Cần giúp đỡ tất tần tật về mở nông trại chăn nuôi. Em học lớp 12 thôi................

Rick

Lữ khách
#1
Em hiện đang học 12. Chắc nghe tới đây mọi người sẽ nghĩ à thôi thằng ranh con chắc lập topic tầm bậy. Nhưng xin đính chính và hy vọng thay đổi được thành kiến của mọi người để đọc tiếp và giúp đỡ em. Nên cho em dài dòng văn tự và không liên quan 1 chút ở đây.
Như đã nói e đang học lớp 12. Sắp bước vào kỳ thi lớn nhất đời học sinh. Nhưng hiện giờ e đang phân vân không biết có nên thi đh không???
Lúc trước em chỉ biết mong muốn của em là được làm kinh tế. Hiển nhiên mục tiêu của một thằng học sinh là cánh cổng đh. Nhưng càng học em càng thấy môi trường đh không phù hợp với em ( các bác các anh nghĩ sao cũng được).
Em thấy thích thú với ngành chăn nuôi... Đặc biệt các bác ạ. Em thích lâu rồi nhưng không dám nói với gia đình vì mẹ e luôn muốn e làm 1 sinh viên.
Nhưng em thấy nhà em thuộc loại trung. không giàu chỉ đủ ăn không dư. Nên thời gian học đh sẽ rất khổ cho mẹ em ( ba em thì ngày nào cũng rượu, về thì chửi mẹ e không cho mẹ e đi làm. e mà đi đh học thì mẹ e ở nhà khổ hơn nữa) với lại thời gian e học đh vừa tốn tiền vừa tốn thời gian ( tất nhiên kiến thức là không có dư). Nhưng thay vì học đh thời gian đó e sẽ đi học ở các trang trại. Đi làm thuê làm mướn cho các trang trại để lấy kinh nghiệm kiến thức thực tế. Rồi sau đó về mở trang trại nhỏ. E sẽ không học đh vì học ở đâu cũng là học thì e chọn các trang trại để học, vì trước sau gì về e cũng mở trang trại. Các bác thấy vậy có được không. Cho em ý kiến.
Quay lại với chủ đề. Em xin nói cụ thể về điều kiện của e.
Em muốn mở 1 trang trại đầu tiên là nhỏ sau đó ước mơ của e là một trang trại hoành tráng.
Những gì em có là tuổi trẻ sức khỏe và lòng yêu nghề này.
Vấn đề kinh tế thì hiện giờ em không có tiền, đất để mở nông trại cũng không. Kinh nghiệm cũng không.
Nhưng em hiện 18t. Nếu các bác thấy được. em tốt nghiệp xong thì sẽ cuốn gói đi làm ở các trang trại có thể là vài năm để nắm chắc tất cả kiến thức kinh nghiệm. Đến lúc đó em xoay sở và bán miếng đất nhỏ thì cũng sẽ có được khoảng 500tr.
Lả em sau này e sẽ có kinh nghiệm và khoảng tiền 500tr hoặc hơn.
Em ở Hàm Thuận Nam Bình Thuận muốn mở một trang trại nuôi heo, bò và đào ao thả cá theo quy trình khép kín ( nuôi lồng kín nếu có thể đối với heo). Nói chung là em muốn nuôi theo kiểu mới nếu có thể.
với số vốn 500tr không có đất thì em có thể làm được không. số vốn đó có thể sẽ là 1 tỷ. Bác nào có lời khuyên gì và thấy em có thể làm được k. thì cho e xin ý kiến. rất mong được sự giúp đỡ của các đàn anh đàn chị. em không phải là nông nỗi mà nói thế này. đây là cả tâm huyết của em. Hy vọng vào kinh nghiệm và sự đánh giá sáng suốt của đàn anh đàn chị. Thân.
 

#2
Làm đi em, đại học thì khi nào cũng học đc
Còn kiến thức, kinh nghiệm thì từng trải càng sớm càng có nhiều, mà khi ra đời thì sống nhờ vào những cái này chứ có phải cầm tấm bằng đh ra khoe là sống đc đâu
Với số vốn 1 tỉ cũng đủ để có 1 trang trại kha khá rồi

Nhưng phải nói trước với em, con đường nào cũng vất vả
chăn nuôi trồng trọt lại càng vất vả và khó khăn.
Đam mê là tốt rồi, giờ cần nắm vững kĩ thuật và phải biết nhìn thị trường nữa
Em cứ đi làm đi rồi sẽ thấy các trang trại hiện nay huề vốn nhiều hơn là có lãi. Nhưng từ đó phải rút ra bài học cho mình để mà tránh

Còn về việc học, em đững nghĩ mình ko lên ĐH, đi làm thuê là khỏi phải học. Ban ngày đi làm, tối về phải đọc sách, không lan man như học ĐH, mà chuyên sâu vô nghề, nghiệp của mình như: Sách chăn nuôi, trồng trọt, sách thức ăn, dinh dưỡng. Sách máy móc, thiết bị. Sách kinh tế nữa
Từ inh nghiệm đi làm kết hợp với kiến thức bản thân tự học thì mới mong thành công đc.

