Cây Môn Ngọt sao ít người trồng?

Một lần mình được thưởng thức món môn ngọt xào nấm ăn rất thơm ngon :) nên định về nhà làm lại cho bà xã ăn nhưng đi rất nhiều chợ rồi mà không kiếm mua được 1 cọng nào :wacko:. Không biết có phải vì môn ngọt trồng ko có hiệu quả kinh tế bằng bạc hà hay tại vì nó khó trồng?
Bà con cho mình câu trả lời thích đáng với.
Nếu ai đang trồng môn ngọt thì cho mình xin ít cây giống về để trồng mà tự cung tự cấp vậy (^_^,)
 
Bạn Cuốc Lủi,
Tui không phân biệt được môn nào ăn củ, môn nào cọng làm dưa?
Các đảo-quốc gần Úc (như Tonga), thì khoai môn là thực-phẩm chính của họ, như cơm của mình vậy. Ở Úc khoai môn rất mắc, có khi lên đến 6-7 đô/kg.
Chung quanh chỗ tui người ta trồng môn trên cạn, cũng đánh giồng luống. Họ không thu-hoạch 1 lượt. Môn già, họ không tưới, cứ để khô ngoài đồng, bán bao nhiêu thu-hoạch bấy nhiêu.
Chúc Tết người bạn trẻ nha!
Thân.

Theo bác tả có khi họ trồng KHoai Sọ . Củ này rất giống với củ mà bác Tranvi trich dưới đây . Thường thì củ khoai môn " Dọc Mùng" nó to khiếp luôn . Kể cả những củ nhánh của nó cũng to lắm . Nếu đem ra chợ mà bé li ti thế kia là củ Khoai sọ chuyên dùng để Ninh xương rau ngổ rồi .

Ra chợ mua mấy củ về trồng bạn ơi, loại nhỏ nhỏ cở bằng trứng gà, mùa này nhà vườn bắt đầu thu hoạch
Mượn tạm hình này:
M
1289960576.img.jpg


Việt kiều về việt Nam hay mua Dọc Mùng phơi khô mang sang đó ăn dần giá cũng mắc lắm đó . 1 KG hình như 300-400 gì đó . Lâu rồi quên mất . Nhưng để làm ra 1 kg phơi khô cũng nhiều lắm vì cây này chưa nhiều nước . Phơi đi nó tọp còn có tí ti thôi à .
 
Last edited by a moderator:
Nói về cây Môn hay 1 vài cây gì có ở vùng nông thôn Việt Nam thì mình cũng biết chút chút thôi.
Các bạn đã nói hết trơn rồi, tui xin bổ sung thêm tí nhé . Môn ngọt, môm nước(môn ngứa), môn củ trừ cây môn bạc hà ra . khi nấu với bất cứ món ăn nào không nên tước bỏ tơ mỏng bao quanh, nếu tước bỏ sẽ làm cho cây môn sựng đi, ăn klhông bùi, đây là cách ăn của những người ăn sành điệu đó. Còn môn nước tức là môn ngứa... nấu ăn hoặc đụng vào sẽ gây ngứa rát, nhưng thật ra có nhiều người chế biến thức ăn từ môn ngứa, mình ăn thấy ngon hơn môn ngọt hay bạc hà , không có cảm giác ngứa gì cả. đó là cách nấu riêng của người nấu. Môn nước nấu cháo lươn thì không có môn nào ngon bằng đó bạn , nhưng vẩn có khoai môn(củ môn) kèm theo
Anh Thủy canh ơi đừng nói đến môn nhà nước nha anh
 
