Cây Môn Ngọt sao ít người trồng?

Một lần mình được thưởng thức món môn ngọt xào nấm ăn rất thơm ngon :) nên định về nhà làm lại cho bà xã ăn nhưng đi rất nhiều chợ rồi mà không kiếm mua được 1 cọng nào :wacko:. Không biết có phải vì môn ngọt trồng ko có hiệu quả kinh tế bằng bạc hà hay tại vì nó khó trồng?
Bà con cho mình câu trả lời thích đáng với.
Nếu ai đang trồng môn ngọt thì cho mình xin ít cây giống về để trồng mà tự cung tự cấp vậy (^_^,)
 


Khoai môn ở Yên Bái:
*
images2024945_khoai_cao.jpg

*
Ở Mỹ, chợ gần nhà tôi bán củ này 70 xu một pound, gần đô rưỡi 1 ký.
Củ này trồng ở Mehico rồi xuất qua biên giới bán sang Mỹ.
*
Bạc hà - tiếng Bắc gọi là Dọc Mùng:
*
img086.jpg

*
Ngày xưa tôi trồng 1 cây ở đầu cống rãnh nước, cao bằng đầu người,
lá rộng gần 1 mét, dài hơn 1 mét, cuộng lá to bằng bắp chân.
Dọc mùng như có phấn bôi ngoài da, và bàng bạc màu xanh nhạt.
*
Cây Ráy, hơi giống Dọc Mùng, nhưng bóng nhẵn và sẫm màu hơn:
*
ray.jpg

*
Ráy thì ngứa kinh khủng, tay chạm vào nhựa còn thấy ngứa, lỡ chạm
vào môi thì không tưởng tượng được làm sao chịu thấu.
*
Còn đây là cây bạc hà:
*
the-day-i-found-the-mint-plant-2.jpg

*
Nó giống như húng giũi, nhưng to cao hơn, lá sần, và có nhiều lông tơ
trắng, mùi bạc hà rất thơm, thường cho vào kem đánh răng. Cồn bạc hà
và kẹo bạc hà chữa ho mùa đông ở miền bắc rất tốt.
 
Nếu ai đang trồng môn ngọt thì cho mình xin ít cây giống về để trồng mà tự cung tự cấp vậy

Tiếng địa phương nên nhiều khi anh em ko hiểu . bạn hãy nói rõ xem là bạn ăn củ khoai môn màu tím tím hay ăn ngó khoai nước .

Có mấy loại na ná nhau bạn ạ . Loại khoai chuyên dùng để luộc ăn ,quán dùng để đánh nhuyễn làm thành món chiên bơ ăn rất thơm , Còn loại sống dưới nước để lấy NGÓ như ngó sen dùng để ninh với KHoai Sọ rau ngổ .... Và một loại chuyên dùng để lấy thân làm món bún gọi là DỌC MÙNG ,loại gọi là dọc mùng để nấu cá hoặc phơi khô dùng dần nữa
 
Last edited by a moderator:
Chắc bác baby_plm nói tới cái loại nấu với cóc lá chứ dề
 
Theo tui ở trong Nam hình như phân biệt như vầy hổng biết đúng không:
- Cây Bạc hà làm thuốc hơi giống với cây rau Húng.
[FONT=times new roman,times,serif]
chaobuoisang.net-b832fd7494_mint-expat21-files-wordpress-com.jpg
[/FONT]

[FONT=times new roman,times,serif]- Cây Bạc hà nấu canh:
[/FONT]


[FONT=times new roman,times,serif]
IMG7SPW5HRNRD.jpg
[/FONT]

[FONT=times new roman,times,serif]- Cây khoai Môn nước, Môn ngọt:

266491882_41ccda1192_o.jpg
[/FONT]

[FONT=times new roman,times,serif]- Cây Môn sáp: như hình số 2 của bác anhmytran:
img086.jpg


- Cây Rái như hình 3 của bác anhmytran: ăn cây ráy dễ chuyển hộ khẩu sang bên kia thế giới lắm. Có đọc được thông tin một nhà hàng ở TP HCM có khách vào gọi món ếch xào bạc hà (lúc đêm) nhưng không còn nên phục vụ ra cắt bẹ cây rái thay bạc hà (trồng làm kiểng ở nhà hàng), mới gắp ăn khách bị cứng lưỡi, mắt đứng tròng, may mà cấp cứu kịp thời
[/FONT]
 