Chúc em vững tin và sải bước
 
#4
Bác Skaterboi nói rất chí lí, cái quan trọng là chịu khó học hỏi. Có rất nhiều sáng chế của nông dân đấy thôi. Ở Tây Ninh có một nông dân chế được cả máy bay nữa đấy. Cứ cố gắng bạn nhé, quyết tâm thì sẽ thành công thôi.
 

chitoan

Có kinh nghiệm
#5
Quan trọng là phải giữ được nhiệt huyết. Tránh việc hôm nay "xung", hôm sau gặp trục trặc (nhất là học kinh nghiệm,làm thêm trong trại người khác- giống như đang làm công) hay bị ức chế nhiều vấn đề. Nếu may mắn tìm được 1 trại đang hoạt động đúng với định hướng trại tương lai của mình, đồng thời cực kì may mắn gặp được chủ hoặc đồng nghiệp chịu chia sẻ kinh nghiệm nuôi (vần đề là trại quá lớn thì em chỉ được đảm nhiệm 1 trong các quy trình nuôi mà thôi, còn trại nhỏ thì người ta rất xem trọng thành quả của họ nên khó có khả năng sẽ giao cho một bạn còn quá trẻ chưa có kinh nghiệm đảm trách) thì sẽ thành công, không sớm thì muôn thôi.
 

noilensuthat

Thành viên mới
#6
Tại sao không thi Đại Học chuyên nghành về nông nghiệp? Ra làm ăn không đơn giản như suy nghĩ trong đầu mình đâu em, thứ 1 là em kinh nghiệm từng trải chưa có nhiều. Người ta có tiền đi mua đất làm trang trại, em đi bán đất lấy vốn làm trang trại, nếu thất bại em sẽ mất tất cả!
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#7
Thoy thì bạn đi học thêm 2 năm trung cấp thú y nữa là ng0n hơn nhiều. Được cái bằng thú y đi xin việc nó củng dể hơn, được chủ trại giao cho những công việc quan trọng hơn.

Còn không có bằng chắc vào đó làm tạp vụ, heo bệnh củng chả chủ trại nào dám kêu bạn đều trị.
 

yul_9x

Thành viên mới
#8
Đi học lấy căn bản đi, rồi qua Israel vừa làm vừa học chuyên sâu. Kiến thức rất cần thiết.
Ví như ở trại cô, vô làm cũng không biết thêm dc nhiều vì cô chẳng còn lo bệnh của gà nữa, có gì cô kêu thú y cám qua, họ dc đào tạo sâu, lại đi nhiều làm nhiều nên rất hiểu biết rộng và có kinh nghiệm.
 

cubi trau vang

Nhà nông nghiệp dư
#9
hoàn cảnh của em tương tự như anh 14 năm trước anh định tốt nghiệp 12 xong đi làm thuê phụ giúp cha mẹ già yếu(lúc đó mẹ 66 tuổi cha 73t) nhưng nhờ thầy cô anh em bạn bè khuyên bảo nên anh quyết định học trung cấp (thời gian học ngắn hơn 1/2 đại học ) vì khi có chuyên môn em đi làm mướn cũng đỡ vất vã hơn nhưng lương lại cao hơn , chứ làm tạp vụ thì cũng chẳn có kinh nghiệm gì đồng lương lại ít . Vậy anh khuyên em nên học một chuyên ngành nào đó thời gian ngắn thôi (trung cấp chăn nuôi & thú y , trồng trọt , nuôi trồng thuỷ sản.....) khi đã có chuyên môn thi hãy mở trang trại hoặc đi làm tích luỹ kinh nghiệm cũng chưa muộn đâu em
 

hoang khang

Nhanong.Com
#10
Bạn cần phải chọn 1 trong 2 con đường:

1- Học tiếp tục đại học hay cao đẳng hay trung cấp gì đó để nâng cao kiến thức. THời buổi này rất khó để bạn có thể trở thành Bầu Đức thứ 2 hay Ông Lê Phước Vũ - chủ tịch tập đoàn tole Hoa Sen - những người đi lên đỉnh vinh quang khi trong tay không có bằng đại học. Với lựa chọn này , bạn phải chấp nhận sự đánh đổi là phải xa nhà, mẹ bạn phải chịu khổ sở với ba bạn thêm một vài năm. Nhưng bì lại bạn sẽ có những kiến thức chuyên sâu để làm việc. Ngoài ra bạn có thể vừa học vừa làm để tự trang trải như bao sinh viên nghèo vượt khó khác. Sau 2-4 năm tùy vào cấp bậc bọc, bạn sẽ nhìn thới giới dưới góc nhìn của một người có tri thức, lúc đó việc chọn làm việc ở đâu, cho ai , hay tự làm chủ bản thân là trong tầm tay bạn. ( Bạn có thể là một người con hiếu thảo, vì mẹ mà chấp nhận không học tiế lên trên để được gần mẹ mà chia sẽ những vui buồn , cơ cực. Nhưng đó không phải là quyết định của một người khôn ngoan. Lòng người mẹ rất bao la rộng lớn, đã cực khổ với bạn 18 năm rồi thì một vài năm cơ cực nữa để cho con nên người thì có xá chi.)

