Thảo luận CÁCH NÀO ĐỂ GIẢM ĐÀN LỢN?

  • Thread starter shinvuiqua
  • Ngày gửi
S

shinvuiqua

Thành viên mới
#1
Cũng trong câu chuyện của các sếp ngành chăn nuôi (có sếp công ty thức ăn chăn nuôi, công ty giống lợn, sếp công ty thuốc, công ty dụng cụ, và cả sếp công ty HascoFeed em nữa), có bàn tới các giải pháp để CÂN BẰNG CUNG CẦU về lợn trên thị trường. Em lại hóng hớt, lược ghi, Post chộm lên đây, anh chị em trong ngành xem có hợp lý không nhé.
Câu hỏi là có những cách nào để Giảm đàn lợn: (nội dung hơi dài, anh chị chịu khó đọc nha)!

1. Nái cai sữa xong, con nào năng suất kém (BQ cai dưới 10.5); con nào gầy, lên giống chậm… là cho bán loại luôn.
2. Nếu còn sức chịu đựng, thì không phối nữa, cho qua chu kỳ (hoặc phối nước lã)

3. Nếu sức chịu đựng gần hết, thì bán luôn toàn bộ nái cai sữa.
4. Biện pháp 4: tiêm thuốc co bóp tử cung (Hanpros, Oxytocin – loại hay dùng sau khi đẻ để đẩy sản dịch ra ngoài), để đẩy thai ra ngoài; sau đó tiếp tục xem xét giống 3 trường hợp trên.

5. Biện pháp 5: Tiêm thuốc cho sảy đồng loạt số dự kiến sắp đẻ trong 1-2-3-4 tháng tới, sau đó bán thanh lý đàn nái đi, để giải phóng toàn bộ chuồng đẻ (đóng cửa chuồng, giảm điện, nước, nhân công, cám…) đối với chuồng này, sẽ giảm được gần 50% chi phí thường xuyên của trại. (1 số trang trại tại Hưng Yên đã thực hiện biện pháp này, kết quả là họ rất THANH THẢN!)

6. Biện pháp 6: mạnh tay, tiêm thuốc an thần, hoặc cho chích điện, rồi mang chôn lợn, cách này đau thương nhất, nhưng sẽ là nhanh nhất để giảm đàn, ổn định giá và thị trường trong thời gian nhanh nhất, và cũng là bền vững nhất. (Canada đã làm biện pháp này những năm 2010)

7. Biện pháp 7: Nhà nước trợ cấp cho mỗi trại bao nhiêu tiền đó (ví dụ 1 triệu/1 con chẳng hạn), để giảm giết thịt nái (Nộp lại tử cung/buồng trứng… lợn nái cho bên thẩm định). Muốn giảm từ 4 triệu nái, xuống 3 triệu nái (như mong muốn của bộ NN), thì cũng chỉ mất 1.000 tỷ (quá muỗi so với thất thoát các đại án tham nhũng), mà lại nhanh (trong vòng 1 tháng là xong).

8. Cách đây mấy năm, trong cuộc khủng hoảng Sữa ở châu âu, Rau củ quả ở Pháp, Nông dân do không nhận được sự quan tâm thích đáng từ các cấp, đã đưa xe ô tô lên đường cao tốc, làm tắc nghẽn giao thông; mang sữa ra quảng trường tắm…tất cả là để thức tỉnh cơ quan quản lý, rằng nông dân sắp cùng đường rồi. Nhưng ở VN chúng ta, chắc không làm được những việc như thế nhỉ?! Kiểu như là hẹn đến 1 ngày nào đó, mỗi trại thả 1-2 con lợn ra đường; hay mang lợn ra thành phố ngồi Quay… chẳng hạn!? hì hì, cái này là ĐÙA thôi đấy nha.
 

Last edited:
lehatrang

lehatrang

Nhanong.Com
#2
Biện pháp thứ 7 khi thực hiện thì số lợn nái của VN sẽ tăng đột biến lên trên 10triệu. Dự chị ngân sách tăng gấp 5lần so với bạn đầu
 
duyanh_vp

duyanh_vp

nông dân thành babylone
#3
còn nhiều heo lắm. quan trọng là chỉ thấy hô hào vậy thôi. thực tế chưa thấy hành động. còn những người âm thầm tăng đàn nái cũng có đấy...!
 
lehatrang

lehatrang

Nhanong.Com
#4
C
còn nhiều heo lắm. quan trọng là chỉ thấy hô hào vậy thôi. thực tế chưa thấy hành động. còn những người âm thầm tăng đàn nái cũng có đấy...!
Cứ âm thầm mà tăng đàn, ngày mai là thứ mấy chả biết thì tính cái gì nữa. Nghề gì chẳng có thăng trầm, tôi yêu nghề mà không sống nổi là do tôi chọn nhầm nghề và nghề phụ bạc tôi!
proxy.php?image=http%3A%2F%2Ffarm5.staticflickr.com%2F4199%2F34970175065_6f4bf42552_o.jpg&hash=7c89f50289821c1018b997dc73828b55

Một chủ đề muốn đưa Việt Nam trở về thời đồ đá. Chủ top muốn thể hiện tài năng hong hớt giỏi, thể hiện có quan hệ. Xã hội không cần loại trẻ ranh thiếu hiểu biết đi bàn luận trên nỗi đau của một giai cấp đã sinh ra, nuôi dưỡng bảo thế hệ người Việt Nam được như ngày hôm nay
 
hohuuthuc

hohuuthuc

.
BQT WEBSITE
Nông dân @
#5
Sao không nghĩ cách làm sao để bán được Lợn ra thế giới mà Lại quanh quẩn giảm đàn....?
 
lehatrang

lehatrang

Nhanong.Com
#8
Có ai còn lợn để bán không? CP đang bận giải cứu nhiều thứ nữa kìa
 
lehatrang

lehatrang

Nhanong.Com
#10


Bác trung vietlot rồi còn gì nữa
Chọn nghề thì dễ nhưng "cái nghiệp" nó bám theo mình. Đời người quanh quẩn có 4chữ "Thịnh, Suy, Bĩ, Thái" đến giờ vẫn chưa biết mình đang ở đoạn nào.
 

Đối tácTop