Cần hướng dẫn trồng xen cây ngắn ngày

Chào các bác. Em đang chuẩn bị trồng Xoan ta với khoảng cách 2mx2m, trong mấy năm đầu em thấy nếu để đất trống thì phí quá nên nhờ các bác hướng dẫn có thể trồng xen cây gì được. Đất chỗ em là đất cát ven biển và chưa có sẵn nguồn nước tưới nhưng có thể đầu tư giếng khoan và sử dụng bơm dầu được.
Mong các bác tư vấn giúp.
 


Last edited:
bạn nên đầu tư giếng khoan rồi trông xen cà chua phủ bạt nilon. cây cà chu thích hợp với loại đất cát. trồng như vậy sẽ giữ ẩm cho đất tốt cho cây xoan của bạn nữa. chú ý bón nhiều phân chuồng và phân hữa cơ nhé.
thân
 
Chào các bác. Em đang chuẩn bị trồng Xoan ta với khoảng cách 2mx2m, trong mấy năm đầu em thấy nếu để đất trống thì phí quá nên nhờ các bác hướng dẫn có thể trồng xen cây gì được. Đất chỗ em là đất cát ven biển và chưa có sẵn nguồn nước tưới nhưng có thể đầu tư giếng khoan và sử dụng bơm dầu được.
Mong các bác tư vấn giúp.

MÀ pro ở đâu vậy? theo mình nên trổng cây mì đi ! đang có giá đó! cả mẫu chắc cũng được vài chục triệu 1 vụ !
 
MÀ pro ở đâu vậy? theo mình nên trổng cây mì đi ! đang có giá đó! cả mẫu chắc cũng được vài chục triệu 1 vụ !
trồng xen là bạn nên chọn cây trồng nào không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với cây trồng chính, khoai mì rất dễ trồng và trong thời điễm này giá rât cao. nhưng khoai mì hút dinh dưởng từ đất rất nhiều khi ta trồng xen khoai mì sẽ làm bạc màu đất ảnh hưởng đến cây trồng chính (xoan) và khoai mì có thân cao sẽ che phủ cây trồng chính của bạn không lớn nỗi. bạn cũng có thễ trồng xen cây đậu phộng (lạc) được. vì đậu phộng lúc này giá cũng rất cao và đây là loại cây trồng xen tốt nhất.
 
Last edited by a moderator:
trồng xen là bạn nên chọn cây trồng nào không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với cây trồng chính, khoai mì rất dễ trồng và trong thời điễm này giá rât cao. nhưng khoai mì hút dinh dưởng từ đất rất nhiều khi ta trồng xen khoai mì sẽ làm bạc màu đất ảnh hưởng đến cây trồng chính (xoan) và khoai mì có thân cao sẽ che phủ cây trồng chính của bạn không lớn nỗi. bạn cũng có thễ trồng xen cây đậu phộng (lạc) được. vì đậu phộng lúc này giá cũng rất cao và đây là loại cây trồng xen tốt nhất.

vậy là bạn nói ko chính xác rồi ! cây mì đúng là cần lượng dinh dưỡng cao để phát triển và nuôi củ lớn , nhưng ko vì vậy mà nó cạnh tranh dinh dưỡng của cây xoan vì cây xoan là loài cây có bô rễ ăn sâu và rộng đặc biệt cây phát triển nhanh vào những năm đầu và vươn cao khỏi tầm che tán của cây mì nhưng ko vì vậy mà có thể trồng xen canh 1 cách quá mức , cần có 1 khoảng cách nhất định để cây mì và xoan ko chèn ép nhau để cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng ! nếu trồng ở khoảng cách 2x2m thì tốt nhất là 1 hàng mì 1 hàng xoan ! đó là ý kiến và kinh nghiệm của mình ! có gì sai sót mong được chỉ dạy thêm !
 
chào bạn typhukhongtien
chủ topic đang nói đến vùng đất cát ven biển nghèo dinh dưỡng mà bạn đem trồng mì thì ... mì cũng không có mà ăn còn xoan thỉ cũng không lớn nỗi. mình ở tây ninh sứ sở của củ mì theo mình biết thì đất dùng trồng mì là đất rừng mới khai hoang hoặc đất trồng mía chuyển sang trồng rất tốt nhưng chỉ được 3 - 4 năm đầu thôi. sau đó thì không trồng được nữa vì trong đất không còn dinh dưỡng nữa phải chuyễn sang trồng cao su hoặc mảng cầu. mì chỉ là loại cây độc canh không trồng xen với cây khác được. ý kiến của mình là vậy. nếu bạn có ý gì hay hơn cho mình học hỏi với.
 

