Cây Paulownia - Cây Hông

  • Thread starter paulowniavietnam
  • Ngày gửi
Paulownia ( còn gọi là cây hông ) là loài cây được mệnh danh là loài cây “chiến lược” của thế kỷ 21. Chúng được trông đợi như một loài cây giúp phục hồi nhanh chóng những cánh rừng đã bị tàn phá trên thế giới. Một loài cây dễ trồng, dễ sống, lớn nhanh, có giá trị về nhiều mặt, trong đó quan trọng nhất là cho được loại gỗ quý.

1. Đặc điểm :;)
• Tăng trưởng nhanh : Paulownia là loài cây gỗ lớn, mọc nhanh, tán lá rộng, nhiều cành, lá thưa, ưa sáng. Chúng không kén đất, chỉ cần đất xốp, dễ thoát nước, đặc biệt thích hợp vùng đồi không ngập nước. Trong điều kiện bình thường, mỗi năm cây có thể tăng trưởng 3 – 4cm đường kính, về thể tích tăng 0,04 – 0,05m3. Đó là chưa kể trong điều kiện tối ưu, cây có khả năng tăng trưởng 8 – 9cm/năm và thể tích tăng 0,15 – 0,2m3/năm.
Cây Paulownia là loài cây có tán lá rộng, thay lá hàng tháng, bộ rễ cọc rất mạnh mẽ, tăng trưởng nhanh rất thích hợp để gây trồng rừng vì nó có chu kỳ phát triển sinh khối ngắn
• Paulownia là loài cây tái sinh, cùng trên một gốc cây sau khi khai thác sẽ đâm chồi và sinh ra một cây mới. Mỗi gốc có thể tái sinh nhiều lần, nhưng hiệu quả kinh tế cao nhất nếu chỉ cho tái sinh 4 lần.
• Cây Paulownia thân thẳng, có lớp vỏ cây trơn láng, vỏ màu xám và bám chặt vào thân, lõi Paulownia rất rộng, phần lớn có kết cấu đẹp. Paulownia có bộ rễ đâm sâu và ăn ngang nên hấp thu nhanh mọi nguồn dinh dưỡng và nước để phát triển. Từ cây con 4cm sau 9 tháng tuổi cây đã cao khoảng 5-6m và có đường kính thân đạt 15m.
Cây Paulownia có tán rộng, lá to bản. Khi cây dưới 6 tháng tuổi lá có chiều rộng từ 10-70cm, láPaulownia rụng vào cuối thu, lá và hoa Paulownia có thành phần protein khá cao, có thể dùng làm thức ăn gia súc. Lá rụng là nguồn phân lớn bổ sung cho đất. Paulownia có khả năng phục hồi các vùng đất cằn cỗi, hoang hóa, nếu trồng xen canh với các hoa màu khác thì hoa màu có năng suất cao hơn bình thường khoảng 20%.
• Có tính thích nghi cao, mọc được từ vùng nhiệt đới đến cận nhiệt đới, có nhiệt độ từ -10 đến 400C, nhưng thích hợp nhất ở nhiệt độ trung bình là 270C và có thể dao động từ 17-350C, tổng thời gian chiếu sáng trong năm khoảng từ 1.600 – 2.500 giờ.
• Thích hợp trồng ở nơi có độ ẩm cao : Paulownia do có lá bản rộng và phát triển nhanh nên rất cần nước, việc bảo đảm nước cho cây sinh trưởng có thể coi là một trong những yếu tố trọng yếu nhất. Độ ẩm không khí cao, lượng nước mưa trong năm cao là điều kiện thuận lợi để cây Paulownia phát triển nhanh với trữ lượng trung bình 500 – 3.000 mm, nhưng thích hợp nhất là từ 1.600 – 2.200 mm. Để đảm bảo cho câyPaulownia phát triển nên trồng ở những vùng có nguồn nước, để chủ động nước tưới khi gặp trường hợp đặc biệt những năm khô hạn nặng nhưng trồng rừng Paulownia chỉ trồng ở các vùng đất đồi núi; vì dù cần độ ẩm nhưng nó không chịu được ngâp úng, chỉ trong 2-3 ngày là cây chết và trồng ở đất thấp, cây sẽ phát triển chậm.
• Thổ nhưỡng : , Paulownia thích hợp hơn cả với vùng đất đồi, tơi xốp (dạng sa phiến thạch) có khả năng giữ ẩm và thoát nước. Độ pH dao động từ 4-8, độ dốc sườn đồi từ 10-350. Tuy nhiên có thể thấy cây Paulownia mọc tốt ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả ở vùng đất bạc màu, đất trước đó đã trồng cây Bạch Đàn, đất trồng mì, mía, … và đất có độ dốc cao hơn 250. Tầng đất phủ cần có từ 60cm trở lên, tránh các vùng đất phía dưới là tầng đá ong. Cho thấy cây Paulownia là loại cây không kén đất.

