ăn, thức ăn công chăm sóc cao thì không thể có lời được.
_ Quan trọng nhất, và là tất yếu để thành công là đầu ra và giá thành sản phẩm. Nói gì thì nói đầu ra không có giá thành thấp thì chỉ có thua lỗ bán tài tài và bán mạng sống là cái chắc
 

taplamnongdan86

Kiến thức là vô tận, sự học là suốt đời
Viết khoác lác quá, doanh thu quá ảo giá bán tren trời, đừng ảo theo bài viết, tính thực tế đi, nuôi de mà ko có địa bàn rộng thì đất cũng ko có mà ăn
Bán giống rồi đến lúc bán thịt giá còn đc như vậy ko, thịt de ko thể ăn nhiều và rộng như thịt heo dc
 

khoailangmocmong

Nhanong.Com
Bác Ba Phi mà đọc bài này ổng sẽ bỏ nghề luôn.

Nói xin lổi, báo viết sao kệ họ. Nhưng những người đã là thành viên diễn đàn tức là phải giúp đỡ nhau chia sẽ cái tốt, học cái hay của bà con nông dân. Vì vậy mong BQT nên xem những chia sẽ mà nó mang đến tác hại cho người nông dân thì nên Delete cho bà con nhờ.
 

nmtquang

Lữ khách
Tui có 7 công đất đang trồng tiêu ở Đồng Nai mà năm nào cũng ko có lời. Giờ tui tính chuyển qua nuôi dê mà ko biết có được ko. Bạn cho tui lời khuyên với : nên nuôi con gì? Đất ở đồng nai thì rất tốt nhưng nhìu đá, trồng thì rất tốn công dọn đá. Cảm ơn nhìu!
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
Đất đó thì đúng với đất con dê sống rồi. Nhưng về thức ăn bạn làm sao. Nuôi nhốt , thức ăn tăng cao giá thành thấp không có lời đâu.
 

Nguyễn Văn Khánh

Cơ sở 6Lâm
Vốn đầu tư ban đầu là 10 tỉ
Kĩ thuật nuôi vững
Giống nhập từ Thái Lan
Hiện nay giá nhập giống từ Thái Lan đang cao
=) Quảng cáo bán giống...
 

nmtquang

Lữ khách
Đất đó thì đúng với đất con dê sống rồi. Nhưng về thức ăn bạn làm sao. Nuôi nhốt , thức ăn tăng cao giá thành thấp không có lời đâu.
Tui tính nuôi nhốt, mua cỏ vì đất nhỏ quá ko tự trồng được.
 
A

ansanblue

Guest
toàn là nói sạo noi dốc thôi , ngay cái tựa đề là biết ngay rồi: "Bỏ lương 20 triệu 1 tháng" sau đó lại viết "với mức lương hơn chục triệu tháng"
 

Quảng cáo

Top