Chăm sóc Sung cảnh

  • Thread starter hungth
  • Ngày gửi
Em có cây Sung rất đẹp nhưng không ra quả. có cách gì cho nó nhanh ra quả không các bác.
 


Ban thay phân, tùy theo cây nhưng phân chính phải pha theo tỉ lệ phân là 1/3 tro trấu, 1/3 phân bò, 1/3 vỏ đậu phọng và sơ dừa. Tưới bằng nước pha bánh dầu, được khoản 3 tuần, bạn tưới thêm phân NPK và khi câu xung hẳng lên, bạn tưới nứoc cơm vào sáng và chiều.
Chắc cây sẻ có trái
một vài ý kiến đóng góp
 
Gọi một thằng cu dưới 5 tuổi , bảo nó tè vào gốc cây . Cách 1 ngày tè 1 ngày , 3lần thì thôi. Hàng ngày vẫn tưới nước bình thường nhưng nên phun mù chứ đừng tưới mạnh tràn mất chất.
Sẽ thấy kết quả.
 
mình cũng có 1 cây sung đẹp, bứng ngoài vườn đem vô(trồng dưới đất) đã 1 năm nay, rất tốt nhưng cũng không thấy ra trái( lúc bứng trái rất nhiều). mình cũng đang sốt ruột chờ nó ra trái đây!..mình sẽ tưới NPK 10_30_10 cho nó coi sao. cảm ơn bác tranvi nhiều nhé!...
 
mình cũng có 1 cây sung đẹp, bứng ngoài vườn đem vô(trồng dưới đất) đã 1 năm nay, rất tốt nhưng cũng không thấy ra trái( lúc bứng trái rất nhiều)...
Khi cây đang ra trái là lúc cây bị mất sức do tập trung dinh dưỡng để nuôi trái. Bạn lặt bỏ hết trái, tăng cường bón phân chờ cho cây phục hồi rồi mới bứng sẽ tốt hơn.
 
bác tranvi ơi!.. Toàn đã không biêt điều này và đã bứng cây lúc nó đang trái sum xuê, vậy có ảnh hưởng gì tới việc ra trái của nó sao này không hả bác? hiện giờ cây đang "sung lắm"!
 

Chàoban Hungth!
Mình cũng giống như bạn,gửi bạn tài liệu này mà bác nguyenloiphat đã gửi cho mình để bạn tham khảo:
Nguyên văn bởi Niengiamnongnghiep.vn
Sung là cây thân gỗ lâu năm có tên khoa học là Ficus glomerata Roxb. var. chittagonga King), thuộc chi Ficus, họ dâu tằm (Moraceae). Sung ưa đất ẩm, nhiều ánh sáng, thường mọc hoang ở những nơi như bờ sông, bờ suối, khắp các vùng đồng bằng, ven chân rừng ở những nơi hợp thủy. Cái mà người ta gọi là quả thực ra đó là tập hợp của nhiều hoa nhỏ bên trong tạo thành quả giả hình trái lê, bên ngoài có lớp lông mịn, cuống ngắn. Hoa lớn dần, vỏ từ màu xanh chuyển sang màu đỏ thẫm, chín và rụng rất nhanh, có mùi thơm hấp dẫn. Quả thường mọc từng chùm trên thân và những cành không mang lá đã hóa gỗ. Sung có nhiều loại, phổ biến nhất ở nước ta là sung vè, sung xanh, sung nòi…cũng có những giống không cho quả, có giống khó ra quả nếu không được tác động bàn tay con người.
Trong chi Ficus, cây vả (Ficus auriculata Lour.) cũng có quả ăn được, tương đối giống cây sung, nhiều người lầm lẫn. Nhiều người không sành đã mua phải những cây sung cảnh bán rong trên đường phố mặc dù cây còn nhỏ mà sai chi chít quả, về nhà vài ngày mới phát hiện ra là nghệ thuật gắn keo con voi.
Cây sung nhà bạn trồng được 5 năm rồi, gốc to, thân cao, nhiều cành mà không ra quả có thể do những nguyên nhân sau đây:
+ Có thể giống này không cho quả: Bạn hãy quan sát kỹ trên lá, nếu lá to hình mũi giáo, lá non có lông cả 2 mặt, lá già cứng, nhẵn, trên lá thường có những mụn nhỏ (do con sâu thuộc họ Psyllidae ký sinh) gọi là “vú sung” thì sớm muộn gì cây cũng sẽ cho quả, nếu không thấy các đặc điểm nêu trên thì có thể là giống không cho quả hoặc khó ra quả. Trong trường hợp này bạn nên tìm những cây sung đã cho quả chiết lấy cành hoặc lấy quả chín gieo trồng và tạo cây bonsai mới nếu muốn chơi sung như một biểu tượng của sự no đủ, tốt lành và may mắn (sung nở hoa).
+ Nếu có các đặc điểm như nêu ở trên (đúng là giống sung cho quả), muốn cho sung ra quả có thể làm theo những cách sau:
- Ngừng tưới nước cho cây 15-20 ngày, vặt bỏ hết lá trên cây. Sau đó cây sẽ ra một đợt lá mới và hình thành nụ hoa và ra trái (khoảng 3 tháng). Mùa hoa thường từ tháng 6-8, mùa quả tháng 9-11, do vậy nên làm vào cuối mùa xuân.
- Dùng dao khía vài nhát vào thân cây cho chảy nhựa (khứa vừa đến phần gỗ), chỗ gần gốc cây sẽ kích thích cây ra hoa, ra quả.
- Nếu trồng trong chậu thì nên thay chậu to hơn, thay từ 1/2 đến 2/3 đất mới có bổ sung phân vi sinh, bít các lỗ thoát nước lại, ngưng tưới nước hoàn toàn cho tới khi cây rụng hết lá, khía thêm vài nhát nơi thân nhẵn, sau 2-3 tháng cây sẽ thay lá mới và sẽ ra, ra quả.
+ Sau mỗi đợt ra quả bạn cần bón bổ sung một lượng phân NPK, tưới nước thường xuyên cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, mã quả đẹp theo ý muốn. Khi quả đã rụng hết còn lại cùi hoa bám vào thân cây mẹ, sang năm từ cùi hoa này sẽ đâm ra những chồi hoa mới, tiếp tục cho quả. Nếu cắt bỏ những cùi hoa này thì cây sẽ không tự mọc ra chồi mới ở vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già, ngày càng lên cao nên mất cân đối và rất xấu. Vì vậy, khi thay chậu không được cắt bỏ các cùi hoa này. Muốn hoa ra chỗ khác cũng nên khía nhẹ như đã nói ở trên.
+ Nếu do chăm sóc nhiều, lá sung to, dày nên không đẹp, muốn làm cho lá nhỏ lại, khi mầm lá nẩy ra được 2-3 lá, bạn dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại không phát triển, lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái. Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở các mắt lá cứ nhú ra độ 1-2 lá, lại tiếp tục bấm bỏ ngọn một vài lần như thế, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, tiếp tục chăm bón bình thường.
 
bác lâý dao rạch nhẹ vaì đường trên thân cây đi. chỗ bị rạch sẽ ra trái
 


Back
Top