Các giống dê chủ yếu ở Việt Nam

  • Thread starter hoangha49
  • Ngày gửi
Xem file đính kèm 947 Mình vừa sưu tầm được bài viết rất hay nói về các giống dê hiện nay ở Việt Nam, để anh em biết và chọn giống phù hợp với nhu cầu (sữa, thịt...)và điều kiện của từng người.

I. CÁC GIỐNG DÊ NỘI
1. Dê Cỏ:
D%C3%AA%20C%E1%BB%8F.jpg


Dê Cỏ được nuôi ở hầu hết các vùng sinh thái của nước ta theo phương thức chăn thả quảng canh, với mục đích lấy thịt. Dê Cỏ thuộc loại dễ nuôi, khả năng thích ứng rộng và có khả năng chống chịu với bệnh tật rất tốt. Thịt dê Cỏ thơm ngon, được ưa chuộng.
Màu sắc lông da của giống dê này rất khác nhau nhưng đa số có màu vàng nâu hoặc đen loang trắng. Dê Cỏ thuộc loại nhỏ con, khối lượng cơ thể: sơ sinh 1,7-1,9 kg; trưởng thành: dê cái 28-32 kg, dê đực 32-35kg;
Dê Cỏ thành thục sớm. Tuổi phối giống lần đầu 6-7 tháng, đẻ 1,4 lứa/năm và 1,3 con/lứa. Khả năng cho sữa 350-370g/ngày với chu kỳ cho sữa từ 90-105 ngày
2. Dê Bách Thảo:
t201041916522137.jpg

Là giống dê kiêm dụng sữa - thịt, được nuôi từ lâu ở Ninh Thuận. Dê hiền lành, có thể nuôi nhốt hoàn toàn hoặc nuôi nhốt kết hợp với chăn thả ở các vùng.
Dê có màu lông đen loang trắng ở mặt, tai, bụng và 4 chân, tai to cụp xuống. Khối lượng: sơ sinh 2,6-2,8 kg; trưởng thành: dê cái 40-45 kg, dê đực 75-90 kg.
Tuổi phối giống lần đầu là 7-8 tháng, đẻ 1,7 con/lứa và 1,8 lứa/năm. Khả năng cho sữa 1,1-1,5 lít/ngày với chu kỳ cho sữa là 148-150 ngày.

II. CÁC GIỐNG DÊ NGOẠI NHẬP
Trong vòng 20 năm qua, nước ta đã nhập một số giống dê quý từ Mỹ và Ấn Độ phục vụ cho công tác lai tạo với các giống dê trong nước. Các giống dê này hiện nuôi chủ yếu ở Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội).
Chúng tôi xin giới thiệu đặc điểm của các giống dê này cũng như các tính năng sản xuất của chúng
1. Dê Jumnapari: (nhập từ Ấn Độ năm 1994)
D%C3%AA%20Jumnapari.jpg

Là giống dê kiêm dụng sữa-thịt. Dê Jumnapari phàm ăn và chịu đựng tốt với thời tiết nóng bức.
Dê có đặc điểm ngoại hình: Lông màu trắng, thường có khoang mầu nâu hay đen ở phần đầu và cổ. Tai dài, mềm và rủ xuống.
Dê có tầm vóc lớn. Khối lượng sơ sinh 2,8-3,5 kg; trưởng thành: dê cái 40-45 kg, dê đực 70-80 kg.
Tuổi phối giống lần đầu 8-9 tháng, đẻ 1,3 con/lứa và 1,3 lứa/năm. Khả năng cho sữa 1,3-2,5 kg sữa/ngày với chu kỳ cho sữa là 180-185 ngày.