2- Bạn ngưng học. Chọn cách đi làm thuê ở các trang trại để tích lũy kinh nghiệm cho sau này tự làm chủ. Việc này đòi hỏi bạn phai có nghị lực và sự phấn đấu rất lớn mới có thể thành công vì:
- Giống như một thành viên khách đã góp ý: Phải dánh đổi thời giacocho những công việc lo động chân tay phổ thông mà ở đó bạn chí biết tuân lệnh làm theo mà nhiểu khi không thể hiểu được lý do. Việc này khiến bạn dễ nản chí vì hậu quả là nhảy cóc công việc sang các chỗ làm khác hòng kỳ vọng một cv mới tốt hơn thú vị hơn. Nhưng càng nhảy cóc cv nhiều nơi bạn sẽ càng thấy quyết định ban đầu của bạn là sai lầm. Dẫn đến bạn mất hết phương hướng. Đến lúc đó, mọi việc sẽ trở nên rất tồi tệ.
- Bạn chỉ mới học hết phổ thông, kiến thức chưa nhiều, trình độ chưa có. Do đó, cơ sở để giúp bạn quan sát học học thông qua công việc của sẽ kém theo. Người có trình độ nhìn, học và áp dụng cho bản thân thông qua công việc rất nhanh. Như vậy bạn cũng sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để học hỏi, dúc kết và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Mà cái quan trọng nhất là thời gian và kiến thức. Kiến thức có thể học mọi lúc mọi nơi, nhưng thời gian mất đi thì không lấy lại được. Đồng nghĩa với việc đường đi đến thành công của bạn bị trì hoãn.
- Đặt trường hợp bạn thỏa mãn 2 điều trên thì sau đây là lời khuyển cho bạn:
*Muốn mở trang trại thì phải có quỹ đất. Nếu đất hiện tại của bạn có đủ các yếu tố địa hình, nguồn nước, giao thông thuận lợi, điện đóm.v.v.. thì bạn hãy tận dụng nó mà mà làm không cần phải bán để rồi đi thuê.
*Muốn xác định sẽ chăn nuôi con gì, đào ao thả cái gì thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh học của từng giống loài xem nó có hợp với khí hậu,thổ nhưỡng mà thuộc đất bạn có đang chứa đựng không? Nếu hợp rồi mà giống loài này đã có quá nhiều người nuôi trong khu vực , thị trường của bạn thì liệu bạn lợi thế nào ( nguồn nước, nguồn thực phẩm, nguồn rau xanh..v.v...) để bạn tin rằng sẽ thắng những người nuôi cùng chủng loại với bạn.
* Hoặc bạn hoàn toàn có thể nuôi một giống, loài mới, cây trồng mới bên cạnh con heo con gà con bò mà xung quanh đã có. Làm người tiên phong luôn luôn là người chiến thắng nhưng cũng vô vàn gian nan. Nhưng được như vậy bạn phải biết được nguồn kiến thức, kỹ thuật ở đâu để tìm đếm mà học hỏi áp dụng vào địa phương bạn, nếu sơ sẩy tính toán chưa thông mà vội vàn âp dụng rập khuông thì tiền mất , chí nãn và bị mọi người cười chê.
* Và một điều cơ bản nhất mà nhà nông lúc nào cũng phải đặt lên hàng đầu là ĐẦU RA CHO SẢN PHẨN NÔNG SẢN của mình. Bạn sẽ bán cho ai? họ ở đâu? vì sao họ mua bạn mà không mua những nơi khác? Muốn vậy sản phẩn của bạn phải : rẻ hơn, hoặc tươi ngon hơn về chấy lượng, to đẹp hơn về hình thức, v.v..... và nếu bạn thành công với con vật nuôi mới, nhiều người sẽ sao chép bạn, lúc đó bạn sẽ làm gì khi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh đùng dùng xuất hiện? v.v....
* Cuối cùng, để thành công, bạn phải tự đặt ra càng nhiều câu hỏi cho bản thân càng tốt. Trả lời thỏa đáng nó xong, bạn cũng phải trả lời thỏa đáng những thắc mắc của người thân trong gia đình. Vì chỉ có sự ủng hộ từ gia đình mới có thể làm chotinh thần bạn vững chắc và vững bước đi đến thành công.