Tôi cũng ngả theo cách tính trồng xen đậu, chứ không trồng khoai mì .
Khoai mì một năm đã cao 2 mét rồi, mà Xoan thì thấp hơn, chắc bị khoai
mì ăn hiếp mất nắng . Khi nhổ khoai mì thì rễ Xoan cũng bị hại nhiều .
Sau khi thu hoạch khoai mì xong, thì phải đổ thật nhiều phân hữu cơ
để làm màu cho đất, không thì Xoan chỉ là những que gầy nhẳng.
*
 
chào bạn typhukhongtien
chủ topic đang nói đến vùng đất cát ven biển nghèo dinh dưỡng mà bạn đem trồng mì thì ... mì cũng không có mà ăn còn xoan thỉ cũng không lớn nỗi. mình ở tây ninh sứ sở của củ mì theo mình biết thì đất dùng trồng mì là đất rừng mới khai hoang hoặc đất trồng mía chuyển sang trồng rất tốt nhưng chỉ được 3 - 4 năm đầu thôi. sau đó thì không trồng được nữa vì trong đất không còn dinh dưỡng nữa phải chuyễn sang trồng cao su hoặc mảng cầu. mì chỉ là loại cây độc canh không trồng xen với cây khác được. ý kiến của mình là vậy. nếu bạn có ý gì hay hơn cho mình học hỏi với.

ý kiến của bạn cũng rất có lý ! trồng xen canh là phương phát bắt buộc cho những người thiếu đất sản xuất !theo mình thì đất cát ven biển cũng có nhiều loại ,có loại nghèo dinh dưỡng nhưng cũng có loại đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng,còn về cây xoan chỉ là cây rừng nếu quan tâm quá thì ko tốt ! đối với những vùng đất nghèo dinh dưỡng có thể trồng cao su,tràm. nhưng hiện giá cao su đang ở mức cao nên rất nhiều người trồng , nếu trồng cây cao su trên đất nghèo dinh dưỡng thì nên trồng xen canh cây đậu phộng(cây lạc) làm phân xanh nhằm cải tạo đất, vì đã là trồng cây trên đất nghèo dinh dưỡng nên trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ để thử nghiệm trong năm đầu! mong được chỉ giáo thêm !
 
Cảm ơn các bác đã có ý kiến. Đất mình tuy là đất cát nhưng không bạc màu, người dân ở đây thường trồng cây họ đậu và cây mè (cây vừng). Tại sao trồng cây rừng mà "nếu quan tâm quá thì không tốt" vậy bạn typhukhongtien?
Mình cũng tính đến phương án trồng cây mỳ theo phương án cách 1 hàng trồng một hàng nhưng sợ đất bạc màu và sợ năm đầu tiên cây xoan không cao bằng cây mỳ và khi nhổ mỳ thì ảnh hưởng đến rễ xoan như chú anhmytran cảnh báo. Không biết là năm đầu tiên cây xoan cao khoảng bao nhiêu vậy chú anhmytran?
Vì vậy phương án của em sẽ là trồng xoan thưa, có thể 4x4m, sau đó trồng xen mỳ và cây họ đậu để cải tạo đất. Nhưng không biết khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý? Nhờ các bác tư vấn thêm.
 
xoan chỉ là cây rừng ! nếu bạn trồng lấy gỗ thì cũng nên chăm sóc còn trồng để che bóng thì ko nên quan tâm đâu bạn à !mà đã là cây lấy gỗ thì phải mất thời gian rất lâu vì vậy quan tâm làm gì cho mất công cứ bỏ mặc đó chỉ thỉnh thoảng xem chơi thì thời gian sẽ ko thấy lâu bạn à ! còn về khoảng cách trồng thì theo mình là 2.5x3m cho thâm canh và 3x3m cho xen canh vì xoan là loại cây rụng lá về mùa khô và rậm tán vào mùa mưa ! xoan mình trồng trên đất đỏ bazan khoảng cách là 1.5x1.5m đó bạn vẫn to như thường ! ngoài ra cây xoan là loài cây sống dai nên ko sợ bị tổn thương rễ khi xen canh cây mì đâu bạn , cây xoan sống nhờ bộ rễ chính(rễ chuột) còn những rễ khác bị tổn thương thì cây vẫn sinh trưởng bình thường ! mong các bạn chỉ giáo thêm !
 
