Cách trồng cà chua bi

  • Thread starter keng
  • Ngày gửi
Chào các bác, các anh, chị

E muốn hỏi về cách thức trồng cà chua bi, có ai biết chỉ e với ạ. e chỉ mới đầu tập sự để trở thành nông dân :unsure: nên muốn xin ý kiến các bác là ytrồng cà chua bi thì năng suất có cao và kinh tế có khá hơn không ạ.

Cám ơn các bác
 


Chào các bác, các anh, chị

E muốn hỏi về cách thức trồng cà chua bi, có ai biết chỉ e với ạ. e chỉ mới đầu tập sự để trở thành nông dân :unsure: nên muốn xin ý kiến các bác là ytrồng cà chua bi thì năng suất có cao và kinh tế có khá hơn không ạ.

Cám ơn các bác
:huh:
Chào bạn,
Mình có một vài ý kiến thế này. Các chua bi như bạn nói hay còn gọi là cachua seri. Mình vừa trồng khoảng 500 gốc hiện nay đang thu hoạch. Về năng suất thì tuỳ thuộc vào điều kiện trồng và kỹ thuật canh tác (không khác gì so với trồng cachua thông thường) năng suất đạt cao nhất khoảng 2kg/cây về kinh tế thì tuỳ thuộc vào thị trường nếu với giá trung bình từ 9.000 đ/kg trở lên thì bạn mới có lãi đôi chút vì đầu tư ban đầu hơi nặng về giống, trói cắm,phân giống (giống ghép), phân, công.. và công thu hoạch cũng tốn nhiều vì trung bình 1c/8h hái được 50kg... nhưng nhìn chung là cũng tạm tạm nếu có ý định trồng bạn nên trồng số lượng khoảng 500 gốc là vừa vì dễ chăm hơn (vì bệnh cây nhiều). Sơ lược là thế.
Chào bạn
 
Cà chua nhỏ này ở Mỹ có nhiều giống lắm.
Tôi thích nhất là giống trái bằng trái Xoan (sầu đông)
và không làm thành từng chùm.
Các giống khác thì khác cỡ, khác hình dáng, khác màu
sắc, và khác cách mọc chùm, dẫn đến mùi vị hơi khác.
Đối với miệng lưỡi tôi, thì giống trái Xoan ngon nhất,
vì tôi ăn nó như ăn trái Nho, không ăn trong bữa ăn,
mà ăn bất cứ lúc nào. Nho chỉ ngọt đơn giản, nhưng trái
Cà Chua Bi này còn có vị khác nữa.
*
Trở lại kỹ thuật trồng, thì nó cần phải có giàn thật tốt,
và phải chịu khó xén tỉa cho khỏi quá rậm, và nhặt sạch
lá già cho nắng chiều vào các cành lá, dễ hái trái. Tôi
chỉ biết có vậy, vì tôi chỉ trồng có vài cây, trong khi
trồng cà chua bự thì 2 chục cây. Vì trồng ít quá, lại hay
ăn, nên trái nào chín thì tôi lượm tiệt, chưa kịp rửa,
đã ăn ngay. Trái của giống này bán ở chợ Mỹ cũng rất đắt.
Đựng trong hộp nhựa cỡ chén ăn cơm của ta, bán 2 đô, trong
khi Cà Chua Bự 1 đô 1 pound.
*
Cà Chua năm nay nhà tôi mất mùa, chỉ được nửa nắng suất
năm ngoái, chỉ vì tôi không tỉa, cành lá um tùm, ít trái
và trái không bự. Giống tôi trồng là Big Boy, trái 1 ký
nhưng 2 chục cây chỉ có 2 trái bự, còn trái khác rất bé.
Đúng các cụ nói "Công cấy là công bỏ, công làm cỏ là công ăn."
Trong việc trồng Cà Chua, đó là công tỉa cành và bắc giàn.
*
 


Back
Top