Last edited:
Hôm em đi ăn, người chủ chiêu đãi gọi là cây môn ngọt. Và chỉ ăn cái thân thôi. Để hôm nào em ráng thân chinh đi hỏi lại xem cái cây đó còn có tên gọi gì khác không (vì người đó trong rẫy, ko chơi điện thoại mới ác với em chứ >"<
Còn như anh Trần Vi nói thì cũng đúng. Có lẽ do khác nhau cách gọi nên ... bạc hà mà em nói là cái loại cũng giống như môn ngọt, cũng chỉ ăn thân thôi. Miền nam hay dùng như một phụ phẩm trong nồi canh chua.
Thông tin cuối của bác Trần Vi là hoàn toàn chính xác. Dân miền nam có 1 số người gọi là môn kiểng. Cây này rất độc. Ăn vào là có cửa chầu ông bà chứ chả chơi.
 
CL thống nhất với baby_plm là cây xào với nấm ăn vừa thơm vừa ngon đó là cây môn ngọt. Miền Tây người ta gọi cây môn ngọt là để phân biệt với cây môn ngứa các bác ạ. Nói đến môn CL chỉ biết có 2 thứ đó thôi (tính luôn khoai môn là 3).
- Môn ngọt, môn ngứa, khoai môn, bạc hà(cắt bẹ nấu canh chua) có ngoại hình tương đối giống nhau - giống hình bác anhmytran đưa lên. tuy nhiên:
-Môn ngọt sống dưới mé mương, nơi đất bùn, nước hơi ngập gốc. phần tâm lá (cuống lá) có một chấm màu đỏ to bằng ngón tay cái. Loại môn này đem về tước vỏ, cắt khúc đem xào ăn rất ngon ngọt.
- Môn ngứa khá giống môn ngọt, nhưng không có chấm đỏ. Loại môn này có nhựa rất ngứa, không ăn được.
- bạc hà. sống trên cạn, tốt nhất là chỗ đất ẩm nhiều mùn, lá và thân rất to. loại này chắn bác baby biết rồi nên CL không nói thêm.
CL đang trồng môn ngọt sau nhà, bác baby có đi về miền Tây thì ghé CL lấy về trồng.
 

266491882_41ccda1192_o.jpg

Cây môn ngọt dùng để muối chua hơi bị ngon đó nha các bác
IMG7SPW5HRNRD.jpg

- Cây khoai Môn nước:
Cây này chỗ e gọi là Môn bạc hà
 
[FONT=times new roman,times,serif]Ghi chú phía trên ảnh bác [/FONT]Tap_Tanh_Chan_Nuoi[FONT=times new roman,times,serif] ơi:

- Cây Bạc hà nấu canh:
[/FONT]

[FONT=times new roman,times,serif]
IMG7SPW5HRNRD.jpg
[/FONT]
 
CL thống nhất với baby_plm là cây xào với nấm ăn vừa thơm vừa ngon đó là cây môn ngọt. Miền Tây người ta gọi cây môn ngọt là để phân biệt với cây môn ngứa các bác ạ. Nói đến môn CL chỉ biết có 2 thứ đó thôi (tính luôn khoai môn là 3).
- Môn ngọt, môn ngứa, khoai môn, bạc hà(cắt bẹ nấu canh chua) có ngoại hình tương đối giống nhau - giống hình bác anhmytran đưa lên. tuy nhiên:
-Môn ngọt sống dưới mé mương, nơi đất bùn, nước hơi ngập gốc. phần tâm lá (cuống lá) có một chấm màu đỏ to bằng ngón tay cái. Loại môn này đem về tước vỏ, cắt khúc đem xào ăn rất ngon ngọt.
- Môn ngứa khá giống môn ngọt, nhưng không có chấm đỏ. Loại môn này có nhựa rất ngứa, không ăn được.
- bạc hà. sống trên cạn, tốt nhất là chỗ đất ẩm nhiều mùn, lá và thân rất to. loại này chắn bác baby biết rồi nên CL không nói thêm.
CL đang trồng môn ngọt sau nhà, bác baby có đi về miền Tây thì ghé CL lấy về trồng.

bạn cuốc lủi đã nói hết trơn rùi,đúng muốn phân biệt môn ngọt và môn ngứa .môn ngọt trên tâm chiết lá có một chấm màu tim tím,bây giờ nấu canh chua người ta kg có tước vỏ nữa,ăn mềm và ngọt hơn bạc hà.
còn môn ngứa không nấu canh được mà người ta dùng để làm "dưa môn"ăn có chút tê tê nhưng ngon
 
Hì hì, cám ơn bác Cuốc Lủi.
Bác đã liệt kê ra hết và đúng theo tên gọi miền nam rùi.
Để chừng nào có dịp về miền tây em ghé qua nhà bác. Mà nhà bác là ở đâu vậy? Đôi khi em về Tiền Giang (khu trại rắn Đồng Tâm) thăm xưởng sản xuất.
Anh có kinh nghiệm trồng nó rồi thì cho em hỏi là tại sao cái thứ cây thơm ngon đó lại ít người trồng và bán quá vậy anh?
 