Mình trồng Xoan để lấy gỗ. Bạn trồng xoan với khoảng cách 1,5x1,5m được mấy năm rồi và đường kính đạt được bao nhiêu rồi bạn, cho thông tin để mình tham khảo với. Cho mình hỏi xoan trồng bao lâu thì khai thác được, với khoảng cách trồng 2mx2m thì khai thác như thế nào là hợp lý? Theo mình tìm hiểu thì được biết nếu trồng 2mx2m thì sau 4 năm muốn cây phát triển to thêm thì bắt buộc phải cách một cây chặt tỉa thưa một cây. Khi đó thì cây chỉ có thể sử dụng để làm xà gồ, số cây còn lại để 6-8 năm thì có thể khai thác làm ván được. KHông biết đúng không nữa? XIn cảm ơn.
 
mình ko rành về xoan lắm nhưng cây mình trồng 8 năm với khoảng cách 1.5x1.5m hiện naycây to nhất có đường kính khoản 35cm rồi còn những vây khác thì khoản 20cm-25cm rồi ! theo mình trồng theo khoảng cách 2x2.5m là thích hợp nhất , những năm đầu phải thường xuyên cắt tỉa cành tăm ( nhưng ko cắt tỉa cành to gần bằng hoặc bằng cổ tay vì như thế sẽ làm cây bị sam và bọng) những năm kế tiếp cắt bỏ những cây ko phát triển ! kinh nghiệm của mình là vậy ! mong các bạn dạy thêm
 
Theo mình biết là phải sau 1,5 năm thì mới tỉa cành và chỉ tỉa đến năm thứ 3 thôi, nhưng không biết là cứ có cành ra là tỉa hay có phải tránh mùa mưa, mùa nắng gì hay không. Bạn trồng đến năm thứ nhất thì cây cao được khoảng mấy mét? Khi trồng bạn có cho tỉa thưa không mà sao trồng dày như vậy cây có thể to được hay vậy? Nếu không chăm sóc, bón phân kỹ thì đất chỗ bạn phải rất tốt mới được như vậy?
 
mình thì tỉa cành từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 vì năm đầu cây ko ra cành mà chỉ mọc thẳng lên,cây 1 tuổi có chiều cao khoảng 2m,khoảng cách trồng thì là 1.5m ,từ năm thứ 5 trở đi tỉa thưa những cây còi cọc kém phát triển để những cây khác có thể to, đất mình thường thôi ! cũng chẵn có phân bón tưới tắm gì mà vẫn to ào ào! chỗ của mình trồng cây rừng mà chăm quá là bị nói là khùng đó bạn ! cho nên mình cứ bỏ mặc thỉnh thoảng mới xem 1 lần !
 
tôi nghe mẹ tôi nói rằng Xoan là loại cây có độc chất. Ở ngoài quê ngoại tôi ( Quảng Yên) người ta chỉ trồng trong góc vườn, tránh xa các loại cây lương thực. Thậm chí đến giếng nước cũng phải cách xa nơi trồng xoan. Nay các bác tư vấn trồng xen toàn là cây lương thực thì liệu có an toàn không ?. Chuyện này tôi chỉ "nghe hơi nồi chõ " nên rất mong được các thành viên chỉ dạy thêm
 
