Cá biển chết, nghề nuôi cá lóc ở Quảng Bình cũng 'chết' theo.... nông nghiệp trực tuyến

  • Thread starter ndnam
  • Ngày gửi
Mấy năm gàn đây, vùng biễn bãi ngang của huyện Lệ Thủy có được phong trào nuôi cá lóc trong hồ. Phong trào này giúp người dân vùng biển thoát nghèo là điều ai cũng thừa nhận. Chính vì vậy, đã có gần 1.000 hộ tham gia nuôi cá lóc. Mỗi năm, từ biệc nuôi cá mang về thu nhập cho ngư dân bãi ngang 35-40 tỷ đồng
16-35-31_nno-1-nuoi-c-loc.jpg

Cá của bà con khác biệt với những nơi khác chính là nguồn thức ăn. Ở đây, chưa hề có hộ nuôi nào sử dụng thức ăn công nghiệp, mà nguồn thức ăn chính là cá biển. Cá biển đánh bắt được gồm những loại nhỏ, hoặc giá rẻ được bà con sử dụng xay nhỏ làm thức ăn cho cá lóc. Vì vậy, thương hiệu cá lóc Ngư Thủy được xem ngang hàng với cá khai thác tự nhiên và giá cả cũng dễ bán. Thương lái cứ đến đặt hàng đắt như tôm trái vụ.
16-35-31_nno-2-ny.jpg

Những ngày cá biển chết đã gây họa cho phong trào nuôi cá lóc ở đây. Anh Ngô Hải (xã Ngư Thủy Trung) dẫn chúng tôi ra ao cá. Theo anh, cá đã được thả nuôi hơn tháng, nuôi thêm khoảng 3 tháng nữa là bán được. Trung bình hồ anh đang nuôi khi thu hoạch cũng cho 25 triệu đồng. Trừ chi phí cũng còn được phân nửa. Anh Hải kể: “Hơn chục hôm trước, thấy cá chết nhiều cứ nhầm tưởng họ dùng lưới mành làm cá chết nên vớt về xay làm thức ăn cho cá. Khoảng tuần sau thì phát hiện cá lờ đờ, nhác ăn và thỉnh thoảng chết, nay thì cả hồ đều bỏ ăn. Không chỉ hồ này của tui mà toàn bộ bà con có lấy cá chết làm thức ăn cho cá lóc đều bị hiện tượng như vậy. Bây giờ toàn bộ số cá đã nổi lờ đờ. Hai vợ chống kéo máy bơm để bơm nước và vét hồ với hy vọng thay chuyển được tình thế. Ra vùng biển bãi ngang ngoài chuyện không ra biển thì chuyện cá lóc không có nguồn thức ăn cũng là nóng sốt của bà con. Nhiều gia đình bán tống bán tháo cá trong hồ và không dám xuống giống nuôi lứa mới. Những người mới nuôi được nửa thời gian thì cũng không thể cầm cự được đánh phải kêu bán non. Nhà chị Nguyễn Thị Thịnh có hai hồ nuôi mới được hai tháng. Nay không còn nguồn thức ăn đành kêu bán non. “Nếu không có chi thay đổi thì cuối tháng 6 ni xuất bán cá hai hồ cũng có được vài chục triệu đồng. Nay bán tống không được đồng lãi nào”- chị Thịnh rầu rĩ. Theo ông Trần Thanh Cả- Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc (xã có nhiều hộ nuôi cá lóc), chỉ chưa đầy một tháng sau vụ các biển chết, cả vùng biễn bãi ngang đã có gần 500 hộ “gác tay” không thả thêm cá giống mới. “Nếu kéo dài thời gian thì chắc chắn tỷ lệ hộ không nuôi cá lóc chiếm trên 90%. Các cấp chính quyền đang vận động bà con tăng cường nuôi thêm con heo, con gà và trồng thêm các loại rau, đậu…để góp thêm vô bữa ăn và ổn định đời sống”- ông Cả nói.
theo nông nghiệp trực tuyến nongnghiep.vn
Mọi người đọc và đóng góp ý kiến nha
 
T

ThuTrang1211

Guest
Nhà nước không có biện pháp hỗ trợ thì người nông dân chết đói hết
 

Quảng cáo

Top