Nói về cây Môn hay 1 vài cây gì có ở vùng nông thôn Việt Nam thì mình cũng biết chút chút thôi.
Các bạn đã nói hết trơn rồi, tui xin bổ sung thêm tí nhé . Môn ngọt, môm nước(môn ngứa), môn củ trừ cây môn bạc hà ra . khi nấu với bất cứ món ăn nào không nên tước bỏ tơ mỏng bao quanh, nếu tước bỏ sẽ làm cho cây môn sựng đi, ăn klhông bùi, đây là cách ăn của những người ăn sành điệu đó. Còn môn nước tức là môn ngứa... nấu ăn hoặc đụng vào sẽ gây ngứa rát, nhưng thật ra có nhiều người chế biến thức ăn từ môn ngứa, mình ăn thấy ngon hơn môn ngọt hay bạc hà , không có cảm giác ngứa gì cả. đó là cách nấu riêng của người nấu. Môn nước nấu cháo lươn thì không có môn nào ngon bằng đó bạn , nhưng vẩn có khoai môn(củ môn) kèm theo
Anh Thủy canh ơi đừng nói đến môn nhà nước nha anh

Hà hà,
Bây giờ thì chỉ còn môn xã, với môn ấp thui...
 
Bạn Cuốc Lủi,
Tui không phân biệt được môn nào ăn củ, môn nào cọng làm dưa?
Các đảo-quốc gần Úc (như Tonga), thì khoai môn là thực-phẩm chính của họ, như cơm của mình vậy. Ở Úc khoai môn rất mắc, có khi lên đến 6-7 đô/kg.
Chung quanh chỗ tui người ta trồng môn trên cạn, cũng đánh giồng luống. Họ không thu-hoạch 1 lượt. Môn già, họ không tưới, cứ để khô ngoài đồng, bán bao nhiêu thu-hoạch bấy nhiêu.
Chúc Tết người bạn trẻ nha!
Thân.
Môn ngứa , môn ngọt thường cọng dài hơn 1 mét,mủ trong hơi vàng còn môn ăn củ lá màu xanh đậm, hơi nhọn, cọng môn ngắn , có mủ màu trắng đục.
Nói tới môn, hôm nay CL ra vườn để ý, thì ra trong vườn CL có 1 bộ sưu tập môn luôn, môn ngứa, môn ngọt, bạc hà, khoai môn gì có đủ hết.
 
WOW....nghe bàn hấp dẫn quá ...quê em ở miền tây ( tiền giang) mà chưa nếm đc hương vị của món này...năm nay về phải ăn thử mới đc :rolleyes:
 
Các bạn nhận diện cái chấm đỏ trên lá đó là môn ngọt đấy.

50d9a6a2d47eb8d4


k3871485.jpg
 
Hè hè, cám ơn mấy bác đã tích cực cho em thêm nhiều thông tin về giống loài nhà môn.
Thú thực là vì ăn ngon quá mà không thấy bán nên có lúc em cũng nghĩ là sẽ làm thương mại cái món này vì em thấy bạc hà người ta hay bán ở Xì Gòn so ra với môn ngọt thì chả nghĩa lý gì (bác nào có đang bán bạc hà thì cho em xin lỗi vì lỡ đụng chạm).
Chỉ có cái hơi ngán là quá ít người biết nó nên sợ khó có đầu ra và chỉ nhìn cái cọng thôi thì môn ngọt cũng giống bạc hà nên sợ bị "hàng nhái" đánh mấy phát là văng ra khỏi thị trường luôn. Hihi
Kính gửi 2 bác liemtran308 và bác Cuốc Lủi:
Chân thành cám ơn 2 bác! Tuy nhiên em đang ở nhà phố nên chưa có điều kiện trồng ngay bây giờ. Chắc sau tết ít lâu em có ít đất rồi lúc đó sẽ đem về trồng để tự cung tự cấp. Lúc đó sẽ nhờ mấy bác nhiều.
Kính gửi bác Xuân Vũ:
Em thì chưa bao giờ ăn được cái món môn ngứa bao giờ. Có lẽ một phần vì ... sợ ngứa, một phần vì không có người biết làm mời ăn. Nếu bác biết làm môn ngứa thì cho em xin 1 dĩa để em thưởng thức. Nói chung về món ăn thì thượng vàng hạ cám gì em cũng dám ăn hết trọi á. Chỉ sợ không có người mời và không biết thôi ("mê" ăn thấy sợ. Hehe).
 