2. Công dụng :
- Một số cây trồng tại vườn quốc gia Xuân Sơn, chỉ sau 18 tháng, đường kính đã đạt 16 – 22cm, cao đến 7 – 8m. So với các loài được xem là tăng trưởng nhanh nhất hiện nay như bạch đàn, keo lai, cây hông có mức độ tăng trưởng vượt xa.
- Khi cây được 2-3 năm tuổi đã đạt 12-14m, đường kính thân cây 0,24 -0,26m và có thể khai thác làm bột giấy cao cấp(nguyên liệu làm giấy chất lượng cao).
- Khi cây đạt 8-12 năm tuổi đã cao 18-20m, đường kính thân cây 0,5-0,6m, khai thác làm gỗ cứng quý (vừa cứng, vừa nhẹ, chịu nhiệt (4000C) không cong vênh, nứt nẻ khi thay đổi thời tiết; dễ gia công cắt gọt, cưa xẻ, màu trắng vàng và sáng đẹp, dễ nhuộm màu rất đẹp được dùng làm đồ nội thất trong gia đình rất tốt, ốp lát tường, sàn .v.v… ). Nó còn được dùng làm hộp đàn cao cấp như hộp đàn Piano, ghi ta … cho âm thanh ổn định tiếng ấm, khỏe, đặc biệt không ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ thay đổi. Vì vậy gỗ Paulownia trên thị trường rất cao (700-1000 $/m3).
- Việc trồng thâm canh cây Paulownia có ý nghĩa và giá trị rất lớn. Do Paulownia lớn nhanh nên tạo rừng nhanh, phủ xanh đất trống, đồi trọc do đó hạn chế nhanh tác hại của lũ lụt.
- Do nhiệt độ cháy cao nên trồng rừng Paulownia hầu như không bị cháy rừng, không bị phá rừng.
- Hoa của Paulownia có màu tím trắng rất đẹp, có thể trồng làm tăng thêm vẻ đẹp của cảnh quan đền chùa, khu du lịch, tạo vùng sinh thái mát mẻ, Hoa và quả còn được dùng làm thuốc chữa bệnh hen hiệu quả cao.
- Lá của Paulownia chứa nhiều Protein và Vitamin dùng làm thức ăn gia súc rất tốt, khi lá rụng xuống phân hủy tăng độ phì nhiêu cho đất. Trong thực tế thấy rằng các cây trồng xen canh với Paulownia đều cho năng suất cao hơn khi trồng một mình.
- Cây Paulownia không kén đất, tuy nhiên nếu trồng ở vùng đất màu mỡ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Thích hợp với Paulownia hơn cả là vùng đồi đất xốp không úng ngập, độ pH = 6 – 7, độ dốc sườn đồi 10 – 250.

