• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ cây nhàu

  • Thread starter duoclieuquy
  • Ngày gửi
duoclieuquy

duoclieuquy

Dược liệu quý
#1
Cây nhàu còn được gọi là cây morinda thuộc họ cà phê. Đây là một loại cây thường xanh được trồng ở các nước nhiệt đới và ôn đới như khu vực quần đảo Thái Bình Dương, Caribbean, Nam Mỹ, Úc, Ghana và một số khu vực ở châu Á trong đó có Việt Nam. Phần lớn các bộ phận trên cây nhàu như rễ, vỏ, lá, quả đều được dùng làm thuốc.
Nó được xem là vị thuốc hữu ích trong y học cổ truyền của nhiều nước. Gần đây các lợi ích sức khỏe của nhàu đã dần được y học phương Tây khám phá. Sản phẩm đã và đang được dùng rộng rãi hơn ở Mỹ, một số nước phát triển và thậm chí có xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt, quả nhàu được đánh giá rất cao và là nguyên liệu cho nhiều chế phẩm chăm sóc sức khỏe.
cay-nhau-1.jpg
Cây nhàu mọc nhiều ở khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam
Loại quả này là giải pháp hoàn hảo cho nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn. Bởi nó chứa rất nhiều dưỡng chất như các vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, canxi, sắt, niacin, đồng, chromium, mangan, kali, axit folic, phốt pho, magiê, kẽm, carbohydrates…. Dù các nghiên cứu về công dụng của các bộ phận trên cây nhàu vẫn đang tiếp diễn trên phạm vi toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể điểm danh một số công dụng hiện tại của các bộ phận trên cây nhàu gồm:
– Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư
– Giảm đau, kháng viêm, ngăn ngừa viêm khớp tăng nặng, biến chứng
– Giảm cholesterol xấu, phòng bệnh tim, bảo vệ cơ thể chống đột quỵ
– Bổ sung dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
– Cải thiện tình trạng da, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh về da như mụn, mẩn ngứa…
– Tăng cường cấu trúc tế bào, ngăn ngừa sự phá hủy tế bào để bảo vệ sức khỏe tổng thể
– Kiểm soát đường huyết, phòng bệnh tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng
– Biện pháp tự nhiên để giảm nhanh tình trạng lo âu, căng thẳng và trầm cảm, giúp bạn ngủ ngon hơn
– Tăng cường hệ thống thần kinh, hỗ trợ điều trị chứng đau nửa đầu, tăng sức mạnh bộ nhớ
– Tăng cường tầm nhìn và ngăn chặn rối loạn thị giác
– Các tác dụng khác như: giảm cân, giữ dáng; hỗ trợ điều trị bệnh xuyễn; kiểm soát ADHD – Rối loạn tăng động thiếu chú ý; háng khuẩn, phòng ngừa nhiễm trùng đường miệng….
Cũng nhờ mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe con người mà các bộ phận trên cây nhàu đã được chế biến thành nhiều sản phẩm hữu ích, tiện dụng. Cụ thể:
1/ Rễ nhàu khô
cay-nhau-2.jpg
Rễ nhàu khô được nhiều người tin dùng để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp
Nhiều nghiên cứu về rễ nhàu đã được thực hiện và chứng minh nó có nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, rễ nhàu cũng được “trọng dụng” vì có vị hơi đắng, tính ấm với hàng loạt công dụng cho sức khỏe như giảm đau, nhuận tràng, hoạt huyết thông kinh, trợ tiêu hóa, an thần, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, chóng mặt, mất ngủ, trừ phong thấp, đau lưng nhức mỏi chân tay.