Nói về cây Môn hay 1 vài cây gì có ở vùng nông thôn Việt Nam thì mình cũng biết chút chút thôi.
Các bạn đã nói hết trơn rồi, tui xin bổ sung thêm tí nhé . Môn ngọt, môm nước(môn ngứa), môn củ trừ cây môn bạc hà ra . khi nấu với bất cứ món ăn nào không nên tước bỏ tơ mỏng bao quanh, nếu tước bỏ sẽ làm cho cây môn sựng đi, ăn klhông bùi, đây là cách ăn của những người ăn sành điệu đó. Còn môn nước tức là môn ngứa... nấu ăn hoặc đụng vào sẽ gây ngứa rát, nhưng thật ra có nhiều người chế biến thức ăn từ môn ngứa, mình ăn thấy ngon hơn môn ngọt hay bạc hà , không có cảm giác ngứa gì cả. đó là cách nấu riêng của người nấu. Môn nước nấu cháo lươn thì không có môn nào ngon bằng đó bạn , nhưng vẩn có khoai môn(củ môn) kèm theo

Anh Xuân Vũ quả là một tay thưởng thức về món ăn từ môn. Đúng là như thế, nếu có kỷ thuật nấu môn ngứa thì môn ngọt không thể nào qua được, và một món ăn danh bất hư truyền của vùng đồng bằng sông Cửu Long là cháo môn lươn, mà nấu bằng môn nước (môn ngứa) mới là tuyệt chiêu. Ngày nay ra quán nhậu vẫn có cháo môn lươn nhưng toàn nấu bằng môn ngọt, ít có quán nào dám nấu bằng môn nước, nên ít có người được thưởng thức.
Ở chổ tôi môn ngọt và môn nước rất nhiều, nếu có dịp ghé qua tôi sẽ tặng bạn giống về trồng.
Một số hình ảnh của nó đây (mới chạy ra chụp nên trời hơi tối):

 
Anh Tám,
Nói ra mắc-cỡ, quê tui bước ra khỏi nhà là thấy nước. Lúc nào cũng thấy lá môn. Thấy luôn mấy cách dùng đặc-biệt của lá môn qua mấy bà gói đồ bán ngoài chợ, hay bọn nhóc tụi tui túm lá môn đựng cá lia-thia, vậy mà bây giờ nghe mấy bạn qua Chủ-đề nầy mới biết được nhiều chi-tiết, chứ trước nay tui chỉ biết võn-vẹn có môn làng, môn xóm gì không hà!
Chúc bác 1 cái Tết hương-vị Việt-Nam nha!
Thân.

Từ từ bác sẽ thấy ...lòi ra hết àh.Mỗi vùng có một bí kíp mờ:lol:
 
