CHĂM SÓC GÀ TA GIỐNG TRONG THỜI GIAN ÚM

Gà ta từ lúc mới nở đến 3 tuần tuổi, đây là khoảng thời gian rất quan trọng mà bà con nên lưu ý, do sức đề kháng còn yếu, nên gà giống dễ mắc bệnh, chúng ta cần lên kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc khoa học để gà ta giống có được tỷ lệ sống cao.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ chuồng úm gà ta như trong bài viết "Quy trình úm gà ta giống đơn giản" , bà con tiếp tục thực hiện các bước sau


uIo4jw.jpg

Gà ta từ lúc mới nở đến 3 tuần tuổi, do sức đề kháng còn yếu, nên gà giống dễ mắc bệnh
  • Ngày đầu tiên
Chuồng úm gà ta sau khi được chuẩn bị xong, bà con nên lót giấy báo đủ 3 ngày, mỗi ngày rút ra 1 lớp( nếu úm lồng hoặc úm sàn), hoặc đổ trấu sạch dày 5cm (nếu úm nền). Bật đèn sưởi ấm 12 giờ trước khi gà về để nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp.

Sau khi đưa gà về, đợi vài phút rồi bà con bắt đầu cho gà uống nước, lưu ý bà con nên cho gà uống nước sach, có thể pha thêm vitamin để bổ sung dưỡng chất cho gà ta giống.

  • Ngày thứ hai
Sau khi thay lót chuồng và bố trí khay ăn, bà con bắt đầu cho gà tập ăn. Bà con rải đều thức ăn ra khay với số lượng vừa đủ ăn trong khoảng 5-10 phút.

Bà con nên lưu ý mỗi bữa ăn của gà cần cách nhau khoảng 1 tiếng, và liên tục như vậy trong suốt ngày thứ 2 để tất cả gà đều biết ăn và tập trung ăn về sau này.

Để đảm bảo, chúng ta nên trải đều cả máng ăn và máng uống quanh khu úm để gà con có thể vừa ăn vừa uống cũng như tránh việc gà dẫm đạp lên nhau để giành ăn.


nXluSr.jpg

Mỗi bữa ăn của gà cần cách nhau khoảng 1 tiếng, và liên tục như vậy trong suốt ngày thứ 2
  • Các ngày tiếp theo
Sau hai ngày đầu tập trung hướng dẫn gà con tập ăn và uống, trong những ngày tiếp theo, trước khi cho gà uống nước, bà con cần quan sát tình trạng sức khỏe của đàn gà.

Nếu gà không được cấp đủ nhiệt, gà thường tụm lại, lông xù và không được nhanh nhẹn. Chúng ta cần bổ sung nhiệt ngay trước khi tiếp tục cho ăn.


W9k1AS.jpg

Nếu gà ta giống không được cấp đủ nhiệt, gà thường tụm lại, lông xù và không được nhanh nhẹn

Nên quan sát máng uống vào sáng sớm, máng khô, nước văng tung tóe chứng tỏ gà đã không được cấp đủ nước và ban đêm, cần bổ sung thêm nước vào máng uống và thêm lượng nước uống. Ngoài ra cần quan sát giấy lót chuồng hay chất độn chuồng xem gà có tiêu chảy hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước khi cho gà ăn cần thu gom cám bẩn còn lại và lau sạch máng trước khi cho gà ăn cám mới. Cần bổ sung đủ thức ăn ở tất cả các khay để có đàn có thể ăn cùng lúc. Bà con chú ý chỉ cho cám vừa đủ ăn, không cho quá nhiều, mỗi lần cho ăn cách nhau 60- 70 phút.


34798406742_4ec23d94ba_o.jpg

Cần bổ sung đủ thức ăn ở tất cả các khay để đàn gà ta có thể ăn cùng lúc, phát triển đồng đều

Những lưu ý bà con cần quan tâm:
Thời gian úm gà chỉ từ 3 đến 4 tuần tùy thuộc vào thời tiết hoặc sức khỏe của đàn gà

Lượng nước uống trong máng chỉ nên cao ½ vành máng uống

Không nên đặt máng uống và máng ăn dưới nguồn điện.

Trang trại Gà ta Phùng Dầu Sơn hi vọng những kỹ thuật này sẽ hỗ trợ bà con trong việc chăn nuôi, và cho ra những đàn có năng suất tốt nhất để phục vụ kinh doanh.

>> Xem thêm: Thành tỷ phú sau 2 năm nuôi gà Phùng Dầu Sơn

------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH GIỐNG GIA CẦM PHÙNG DẦU SƠN
Văn phòng Công ty: 102A Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Trang trại: Thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.
Hotline: 0914016889 – 01294016889
Email: phunggagiong@yahoo.com.vn
Website: www.gataphungdauson.com
#gata #gatagiong #gataphungdauson
 

Quảng cáo

Top