Chúc bạn Mã Đáo Thành Công.
 

Rick

Lữ khách
#11
Làm đi em, đại học thì khi nào cũng học đc
Còn kiến thức, kinh nghiệm thì từng trải càng sớm càng có nhiều, mà khi ra đời thì sống nhờ vào những cái này chứ có phải cầm tấm bằng đh ra khoe là sống đc đâu
Với số vốn 1 tỉ cũng đủ để có 1 trang trại kha khá rồi

Nhưng phải nói trước với em, con đường nào cũng vất vả
chăn nuôi trồng trọt lại càng vất vả và khó khăn.
Đam mê là tốt rồi, giờ cần nắm vững kĩ thuật và phải biết nhìn thị trường nữa
Em cứ đi làm đi rồi sẽ thấy các trang trại hiện nay huề vốn nhiều hơn là có lãi. Nhưng từ đó phải rút ra bài học cho mình để mà tránh

Còn về việc học, em đững nghĩ mình ko lên ĐH, đi làm thuê là khỏi phải học. Ban ngày đi làm, tối về phải đọc sách, không lan man như học ĐH, mà chuyên sâu vô nghề, nghiệp của mình như: Sách chăn nuôi, trồng trọt, sách thức ăn, dinh dưỡng. Sách máy móc, thiết bị. Sách kinh tế nữa
Từ inh nghiệm đi làm kết hợp với kiến thức bản thân tự học thì mới mong thành công đc.

Chúc em vững tin và sải bước
skaterboi cảm ơn anh. em có thể sẽ không học ĐH nhưng không phải là em không học. nhưng như anh nói học mấy sách chuyên sâu đó. chắc chắn là phải học rồi. em biết không phải làm cái gì cũng dễ. nói thì dễ làm mới khó bởi vậy em mới không học đh để đi học hỏi kinh nghiệm vài năm. em nghĩ với vài năm thì chắc là đủ. cảm ơn a lần nữa.

Bác Skaterboi nói rất chí lí, cái quan trọng là chịu khó học hỏi. Có rất nhiều sáng chế của nông dân đấy thôi. Ở Tây Ninh có một nông dân chế được cả máy bay nữa đấy. Cứ cố gắng bạn nhé, quyết tâm thì sẽ thành công thôi.
cảm ơn bạn

--------

Quan trọng là phải giữ được nhiệt huyết. Tránh việc hôm nay "xung", hôm sau gặp trục trặc (nhất là học kinh nghiệm,làm thêm trong trại người khác- giống như đang làm công) hay bị ức chế nhiều vấn đề. Nếu may mắn tìm được 1 trại đang hoạt động đúng với định hướng trại tương lai của mình, đồng thời cực kì may mắn gặp được chủ hoặc đồng nghiệp chịu chia sẻ kinh nghiệm nuôi (vần đề là trại quá lớn thì em chỉ được đảm nhiệm 1 trong các quy trình nuôi mà thôi, còn trại nhỏ thì người ta rất xem trọng thành quả của họ nên khó có khả năng sẽ giao cho một bạn còn quá trẻ chưa có kinh nghiệm đảm trách) thì sẽ thành công, không sớm thì muôn thôi.
Em đi là đi học kinh nghiệm có thể không cần lương chỉ cần cho em ngủ nghỉ lại còn công việc vẫn làm như mọi công nhân khác. chắc không ít ai từ chối a nhĩ.

--------

Tại sao không thi Đại Học chuyên nghành về nông nghiệp? Ra làm ăn không đơn giản như suy nghĩ trong đầu mình đâu em, thứ 1 là em kinh nghiệm từng trải chưa có nhiều. Người ta có tiền đi mua đất làm trang trại, em đi bán đất lấy vốn làm trang trại, nếu thất bại em sẽ mất tất cả!
kinh nghiệm bây giờ em sẽ học. học chuyên ngành về nông nghiệp em nghĩ vốn kiến thức nó quá rộng. em chỉ cần một số kiến thức về chăn nuôi những con mà em quan tâm. đi học từ người ta sẽ cụ thể và thiết thực hơn đồng thời khi đi học người ta là em vừa làm vừa học sẽ không tốn chi phí và có thể học cách kinh doanh từ người ta.