Last edited by a moderator:
Ngoài bắc, người ta không gọi là môn, mà gọi là Khoai Sọ, Khoai Môn, Khoai Ngứa,
Khoai Nước, Dọc Mùng, và Ráy.
*
Tôi không trồng Khoai Sọ và Khoai Môn, nên không biết chúng ra sao, chỉ biết củ
Khoai Sọ thì tròn, còn các củ con mọc ra bên cạnh thì cũng tròn, bằng cỡ ngón
chân cái, giá đắt nhất, vì luộc nấu lên thì nó dẻo, ăn ngon lắm . Củ Khoai Môn
trông khá giống Khoai Sọ, có điều to hơn nhiều, các củ con mọc bên cạnh củ cái,
thì cũng to hơn, nhưng ăn hơi bở hơn chứ không dẻo như Khoai Sọ . Hai cây này
trồng ruộng cạn mặc dù cần tưới rất nhiều.
*
Khoai Ngứa và Khoai Nước thì trồng ngập củ dưới nước, thường cắt dọc nuôi lợn,
có cây có chấm đỏ ở lá như hình chụp trên, có cây thì không có chấm đỏ. Người
ta nói cắt nhiều dọc thì ngứa nhiều . Tôi đã ăn nhiều lần, cả dọc, cả củ, cả
mầm mọc ngoi dài đến 1 hay 2 gang tay . Phải nấu sôi thật lâu, nhưng ăn thì
vẫn ngứa, mà ngứa chịu được, chứ không phải ngứa móc họng như Ráy đâu. Có loại
cuống màu nâu tím nhạt, có loại cuống màu tím thẫm gần như đen, và có loại cuống
màu xanh như màu lá. Hình như loại cuống tím thì có chấm đỏ ở giữa lá thì phải.
*
Riêng Dọc Mùng thì màu xanh trắng, chứ không xanh sẫm như các loại Khoai kia,
và không bao giờ ăn củ cả. Ráy và Dọc Mùng là 2 cây lá to nhất trong các loại
cây này, và chúng giống nhau ở chỗ gân lá rất to. Các loại Khoai ăn củ và ăn
dọc kể trên, thì gân lá rất nhỏ, không nổi gồ lên, và không nhìn thấy rõ như
Dọc Mùng và Ráy. Dọc Mùng cũng có thể hơi ngứa, nhưng hầu như không ngứa.
*
Mọi năm tôi đều trồng Dọc Mùng, nhưng từ năm ngoái trở đi thì không trồng nữa .
Lý do, từ đầu tháng Sáu mới trồng, phải tưới thật nhiều nước, thì đến tháng
Chín, gốc cuộng mới to ít nhất cổ tay, và đến tháng Mười Một thì phải cắt hết
mà đưa vào nhà giữ cho đến năm sau . Cây nào để ở ngoài thì chết vì băng tuyết.
Lúc nó to, cuộng bằng cổ tay cổ chân, lá cao ngang ngực, thì lâu lâu đi rảo cả
luống (2 chục gốc) mỗi cây cắt một cuống già nhất, không thể ăn hết, phải mang
ra nhà thờ chia cho bà con. Có năm tôi tưới ít, cho đến tận tháng Mười Một,
lạnh đến, thì cuộng to nhất mới bằng cổ tay. Cỡ đó thì nấu chua đầu cá ăn mới
tạm ngon . Nhỏ hơn thì ăn chẳng ra sao. Chẳng bù ngày xưa tôi trồng một cây ở
ViệtNam xanh tốt quanh năm, trồng ngay cuối cống nước, cuộng to bằng bắp chân,
cao ngập đầu người, chỉ một cuộng cũng đủ nấu một nồi canh thật to cho chục người
ăn.
*
 
Mon ngot

Xin loi , ban khong can phai ve den mien tay dau. Neu ban van con dang o Binh thanh, thi lai cho Binh Loi, phuong 13, Q. Binh Thanh, duong No Trang Long, di ve phia ca nha tu cua cac nu tu, xem nha ai co cac con muong, se thay .. mon ngot, de phan biet voi cac cay mon khac vi no khong co cu?, no nha?y cay bang cac ngo' mon (duoi goc, de nhin, vi no .. no^?i tren mat bu`n).
Chuc ban may mabn
 
Có chút nhầm lẫn rồi

http://farm1.static.flickr.com/121/266491882_41ccda1192_o.jpg

Hình này là cây môn nước (môn ngứa) không ăn được đâu!
Cây môn ngọt có hình dạng tương tự, tuy nhiên phân biệt ở 2 điểm
1) Lá có hình tròn hơn lá môn ngứa
2) Ở giữa lá có chấm màu TÍM chứ không phải màu trắng như môn ngứa (màu tím càng nhạt thì càng bị ngứa)

Tôi ăn môn ngọt từ nhỏ mà :)
 
Nhờ thắt mắc của Ông bạn già Baby mà tui được bà nhạc gia cho thưởng thức món môn ngọt xào (trước giờ thấy nó mọc đầy ven đường mà không biết ăn) không thôi củng thật là .....ngọt

Chỉ cần cắt về rữa sạch xắt mỏng xào dầu là......ôi ngon tuyệt.!

Thanks !
 
Cái lão bạn già này hay ghê hén?
Biệt tông biệt tích bao lâu nay. Vậy mà mới quay lại đã phán 1 câu ngọt ngào cho cái chủ đề tui mở từ thuở nào. Nghe sướng cái lỗ nhĩ gì đâu. Hahaha
Bữa nào bán cho tui 1 lít ấp sanh nữa nha. Mấy lần trước đem về toàn để nhậu. Say bí tỉ. Lần này rút kinh nghiệm, đem về lớp uống, lớp ướp thịt nướng chơi.

