cần được tư vấn về chăn nuôi, trang trại

shima

Nhanong.Com
#1
Trước hết shima xin được chào ra mắt cộng đồng agriviet, xin cảm ơn BQT đã tạo ra một forum bổ ích để mọi người có thể trao đổi và chia sẽ kinh nghiệm với nhau.

Shima cũng lăn lộn trong môi trường kỷ thuật trên dưới 10 năm, cũng có chút ít thành công trong chuyên môn của mình nhưng khi ngồi một mình ngẫm nghĩ lại thực sự những gì tích góp được không đến đâu cả.Nên muốn thoái ẩn giang hồ chuyển hướng làm ăn :mellow:.

Nghĩ rằng, ở bất cứ thời đại nào, ở bất cứ xã hội nào, trồng trọt và chăn nuôi cũng là gốc rễ của cuộc sống con người nên quyết định chuyển sang làm kinh tế trang trại.

Nhưng thực tế shima lại không có chút xíu kinh nghiệm gì về nông nghiệp cả, mày mò tìm hiểu trên internet thi phát hiện ra website cực kỳ bổ ích agriviet.com này.Đọc ngấu nghiến thông tin mấy ngày liền mới thấy cả một rừng cơ hội: nào nhím, kỳ đà, dông, heo rừng, cá sấu, chồn hương, chồn nhung đen, thỏ....Mà cái nào cũng thấy giới thiệu là có cơ hội triển vọng :rolleyes:. (Nhưng thực ra lại không thấy nhiều thông tin về khâu quan trọng nhất là tiêu thụ-đầu ra??????).

Ôm một mớ nghi vấn,buân khuân, kỳ vọng....đề mở ra topic này monh các bậc tiền bối tư vấn dùm shima đường hướng làm ăn.

Tình hình là shima có một khu đất nhỏ khoảng 2500m2 ở Củ Chi-HCM, và dự định đầu tư 400tr để chăn nuôi(mà chưa biết nuôi con gì cả:rolleyes:).Shima ước chừng tiền xây dựng khoản 200tr, có thể đầu tư 200tr mua con giống.Mong các sư huynh, sư thúc,bá chỉ giáo dùm nên đầu tư thế nào và kinh nghiệm trong vấn đề giải quyết đầu ra.
Shima trân trọng cảm ơn
 

ngnhung

Thành viên mới
#2
Với 2500 m2 và 400 triệu thì bác đã có tư liệu sản xuất và một số vốn kha khá rồi đó chứ. Bác muốn mọi người đưa ra một lời khuyên chính xác thì rất khó bởi mỗi người có một kiểu đầu tư riêng cho mình, không ai giống ai được đâu. Quan trọng khi chăn nuôi là đầu ra: Nhưng đừng nghĩ ngành nghề gì mọi người đều lao vào làm thì mình làm cũng tốt nhé. Chúng ta thường kinh doanh theo tâm lý đám đông nên lúc nào cung cũng vượt cầu, dẫn đến khi ra thành sản phẩm sẽ bị ép giá. Bác cứ tham khảo thị trường ở khu vực mình hiện nay sản phẩm nào đang được ưa chuộng, hay tương lai những gam sản phẩm nào thì trường sẽ cần( ví dụ: các công ty về CNTT ngày càng phát triển, hay đơn giản là các mô hình du lịch ...). Khi bác nhận định tình hình thị trường, bác cần phân khúc người cung cấp cho những sản phẩm đó để mình có nên tham gia hay không? Định giá sản phẩm cho gam hàng của mình? ...
Phi thương bất phú! Có gan thì làm giàu!
Chúc bác thành công !
 

shima

Nhanong.Com
#3
>Bác muốn mọi người đưa ra một lời khuyên chính xác thì rất khó bởi mỗi người có một kiểu đầu tư
>riêng cho mình, không ai giống ai được đâu. Quan trọng khi chăn nuôi là đầu ra: Nhưng đừng nghĩ
>ngành nghề gì mọi người đều lao vào làm thì mình làm cũng tốt nhé. Chúng ta thường kinh doanh >theo tâm lý đám đông nên lúc nào cung cũng vượt cầu, dẫn đến khi ra thành sản phẩm sẽ bị ép giá.

Đây cũng là vấn đề shima đang suy nghĩ tới.Nhưng một người chưa có kinh nghiệm làm plan thế nào cũng không chính xác và đôi khi thiếu thực tế.
Thiết nghĩ, diễn đàn là nơi mọi người chia sẽ kinh nghiệm, trao đổi, truyền nghề cho nhau vậy mới có một diễn đàn chất lượng, nếu không không khác các trang rao vặt khác.

Mong các bác đừng kiệm lời, dành chút thời gian chia sẽ kinh nghiệm của mình để cùng nhau làm ăn. Đành rằng mỗi người có một hướng đi, một tầm nhìn khác nhau nhưng qua trao đổi mọi người có thể học hỏi lẫn nhau và những người đi sau có thể chọn lựa mô hình thích hợp. Tránh tâm lý chạy theo những tin tức hô hào của báo chí(mà đôi khi những người viết chẳng có tý chút kiến thức về nông nghiệp, thị trường).

Phi Thương Bất Phú nhưng mà Phi Thương cũng bất "bần cùng" . Thật là buồn nếu những người đi sau không nhìn thấy và học hỏi những rủi ro của người đi trước.
Mong các bác chỉ giáo thật nhiều từ những kinh nghiệm "thực " của mình.
 