Làm đi em, đại học thì khi nào cũng học đc
Còn kiến thức, kinh nghiệm thì từng trải càng sớm càng có nhiều, mà khi ra đời thì sống nhờ vào những cái này chứ có phải cầm tấm bằng đh ra khoe là sống đc đâu
Với số vốn 1 tỉ cũng đủ để có 1 trang trại kha khá rồi

Nhưng phải nói trước với em, con đường nào cũng vất vả
chăn nuôi trồng trọt lại càng vất vả và khó khăn.
Đam mê là tốt rồi, giờ cần nắm vững kĩ thuật và phải biết nhìn thị trường nữa
Em cứ đi làm đi rồi sẽ thấy các trang trại hiện nay huề vốn nhiều hơn là có lãi. Nhưng từ đó phải rút ra bài học cho mình để mà tránh

Còn về việc học, em đững nghĩ mình ko lên ĐH, đi làm thuê là khỏi phải học. Ban ngày đi làm, tối về phải đọc sách, không lan man như học ĐH, mà chuyên sâu vô nghề, nghiệp của mình như: Sách chăn nuôi, trồng trọt, sách thức ăn, dinh dưỡng. Sách máy móc, thiết bị. Sách kinh tế nữa
Từ inh nghiệm đi làm kết hợp với kiến thức bản thân tự học thì mới mong thành công đc.

Chúc em vững tin và sải bước
skaterboi cảm ơn anh. em có thể sẽ không học ĐH nhưng không phải là em không học. nhưng như anh nói học mấy sách chuyên sâu đó. chắc chắn là phải học rồi. em biết không phải làm cái gì cũng dễ. nói thì dễ làm mới khó bởi vậy em mới không học đh để đi học hỏi kinh nghiệm vài năm. em nghĩ với vài năm thì chắc là đủ. cảm ơn a lần nữa.

Bác Skaterboi nói rất chí lí, cái quan trọng là chịu khó học hỏi. Có rất nhiều sáng chế của nông dân đấy thôi. Ở Tây Ninh có một nông dân chế được cả máy bay nữa đấy. Cứ cố gắng bạn nhé, quyết tâm thì sẽ thành công thôi.
cảm ơn bạn

--------

Quan trọng là phải giữ được nhiệt huyết. Tránh việc hôm nay "xung", hôm sau gặp trục trặc (nhất là học kinh nghiệm,làm thêm trong trại người khác- giống như đang làm công) hay bị ức chế nhiều vấn đề. Nếu may mắn tìm được 1 trại đang hoạt động đúng với định hướng trại tương lai của mình, đồng thời cực kì may mắn gặp được chủ hoặc đồng nghiệp chịu chia sẻ kinh nghiệm nuôi (vần đề là trại quá lớn thì em chỉ được đảm nhiệm 1 trong các quy trình nuôi mà thôi, còn trại nhỏ thì người ta rất xem trọng thành quả của họ nên khó có khả năng sẽ giao cho một bạn còn quá trẻ chưa có kinh nghiệm đảm trách) thì sẽ thành công, không sớm thì muôn thôi.
Em đi là đi học kinh nghiệm có thể không cần lương chỉ cần cho em ngủ nghỉ lại còn công việc vẫn làm như mọi công nhân khác. chắc không ít ai từ chối a nhĩ.

--------

Tại sao không thi Đại Học chuyên nghành về nông nghiệp? Ra làm ăn không đơn giản như suy nghĩ trong đầu mình đâu em, thứ 1 là em kinh nghiệm từng trải chưa có nhiều. Người ta có tiền đi mua đất làm trang trại, em đi bán đất lấy vốn làm trang trại, nếu thất bại em sẽ mất tất cả!
kinh nghiệm bây giờ em sẽ học. học chuyên ngành về nông nghiệp em nghĩ vốn kiến thức nó quá rộng. em chỉ cần một số kiến thức về chăn nuôi những con mà em quan tâm. đi học từ người ta sẽ cụ thể và thiết thực hơn đồng thời khi đi học người ta là em vừa làm vừa học sẽ không tốn chi phí và có thể học cách kinh doanh từ người ta.

--------

Đi học lấy căn bản đi, rồi qua Israel vừa làm vừa học chuyên sâu. Kiến thức rất cần thiết.
Ví như ở trại cô, vô làm cũng không biết thêm dc nhiều vì cô chẳng còn lo bệnh của gà nữa, có gì cô kêu thú y cám qua, họ dc đào tạo sâu, lại đi nhiều làm nhiều nên rất hiểu biết rộng và có kinh nghiệm.
cháu sẽ tìm nông trại thích hợp để học hỏi. cháu đi làm có thể không cần lương chủ yếu là để học thôi mà không lẽ người ta không cho. cháu vẫn làm cho người ta như những người khác. vừa làm vừa học.

Làm đi em, đại học thì khi nào cũng học đc
Còn kiến thức, kinh nghiệm thì từng trải càng sớm càng có nhiều, mà khi ra đời thì sống nhờ vào những cái này chứ có phải cầm tấm bằng đh ra khoe là sống đc đâu
Với số vốn 1 tỉ cũng đủ để có 1 trang trại kha khá rồi

Nhưng phải nói trước với em, con đường nào cũng vất vả
chăn nuôi trồng trọt lại càng vất vả và khó khăn.
Đam mê là tốt rồi, giờ cần nắm vững kĩ thuật và phải biết nhìn thị trường nữa
Em cứ đi làm đi rồi sẽ thấy các trang trại hiện nay huề vốn nhiều hơn là có lãi. Nhưng từ đó phải rút ra bài học cho mình để mà tránh

Còn về việc học, em đững nghĩ mình ko lên ĐH, đi làm thuê là khỏi phải học. Ban ngày đi làm, tối về phải đọc sách, không lan man như học ĐH, mà chuyên sâu vô nghề, nghiệp của mình như: Sách chăn nuôi, trồng trọt, sách thức ăn, dinh dưỡng. Sách máy móc, thiết bị. Sách kinh tế nữa
Từ inh nghiệm đi làm kết hợp với kiến thức bản thân tự học thì mới mong thành công đc.