Last edited:
Ra chợ mua mấy củ về trồng bạn ơi, loại nhỏ nhỏ cở bằng trứng gà, mùa này nhà vườn bắt đầu thu hoạch
Mượn tạm hình này:
M
1289960576.img.jpg
 
Last edited:
Hì hì, cám ơn bác Cuốc Lủi.
Bác đã liệt kê ra hết và đúng theo tên gọi miền nam rùi.
Để chừng nào có dịp về miền tây em ghé qua nhà bác. Mà nhà bác là ở đâu vậy? Đôi khi em về Tiền Giang (khu trại rắn Đồng Tâm) thăm xưởng sản xuất.
Anh có kinh nghiệm trồng nó rồi thì cho em hỏi là tại sao cái thứ cây thơm ngon đó lại ít người trồng và bán quá vậy anh?

Chắc tại nó sống dưới nước, nên thích hợp trồng ở miền Tây hơn, nếu ở miền Tây bác sẽ dễ dàng mua được ở chỗ mấy bà bán rau "tập tàn". Và vì nó là một loại rau dân dã nên ở tp ít bán, nhưng có cầu thì ắc có cung, Ngày nào bác cũng lại mấy bà bán rau mà hỏi, thế nào cũng có ngày được.... :bash:
Một điều nữa là người tp ít ai biết ăn loại môn này, CL dám chắc các thành viên trong diễn đàn mình, không có hơn 50% người từng biết hoặc từng ăn loại môn này. Do vậy CL thấy tiêu đề của bác đặt rất hay. Trồng và cung cấp cây môn ngọt ra thị trường tp là một ý tưởng đáng xem xét.

À mà nhà bác có mương nước sạch không, nếu trồng môn trên cạn ăn ngứa lắm đó. Khi nào về TG liên hệ CL trước, CL sẽ gọi cho bác. CL ở TG nhưng gần Vĩnh Long hơn. Hoặc CL sẽ gửi giống cho bác nếu bác gấp.
 
Chắc tại nó sống dưới nước, nên thích hợp trồng ở miền Tây hơn, nếu ở miền Tây bác sẽ dễ dàng mua được ở chỗ mấy bà bán rau "tập tàn". Và vì nó là một loại rau dân dã nên ở tp ít bán, nhưng có cầu thì ắc có cung, Ngày nào bác cũng lại mấy bà bán rau mà hỏi, thế nào cũng có ngày được.... :bash:
Một điều nữa là người tp ít ai biết ăn loại môn này, CL dám chắc các thành viên trong diễn đàn mình, không có hơn 50% người từng biết hoặc từng ăn loại môn này. Do vậy CL thấy tiêu đề của bác đặt rất hay. Trồng và cung cấp cây môn ngọt ra thị trường tp là một ý tưởng đáng xem xét.

À mà nhà bác có mương nước sạch không, nếu trồng môn trên cạn ăn ngứa lắm đó. Khi nào về TG liên hệ CL trước, CL sẽ gọi cho bác. CL ở TG nhưng gần Vĩnh Long hơn. Hoặc CL sẽ gửi giống cho bác nếu bác gấp.
Bạn Cuốc Lủi,
Tui không phân biệt được môn nào ăn củ, môn nào cọng làm dưa?
Các đảo-quốc gần Úc (như Tonga), thì khoai môn là thực-phẩm chính của họ, như cơm của mình vậy. Ở Úc khoai môn rất mắc, có khi lên đến 6-7 đô/kg.
Chung quanh chỗ tui người ta trồng môn trên cạn, cũng đánh giồng luống. Họ không thu-hoạch 1 lượt. Môn già, họ không tưới, cứ để khô ngoài đồng, bán bao nhiêu thu-hoạch bấy nhiêu.
Chúc Tết người bạn trẻ nha!
Thân.
 