2. Dê Beetal: (nhập từ Ấn Độ năm 1994)

de%20beetal.jpg

Là giống dê kiêm dụng sữa-thịt. Dê phàm ăn, hiền lành. Dê có mầu lông đen, khoang trắng hoặc nâu cánh dán. Chân cao.
Khả năng sản xuất sữa 1,7-2,6 lít/ngày với chu kỳ cho sữa là 190-200 ngày, cao hơn dê Jumnapari. Giống dê này thành thục sinh dục muộn, đẻ 1,4-1,5 con/lứa, 1,2 - 1,4 lứa/năm.
3. Dê Barbari: (nhập từ Ấn Độ năm 1994)
de%20barbari.jpg


Là giống kiêm dụng thịt-sữa. Dê Barbari có tầm vóc vừa phải, thân hình thon chắc. Dê dễ nuôi, ăn tạp, chịu đựng kham khổ tốt, hiền lành, thích ứng rộng và rất phù hợp với các hình thức chăn nuôi ở nước ta.
Dê có mầu lông trắng, đốm vàng hoặc đen, tai nhỏ. Khối lượng trưởng thành: con cái 30-35 kg và 50-55 kg ở con đực.
Bầu vú cả dê Barbari phát triển, khả năng cho sữa 0,9-1,1 kg/ngày, có con đạt 2,1 lít/ngày, chu kỳ cho sữa 145-150 ngày.
Dê có khả năng sinh sản tốt, thành thục sớm, mắn đẻ, đẻ 1,7 con/lứa và 1,6 lứa/năm.
4. Dê Alpine: (nhập từ Mỹ năm 2002)

de%20alpine.jpg


Là giống dê chuyên sữa. Dê có khả năng thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới.
Mầu lông nâu và nâu đen. Tai hướng về phía trước. Thường có sừng.
Tầm vóc to. Khối lượng trưởng thành con cái 40-55 kg, con đực 60-70 kg.
Năng suất sữa trung bình 2,5-3,0 lít/ngày.Thời gian cho sữa 240-250 ngày.
5. Dê Saanen: (nhập từ Mỹ năm 2002)

D%C3%AA%20Saanen.jpg

Là giống dê chuyên sữa. Dê có khả năng thích ứng tốt
Đặc điểm ngoại hình: mầu lông trắng sữa, có thể có đốm đen hay nâu, lông ngắn. Tai tròn và hướng lên trước. Thường có sừng.
Dê có tầm vóc lớn. Khối lượng sơ sinh 2,5-3,0kg; khối lượng trưởng thành dê cái 50-55kg, dê đực 60-70 kg.
Dê cái đẻ 1,4 con/lứa và 1,5 lứa/năm. Năng suất sữa trung bình 3-3,5 lít/ngày, có con đạt 5,2 lít/ngày.
6. Dê Boer: (nhập từ Mỹ năm 2002)
D%C3%AA%20Boer.jpg


Là giống dê chuyên thịt. Dê có ngoại hình đặc trưng hướng thịt: tròn mình, chân thấp, cơ bắp nở nang. Tăng trọng nhanh. Tỷ lệ thịt xẻ cao 50-55%.
Khối lượng cơ thể trưởng thành: con cái 70-90kg, con đực 90-110 kg.
TS. Phùng Quốc Quảng -HLV VN
 
Last edited by a moderator:
F1 mà con chuẩn con ko là sao bác vu_tuan? chắc có thể do biểu hiện của kiểu gen hoặc cách lai thuận- lai nghịch....
 
F1 mà con chuẩn con ko là sao bác vu_tuan? chắc có thể do biểu hiện của kiểu gen hoặc cách lai thuận- lai nghịch....
thì thế lên có cơ hội đi phải đi tiếp xem bây giờ cái trại còn giống hình ảnh bữa trước bạn gì up lên ko. hay nó bán trại rồi
 
giông dê lai gì mà tùm lum hết , gọi tên tá lả người nuôi lâu năm mới biết còn làn sàn là bị ăn quả lừa ... có khi lừa hội đồng luôn .. pó tay . ae cẩn thận khi mua dê lai nhé ..
 
