Cần trợ giúp chăm sóc bưởi da xanh bị còi

mongnguyen

Lữ khách
#1
Chào các anh chị trong chuyên mục !
Tôi ở Chợ Gạo, Tiền Giang, tôi trồng 3 công bưởi da xanh được hơn 3 năm, đang lấy trái đầu tiên. Nhưng trong vườn có nhiều cây không phát triển như bị còi lá, lá không phát triển xanh mà bị teo đọt rồi chuyển sang vàng, nhìn tổng thể cây rất còi cọc.
Anh chị có nhiều kinh nghiệm hay các anh chị cán bộ chuyên môn giúp tôi cách để chăm sóc những cây này tốt lên.
Cảm ơn chuyên mục và các anh chị rất nhiều !
Tôi gởi vài hình ảnh những cành và cây bị tình trạng còi cọc để anh chị xem thử.


[/IMG]
[/IMG]
[/IMG] Hình 1: Cành non lá bị vàng và teo lại

Hình 2 : Nhiều cành bị vàng trên cây


Hình 3 : Nhiều cây nhìn còi cọcHình 4: Cây không pát triển được.
 

#2
có bài này bác tham khảo

1.Giống trồng


Nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo. Nên trồng bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tầng đất phèn; phù hợp với đất bazan ở Tây Nguyên, mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

2. Thời vụ trồng

Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.
3. Mật độ trồng

Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).
4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng

Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.
5.Tưới nước

Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.
6. Tỉa cành

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt.
7. Tạo tán

Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2. Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối.
Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80-100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây. Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.


8. Bón phân

Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi.

- Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt.

- Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.
Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng.
Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh.
Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.
9. Kỹ thuật bón phân

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

- Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: Phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

- Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định: Có thể chia làm 5 lần bón như sau :
+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.
+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.
+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.
+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.
+ Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.

Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.
10. Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).
11. Kích thích ra hoa, đậu trái

Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.
12. Bao trái

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.
Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.
Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên, do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.
Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy nilon để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được, do vậy hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại.
Quả trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

13. Thu hoạch

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.
 

mongnguyen

Lữ khách
#3
Cảm ơn bạn Hoangnam đã quan tâm, hiện tại thì mình không biết những cây này bị bệnh gì để trị bệnh, vì cũng một vườn nhưng những cây khác rất tốt, vậy không phải do thiếu dinh dưởng, mình nghi do bệnh.
 
#4
Cảm ơn bạn Hoangnam đã quan tâm, hiện tại thì mình không biết những cây này bị bệnh gì để trị bệnh, vì cũng một vườn nhưng những cây khác rất tốt, vậy không phải do thiếu dinh dưởng, mình nghi do bệnh.
sâu bệnh em không biết nhiều thấy có bài viết đó copy rồi để bác tham khảo ^^
 

kephanboi

Thành viên mới
#5
Có thể do thối rễ tơ,thử đào xuống tìm rễ tơ rồi vuốt xem có ra vỏ rễ không, hoặc bị nhiễm khuẩn do nấm thủy sinh, dạo này nắng lâu xong lại mưa nhiều là hay bị lắm bệnh này lây lan nhanh không chữa dc là chỉ có phá bỏ hết
 

NongDan RuMo

Thành viên mới
#6
Cái này rễ nó hư hết rồi còn đâu.
Tìm phân hữu cơ dùng đi.
Nếu cần thì e về we ghé a chơi có gì tư vấn phân cho a luôn.
Trên e trồng mấy cây trong vườn quýt, dự là để an , đang xanh tốt cái bị vang khè..
Rồi mua thuốc trị. Nào là đôg đỏ, f500, aliet, rồi ridomin bơm cả dưới gốc. Chẵng biết cái nào có tác dụng mà giờ phục hồi dc 50%
Rồi 2 tháng gần đây thì dùng phân hữu cơ luôn. Thấy cây ổn rồi. Quả xanh lại. K bị vàn nữa. Lá non ra hết bị vàng.
 
V

vanlinhvfu

Guest
#7
Chào các anh chị trong chuyên mục !
Tôi ở Chợ Gạo, Tiền Giang, tôi trồng 3 công bưởi da xanh được hơn 3 năm, đang lấy trái đầu tiên. Nhưng trong vườn có nhiều cây không phát triển như bị còi lá, lá không phát triển xanh mà bị teo đọt rồi chuyển sang vàng, nhìn tổng thể cây rất còi cọc.
Anh chị có nhiều kinh nghiệm hay các anh chị cán bộ chuyên môn giúp tôi cách để chăm sóc những cây này tốt lên.
Cảm ơn chuyên mục và các anh chị rất nhiều !
Tôi gởi vài hình ảnh những cành và cây bị tình trạng còi cọc để anh chị xem thử.