Xoan 1 tuổi cao gần 2 mét, và bắt đầu ra tán lá thứ nhất .
Gọi là tán, vì các cành mọc ra rất gần ở cùng một độ cao,
chứ không trải dọc theo thân cây . Có lẽ vì thời tiết, lúc
ấy là mùa Xuân, cành mọc ra nhiều . Chỉ có cây bàng, cây thông
là thực sự mọc tán, vì cách cành mọc đều ra xung quanh mà
ở cùng một độ cao trên thân cây . Xoan thì mọc tán ở một độ
cao khoảng 20-30 centimet . Họ nhà Thông, cứ mỗi năm một tán,
và tán thứ nhất vào lúc 3 tuổi. Tôi không rõ cây bàng của ta
mọc tán theo quy luật nào, nhưng tôi đoán là do thời tiết.
*
Lúc này nên để các cành đó để nuôi cây lớn cao lên và bụ thêm
thân cây lên, phát triển bộ rễ cho to dài ra. Năm sau, Xoan
cao lên 4 mét thì ta mới cắt các cành của tán thứ nhất đi .
Lúc này cành đã to bằng ngón tay rồi . NgưỜi ta đứng dưới đất,
cầm câu liêm (là cái liềm buộc vào đầu một con sào, để cưa và
giật gãy cành ở trên cao) mà giật, tước cả thân cây ra một vết
sâu và dài. Những cây xoan bị tước như vậy coi như hỏng hẳn,
không thể lớn thành cây gỗ được . Tôi thì buộc 2 cây thang lại
thành hình chữ A, bê đến tận từng cây, leo lên đến cành, và cưa
bằng cưa thợ mộc, loại răng hạt mướp cỡ răng 5 ly, sát nách
thân cây, hay bấm bằng kéo cắt cành nếu cành nhỏ hơn ngón
tay út.
*
Làm việc này vào mùa Xuân, trước khi Xoan nảy mầm. Những cành
bị cắt không có lá, và nhựa chưa tụ lên chót đầu cành, tiết kiệm
chất bổ cho cây dồn vào ngọn và các cành mình để nuôi . Vết thương
sẽ chóng liền, vì cây sẽ lên lộc, và lộc sẽ có nhựa liền sẹo nhanh.
Làm vào cuối thu, khi lá rụng hết cũng được, nhưng lâu liền sẹo
hơn, và dễ bị sâu bệnh ăn vào vết thương lúc này.
*
Chú thích: Cưa thợ mộc thường là cưa có răng hình tam giác vuông,
các răng cưa cắt vào gỗ như cuốc đất. Riêng cưa cắt ngang thì răng
hình tam giác cân, và các răng cưa chia làm 2 hàng mà khía vào gỗ
thành hai rãnh 2 bên, rồi gỗ ở giữa 2 rãnh đó bị bật tung ra . Vì
vậy cưa này cắt ngang thì sắc hơn, và cắt nhanh hơn, mặc dù mạch
cưa rộng gấp đôi mạch cưa thường. Các răng cưa được giũa xéo 2 bên
của tam giác cân, tạo nên một mũi nhọn ở đỉnh tam giác, để khía
ngang thớ gỗ. Cứ 1 răng mũi nhọn ở bên phải, thì răng cưa liền
đó có mũi nhọn ở bên trái lá cưa. Trông 2 hàng răng cưa như 2 hàng
hạt mướp vậy.
*
Tôi nghe người ta nói, sắn tàu (khoai mì) ăn rễ vào rễ Xoan,
thì sắn ấy ăn độc chết người . Tuy vậy chưa có tài liệu khoa
học nào nói như vậy cả . Còn các cây như bắp đậu thì không
bị độc ở cây Xoan đâu. Mức độ độ của Xoan không cao, vì tôi
thường dấm chuối và trái chưa chín bằng lá Xoan, ví dụ như
chùm trái Dâu Da Xoan chẳng hạn. Nhai một nắm lá Xoan, thì
đắng ngắt, rồi nhổ ra, không nuốt, cũng không thấy độc gì cả.
*
 