Chúc em vững tin và sải bước
skaterboi cảm ơn anh. em có thể sẽ không học ĐH nhưng không phải là em không học. nhưng như anh nói học mấy sách chuyên sâu đó. chắc chắn là phải học rồi. em biết không phải làm cái gì cũng dễ. nói thì dễ làm mới khó bởi vậy em mới không học đh để đi học hỏi kinh nghiệm vài năm. em nghĩ với vài năm thì chắc là đủ. cảm ơn a lần nữa.

Bác Skaterboi nói rất chí lí, cái quan trọng là chịu khó học hỏi. Có rất nhiều sáng chế của nông dân đấy thôi. Ở Tây Ninh có một nông dân chế được cả máy bay nữa đấy. Cứ cố gắng bạn nhé, quyết tâm thì sẽ thành công thôi.
cảm ơn bạn

--------

Quan trọng là phải giữ được nhiệt huyết. Tránh việc hôm nay "xung", hôm sau gặp trục trặc (nhất là học kinh nghiệm,làm thêm trong trại người khác- giống như đang làm công) hay bị ức chế nhiều vấn đề. Nếu may mắn tìm được 1 trại đang hoạt động đúng với định hướng trại tương lai của mình, đồng thời cực kì may mắn gặp được chủ hoặc đồng nghiệp chịu chia sẻ kinh nghiệm nuôi (vần đề là trại quá lớn thì em chỉ được đảm nhiệm 1 trong các quy trình nuôi mà thôi, còn trại nhỏ thì người ta rất xem trọng thành quả của họ nên khó có khả năng sẽ giao cho một bạn còn quá trẻ chưa có kinh nghiệm đảm trách) thì sẽ thành công, không sớm thì muôn thôi.
Em đi là đi học kinh nghiệm có thể không cần lương chỉ cần cho em ngủ nghỉ lại còn công việc vẫn làm như mọi công nhân khác. chắc không ít ai từ chối a nhĩ.

--------

Tại sao không thi Đại Học chuyên nghành về nông nghiệp? Ra làm ăn không đơn giản như suy nghĩ trong đầu mình đâu em, thứ 1 là em kinh nghiệm từng trải chưa có nhiều. Người ta có tiền đi mua đất làm trang trại, em đi bán đất lấy vốn làm trang trại, nếu thất bại em sẽ mất tất cả!
kinh nghiệm bây giờ em sẽ học. học chuyên ngành về nông nghiệp em nghĩ vốn kiến thức nó quá rộng. em chỉ cần một số kiến thức về chăn nuôi những con mà em quan tâm. đi học từ người ta sẽ cụ thể và thiết thực hơn đồng thời khi đi học người ta là em vừa làm vừa học sẽ không tốn chi phí và có thể học cách kinh doanh từ người ta.

Làm đi em, đại học thì khi nào cũng học đc
Còn kiến thức, kinh nghiệm thì từng trải càng sớm càng có nhiều, mà khi ra đời thì sống nhờ vào những cái này chứ có phải cầm tấm bằng đh ra khoe là sống đc đâu
Với số vốn 1 tỉ cũng đủ để có 1 trang trại kha khá rồi

Nhưng phải nói trước với em, con đường nào cũng vất vả
chăn nuôi trồng trọt lại càng vất vả và khó khăn.
Đam mê là tốt rồi, giờ cần nắm vững kĩ thuật và phải biết nhìn thị trường nữa
Em cứ đi làm đi rồi sẽ thấy các trang trại hiện nay huề vốn nhiều hơn là có lãi. Nhưng từ đó phải rút ra bài học cho mình để mà tránh

Còn về việc học, em đững nghĩ mình ko lên ĐH, đi làm thuê là khỏi phải học. Ban ngày đi làm, tối về phải đọc sách, không lan man như học ĐH, mà chuyên sâu vô nghề, nghiệp của mình như: Sách chăn nuôi, trồng trọt, sách thức ăn, dinh dưỡng. Sách máy móc, thiết bị. Sách kinh tế nữa
Từ inh nghiệm đi làm kết hợp với kiến thức bản thân tự học thì mới mong thành công đc.

