Cây Môn Ngọt sao ít người trồng?

Một lần mình được thưởng thức món môn ngọt xào nấm ăn rất thơm ngon :) nên định về nhà làm lại cho bà xã ăn nhưng đi rất nhiều chợ rồi mà không kiếm mua được 1 cọng nào :wacko:. Không biết có phải vì môn ngọt trồng ko có hiệu quả kinh tế bằng bạc hà hay tại vì nó khó trồng?
Bà con cho mình câu trả lời thích đáng với.
Nếu ai đang trồng môn ngọt thì cho mình xin ít cây giống về để trồng mà tự cung tự cấp vậy (^_^,)
 


Bạn già hôm rồi tui về quê ra đồng thấy có 2 bụi môn mọc gần nhau một bụi lá toàn màu trắng 1 bụi có chấm đỏ ở gữa thế là xông vào cắt về xào thử 1 tàu mới liếm xơ xơ đã thấy ngứa rồi thế là ...không dám ăn luôn !!! tui thắc mắc hoài nhưng không hiểu tại sao!!! Nhưng giống môn ngọt của bà nhạc tui thì ok !!!
Do cách nấu. k biết nấu thì bạc hà đôi khi cũng ngứa nữa.
 


Cây khoai này chỗ tôi gọi là khoai chấm son.
Mùa mưa có người trồng thành vườn luôn để lấy ngó bán.
Tôi cũng thích ăn canh này.
------
Chủ thread đã tự cung tự cấp được chưa ? hoặc kinh doanh ngó khoai này ?
Tôi nghĩ nếu muốn tìm hoặc kinh doanh thứ này thì đến chỗ quận Tân Bình, chợ Ông Tạ hoặc đi dọc qua chỗ Sao Mai, Đất Thánh, Bành Văn Trân.
------
Nấu canh này thì không thể thiếu rau ngổ, người SG gọi là ngò om. Nếu không có thì canh này ăn chẳng ra gì cả.
 
Bạn già hôm rồi tui về quê ra đồng thấy có 2 bụi môn mọc gần nhau một bụi lá toàn màu trắng 1 bụi có chấm đỏ ở gữa thế là xông vào cắt về xào thử 1 tàu mới liếm xơ xơ đã thấy ngứa rồi thế là ...không dám ăn luôn !!! tui thắc mắc hoài nhưng không hiểu tại sao!!! Nhưng giống môn ngọt của bà nhạc tui thì ok !!!
Cây môn ngọt có nhiều ở vĩnh long, như môn ngứa,phân biệt là môn ngọt có chấm đỏ to ở giữa lá. Mọc hoang, dễ trồng, ko ai bán, xào với nấm rơm, nấm,mối, thịt cò là số dách
Cả tủi thơ, tui đã. Ăn nó
 
Neu co Bac nao o My ma gan cac cho nguoi An Do hoac cho Me, lau lau co thay ban loai mon ngot nay. Nguoi My cung co nguoi an (
) Con toi trong khoai so hoac khoai mon tai My, so an ngua nen cat dem muoi dua roi kho voi thit ba roi. Tuyet luon !
 
CL thống nhất với baby_plm là cây xào với nấm ăn vừa thơm vừa ngon đó là cây môn ngọt. Miền Tây người ta gọi cây môn ngọt là để phân biệt với cây môn ngứa các bác ạ. Nói đến môn CL chỉ biết có 2 thứ đó thôi (tính luôn khoai môn là 3).
- Môn ngọt, môn ngứa, khoai môn, bạc hà(cắt bẹ nấu canh chua) có ngoại hình tương đối giống nhau - giống hình bác anhmytran đưa lên. tuy nhiên:
-Môn ngọt sống dưới mé mương, nơi đất bùn, nước hơi ngập gốc. phần tâm lá (cuống lá) có một chấm màu đỏ to bằng ngón tay cái. Loại môn này đem về tước vỏ, cắt khúc đem xào ăn rất ngon ngọt.
- Môn ngứa khá giống môn ngọt, nhưng không có chấm đỏ. Loại môn này có nhựa rất ngứa, không ăn được.
- bạc hà. sống trên cạn, tốt nhất là chỗ đất ẩm nhiều mùn, lá và thân rất to. loại này chắn bác baby biết rồi nên CL không nói thêm.
CL đang trồng môn ngọt sau nhà, bác baby có đi về miền Tây thì ghé CL lấy về trồng.
Nhà bạn CL ở tỉnh nào của miền Tây?
 


Back
Top