Last edited:
"mình thì tỉa cành từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 vì năm đầu cây ko ra cành mà chỉ mọc thẳng lên,cây 1 tuổi có chiều cao khoảng 2m,khoảng cách trồng thì là 1.5m ,từ năm thứ 5 trở đi tỉa thưa những cây còi cọc kém phát triển để những cây khác có thể to, đất mình thường thôi ! cũng chẵn có phân bón tưới tắm gì mà vẫn to ào ào! chỗ của mình trồng cây rừng mà chăm quá là bị nói là khùng đó bạn ! cho nên mình cứ bỏ mặc thỉnh thoảng mới xem 1 lần !" Bạn có một thực tế đáng học hỏi để rút kinh nghiệm là nếu có thiếu vốn đầu tư hoặc không có thời gian, không có người làm hoặc chưa có kinh nghiệm thì vẫn có thể trồng Xoan được theo cách của bạn, nghĩa là trồng dày và để mặc cho trời thì từ 8-10 năm vẫn có thể thu hoạch được. Tuy nhiên mình không đồng ý ở chỗ nếu trồng rừng mà chăm sóc kỹ lại bị xem là khùng... hì, hì... Theo mình thì nếu có điều kiện chăm sóc đúng kỹ thuật thì có thể rút ngắn thời gian thu hoạch và cây sẽ cho sinh khối nhiều hơn, như vậy thì có lợi nhiều hơn chứ.
*****
"Xoan 1 tuổi cao gần 2 mét, và bắt đầu ra tán lá thứ nhất .
Gọi là tán, vì các cành mọc ra rất gần ở cùng một độ cao,
chứ không trải dọc theo thân cây . Có lẽ vì thời tiết, lúc
ấy là mùa Xuân, cành mọc ra nhiều . Chỉ có cây bàng, cây thông
là thực sự mọc tán, vì cách cành mọc đều ra xung quanh mà
ở cùng một độ cao trên thân cây . Xoan thì mọc tán ở một độ
cao khoảng 20-30 centimet . Họ nhà Thông, cứ mỗi năm một tán,
và tán thứ nhất vào lúc 3 tuổi. Tôi không rõ cây bàng của ta
mọc tán theo quy luật nào, nhưng tôi đoán là do thời tiết.
*
Lúc này nên để các cành đó để nuôi cây lớn cao lên và bụ thêm
thân cây lên, phát triển bộ rễ cho to dài ra. Năm sau, Xoan
cao lên 4 mét thì ta mới cắt các cành của tán thứ nhất đi .
Lúc này cành đã to bằng ngón tay rồi . NgưỜi ta đứng dưới đất,
cầm câu liêm (là cái liềm buộc vào đầu một con sào, để cưa và
giật gãy cành ở trên cao) mà giật, tước cả thân cây ra một vết
sâu và dài. Những cây xoan bị tước như vậy coi như hỏng hẳn,
không thể lớn thành cây gỗ được . Tôi thì buộc 2 cây thang lại
thành hình chữ A, bê đến tận từng cây, leo lên đến cành, và cưa
bằng cưa thợ mộc, loại răng hạt mướp cỡ răng 5 ly, sát nách
thân cây, hay bấm bằng kéo cắt cành nếu cành nhỏ hơn ngón
tay út.
*
Làm việc này vào mùa Xuân, trước khi Xoan nảy mầm. Những cành
bị cắt không có lá, và nhựa chưa tụ lên chót đầu cành, tiết kiệm
chất bổ cho cây dồn vào ngọn và các cành mình để nuôi . Vết thương
sẽ chóng liền, vì cây sẽ lên lộc, và lộc sẽ có nhựa liền sẹo nhanh.
Làm vào cuối thu, khi lá rụng hết cũng được, nhưng lâu liền sẹo
hơn, và dễ bị sâu bệnh ăn vào vết thương lúc này.
*
Chú thích: Cưa thợ mộc thường là cưa có răng hình tam giác vuông,
các răng cưa cắt vào gỗ như cuốc đất. Riêng cưa cắt ngang thì răng
hình tam giác cân, và các răng cưa chia làm 2 hàng mà khía vào gỗ
thành hai rãnh 2 bên, rồi gỗ ở giữa 2 rãnh đó bị bật tung ra . Vì
vậy cưa này cắt ngang thì sắc hơn, và cắt nhanh hơn, mặc dù mạch
cưa rộng gấp đôi mạch cưa thường. Các răng cưa được giũa xéo 2 bên
của tam giác cân, tạo nên một mũi nhọn ở đỉnh tam giác, để khía
ngang thớ gỗ. Cứ 1 răng mũi nhọn ở bên phải, thì răng cưa liền
đó có mũi nhọn ở bên trái lá cưa. Trông 2 hàng răng cưa như 2 hàng
hạt mướp vậy.
*
Tôi nghe người ta nói, sắn tàu (khoai mì) ăn rễ vào rễ Xoan,
thì sắn ấy ăn độc chết người . Tuy vậy chưa có tài liệu khoa
học nào nói như vậy cả . Còn các cây như bắp đậu thì không
bị độc ở cây Xoan đâu. Mức độ độ của Xoan không cao, vì tôi
thường dấm chuối và trái chưa chín bằng lá Xoan, ví dụ như
chùm trái Dâu Da Xoan chẳng hạn. Nhai một nắm lá Xoan, thì
đắng ngắt, rồi nhổ ra, không nuốt, cũng không thấy độc gì cả."
Chào chú anhmytran. Theo cháu tìm hiểu thì có cách tỉa cành rất hay và nhanh là dùng cũng dùng câu liêm làm bằng lưỡi dao sắc hình chữ V nhưng thay vì giật xuống sẽ bị tước vỏ thì mình đẩy mạnh lên phía trên. Tuy nhiên cháu còn thắc mắc là khi mình tỉa cành thì cắt cành sát thân cây hay có chừa lại chút nào không, nếu có thì chừa khoảng bao nhiêu cm?
Cây Xoan độc thì đúng rồi nhưng chuyện trồng cây lương thực gần cây Xoan sẽ bị nhiễm độc theo thì chưa có cơ sở khoa học chứng minh, chỉ nghe nói thôi. Cháu nhớ có lần đọc một truyện của nhà văn nào đó, lâu rồi nên không nhớ, thì có một đoạn nói về người mẹ của nhân vật chính trong truyện khuyên với nhân vật chính là không được ăn khoai mì trồng gần gốc Xoan vì sẽ bị ngộ độc. Chắc là tin đồn từ câu chuyện này mà ra, không biết có phải không nữa.
*****
Có một tin mừng muốn thông báo cho cô bác biết như sau: qua 3 tuần ươm hạt xoan mua của bác Tranvi đến nay đã có dấu hiệu nảy mầm. Mới nghe tin báo chứ chưa tận mắt thấy, đang hồi hộp chờ ngày về để thấy được thành quả. Mong là sự thật ...<!-- / message --><!-- edit note -->
<!-- / message --><!-- edit note -->
 
