B đừng lo về bệnh, thực tế chỉ cần phòng tai xanh, vậy thôi, có dịch bệnh địa phương nào thì hỏi thú y như lở mồm thì làm thôi. Còn mình tách biệt thì cứ vậy mà nuôi, chỉ có đi ỉa do lợn mẹ chăm con k được tốt, các thói quen của nó giữ chuồng ẩm ướt và bẩn thỉu mới lo.
Khó khăn của b là tiền vốn chuồng, vốn giống và thức ăn còn đã nói về lợn rừng thì k bao giờ lo về bệnh tật.
Có 2 hướng cho b chọn:
Hướng bán giống, lợn thuần, giá giống cao, thời gian thành thục sau mua cao ( trên 3 tháng ).
Hướng bán thịt, lợn lai, giá giống thấp hơn, thời gian thành thục thấp hơn vì các trại nuôi lai có hướng thương phẩm đi về đặc sản.
Và theo cách chế biến có 2 hướng:
Hướng thịt dai, mỡ mỏng dai thơm ngọt. Đi về thức ăn giàu thực vật.
Hướng thịt k quá dai, mỡ k bèo nhèo, dễ ăn hơn và con vât tăng trọng hơn, đi về thức ăn giàu động vật như giun quế, phế phẩm động vật trong chế biến.
Nuôi con này k khó, xong k xốc nổi được, 1 năm tăng trọng từ 25-50kg, không hơn và nái cho 2 lứa/ năm. Nái năm đầu đẻ 1-5 con và tăng dần qua các năm. 5 năm để hơn 10 con.
Kĩ thuật nuôi lợn mẹ giai đoạn mang thai:
Cần bổ sung thêm nhiều khoáng như canxi, tinh bột như gạo ngô, đạm nguồn động vật ( tốt hơn ). Cho ăn chia bữa , nhiều bữa và mỗi bữa ít. Không cho ăn theo cơn đói của lợn mẹ. Bổ sung định kì cám lợn đẻ cả sau và trước đẻ.
( Bổ sung tinh bột giai đoạn đã mang bầu thôi nhé, trước mà cho ăn béo quá tịt đấy).
Giai đoạn sau đẻ: tầm này mà ăn k đủ chất, nái bị rút chân sau và liệt, lở loét hoại tử phần sau gồm viêm vú, viêm tử cung,...
Nên bạn cần cho ăn thêm cám đẻ, tăng đạm, canxi và tinh bột, trong đó theo dõi quá trình hấp thu và tập tính ăn. Thông thường khi gạo ngô nấu nở bằng thể tích của bã đậu nấu( bã đậu nấu nở thêm 20%). Và lợn mẹ có xu hướng thích ăn dễ tiêu như gạo ngô và cám sẵn hơn là bã đậu. Giai đoạn này canxi là rất quan trọng nên cần các nguồn canxi gốc hữu cơ như từ nước đun vỏ cua, nước đun cá. Không tăng đạm đột ngột, nước đun vỏ cua cá đột ngột gây đi ỉa cho lợn con.
Bổ sung xơ xanh dạng tái ( ngô gạo nấu xong trộn với xơ xanh cho tái, như rau muống, rau dừa nước).
Sự chuyển đổi nguồn thức ăn tránh gây đi ỉa, nguyên tắc theo thứ tự như sau áp dụng cho cả nái và lợn con ( cai và chưa cai sữa):
Khi cai sữa, b cần mua cám úm lợn con, giá khá chát xong đảm bảo tốc độ lớn, ban đầu chỉ cho 1 lượng nhỏ trộn với ngô gạo nấu. Xong tăng dần cám lên nhưng chậm rãi, sau khi lợn đạt trên 10kg, bắt đầu chuyển đổi sang thức ăn địa phương như bã đậu thì giảm cám, tăng bã nấu lên, giảm dần và tăng dần, ngô gạo nấu có thể giữ nguyên để giảm hao tốn tinh bột và tạo nguồn thức ăn cho lợn giàu đạm hơn.