Cây thần kỳ biến chua thành ngọt

  • Thread starter luankt
  • Ngày gửi
L

luankt

Guest
[YOUTUBE]k6xt2ktYDO8[/YOUTUBE]
Cây này có hình dáng giống cây Mai nên có thể dùng làm cây cảnh. Đặc biệt là trái có thể ăn rất ngon nha. Trái này có tác dụng đặc biệt là biến vị chua của trái cây thành vị ngọt.
Uống bia, rượu sẽ không say nha, bia cũng ngọt như cocacola lun .
Địa chỉ: số 9h,khu phố 3, Phường An Lạc A, Q Bình Tân. ( gần bến xe miền tây)

Giá 1 trái là 10 ngàn ( gần tết nên giá có thay đổi call trước mới có trái nha)

Call hoặc SMS DTDD (08)39446666-0939451555 ( A Luân ). yahoo: luankt_2006
Cây 250 ngàn(cao 3 tất, 1 tuổi)

Cây 400 ngàn(ít trãi tất, 2 tuổi)


Cây 800 ngàn( 4-5 tất, 3 tuổi)




Cây 2tr5 ngàn( lúc nào cũng có trái liên tục, 1m-1m4, 6 tuổi)

















Thời gian gần đây, nhiều người dân TPHCM rỉ tai nhau tìm mua “trái thần kỳ” để thử cảm giác ăn chanh... không chua và chữa bệnh. Chúng tôi tìm đến một số chợ để hỏi mua hàng nhưng không thấy ai bán.

Cây “thần kỳ” đang ra trái, mỗi trái nhỏ bằng hạt đậu phộng giá 15.000 đồng/trái.
Chỉ đến khi truy cập internet, gõ từ khóa “cây thần kỳ”, “trái thần kỳ”, chúng tôi đã dễ dàng tìm được số điện thoại, địa chỉ bán... “trái thần kỳ”.
Anh C., người chuyên trồng và bán cây - trái thần kỳ, cho biết: Trái có vị ngọt, chua, chát lẫn lộn. Cây dễ trồng như cây mai, chỉ cần để ngoài nắng, tưới nước đều đặn là cây phát triển tốt.
Chúng tôi hỏi mua, anh C. đặt vấn đề: Nếu mua số lượng lớn sẽ được giao hàng tận nơi, nếu mua ít thì đến điểm bán hàng (phường 6, quận Bình Thạnh). Thế nhưng, khi chúng tôi liên hệ với địa chỉ này để mua... ăn thử thì bị từ chối với lý do: Mùa này cây rất ít trái, cửa hàng không bán lẻ mà chỉ bán cây có trái.
Khoảng 2 tháng nữa trái chín rộ mới bán lẻ cho khách, giá 15.000 đồng - 20.000 đồng/trái. Riêng cây giống thì muốn bao nhiêu cũng có, giá từ 100.000 đồng/cây trở lên. Còn cây có hoa, có trái, giá từ 1 triệu - 3 triệu đồng/cây.
Theo chủ nhân số điện thoại xxxxx người rao bán “trái thần kỳ” trên mạng internet, loại trái này có công dụng trị tiểu đường và cao huyết áp.
Chẳng hạn, người bị bệnh tiểu đường, mỗi ngày ăn 1 - 2 trái sẽ không còn cảm giác thèm ngọt và có thể thoải mái ăn các loại trái cây có vị chua. Sau khi ăn trái này, trong vòng 30 - 60 phút thì nếu ăn bất cứ thức ăn gì có vị chua, hơi đắng đều thành ngọt.
Chẳng hạn: Chanh ngọt như kẹo; nước cam, nước chanh không đường có vị ngọt rất ngon... Một số người còn cho rằng người tiểu đường và ăn kiêng có thể sử dụng trái mà không cần đường, thậm chí còn tốt cho bệnh nhân ung thư bởi làm lấp đi vị kim loại trong miệng do hóa trị liệu.
Theo các nhà khoa học, “cây thần kỳ” có tên khoa học là Synsepalum Dulcificum. Cây thuộc loại tiểu mộc, chậm phát triển, trồng từ 3-4 năm sẽ cho trái. Hoa nhỏ, màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Trái chín đỏ, bóng, mọng nước. Trái có tác dụng kích thích các gai vị giác trên lưỡi và khiến cho thức ăn, thức uống có vị chua đều thành ngọt.
Bác sĩ Trần Hữu Vinh, Bệnh viện Y dược học dân tộc TPHCM, cho biết: tại Việt Nam, loài cây này chưa có tên trong danh mục cây thuốc và chưa có công trình nghiên cứu công dụng của trái. Người dân có thể sử dụng loại trái cây này nhưng không nên lạm dụng hoặc quá tin tưởng vào khả năng “chữa bệnh” của nó.


CÂY THẦN KỲ
(BÀI VIẾT TRÊN BÁO KHOA HỌC PHỔ THÔNG )


1143707879_cay%20ki%20dieu.gif
Cây kỳ diệu là cây tiểu mộc, có thể cao đến 6 mét sau 10 năm. Trồng thích hợp ở vùng đất khô ráo, pH acid, có độ ẩm cao, nắng nhiều. Cây cho ra một loại trái khi chín có màu đỏ rất đẹp sau mùa mưa.