Last edited:
Tỉa cành thì phải thật sát. Càng sát càng tốt. Tốt nhất là
bằng kéo cắt cành như trong hình tôi đã đưa lên. Ở Mỹ, người
ta có xe tải lớn, có cần cẩu như cánh tay người, có thể vưƠn
tới 2 chục mét . Ở nơi bàn tay của cần cẩu, là nơi công nhân
đứng làm việc . Người lái cần cẩu đưa công nhân đến tận cành
và công nhân cắt cành bằng cưa điện, hay cắt tỉa bằng kéo .
Các nhát cắt rất gọn, không bị xước, và cây liền sẹo, không
nhìn thấy vết cắt nữa . Sau này xẻ gỗ chỗ ấy vẫn tốt như thường.
*
Nếu tỉa sớm, và tỉa sát, cây Xoan sẽ liền sẹo, và mấy năm sau,
xẻ gỗ chỗ đó, chỉ là một xoáy thớ gỗ, như khoáy tóc đầu mình vậy .
*
Nếu tỉa còn chừa 1 khúc, nó sẽ nảy mầm lên, có thể ra cành lớn .
Có thể là một cành nhỏ, sau đó mình phải cắt lại, hay bị thui
chột đi, vì bị cành trên che phủ nắng, thì khi xẻ gỗ, sẽ thấy
một cành gỗ chết khô cắm ngập vào trong thịt gỗ tốt . Sau khi
cậy miếng gỗ chết khô đó ra, thì gỗ tốt bị hổng một lỗ méo mó.
*
Có thể mưa gió làm mục cành này, nước mưa tiếp tục ăn ruỗng vào
trong thân Xoan, và con bọ bần bật đẻ Đuông vào đây (có thể vài
con Đuông bằng đầu đũa, trắng muốt, tôi không dám ăn vì sợ độc)
và thân Xoan có một lỗ hổng lớn như trái chuối tiêu vậy.
*
Nếu tỉa muộn, cành đã lớn bằng cổ tay rồi, thì gỗ nơi đó rất
xấu, thường cắt bỏ, không làm gì được trừ làm xà nhà . Khi bán,
gỗ có những mắt lớn (nhìn thấy dễ dàng) thì giá bị sụt hẳn đi .
Đôi khi những mắt đó gần nơi quan trọng, có thể khó bán . Vì vậy
chịu khó cắt cành thêm vài phút thôi sẽ mang lại nhiều tiền sau
khi Xoan thu hoạch.
*
 


Back
Top