[/IMG]
[/IMG]
[/IMG] Hình 1: Cành non lá bị vàng và teo lại

Hình 2 : Nhiều cành bị vàng trên câyHình 3 : Nhiều cây nhìn còi cọcHình 4: Cây không pát triển được.
Bạn nên làm theo qui trình.Ko nên chăm sóc bừa bãi nhé.
 

buicongkt

nhân bất thập toàn
#8
trường hợp này của bác chắc chắn là do rễ rồi, nhưng vấn đề là nguyên nhân gì để cho rễ bị tổn thương mới là quan trọng. có nhiều nguyên nhân mà chính bác chăm sóc mới hiểu được như đất có hay bị ngập nước không, chế độ bón phân hóa học thế nào( vì bón phân ko đúng cách và liều lượng cũng làm chết rễ) rồi bệnh vàng lá gân xanh greening, bị nấm phytoptora...nói chung là cũng rất khó đoán
 

NongDan RuMo

Thành viên mới
#9
Cảm ơn bạn Hoangnam đã quan tâm, hiện tại thì mình không biết những cây này bị bệnh gì để trị bệnh, vì cũng một vườn nhưng những cây khác rất tốt, vậy không phải do thiếu dinh dưởng, mình nghi do bệnh.
Cây khỏe thì không có bệnh.. người .à sức khỏe tốt thì k bệnh đx.
Trường hợp bệnh do bị thương hoạc ngộ độc đó thì k cây nào tránh khỏi
 

mongnguyen

Lữ khách
#10
Cái này rễ nó hư hết rồi còn đâu.
Tìm phân hữu cơ dùng đi.
Nếu cần thì e về we ghé a chơi có gì tư vấn phân cho a luôn.
Trên e trồng mấy cây trong vườn quýt, dự là để an , đang xanh tốt cái bị vang khè..
Rồi mua thuốc trị. Nào là đôg đỏ, f500, aliet, rồi ridomin bơm cả dưới gốc. Chẵng biết cái nào có tác dụng mà giờ phục hồi dc 50%
Rồi 2 tháng gần đây thì dùng phân hữu cơ luôn. Thấy cây ổn rồi. Quả xanh lại. K bị vàn nữa. Lá non ra hết bị vàng.
Bạn quê ở đâu ? Nếu được thì bác ghé quê mình tư vấn giúp xem có phục hồi được các cây này không. Trồng hơn 3 năm giờ bỏ nó đi thì tiếc quá !
Cảm ơn bạn trước nhé !
Số của mình là 0918 794 123.
 

NongDan RuMo

Thành viên mới
#11
Bạn quê ở đâu ? Nếu được thì bác ghé quê mình tư vấn giúp xem có phục hồi được các cây này không. Trồng hơn 3 năm giờ bỏ nó đi thì tiếc quá !
Cảm ơn bạn trước nhé !
Số của mình là 0918 794 123.
Cái này k có thuốc trị nha a..
Do vi khuẩn và dinh dưỡng trong đất có vấn đề, hoạc vấn đề ở rễ cây.. k biết a có xới đất quanh rễ xem chưa..
Hôm giáo sư vào thăm vườn có nói k có thuốc trị.. chỉ phục hồi khi nguồn đất được cải tạo và dinh dưỡng đầy đủ..
Các enzin sẽ giúp ích trong phân sẽ giúp ích dc rất nhìu trong việc cải thiện tế bào của cây..
 

Lê Tuấn Anh

Thành viên mới
#12
Cây có biểu hiện:
-Bệnh vàng lá gân xanh: nhổ và đốt sạch cây bịnh
-Bệnh vàng lá thối rễ, do nâm: dùng các thuốc gốc đồng
Vệ sinh vườn và đào rãnh thoát nước
-Vườn thiếu chăm sóc
Thân
 

levanhao

Lữ khách
#13
hình như cây nhiều bệnh thì phải. như là : sâu vẽ bùa, nhện đỏ , đệp .......vvvv
 

KaKa Kòi

Lữ khách
#14
theo mình nghĩ thì cây bị bệnh greening thì phải, bạn nên loại bỏ những cây bị bệnh và xử lý sát trùng đất. có thể là bệnh do virus thì không thể chữa được.
 
#15
theo hình thì đây là bệnh vàng lá gân xanh,do vi khuẩn gây ra,hơi tốn kém chút nhưng nó có thể vượt qua.bác lấy thuốc hoạt chất metalaxyl +validacin( trại cá) tưới gốc cho nó,hoặc sử dụng thuốc Acodyl của công ty cổ phần nông dược CFC
 

anhkiet95

Thành viên mới
#17
1. Cây của bạn có thể bị thiếu Zn. (Do bón quá nhiều Lân. có thể khắc phục bằng cách bổ sung kẽm có trong phân bón lá, phân trung vi lượng hoặc sử dụng Antracol để tăng cường bảo vệ cho cây.
2. Dinh dưỡng cung cấp cho cây bị thiếu hoặc không đồng đều.
[DOUBLEPOST=1489849256][/DOUBLEPOST]
Cái này k có thuốc trị nha a..
Do vi khuẩn và dinh dưỡng trong đất có vấn đề, hoạc vấn đề ở rễ cây.. k biết a có xới đất quanh rễ xem chưa..
Hôm giáo sư vào thăm vườn có nói k có thuốc trị.. chỉ phục hồi khi nguồn đất được cải tạo và dinh dưỡng đầy đủ..
Các enzin sẽ giúp ích trong phân sẽ giúp ích dc rất nhìu trong việc cải thiện tế bào của cây..
Theo kinh nghiệm non nớt của mình thì cây này cũng chưa chắc chắc bị dịch Greening. Lúc cây của mình mới trồng cũng xuất hiện dấu hiệu giống vậy, gân lá xanh và rõ hơn với hình của chủ thớt, cứ nghĩ là đốn hết rồi, nhưng từ từ bổ sung dinh dưỡng vào và tỉa bớt những cành bệnh thì cây đâm những chồi sau khỏe mạnh lại bình thường.
 

Bài viết có nội dung tương tự