Trái khi chín rất mau hỏng, mặc dù được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Sở dĩ cây được gọi là kỳ diệu, vì trái của nó khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt; tên địa phương của cây là taami, asaaledidi.
Thành phần chính của cây là miraculin.

Một tiệm cà phê ở Tokyo đã cho khách thưởng thức món cà phê miraculin mà không cần dùng đường hoặc chất tạo ngọt tổng hợp. Giá ly cà phê này hơi đắt (khoảng 15 USD). Trái cây kỳ diệu do hãng Namco, Nhật cung cấp. Hiện nay các nhà khoa học Nhật Bản đang có dự tính ghép gen miraculin vào cây rau diếp để sản xuất đại trà sau khi thí nghiệm ghép gen miraculin trên vi khuẩn E. coli bị thất bại.

Miraculin sẽ chiếm được thị trường trong tương lai như chất tạo ngọt không calori dùng trong công nghiệp thực phẩm thay thế cho các chất nhân tạo nhiều độc hại ứng dụng trong lãnh vực phòng bệnh tiểu đường, giảm cân.

Năm 1725, có một nhà thám hiểm người Pháp Des Marchais sau khi đi khảo sát vùng tây châu Phi về, đã viết về tập tục kỳ lạ của thổ dân vùng này. Các thức ăn của họ đều rất chua và không hề có đường. Tuy nhiên, sau khi nhai một loại trái cây có màu đỏ thì các vị chua này đã trở thành ngọt lịm mà không cần phải bỏ thêm đường.


Đến năm 1852, cây mới được TS. W.F. Daniel mô tả tỉ mỉ về đặc tính kỳ lạ này và định danh là Synsepalum dulcificum, họ Sapotaceae (Pharmaceutical Journal, vol.IX, 1852). Và đồng thời, đặt tên là “cây kỳ diệu”.

Miraculin được ly trích đầu tiên bởi GS. Kenzo Kurihara và TS. Lloyd Beidler, đại học Florida năm 1968 (Science,vol 161,September 20, 1968). Sau đó, tính chất miraculin được làm rõ năm 1989. Đây là một glycoprotein có PM ~ 44.000 dalton với hai phân tử đường kết nối với 1 chuỗi protein gồm 191 amino acid. Miraculin là baz lưỡng tính tan trong nước, không tan trong dung môi hữu cơ; không bền trong môi trường acid - baz mạnh.

Ở trong dung dịch acid yếu, nhiệt độ bảo quản 4 độC, miraculin có thể bảo quản trong vòng 1 tháng. Cơ chế tác dụng của miraculin chưa được biết rõ. Có giả thuyết cho rằng, miraculin tương tranh với tiếp thể acid trên bề mặt gai vị giác để thay thế vị chua thành vị ngọt. Tác dụng này có thể kéo dài khoảng hơn 1 giờ và sẽ biến mất nhanh chóng, nếu các bạn dùng trà nóng. Vì miraculin không tạo ra calori và là hợp chất tạo vị ngọt thiên nhiên đã được thổ dân châu Phi dùng nhiều năm, nên nhiều nhà sản xuất kỳ vọng nó sẽ có ứng dụng rộng rãi trong các bệnh cần sử dụng các chất tạo ngọt tổng hợp và tránh dùng saccaroz (đường mía) như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì…

Tuy nhiên, do chưa được FDA chấp thuận nên việc sử dụng và trồng cây kỳ diệu chỉ nằm trong lãnh vực cây cảnh tại Hoa Kỳ. Trong giai đoạn này, chỉ có Nhật là đang dự kiến đưa việc sử dụng miraculin ở tầm mức thực phẩm công nghiệp, dù Mỹ là nước có ý tưởng đầu tiên. Có ý kiến chỉ trích FDA khi cơ quan này chưa cho phép lưu hành miraculin trên thị trường là do muốn bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất chất tạo ngọt nhân tạo. Lý do FDA đưa ra là miraculin chưa được chứng minh độ an toàn khi dùng trong thực phẩm. Các nhà chỉ trích đã mỉa mai rằng, các chất tạo ngọt nhân tạo như saccarin, aspartame thì được FDA công nhận độ an toàn và cho phép lưu hành trên thị trường, dù trong thực tế có một số tai biến đã được ghi nhận, trong khi đó, miraculin đã được thổ dân châu Phi dùng hàng trăm năm nay và là hợp chất thiên nhiên thì bị coi là có vấn đề. Họ bảo rằng, không biết là ai đang có vấn đề. Tương tự như xe hơi loại Hybrid, Mỹ sẽ bị tụt hậu so với Nhật trong lãnh vực này, nếu vẫn còn muốn duy trì cơ chế bảo vệ các nhà sản xuất hóa chất tổng hợp, dù các cơ sở nuôi trồng cây kỳ diệu có rất nhiều tại Mỹ, tập trung tại Florida, trong khi Nhật không có cơ sở nào.



DS. PHẠM HŨU HIỀN, MBA CSU (Hoa Kỳ)
 


Last edited by a moderator:


Back
Top