Tuy nhiên, để rễ cây nhàu phát huy tốt nhất công dụng thì người dùng thường chọn những rễ đủ lớn, bào thành từng miếng mỏng, phơi khô, bảo quản để dùng dần. Một số công ty cũng đã bắt đầu sản xuất sản phẩm rễ nhàu khô như rễ nhàu Noni Green tiện lợi để đưa ra thị trường. Khi mua sản phẩm này, người dùng chỉ cần rửa qua để sắc uống hoặc pha lấy nước như pha trà là được.
2/ Trái nhàu khô
Trái nhàu khô là sản phẩm phổ biến nhất từ cây nhàu. Sản phẩm này thường được làm từ những trái nhàu đã già, mắt mở to, quả bắt đầu chuyển sang màu trắng hoặc màu mỡ gà. Những quả nhàu này thường được thu hái, phân loại tỉ mỉ và làm khô bằng dây truyền công nghệ hiện đại.
Với những sản phẩm trái nhàu khô được chọn lựa cẩn thận, sản xuất bằng dây truyền công nghệ hiện đại như trái nhàu khô Noni Green thì sản phẩm sẽ giữ nguyên được các công dụng cho sức khỏe của trái nhàu. Đồng thời, sản phẩm cũng dễ bảo quản, dễ sử dụng và vận chuyển hơn.
Tương tự như rễ nhàu khô, người dùng có thể sắc hoặc pha trái nhàu khô như pha trà. Tuy nhiên, do miếng nhàu sấy khô thường to (quả nhàu cắt đôi) nên nếu muốn pha như trà thì bạn nên chặt nhỏ để đảm bảo chiết được các dưỡng chất hữu ích từ những miếng nhàu khô này.
3/ Bột nhàu
cay-nhau-3.jpg
Bột nhàu được dùng rộng rãi bởi độ tiện dụng và công dụng cho sức khỏe
Bột nhàu cũng là một sản phẩm được làm từ trái nhàu. Bạn có thể mua bột nhàu làm sẵn hoặc nghiền từ trái nhàu khô. Với sản phẩm này, bạn chỉ cần cho vào nước ấm, khuấy đều là có thể sử dụng ngay. Rất đơn giản và tiện dụng. Về liều lượng, bạn có thể đọc ngay trên bao bì sản phẩm để nhận được hướng dẫn chính xác nhất.
Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ dành cho những người dùng bột nhàu là do hòa tan được và có thể dùng sản phẩm một cách hoàn toàn nên lượng chất trong nhàu hấp thu vào cơ thể là rất lớn. Quả của cây nhàu lại chứa nhiều kali nên những ai đang dùng các chế phẩm bổ sung kali hoặc thuốc để giữ kali trong cơ thể thì nên uống ít hơn người bình thường.
Khi uống nếu thấy triệu chứng buồn nôn, tim đập nhanh thì nên giảm liều lượng hoặc ngừng đến khi dừng uống thuốc liên quan đến kali. Trái lại, những người thiếu hụt kali nhưng chưa dùng thuốc có thể dùng trái nhàu như một sản phẩm bổ sung kali hiệu quả.
4/ Viên nhàu
Thêm một sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ cây nhàu là viên nhàu. Sản phẩm được làm từ bột nhàu nguyên chất kết hợp với mật ong. Do đó, làm thành từng viên nên sản phẩm này dễ định lượng để dùng cho việc hỗ trợ điều trị hoặc phòng bệnh. Người dùng chỉ cần đọc hướng dẫn sử dụng và dùng đúng liều lượng là được.
Viên nhàu được xem là sản phẩm thuận tiện nhất có nguồn gốc từ cây nhàu. Với viên nhàu, bạn có thể mang đi bất kỳ đâu. Từ đi làm, đi công tác, du lịch hay đi thăm người thân. Chỉ cần một cốc nước lọc nhỏ là bạn đã có thể uống viên nhàu để bảo vệ sức khỏe của mình rồi.
5/ Nước cốt trái nhàu
cay-nhau-4.jpg
Có thể pha nước cốt trái nhàu với nước ấm để sử dụng
Nước cốt nhàu cũng là sản phẩm bắt nguồn từ cây nhàu. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải sản phẩm phơi, sấy khô như những loại khác. Có nhiều cách làm nước cốt trái nhàu nhưng nhìn chung sản phẩm thường được làm bằng cách chọn lựa các trái nhàu tốt, chất lượng nhất. Cắt nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn với đường theo liều lượng cụ thể. Đổ vào lọ thủy tinh ủ từ 5 – 7 ngày rồi lọc, vắt lấy nước cốt.