Chúc em vững tin và sải bước
skaterboi cảm ơn anh. em có thể sẽ không học ĐH nhưng không phải là em không học. nhưng như anh nói học mấy sách chuyên sâu đó. chắc chắn là phải học rồi. em biết không phải làm cái gì cũng dễ. nói thì dễ làm mới khó bởi vậy em mới không học đh để đi học hỏi kinh nghiệm vài năm. em nghĩ với vài năm thì chắc là đủ. cảm ơn a lần nữa.

Bác Skaterboi nói rất chí lí, cái quan trọng là chịu khó học hỏi. Có rất nhiều sáng chế của nông dân đấy thôi. Ở Tây Ninh có một nông dân chế được cả máy bay nữa đấy. Cứ cố gắng bạn nhé, quyết tâm thì sẽ thành công thôi.
cảm ơn bạn

--------

Quan trọng là phải giữ được nhiệt huyết. Tránh việc hôm nay "xung", hôm sau gặp trục trặc (nhất là học kinh nghiệm,làm thêm trong trại người khác- giống như đang làm công) hay bị ức chế nhiều vấn đề. Nếu may mắn tìm được 1 trại đang hoạt động đúng với định hướng trại tương lai của mình, đồng thời cực kì may mắn gặp được chủ hoặc đồng nghiệp chịu chia sẻ kinh nghiệm nuôi (vần đề là trại quá lớn thì em chỉ được đảm nhiệm 1 trong các quy trình nuôi mà thôi, còn trại nhỏ thì người ta rất xem trọng thành quả của họ nên khó có khả năng sẽ giao cho một bạn còn quá trẻ chưa có kinh nghiệm đảm trách) thì sẽ thành công, không sớm thì muôn thôi.
Em đi là đi học kinh nghiệm có thể không cần lương chỉ cần cho em ngủ nghỉ lại còn công việc vẫn làm như mọi công nhân khác. chắc không ít ai từ chối a nhĩ.

--------

Tại sao không thi Đại Học chuyên nghành về nông nghiệp? Ra làm ăn không đơn giản như suy nghĩ trong đầu mình đâu em, thứ 1 là em kinh nghiệm từng trải chưa có nhiều. Người ta có tiền đi mua đất làm trang trại, em đi bán đất lấy vốn làm trang trại, nếu thất bại em sẽ mất tất cả!
kinh nghiệm bây giờ em sẽ học. học chuyên ngành về nông nghiệp em nghĩ vốn kiến thức nó quá rộng. em chỉ cần một số kiến thức về chăn nuôi những con mà em quan tâm. đi học từ người ta sẽ cụ thể và thiết thực hơn đồng thời khi đi học người ta là em vừa làm vừa học sẽ không tốn chi phí và có thể học cách kinh doanh từ người ta.

--------

Đi học lấy căn bản đi, rồi qua Israel vừa làm vừa học chuyên sâu. Kiến thức rất cần thiết.
Ví như ở trại cô, vô làm cũng không biết thêm dc nhiều vì cô chẳng còn lo bệnh của gà nữa, có gì cô kêu thú y cám qua, họ dc đào tạo sâu, lại đi nhiều làm nhiều nên rất hiểu biết rộng và có kinh nghiệm.
cháu sẽ tìm nông trại thích hợp để học hỏi. cháu đi làm có thể không cần lương chủ yếu là để học thôi mà không lẽ người ta không cho. cháu vẫn làm cho người ta như những người khác. vừa làm vừa học.

--------

Bạn cần phải chọn 1 trong 2 con đường:

1- Học tiếp tục đại học hay cao đẳng hay trung cấp gì đó để nâng cao kiến thức. THời buổi này rất khó để bạn có thể trở thành Bầu Đức thứ 2 hay Ông Lê Phước Vũ - chủ tịch tập đoàn tole Hoa Sen - những người đi lên đỉnh vinh quang khi trong tay không có bằng đại học. Với lựa chọn này , bạn phải chấp nhận sự đánh đổi là phải xa nhà, mẹ bạn phải chịu khổ sở với ba bạn thêm một vài năm. Nhưng bì lại bạn sẽ có những kiến thức chuyên sâu để làm việc. Ngoài ra bạn có thể vừa học vừa làm để tự trang trải như bao sinh viên nghèo vượt khó khác. Sau 2-4 năm tùy vào cấp bậc bọc, bạn sẽ nhìn thới giới dưới góc nhìn của một người có tri thức, lúc đó việc chọn làm việc ở đâu, cho ai , hay tự làm chủ bản thân là trong tầm tay bạn. ( Bạn có thể là một người con hiếu thảo, vì mẹ mà chấp nhận không học tiế lên trên để được gần mẹ mà chia sẽ những vui buồn , cơ cực. Nhưng đó không phải là quyết định của một người khôn ngoan. Lòng người mẹ rất bao la rộng lớn, đã cực khổ với bạn 18 năm rồi thì một vài năm cơ cực nữa để cho con nên người thì có xá chi.)

