Bơ Năm Lóng là gì?
Bơ năm lóng là bơ thuộc dòng bơ sáp và có nguồn gốc từ Đồng Nai. Hình dạng bên ngoài của chúng trông giống với bơ booth số 8, vì có hình bầu dục và lớp vỏ màu xanh bóng nhẵn.Khi chín, bơ năm lóng có độ sáp cao, vị ngọt nhẹ và thoảng hương thơm dễ chịu. Thậm chí, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy một chút. Hạt bơ khá to, chiếm khoảng 40 – 50% phần ruột bơ. Trong các dòng bơ sáp, thì bơ năm lóng rất được ưa chuộng vì ít khi bị sốc nhiệt khi vận chuyển xa, đồng thời độ chín của bơ đều tạo cảm giác ăn ngon hơn.
Bơ năm lóng thường được thu hoạch sớm vào tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Tùy theo nhiệt độ mà thời gian sau khi hái bơ xuống cho đến khi bơ chín diễn ra từ 3 – 5 ngày. Trong đó, khoảng thời gian bảo quản bơ năm lóng khi chín được khoảng 4 ngày trong môi trường nhiệt độ.
Đặc điểm của bơ năm lóng:
- Trọng lượng dao động từ 250 – 700gr/ trái với chất lượng cơm bơ rất đảm bảo, nhất là có độ chín đều.
- Hình dạng trái bơ bầu dục nhìn đều và đẹp.
- Cơm bơ có màu vàng bắt mắt, vị béo ngậy tương đối và hương thơm nhẹ.
Hương Vị Độc Đáo Của Bơ Năm Lóng
Bơ Năm Lóng nổi bật với hương vị đặc trưng khác biệt so với các loại bơ khác. Vỏ bơ mỏng mịn, hạt béo ngon và thịt bơ mềm mịn tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, làm hài lòng cả những người thưởng thức ẩm thực khó tính nhất.Lợi Ích Sức Khỏe Đặc Biệt Bơ Năm Lóng:
- Chất Xơ: chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường huyết.
- Vitamin và Khoáng Chất: Rất giàu vitamin C, vitamin A, kali và magiê, giúp cung cấp năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch.
- Chất Chống Ô Nhiễm: Nhờ chứa nhiều chất chống ô nhiễm, có khả năng giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do có hại trong cơ thể