cần giúp về nuôi cá tai tượng

  • Thread starter 9xkhoinghiep
  • Ngày gửi
Hiện tại mình vừa mua 700 con cá tai tượng con loại 2 ngón tay, hôm nay đả được 1tuần, bắt đầu có hjện tượg chết 1 vàj con 1số ít nổj lờ đờ trên mặt nước. Đợt trước mình nuôj củng gặp tình trạng này hau hụt 50%. Lần này củng tình trạng như trên mà mình vẫn chưa tìm ra bệnh, chỉ trộn vitaminC và gjảm lượng thức ăn phân nữa. Bác nào có kinh nghjệm mong gjúp đỡ, tks
 9xkhoinghiep

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
Hôm nay đã chết 20 c0n, còn 1 số đang lờ đờ, mớj wăng 1 chai chế phẩm sinh học vườn sinh thái Trung Việt xuống ao hồj chjều.
 
minhhai123

minhhai123

_
Nông dân @
Hôm nay đã chết 20 c0n, còn 1 số đang lờ đờ, mớj wăng 1 chai chế phẩm sinh học vườn sinh thái Trung Việt xuống ao hồj chjều.
Bạn lấy mẫu nước tet thử xem , PH và độ phèn như thế nào ???
 
C

Cuốc lủi

Có kinh nghiệm
trước khi thả xuống ao sao bạn không tăm nước muối cho chúng nó?
Bây giờ bạn đi kiếm thật nhiều lá giác hoặc lá sầu đâu về bỏ xuống ao và không cho nước ra vô nữa thì cá sẽ ít chết. Nuôi cá tai tượng bạn nên nhớ là hạn chế thay nước nhé.
 
9xkhoinghiep

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
Cảm ơn mấy bác đã quan tâm, cá nhà em chết do ao không có hệ thống thay nước, nước bẩn, 1ngày đẹp trời em ra thấy chết trắng ao, chết hơn 50%, hoảng quá em kéo sang ao có hệ thống thay nước kết quả khôg em nào chết nữa, thật đáng mừng.
 
ruakame

ruakame

Nhanong.Com
Ao của bạn như thế nào vậy bạn? Mình cũng đang nghiên cứu nuôi cá tai tượng nè, mà ko biết đặc tính và khả năng thích nghi của loài này ra sao nữa. Ao của bạn trước khi thả có xử lý ko? Xử lý bằng cách nào vậy bạn? Nuôi cá tai tượng có thường xuyên thay nước không? Thức ăn tận dụng từ nguồn nào hay dùng thức ăn công nghiệp?
 
N

nguyenvantu952

Lữ khách
Để tôm, cá được khỏe mạnh thì điều quan trọng nhất là phải tạo môi trường sống cho chúng được tốt nhất, để tôm, cá được khỏe mạnh và mau lớn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường nước:

- Độ pH

pH là một nhân tố có ảnh hưởng rất lớn trực tiếp và gián tiếp đối với đời sống thủy sinh vật như sinh trưởng, tỷ lệ sống, sinh sản và dinh dưỡng.

pH thích hợp là 6,5-9, khi pH môi trường quá cao hay quá thấp đều không thuận lợi cho quá trình phát triển. Là yếu tố quyết định giới hạn phân bố của các loài thủy sinh vật. Ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của phôi, quá trình dinh dưỡng, sinh sản.


- Nồng độ oxy O2

Oxy cần thiết cho hoạt động sống của động vật thủy sản. Có lợi cho sự sinh sôi phát triển của sinh vật hiếu khí, thúc đẩy phân giải các chất hữu cơ. Làm giảm các chất độc hại, ức chế hoạt động của vi sinh vật yếm khí có hại. Tăng cường sức miễn dịch.

- Nồng độ cacbon dioxit CO2

CO2đóng vai trò quan trọng trong đời sống của vùng nước. CO2 là một bộ phận cơ bản tham gia vào việc tạo thành hợp chất hữu cơ trong quá trình quang hợp, Nếu áp suất của CO2 trong nướclớn hơn áp suất của CO2 trongmáu cá sẽ làm cản trở quá trình bài tiết CO2

Hàm lượng CO2hòa tan trong nước thấp sẽ hạn chếnăng suất sinh học sơ cấp.

+Làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu

+Làm tăng ngưỡng oxy của cá.

+Làm tăng độ acid của máu (pH giảm sẽ ảnh hưởng đếncác trạng thái tồn tại của protid trong máu ).

- Độ cứng gH và độ kiềm kH


Độ kiềm:

Độ kiềm là khả năng đệm pH của nước. Lượng bazơ hiện diện trong nước là tổng độ kiềm. Các bazơ phổ biến trong ao nuôi thủy sản là Carbonate , Bicarbonate, Hydroxyte, Photphates và Berates. Carbonate (CO32-) và Bicarbonate (HCO3-) là 2 bazơ phổ biến nhất và thành phần chủ yếu của kiềm. Tổng độ kiềm được đo bằng đơn vị mg/l CaCO3 và giá trị thích hợp cho động vật nuôi thủy sản là 75 đến 200 mg/l CaCO3.