#4
Chào bạn:
Dù bạn có diện tích đất rộng bao nhiêu,vốn nhiều bấy nhiều,kỹ thuật giỏi cở nào,nhưng bạn cũng sẽ gặp phải một vấn đế nan giải muôn đời:"Thị trường".
theo mình,trước khi bạn muốn đầu tư một mô hình gì:dù trồng trọt,chăn nuôi,hay làm kinh doanh,thì bạn đều phải tìm hiểu thị trường thật kỹ trước khi bắt đầu đầu tư,và một khi đã xác định đích đến của mình,thì bạn cứ thế thẳng tiến,dù gặp mọi khó khăn đều không lùi bước.
như bạn biết đấy muốn lên Đỉnh Everest có hàng chục nghình người,nhưng để lên tới đỉnh núi thì chẳng có bao nhiêu,vinh quang,giàu có chỉ đến với những ai kiên định mục đích tới cùng mà thôi.
Chúc bạn suy nghĩa kỹ trước khi đầu tư và sẽ gặt hái thành công như mong đợi.
 

phuong_huy

Nhà nông nghiệp dư
#5
OK, mình nghĩ 1 người đầu tư kinh doanh thì luôn định hướng trước cần làm cái gì và giải quyết nó ra sao ?

Bạn muốn chăn nuôi, bạn nên nghiên cứu kĩ về nó, sau đó hãy nhắm đến cái thị trường trước mắt, thời gian tồn tại bao lâu ? Dù rằng con vật bạn tìm hiểu ko được cái đầu thị trường nhưng đôi khi nó là mô hình xoay vòng giúp con bạn nhắm đến lại tốt hơn.

Tôi nghĩ bạn nên đưa ra list cây trồng, vật nuôi bạn yêu thích, từ đó để bà kon cùng nhau phân tích, mình nghĩ từ đó bạn sẽ tìm ra con đường tốt

Chúc bạn thành công !
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
#6
Không biết đến giờ này bác shima đã có nuôi còn gì chưa? .Mình thì chưa có ý kiến gì bởi vì bác shima chưa có quyết định mua con gì .Nhưng bác có 400tr , đầu tư xây dựng 200tr ,con giống 200tr . Bác quên tính tiền thức ăn cho vật nuôi đấy!
Nếu bác chưa biết tí gì về nông nghiệp và chưa chăn nuôi bao giờ thì cũng giống như tui , có ng đã từng nói với tui là "Muốn nuôi heo thì phải dành ít nhất 1 năm học tập và tham khảo trước" . Tui cũng nghĩ bác nên như thế!
Mà để học tập thì tốt nhất là đi là công nhân cho 1 cơ sở chăn nuôi nào, có thực tế đụng vào mới biết đc , nghe nói thì mơ hồ lắm.
 

nongdan@

Lữ khách
#7
Với số vốn như thế mình nghĩ bạn nên thu mua lại của anh em chứ nuôi làm gì, hihi
 

shima

Nhanong.Com
#8
mình hiện tại nuôi Dông và gà.
định nuôi một số loại một thời gian rồi chọn lọc ra theo kinh nghiệm và thị trường.
Nói chung làm cái gì cũng không có đơn giản cả, phải làm thực tế, rút kinh nghiệm, sữa sai...
Trước khi post bài mình thực tế cũng có ý định rồi nhưng mà muốn tìm hiểu các mô hình của các bạn thêm.
Với lại nếu có một topic như vầy thi những người tham gia diễn đàn sau này sẽ cảm thây có nhiều thông tin có ích trong diễn đàn hơn.
 
#9
Mình không có số vốn như shima, mình cũng không có ý định nuôi con gì nhưng rất cảm kích trước quyết tâm của shima. Trước tiên mìnhnh rất ủng hộ shima và tin chắc bạn sẽ thành công.
Ai cũng biết, muốn thành công trong lĩnh vực nào đó cần phải có thời gian, phản lăn lộn học tập kinh nghiệm để tích lủy nhưng cái quan trọng nhất là phải có cái đầu, biết tính toán và biết dự đón.
Mình cũng rất đồng tình với truongvietthang, phải định hướng đẩu ra trước rồi quyết định, một khi quyết định là phải kiên trì và đi tới cùng. Xét về quy luật vận động phát triển thì ta chọn một nghể, một công việc nào đó tất nhiên trong quá trình vận động có lúc thăng, lúc trầm nhưng không được nãn chí mà phải tỉnh táo để quyết định, chọn cho mình hướng đi đúng nhất, còn chọn hướng nào là do bạn. Chúc các bạn thành công.
 

huyuss

Lữ khách
#10
anh shima có thể sắp xếp thời gian cho tôi tham quan trang trại của anh được không
tôi cũng đang nuôi dông tại bình dương nếu có thể thì mình có thể trao đổi kinh nghiệm
số đt cua tôi là: 01283383866
mong gặp anh sớm
 
C

cauki

Guest
#11
toi cung co manh dat 2500m2 o Cu chi ,,va von giong nhu ban shima ,hien nay toi chua nuoi trong gi,toi dinh nuoi trun que,baba,va trong lan cat canh.khong biet nhu vay co hieu qua khong.
Toi chua co kinh nghiem ve chan nuoi,trong trot.Xin moi nguoi gop y kien.cam on.