3. Lợi ích khi trồng rừng Paulownia :
a. Lợi ích về kinh tế : Paulownia là một loài cây gỗ quý có thể nói là đa giá trị hơn cả bạch đàn.
- Paulownia trồng 3 năm đã có thể khai thác, cho ra loại gỗ làm các loại giấy cao cấp, như giấy in tiền. Paulownia trồng 9 năm cho loại gỗ quý hơn gỗ pơ mu, do gỗ cứng, nhẹ, không cong vênh, nứt nẻ khi nhiệt độ thay đổi, vân mịn đẹp lại chịu được nhiệt độ cao. Chính vì những đặc điểm trên mà gỗ cây Paulownia được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất đồ trang trí nội thất cao cấp, đồ gia dụng, du thuyền, nội thất máy bay. Vì vậy giá cây Paulownia trên thị trường rất cao từ 700 – 1000 $/m3.
- Vì lá Paulownia có bản to, rộng thân cây cao nên khi trồng cạnh các loài cây khác có tác dụng che chắn. Đồng thời Paulownia có thể phục hồi các vùng đất hoang hóa nên khi trồng xen kẽ các loại hoa màu khác sẽ giúp các loài hoa màu này tăng năng suất cao hơn bình thường.

b. Lợi ích về xã hội :
- Việc trồng rừng sẽ cần một nguồn nhân lực lớn cho công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ. Chính vì thế sẽ bảo đảm cung cấp việc làm tại chỗ cho các cư dân tại địa phương. Giúp cho sự phát triển về nguồn lao động trong xã hội.
- Công dụng của rừng là ngăn chặn dòng nước lũ, do đó việc trồng rừng sẽ giúp giảm bớt những tác hại của lũ lụt, vì vậy sẽ giảm bớt nhiều thiệt hại cho cư dân quanh vùng.

c. Lợi ích về môi trường ::eek:
- Lá cây Paulownia có bản rộng, có bộ lọc tuyệt vời, sẽ loại bỏ bớt các bụi , chất ô nhiễm. Đồng thời, trong quá trình sinh trưởng, cây Paulownia có thể hấp thu một lượng CO2 lớn, ước tính khoảng 1.235 tấn CO2/năm/ha trong khí quyển. Việc hấp thu CO2 cũng tức là làm giảm lượng khí nhà kính sinh ra, làm cho môi trường trong lành, tác động tích cực đến môi trường.
- Ngoài ra lá và hoa Paulownia có chứa thành phần protein cao, nên khi lá rụng sẽ góp phần cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho đất, phục hồi được các vùng đất cằn cõi, hoang hóa.
- Paulownia còn là một loài cây chịu được nhiệt độ cao ( khoảng 4000C ), do đó có thể trồng loài Paulownia thành những “đường băng xanh” chống cháy rừng.
- Việc trồng rừng sẽ góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, đem lại môi trường mới cho sinh vật phát triển.
Chuyên cung cấp cây giống Paulownia, giống cây hông - Cung ứng Gỗ Paulownia - Gỗ Hông. Số lượng lớn.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG XANH Á CHÂU.

341/31 Lạc Long Quân, phường 5, Tân Bình.
11 Hoàng Sa, Phường 5, Tân Bình
Tel: 08 38 464847
Hotline: 09 09 01 07 01 Mr. Sinh
Email: info@muabango.net
Website: http://www.muabango.net
 Last edited by a moderator:
buiduchuu