CL thống nhất với baby_plm là cây xào với nấm ăn vừa thơm vừa ngon đó là cây môn ngọt. Miền Tây người ta gọi cây môn ngọt là để phân biệt với cây môn ngứa các bác ạ. Nói đến môn CL chỉ biết có 2 thứ đó thôi (tính luôn khoai môn là 3).
- Môn ngọt, môn ngứa, khoai môn, bạc hà(cắt bẹ nấu canh chua) có ngoại hình tương đối giống nhau - giống hình bác anhmytran đưa lên. tuy nhiên:
-Môn ngọt sống dưới mé mương, nơi đất bùn, nước hơi ngập gốc. phần tâm lá (cuống lá) có một chấm màu đỏ to bằng ngón tay cái. Loại môn này đem về tước vỏ, cắt khúc đem xào ăn rất ngon ngọt.
- Môn ngứa khá giống môn ngọt, nhưng không có chấm đỏ. Loại môn này có nhựa rất ngứa, không ăn được.
- bạc hà. sống trên cạn, tốt nhất là chỗ đất ẩm nhiều mùn, lá và thân rất to. loại này chắn bác baby biết rồi nên CL không nói thêm.
CL đang trồng môn ngọt sau nhà, bác baby có đi về miền Tây thì ghé CL lấy về trồng.

"-Môn ngọt sống dưới mé mương, nơi đất bùn, nước hơi ngập gốc. phần tâm lá (cuống lá) có một chấm màu đỏ to bằng ngón tay cái. Loại môn này đem về tước vỏ, cắt khúc đem xào ăn rất ngon ngọt."

Cuốc lũi mô tả "Quá" chính xác ...nó còn có 1 cái tên gọi khác nữa là môn đém vì nó có cái chấm màu đỏ để phân biệt với môn ngứa.

Nếu tin tức nầy sớm hơn 10 ngày thì Tám tui xách dùm lên từ Rạch Giá vài củ để trồng ...rồi bạn baby_plm ăn mệt luôn.
 
Last edited by a moderator:
Nhà mình cũng có nhiều môn ngọt lắm... CHu yếu mọc theo mương ... Môn ngọt phân biệt với môn ngứa ở ngoài sông là no' 1 co 1cai chấm đỏ ngay lá. Môn nào có chấm đỏ là môn ngọt.
Theo mình nghĩ đây phải nói là món ăn dân dã đồng quê. Ngoài chợ cũng hiếm thấy bán. Chủ yếu mọc ở vườn rồi bà con hàng xóm lâu lâu xin về xào ăn hoặc là làm dưa chua , nầu canh này nọ.
 
"-Môn ngọt sống dưới mé mương, nơi đất bùn, nước hơi ngập gốc. phần tâm lá (cuống lá) có một chấm màu đỏ to bằng ngón tay cái. Loại môn này đem về tước vỏ, cắt khúc đem xào ăn rất ngon ngọt."

Cuốc lũi mô tả "Quá" chính xác ...nó còn có 1 cái tên gọi khác nữa là môn đém vì nó có cái chấm màu đỏ để phân biệt với môn ngứa.

Nếu tin tức nầy sớm hơn 10 ngày thì Tám tui xách lên từ Rạch Giá vài củ để trồng ...rồi ăn mệt luôn.
Anh Tám,
Nói ra mắc-cỡ, quê tui bước ra khỏi nhà là thấy nước. Lúc nào cũng thấy lá môn. Thấy luôn mấy cách dùng đặc-biệt của lá môn qua mấy bà gói đồ bán ngoài chợ, hay bọn nhóc tụi tui túm lá môn đựng cá lia-thia, vậy mà bây giờ nghe mấy bạn qua Chủ-đề nầy mới biết được nhiều chi-tiết, chứ trước nay tui chỉ biết võn-vẹn có môn làng, môn xóm gì không hà!
Chúc bác 1 cái Tết hương-vị Việt-Nam nha!
Thân.
 
Mời các bác xơi Dưa môn:
<table id="table1" width="100" align="left" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3"> <tbody> <tr> <td>
01.jpg
</td></tr></tbody></table>
 
có nhiều điều trái khoáy,thật sự ở làng quê môn ngọt gần như có quá nhiều lại dể trồng nên chính người nông dân cũng ít quan tâm,và ít ai trồng mọc tự nhiên khá nhiều,ra chợ làng mua cộng rau râm dể hơn mua cộng môn ngọt, không có ai bán vì đâu có ai mua, muốn ăn ra sau hè cắt !!!có mấy bác tếu tếu gọi là môn làng...môn đém(từ địa phuơng)
 


Back
Top