Cách ghép chồi bơ đúng kỹ thuật đạt tỷ lệ sống cao

Kỹ thuật ghép bơ đúng cách mà dailygiong.com chia sẻ đến bạn đọc sau đây giúp bà con nông dân có thể tự thực hiện tại nhà với tỷ lệ sống cao nhất và cây phát triển mạnh, đạt tiêu chuẩn.
– Bơ là loài hoa lưỡng tính nhưng thời gian nở hoa lại không đồng đều nên bơ trồng bằng hạt thường không giữ được phẩm chất của cây mẹ, ngoài ra trồng bơ bằng hạt thường lâu cho thu hoạch ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của vườn cây cũng như hiệu quả kinh tế.
– Một trong những biện pháp vô tính được chọn lựa để nhân giống bơ đó chính là ghép chồi bơ. Ghép bơ booth vừa giữ được những phẩm chất tốt của cây mẹ, thời gian cho thu hoạch sớm mà phương pháp cũng đơn giản.

Cách chọn chồi và gốc ghép.
– Cách chọn chồi bơ: Bà con nên chọn những chồi bơ nằm ở phía đầu cành, nhất là những cành đã phát triển thành thục và ở trên chồi có nhiều mắt chồi nhỏ hơn. Không nên chọn những chồi non hoặc chồi quá ngắn sẽ có tỉ lệ đậu không cao. Chiều cao của một chồi vào khoảng 4 đến 5 cm là thích hợp nhất.

– Cách chọn gốc ghép: Trước khi ghép bà con cần phải ươm hạt để tạo gốc ghép cho cây, hạt giống bơ booth 7 rất tốt để ươm. Những gốc ghép đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cây có bộ rễ khỏe mạnh hơn, giúp phát triển nhanh hơn. Bà con nên chọn những cây khỏe mạnh, thân thẳng và có màu xanh đậm. Không chọn những cây bị sâu bệnh. Chiều cao phù hợp của một cây là khoảng 40 đến 50 cm.

cach-ghep-choi-bo.jpg


Cách ghép chồi bơ.
– Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ sử dụng dao cắt giấy để cắt, chọn sao phải thật sắc để cắt gốc ghép được gọn và nhanh. Nên chọn vị trí cắt thích hợp không nên quá già hoặc quá non sẽ dễ ghép hơn. Sau đó tiến hành chẻ dọc thân ghép 1 cm từ trên xuống.

– Bước 2: Cắt bỏ những chồi ghép và vát nhọn bên dưới chồi ghép thành hình chữ V.

– Bước 3: Cầm chồi ghép đặt thẳng vào thân ghép đã được chẻ dọc lúc đầu, đặt theo chiều thẳng đứng một cách nhanh gọn. Bạn cần đặt dứt khoát trong 1 lần, không nên đặt vào rồi lại rút ra sẽ làm ảnh hưởng đến các mạch dẫn phía bên trong cây.

– Bước 4: Sử dụng dây chuyên dùng để quấn phần chồi ghép và gốc ghép với nhau. Quấn chặt phần giao nhau của chồi ghép và gốc ghép rồi quấn dần lên phía trên ngọn. Chú ý để dây quấn phủ kién hết toàn bộ phần chồi không để nước vào sẽ làm hư chồi. Dây quấn chồi có bán tại các vườn ươm và các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật.

Cách chăm sóc chồi ghép.
– Sau khi đã hoàn thành thao tác ghép chồi bơ bà con nên đặt các bầu bơ vào một khu vực riêng để có thể tiện cho việc chăm sóc. Bà con cần sắp xếp các gốc bơ vào trong vị trí thoáng mát để nhiệt độ trung bình khoảng từ 25 đến 27 độ C. Nên sử dụng dàn che cho vườn để tạo sự mát mẻ.

– Sau khoảng 20 ngày thì gốc ghép và chồi ghép sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, các chồi ghép từ mắt chồi sẽ bắt đầu phát triển. Ở giai đoạn này bà con cần chú ý chăm sóc và chọn ra những cây chồi khỏe nhất để chồng. Những cây không khỏe cần loại bỏ sớm khỏi vườn ươm.

– Những cây bơ đạt đủ tiêu chuẩn trồng từ 3 đến 4 tháng là có thể xuất vườn. Những cây xuất vườn cần phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cây mập mạp và đã được tháo bỏ dàn che từ trước 1 tháng để cây làm quên với môi trường ánh sáng.

Hy vọng rằng bà con đã có thể bắt tay vào và có thể tự tin ra vườn với cách ghép chồi bơ này để tiến hành công việc, ở bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách lựa chồi bơ và kỹ thuật ghép chồi bơ bằng video chi tiết hơn nhé.
 

Quảng cáo

Top