Cây long não – Cinnamomum camphora L. Nees. et Eberm

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#1
Long não là loại cây xanh quanh năm, có tên khoa học Cinnamomum camphora L. Nees. et Eberm, nở hoa vào tháng 5, hoa nhỏ màu xanh vàng, quả có màu tím đen. Các lá nhẵn và bóng, bề mặt như sáp và có mùi long não khi bị vò.Về mùa xuân nó sinh ra các lá màu xanh lục nhạt với nhiều hoa nhỏ màu trắng. Nó sinh ra các quả màu đen, thuộc loại quả mọng, mọc thành cụm với đường kính khoảng 1 cm.Cây long não có thân chắc khỏe, có thể cao tới 20–30 m, vỏ cây hơi thô và có các đốm nhạt màu, bị nứt nẻ theo chiều dọc.


Cây long não có nguồn gốc ở khu vực Đông Á gồm: Đài Loan (Trung Quốc), miền nam Nhật Bản, Đông Nam Trung QuốcĐông Dương, mọc nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc và tại khu vực ven bờ biển Đen của khu vực Kavkaz.Những cây long não đầu tiên được đưa vào Úc năm 1822 như là một loại cây cảnh nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một loại cây xâm hại tại khu vực Queensland và miền bắc New South Wales. Tại Việt Nam, cây long não đưọc trồng tại nhiều tỉnh phía Bắc như: Hà Giang, Vĩnh Phú, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Gỗ long não trên thực tế không bị côn trùng phá hại nên được dùng để sản xuất các dụng cụ nhỏ trong gia đình (tráp, hộp, chuỗi vòng hạt, quạt v.v).Từ mùn cưa và phôi bào cũng có thể chưng cất sản xuất ra tinh dầu long não.

Ngoài việc trích tinh dầu từ loài cây này để chưng cất dùng trong y dược làm các loại thuốc tạo sự phấn khích, bôi vào da giúp diệt khuẩn và xua đuổi côn trùng, làm ấm người, điều hòa nhịp tim..., cây long não còn có giá trị cải thiện môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nếu bị mệt mỏi hay stress, chỉ cần ngồi hít thở dưới cây long não một lát sẽ giúp lấy lại cảm giác thoải mái nhờ vào tinh dầu camphor của cây tỏa ra giúp điều hòa nhịp tim, điều hòa cơ thể, tinh thần sảng khoái, tạo sự hưng phấn trở lại. Long não có tác dụng khư phong thấp, thông kinh lạc, chỉ thống tiêu thực, làm long đờm, lợi trung tiện, chống đầy hơi, làm ra mồ hôi, trừ lỵ. Cây long não được trồng để làm cây bóng mát, vì có tán rộng, lá xanh tốt quanh năm, ngoài ra lá có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng (như chì) làm sạch môi trường.Ở Việt Nam, long não là loại cây được trồng từ thời Pháp thuộc ở Hà Giang và sau 1954 được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi và làm cây che bóng mát rất tốt.

Đặng Văn Thành (congviencayxanh.com.vn)