Cám ơn 2 bác khách (guest) đã cung cấp cho em thêm thông tin. Thực ra khu vực ngã tư Bình Triệu có nhiều khu mà "môn có đém" mọc tràn lan. Nhưng vì chưa biết rõ cách phân biệt nên không dám ăn thử. Để bữa nào ra xác minh lại mới được.
 
Đây là dọc mùng, chỉ ăn được cuộng lá thôi.
Bị sương muối thì lá nó nhũn ra. Bị băng tuyết
thì củ nó nhũn ra như đã nấu ra cháo.
*
[video=youtube_share;28sVY49UggE]http://youtu.be/28sVY49UggE[/video]
*
Phải cuốc củ nó lên, đưa vào trong nhà để khô
ráo cho nó lụi đi, dồn sức vào củ. Nếu để ẩm
nó tiếp tục mọc ra, nhưng không có nắng, nó sẽ
ăn hết chất dự trữ trong củ, làm củ thối đi, rồi
cả cây cũng hết chất mà chết. Củ để khô, mùa Xuân
sang năm lại tưới cho ẩm, củ sẽ mọc mầm trở lại.
Trồng nói trong ánh sáng, nó lại mọc xanh tốt.
*
[video=youtube_share;hXRuxjRi_Vk]http://youtu.be/hXRuxjRi_Vk[/video]
*
 
Bác anhmytran,

Vậy là chỗ tui với bác giống nhau, là vào mùa Đông thì cây vườn nhà bị sương muối! Nhân đây, tui có điều nầy trình-bày với bác:
Theo các tài-liệu, nói là sương muối là do hơi nước từ đất bốc lên, gặp khí lạnh bên trên, đọng lại thành bọt giá (tuyết). Sương muối luộc chín lá cây.
Nhưng theo thiển-ý của tui, tui nghĩ ngược lại: Đó là sương muối từ trời "hạ" xuống.
Vậy, nhân bác đang đón Đông đang tới. Nếu có thể, xin bác làm thử:
- Dùng lưới Cắt Nắng (Shading cloth) che bên trên đám bạc-hà của bác, xem có cứu được chúng không? Tui tin là được.
Nói nghe thì nghịch-lý. Nhưng bác, nếu có hứng, bác làm thử xem sao. Công thêm một nghịch-lý nữa, là mùa Đông, cây cần ánh-nắng, vậy mà tui lại che bớt nắng để cứu cây! Hì hì. Tui đã làm rồi, kết-quả như ý.

Kính bác.
 
Một lần mình được thưởng thức món môn ngọt xào nấm ăn rất thơm ngon :) nên định về nhà làm lại cho bà xã ăn nhưng đi rất nhiều chợ rồi mà không kiếm mua được 1 cọng nào :wacko:. Không biết có phải vì môn ngọt trồng ko có hiệu quả kinh tế bằng bạc hà hay tại vì nó khó trồng?
Bà con cho mình câu trả lời thích đáng với.
Nếu ai đang trồng môn ngọt thì cho mình xin ít cây giống về để trồng mà tự cung tự cấp vậy (^_^,)
nha toi co.. nhiu lam ...ban co ve vinh long k? nha b dau? dia chi? neu co dip toi gui cho 1 mớ ăn (nếu tiện) 0989213618
 
Thực ra khu vực ngã tư Bình Triệu có nhiều khu mà "môn có đém" mọc tràn lan. Nhưng vì chưa biết rõ cách phân biệt nên không dám ăn thử. Để bữa nào ra xác minh lại mới được.
Bạn già hôm rồi tui về quê ra đồng thấy có 2 bụi môn mọc gần nhau một bụi lá toàn màu trắng 1 bụi có chấm đỏ ở gữa thế là xông vào cắt về xào thử 1 tàu mới liếm xơ xơ đã thấy ngứa rồi thế là ...không dám ăn luôn !!! tui thắc mắc hoài nhưng không hiểu tại sao!!! Nhưng giống môn ngọt của bà nhạc tui thì ok !!!
 
Back
Top