buiduchuu

Thành viên mới
(PTĐT) Hông là loại cây thân gỗ thuộc chi Paulownia. Chi này có 9 loài được trồng nhiều ở Trung Quốc, khoảng 1,8-2 triệu ha. Một số nước như Mỹ, Uc, Canada cũng phát triển trồng loại cây này.
Trong chi Paulownia có loài Paulownia fortunei đã được trồng thử nghiệm ở tỉnh ta và một số tỉnh. Kết quả trồng thử nghiệm cho thấy cây này tỏ ra phù hợp, có thể gây trồng và phát triển được. Đồng bào một số tỉnh miền núi phía Bắc đã từng dùng gỗ cây này làm chõ hông xôi nên có tên là cây Hông.
Qua các tài liệu thu thập được và kết quả nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Hông ở Phú Thọ, chúng tôi xin giới thiệu tóm lược một số thông tin về đặc điểm, giá trị và kỹ thuật gây trồng cây Hông để bạn đọc tham khảo và ứng dụng.
Đặc điểm về sinh trưởng: Theo tài liệu của Trung Quốc, cây Hông được mệnh danh là "nhà vô địch về mọc nhanh", kết quả được công bố: Cây 5 tuổi có đường kính bình quân 19,9 cm, cao 7-8m, thể tích cây đứng 0,117 m3/cây; cây 8 tuổi D1,3=29,5 cm, H=10,35m, 11 tuổi D1,3=38,38 cm, H=12,46 m, Đường kính có thể đạt 90-100cm trong vòng 30 năm và 200 cm trong vòng 80 năm. Cây Hông sống lâu năm, cho sinh khối lớn: Cây 31 năm tuổi D1,3=100,5 cm, H=21,7 m, 75 tuổi D1,3=134,4 cm, H=44 m, cây 80 năm tuổi ở Quý Châu- Trung Quốc, đường kính 202 cm, chiều cao 49,5m, thể tích 34m3/cây.
Gỗ Hông: Có tỷ trọng nhẹ (0,26-0,27g/cm3), độ cứng tương đương gỗ nhóm 5. Không bị mối mọt và ít bị mục (tại Hồ Bắc- Trung Quốc khai quật cỗ quan tài sau 200 năm gỗ vẫn còn tốt. Trung Quốc có những ngôi nhà làm bằng gỗ này đã tồn tại hàng trăm năm). Gỗ có tỷ lệ co rút nhỏ dưới 0,45%, ít bị biến dạng và không bị cong vênh nứt nẻ, cách điện và cách nhiệt tốt. Hàm lượng xenlulô trong gỗ trung bình 48-51%.
Từ đặc điểm trên, gỗ Hông được dùng trong nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống như làm đồ gia dụng, ván dán, ván sợi ép, trần nhà, trang trí nội thất, thùng đựng hàng, bao bì và các vật dụng khác. Gỗ Hông còn được dùng làm nhạc cụ, đóng tàu lượn, lót vỏ máy bay, toa xe, du thuyền, ván lướt và sản xuất bột giấy cao cấp (giấy in tiền).
Ngoài gỗ, lá cây có hàm lượng đạm cao và các nguyên tố vi lượng khác, được dùng làm thức ăn cho gia súc, cành rơi lá rụng có tác dụng cải tạo và nâng cao độ phì đất. Cây Hông mọc nhanh nên chóng phát huy tác dụng phòng hộ, lá to có nhiều lông hữu ích trong việc làm sạch bụi và khói giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hoa để nuôi ong và làm thuốc chữa bệnh, vỏ cây chế thuốc nhuộm. Than đốt từ gỗ Hông dùng làm than hoạt tính, sử dụng bột pháo hoa, bột chì màu.
Gỗ Hông còn có khả năng chống cháy, nhiệt độ cháy thông thường của gỗ từ 2230C đến 2570C, điểm cháy của gỗ Hông ở nhiệt độ 4250C. Đặc điểm này đáng chú ý, có thể trồng cây Hông để làm đường băng xanh cản lửa phòng chống cháy rừng. Giá thương phẩm của gỗ tùy theo quy cách, phẩm chất và tuổi của cây gỗ. Theo báo Nông nghiệp số 201 ra ngày 26-10-2002, gỗ khai thác ở tuổi 6 có giá khoảng 120-150 USD/m3 gỗ tròn, theo thông tin Kinh doanh và tiếp thị ra ngày 14-10-2002, giá gỗ Hông trên thị trường rất cao khoảng 700-1.000 USD/m3 gỗ.