Sản phẩm được tạo thành có hương vị đặc trưng của trái nhàu và vị ngọt của đường. Nhìn chung thì hương vị của trái nhàu được đánh giá là khó uống. Tuy nhiên, thức uống này rất tốt cho sức khỏe con người. Nếu đã dùng nhiều lần mà vẫn thấy nước cốt nhàu khó uống thì bạn có thể pha loãng với nước ấm để dùng.
Có một số người thích pha với nước lạnh vì cho rằng nước lạnh sẽ làm tan bớt vị khai, nồng của nhàu. Tuy nhiên, uống ấm là cách tốt nhất để các hợp chất hữu ích trong nước cốt trái nhàu ngấm vào cơ thể và phát huy tối đa công dụng.
6/ Rượu ngâm nhàu
Tương tự như vô số loại thảo dược khác, trái nhàu khô cũng được ngâm rượu để sử dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Cách ngâm rượu nhàu khá đơn giản, chỉ cần mua 1 – 3kg trái nhàu khô Noni Green (tùy vào nhu cầu ngâm và sử dụng) về. Đem rửa sạch, phơi lại cho khô rồi bỏ vào bình thủy tinh sạch. Đổ rượu gạo trên 40 độ cho ngập hết trái nhàu khô rồi đây kín nắp bình là được.
Rượu nhàu ngâm xong phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Người ngâm cần thường xuyên lắc đều bình rượu để các hợp chất hữu ích trong nhàu được chiết hết ra rượu. Ngâm khoảng 3 – 4 tháng là bắt đầu có thể dùng rượu nhàu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng rượu nhàu ngâm càng lâu càng dễ uống và tốt cho sức khỏe.
Sau khi ngâm được rượu nhàu, mọi người có thể dùng 1 – 2 chén nhỏ trong bữa ăn để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, xương khớp, tiểu đường…. Tuy nhiên, tuyệt đối không lạm dụng rượu nhàu vì dùng quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây viêm loét dạ dày, đường ruột và các bộ phận khác trong đường tiêu hóa.
Khi ngâm cũng nên tránh ngâm rượu dưới 40 độ. Nhiều người cho rằng ngâm rượu dưới 40 độ khi uống sẽ đỡ gây hại dạ dày nhưng thực chất rượu quá nhẹ sẽ không chiết hết được các dưỡng chất quan trọng trong trái nhàu. Người không uống được rượu nhàu hay mắc bệnh dạ dày cần kiêng rượu có thể pha rượu nhàu với nước ấm để uống.
7/ Xà bông trái nhàu
Không ăn, không uống được nhưng xà bông trái nhàu cũng là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tuyệt vời từ cây nhàu. Sản phẩm này được làm từ chiết xuất trái nhàu nguyên chất. Khi sử dụng, sản phẩm sẽ phát huy công dụng chăm sóc da, chống lão hóa, cải thiện độ đàn hồi, phòng chống mụn và bệnh ngoài da của trái nhàu. Đồng thời, sản phẩm cũng có công dụng dưỡng ẩm, làm sạch da vốn có của các sản phẩm xà bông tự nhiên.
Do đó, trong những năm gần đây, xà bông trái nhàu không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn được xuất sang nhiều trị trường lớn trên thế giới. Người ta đã và đang dùng xà bông trái nhàu cho nhiều hoạt động của cuộc sống như tắm, rửa mặt, rửa tay để diệt khuẩn…..
Tuy nhiên, do xà bông trái nhàu được làm dưới dạng bánh xà bông rắn nên người dùng cần chọn loại hộp đựng phù hợp, hạn chế tiếp xúc với nước để bánh xà bông ít bị chảy. Đảm bảo dùng được lâu bền và tốt cho sức khỏe.
Trên đây là những sản phẩm phổ biến nhất được làm từ cây nhàu. Tuy chưa phải là tất cả những sản phẩm từ cây nhàu đang có trên thị trường nhưng hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thảo dược quý này!
Website tham khảo : Sản phẩm - Noni Green
 

Đối tác


Top