Vì vậy tốt nhất bà con cứ mua giống tại địa phương rồi cải tạo đàn dần dần về số lượng và chất lượng là tốt nhất...vì giống đả thích nghi với vùng miền rồi vừa giảm chi phí con giống vừa đảm bảo chất lượng con giống....
giông dê lai gì mà tùm lum hết , gọi tên tá lả người nuôi lâu năm mới biết còn làn sàn là bị ăn quả lừa ... có khi lừa hội đồng luôn .. pó tay . ae cẩn thận khi mua dê lai nhé ..
 
tùy theo mục đích lai theo hướng nào thì mình chọn giống. nhưng tốt nhất là lấy bách thảo làm cái nền với dê đực cao sản.nên bắt tại địa phương mình và tùy theo tình hình mà nên lai với con lai trước hay là con thuần .
 
tùy theo mục đích lai theo hướng nào thì mình chọn giống. nhưng tốt nhất là lấy bách thảo làm cái nền với dê đực cao sản.nên bắt tại địa phương mình và tùy theo tình hình mà nên lai với con lai trước hay là con thuần .
Theo mình lên chủ động con cái là bách thảo hoặc sannen càng tốt sau đó tùy theo nhu cầu của thị trường mà nuôi. Kể cả giống dê cỏ nếu nhu cầu tốt cũng lên đầu tư vì giá nó cao không cứ phải là giống dê to. Cái này tùy theo nhu cầu thị trường và đặc điểm mỗi vùng. nếu nuôi hướng theo thị trường thịt CN thì lên chọn con lai Boer 75- 83% máu là tốt nhất. lên có sự kiểm định kỹ về cái này
 
EM củng nghĩ như bác, tuỳ điệu kiện địa phương và khả nwng tài chính mà chọn giống như thế nào cho kinh tế!
Theo mình lên chủ động con cái là bách thảo hoặc sannen càng tốt sau đó tùy theo nhu cầu của thị trường mà nuôi. Kể cả giống dê cỏ nếu nhu cầu tốt cũng lên đầu tư vì giá nó cao không cứ phải là giống dê to. Cái này tùy theo nhu cầu thị trường và đặc điểm mỗi vùng. nếu nuôi hướng theo thị trường thịt CN thì lên chọn con lai Boer 75- 83% máu là tốt nhất. lên có sự kiểm định kỹ về cái này
 
Dê Bách thảo hiện nay có giá giống và giá thịt củng ko chênh lệch nhau lắm. Nếu đầu tư vào con BT này thì rủi ro khá thấp....
tùy theo mục đích lai theo hướng nào thì mình chọn giống. nhưng tốt nhất là lấy bách thảo làm cái nền với dê đực cao sản.nên bắt tại địa phương mình và tùy theo tình hình mà nên lai với con lai trước hay là con thuần .
 
Agriviet.Com-Picture_122.jpg

Nhìn em này mới F1 mà y chang con bố...nay củng được 17-18kg rùi anh nhỉ?
cho mình hỏi con dê này giờ giá thế nào bác. nhìn màu lông nó đẹp thật đấy. mà nó có hung dữ không bác
 
Agriviet.Com-Picture_122.jpg

Nhìn em này mới F1 mà y chang con bố...nay củng được 17-18kg rùi anh nhỉ?[/
ảnh này chụp lúc mới 1 tháng tuổi lúc nó mới chục ký thôi giờ hơn 2 tháng rồi tầm cũng 17 kg rùi ... theo dõi thường xuyên ....
 
Thuần thì hơi khó đó, ở VN mình chủ yếu lai tầm 90% máu Boer, bạn mua loại 50%, 75% hoặc 82.5% đi mình giới thiệu cho.
Em dang tap tanh lam kinh doanh, can mua giống Dê Boer, neu ai co thi cho em mot tin nhan nhe 0983676067

--------



em can mua 1 em thuần chủng bác có không ? nếu không em mua 1 em F1 vậy?
 
Back
Top