Những ưu điểm nêu trên cho thấy cây Hông được coi là cây đa tác dụng (mọc nhanh, sống lâu năm, cho sinh khối lớn và giá trị kinh tế cao) là một trong những cây được nghiên cứu tuyển chọn để bổ sung vào cơ cấu cây trồng mở hướng phát triển kinh tế- phòng hộ hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh. Nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của UBND tỉnh, năm 2003 Chi cục kiểm lâm đã trồng thử nghiệm tại một số điểm thuộc huyện Thanh Sơn. Kết quả cho thấy cây Hông có tỷ lệ sống trên 90%, khả năng sinh trưởng rất nhanh. Rừng trồng 18 tháng tuổi trên đất hơi nghèo đến trung bình ở xã Địch Quả đạt đường kính trung bình trên 5cm, cao 4-5m. Trong đó, một số cây có đường kính trên 10cm, cao 7m. Cây trồng phân tán ở Ban quản lý vườn quốc gia Xuân Sơn (đất tốt) đường kính đạt 16-20cm, cao 7-8m. Gia đình ông Thắng trồng ở hè phố thị trấn Thanh Sơn, cây 18 tháng tuổi đạt đường kính 22cm. Bạch đàn mô, keo lai là cây trồng chủ lực và sinh trưởng nhanh nhất hiện nay nhưng chưa đạt tới 16-22cm/18 tháng tuổi như cây Hông nêu trên.
Đáng lưu ý là cây Hông có khả năng tái sinh chồi rất mạnh, cây mới trồng bị giập gãy, bị dế cắn dùng dao cắt ngang sát gốc chỉ trong vòng 1 tuần đã phát sinh chồi mới. Cây 1 năm tuổi bị sâu bệnh hoặc bị gãy đổ chặt sát gốc chỉ sau 4-5 tháng đã xuất hiện cây mới khỏe mập cao tới 1,3m. Nhờ khả năng này mà rừng trồng đạt tỷ lệ sống cao, ngày 11-2-2002, Sở KH-CN kiểm tra thực tế tại hiện trường rừng trồng xã Địch Quả đã xác nhận là khó tìm thấy cây chết.
Rễ cây Hông phát triển rất mạnh, cây mới trồng sau 5-7 ngày đã xuất hiện hàng chục sợi rễ được bật ra từ phần thân tiếp xúc với đất. Điều này chứng tỏ cây Hông có khả năng tiếp thụ và có nhu cầu dinh dưỡng rất cao.
Thực tế cây Hông đã được đưa vào trồng thử nghiệm ở tỉnh ta từ năm 1994 nhưng đáng tiếc là chưa được quan tâm đúng mức để đầu tư phát triển. Hiện tại, trên đồi chè đội 15 Công ty chè Phú Đa còn nhiều cây Hông trồng đã 11 năm đạt đường kính 30-35 cm. Tại xã Thượng Long huyện Yên Lập đã trồng hàng ngàn cây Hông cho kết quả tốt, do chưa có nhận thức về giá trị của gỗ nên nhân dân đã khai thác và bán theo giá gỗ tạp thông thường. Tại vườn nhà bà Dương Thị Thường (phòng kinh tế huyện Yên Lập) hiện có cây Hông 11 tuổi, cây sinh trưởng tốt, cân đối, đường kính trên 40cm, có thể làm cây gieo giống để phát triển nhân rộng.
Có thể nói, điều kiện tự nhiên tỉnh ta phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây Hông và việc trồng thành công loài cây này là có triển vọng. Có thể trồng phân tán, trồng thành rừng tập trung hoặc trồng xen theo phương thức nông lâm kết hợp. Tuy nhiên, phải chọn điều kiện lập địa phù hợp và tùy mục đích sử dụng rừng mà chọn phương thức trồng mới đem lại kết quả. Bên cạnh những ưu điểm và thuận lợi nêu trên, việc gây trồng cây Hông có những khó khăn cần lưu ý: Việc tạo cây giống đòi hỏi kỹ thuật cao và dễ bị nấm bệnh trong giai đoạn gieo ươm. Cây con lá to và thân rất mềm dễ bị giập gãy nên cần cẩn trọng trong quá trình bứng cây, vận chuyển và trồng. Lá cây có hàm lượng dinh dưỡng cao nên hấp dẫn và thu hút côn trùng ăn lá cần chú ý phòng trừ.

Bùi Văn Khôi
 

Quảng cáoTop