Nguồn nước có độ kiềm cao tương đối là nguồn nước có khả năng đệm pH tốt vì có nhiều bazơ để trung hòa axít. Khí CO2 là nguồn tạo ra axít chủ yếu trong ao nuôi làm pH giảm vì vậy khi độ kiềm cao thì khả năng trung hòa CO2 càng tốt. CO2, pH và độ kiềm có quan hệ mật thiết nhau cũng chính vì vậy mà việc đo pH của mẫu nước sẽ ít sai số hơn khi thực hiện đo nhanh trong vòng 30 phút kể từ khi lấy mẫu nước.

Độ kiềm cao đưa đến khả năng đệm và duy trì pH cao giúp cho năng suất các loài vi tảo trong ao ổn định bởi vì khi độ kiềm cao thì càng gia tăng tính hòa tan của Photphate trong nước là nguồn dinh dưỡng cho tảo phát triển.

Độ cứng:

Độ cứng nước quan trọng đối với tôm cá nuôi và luôn là yếu tố quan trọng của chất lượng nước. Khác với độ kiềm thì độ cứng đo lường bằng lượng ion hóa trị 2. Độ cứng là hỗn hợp của các muối hóa trị 2, tuy nhiên canxi và magiê là nguồn ion hóa trị 2 chủ yếu của độ cứng. Độ cứng cũng được đo bằng mg/l CaCO3 nên dễ bị hiểu lầm với độ kiềm. Nếu đá vôi là nguồn hình thành độ cứng và độ kiềm thì thường độ cứng và độ kiềm là giống nhau nhưng ở những nguồn nước có độ kiềm cao do Bicarbonate (NaHCO3) thì thường có độ cứng thấp.

Canxi và magiê là 2 ion chủ yếu và quan trọng đối với tôm và cá trong quá trình thành lập xương, vẩy và một số quá trình trao đổi chất. Sự hiện diện ion tự do can xi trong nước còn giúp ngăn ngừa quá trình thất thoát muối natri và kali ra khỏi màng tế bào trong cơ thể tôm cá. Canxi tự do được đề nghị cho ao nuôi cá từ 25 đến 100 mg/l (tương đương 63 đến 250 mg/l CaCO3 của độ cứng), một số loài cá nước ngọt khác (strip bass, crawfish) cần lượng can xi tự do từ 40 đến 100 mg/ (tương đương 100 đến 250 mg/l CaCO3 độ cứng).

Chú ý:

- Khi nước có pH cao hơn 8,3 thì vôi không hòa tan được trong nước pH cao này vì vậy nên dùng canxi sunphat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2) để gia tăng can xi độ cứng khi pH nước > 8,3.

- Độ kiềm làm ổn định pH cao nên gia tăng độc tính đối với khí amoni vì ở pH cao đa số amoni tồn tại ở dạng NH3 trong khi độ cứng cao không ảnh hưởng đến độc tính amoni.

- Kim loại như đồng (copper) và kẽm (Zinc) dễ hòa tan khi môi trường có tính axít vì vậy độ kiềm cao sẽ giảm độc tính kim loại. Các ion canxi và magiê cũng khóa các kim loại nên độ cứng cao cũng giảm độc tính kim loại.Nước cho nuôi tôm cá nên có độ kiềm từ 75 đến 200 mg/l và độ cứng từ 100 đến 250 mg/l CaCO3.

- Hàm lượng amonium/amoni NH4+/NH3

- Hàm lượng nitrate NO3

- Hàm lượng nitrite NO2

- Hàm lượng phosphate PO4

- Hàm lượng sắt Fe

- Hàm lượng đồng Cu

- Hàm lượng clo Cl2

Vì vậy để đáp ứng nhu cầu kiểm tra môi trường nước hàng ngày trong nuôi trồng thủy sản, công ty CP công nghệ Hiển Long đã nhập khẩu và phân phối độc quyền Test kit của hãng Sera- Đức. Test kit Sera dùng để kiểm tra pH, gH, kH, O2, CO2, NH4+/NH3, NO3, NO2, PO4, Fe, Cu, Cl2 trong môi trường nước.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Nguyễn Văn Tú - Phòng kinh doanh
Công ty cổ phần công nghệ Hiển Long
Trụ sở chính: B40 Khu dân cư Kim Sơn, đường Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
VPĐD: Tầng 7, tòa nhà Machinco I, số 10 Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, Hà Nội
ĐT: 0164 435 2268
Email: Nguyenvantu952@gmail.com
Skype: nguyenvantu952
Web: http://hiltekvn.com 
Last edited:

Quảng cáoTop