2- Bạn ngưng học. Chọn cách đi làm thuê ở các trang trại để tích lũy kinh nghiệm cho sau này tự làm chủ. Việc này đòi hỏi bạn phai có nghị lực và sự phấn đấu rất lớn mới có thể thành công vì:
- Giống như một thành viên khách đã góp ý: Phải dánh đổi thời giacocho những công việc lo động chân tay phổ thông mà ở đó bạn chí biết tuân lệnh làm theo mà nhiểu khi không thể hiểu được lý do. Việc này khiến bạn dễ nản chí vì hậu quả là nhảy cóc công việc sang các chỗ làm khác hòng kỳ vọng một cv mới tốt hơn thú vị hơn. Nhưng càng nhảy cóc cv nhiều nơi bạn sẽ càng thấy quyết định ban đầu của bạn là sai lầm. Dẫn đến bạn mất hết phương hướng. Đến lúc đó, mọi việc sẽ trở nên rất tồi tệ.
- Bạn chỉ mới học hết phổ thông, kiến thức chưa nhiều, trình độ chưa có. Do đó, cơ sở để giúp bạn quan sát học học thông qua công việc của sẽ kém theo. Người có trình độ nhìn, học và áp dụng cho bản thân thông qua công việc rất nhanh. Như vậy bạn cũng sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để học hỏi, dúc kết và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Mà cái quan trọng nhất là thời gian và kiến thức. Kiến thức có thể học mọi lúc mọi nơi, nhưng thời gian mất đi thì không lấy lại được. Đồng nghĩa với việc đường đi đến thành công của bạn bị trì hoãn.
- Đặt trường hợp bạn thỏa mãn 2 điều trên thì sau đây là lời khuyển cho bạn:
*Muốn mở trang trại thì phải có quỹ đất. Nếu đất hiện tại của bạn có đủ các yếu tố địa hình, nguồn nước, giao thông thuận lợi, điện đóm.v.v.. thì bạn hãy tận dụng nó mà mà làm không cần phải bán để rồi đi thuê.
*Muốn xác định sẽ chăn nuôi con gì, đào ao thả cái gì thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh học của từng giống loài xem nó có hợp với khí hậu,thổ nhưỡng mà thuộc đất bạn có đang chứa đựng không? Nếu hợp rồi mà giống loài này đã có quá nhiều người nuôi trong khu vực , thị trường của bạn thì liệu bạn lợi thế nào ( nguồn nước, nguồn thực phẩm, nguồn rau xanh..v.v...) để bạn tin rằng sẽ thắng những người nuôi cùng chủng loại với bạn.
* Hoặc bạn hoàn toàn có thể nuôi một giống, loài mới, cây trồng mới bên cạnh con heo con gà con bò mà xung quanh đã có. Làm người tiên phong luôn luôn là người chiến thắng nhưng cũng vô vàn gian nan. Nhưng được như vậy bạn phải biết được nguồn kiến thức, kỹ thuật ở đâu để tìm đếm mà học hỏi áp dụng vào địa phương bạn, nếu sơ sẩy tính toán chưa thông mà vội vàn âp dụng rập khuông thì tiền mất , chí nãn và bị mọi người cười chê.
* Và một điều cơ bản nhất mà nhà nông lúc nào cũng phải đặt lên hàng đầu là ĐẦU RA CHO SẢN PHẨN NÔNG SẢN của mình. Bạn sẽ bán cho ai? họ ở đâu? vì sao họ mua bạn mà không mua những nơi khác? Muốn vậy sản phẩn của bạn phải : rẻ hơn, hoặc tươi ngon hơn về chấy lượng, to đẹp hơn về hình thức, v.v..... và nếu bạn thành công với con vật nuôi mới, nhiều người sẽ sao chép bạn, lúc đó bạn sẽ làm gì khi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh đùng dùng xuất hiện? v.v....
* Cuối cùng, để thành công, bạn phải tự đặt ra càng nhiều câu hỏi cho bản thân càng tốt. Trả lời thỏa đáng nó xong, bạn cũng phải trả lời thỏa đáng những thắc mắc của người thân trong gia đình. Vì chỉ có sự ủng hộ từ gia đình mới có thể làm chotinh thần bạn vững chắc và vững bước đi đến thành công.

Chúc bạn Mã Đáo Thành Công.
cảm ơn bạn đã cho mình lời khuyên hữu ích. bây giờ mình mới 12. nên việc chuẩn bị kỹ càng về đầu ra thì là chưa thể. những câu hỏi về chuyên sâu thì chưa thể trả lời. hiện đang vướng việc học nên việc tìm hiểu kỹ là chưa nhiều. chỉ bỏ thời gian lên mạng kiếm tài liệu đọc sơ rồi lên những diễn đàn học hỏi thôi.
 
Last edited: