Chăm sóc và nuôi dưỡng lợn con giai đoạn theo mẹ

  • Thread starter tiduta
  • Ngày gửi
Trong nuôi dưỡng lợn con giai đoạn theo mẹ, ngoài yếu tố sữa mẹ, người nuôi phải chú ý tới các yếu tố quan trọng khác, đó là: chăm sóc lợn con sơ sinh, cho bú sữa đầu và cố định đầu vú, sưởi ấm cho lợn con và tập ăn sớm cho lợn con.

Lau sạch dãi nhớt ở mồm, mũi lợn con khi mới sinh. Với những lợn đẻ bọc phải nhanh chóng xé bọc để tránh bị ngạt.

Dùng kìm đã sát trùng để bấm nanh, bấm tất cả 8 răng nanh, bấm 1/2 và chừa 1/2 theo độ dài của răng nanh. Việc bấm răng nanh để tránh khi bú, lợn con làm nứt đầu vú lợn mẹ. Chú ý không cắt vào lợi gây nhiễm trùng cho lợn.

Cắt rốn cho lợn con bằng kéo đã sát trùng. Dùng chỉ buộc chặt chỗ sẽ cắt (chừa lại 4cm), dùng kéo cắt và dùng bông tẩm iode chấm lên chỗ cắt.

Lợn con bú sữa lần đầu chậm nhất là 2 giờ sau khi đẻ để chống lạnh và tăng cường kháng thể chống đỡ bệnh tật và miễn dịch.

Những con lợn có trọng lượng bé hơn thì cho bú ở những vú phải phía trước vì lượng sữa nhiều hơn. Chỉ cần cố định đầu vú 3-4 lần, lợn con sẽ quen và không cho con khác tranh chấp.

Khác với các loại gia súc khác, lợn nái không dự trữ sữa trong bầu vú mà chỉ tiết sữa do kích thích của lợn con tác động lên thần kinh đầu vú khi bú. Lợn con mút và kích thích đầu vú mẹ nhưng sữa mẹ chỉ tiết ra trong khoảng 25-30 giây nên lợn con thường nằm yên, hai chân trước đạp thẳng vào vú mẹ và mút theo đợt tiết sữa. Do hoóc-môn Oxytocine được tiết vào máu và đến các vú phía trước bên phải trước và ở đó lâu hơn nên lượng sữa ở đó cũng nhiều hơn.

Thời gian tiết sữa rất ngắn nên tránh làm ngắt quãng chu kỳ tiết sữa của lợn mẹ. Những ngày đầu lợn con bú mẹ 15-20 lần/ngày.

Sưởi ấm cho lợn con: để hạn chế bệnh viêm phổi và tiêu chảy ở lợn con, khâu sưởi ấm rất quan trọng.
Lợn con mới sinh 20 phút đầu hạ nhiệt rất nhanh (từ 2 – 3 độ C), nhất là những con có trọng lượng dưới 0,5kg nên phải có thùng ủ sưởi ấm, đặc biệt là vào mùa lạnh. Ngày đầu khi đẻ ra, cần duy trì nhiệt độ chuồng trong khoảng 35 độ C. Cứ mỗi một ngày sau đó, yêu cầu nhiệt độ giảm đi 2 độ C và từ ngày thứ 8, yêu cầu giữ cho lợn con theo mẹ ở nhiệt độ 25-27 độ C là thích hợp. Về mùa đông, 1 tuần đầu sau đẻ nên dùng thêm đèn hồng ngoại công suất 250W, sau đó có thể chuyển sang dùng đền công suất 100W.
Lưu ý độ cao bóng đèn cách mặt sàn chuồng khoảng 50-60 cm là thích hợp, đặc biệt cần nhận biết:
- Lợn nằm chồng chất lên nhau, run là khi lợn bị lạnh (nhiệt độ trong chuồng thấp)
- Lợn nằm tản mạn khắp ô chuồng, mỗi con một nơi là khi lợn bị nóng (nhiệt độ trong chuồng quá cao)
- Lợn nằm con nọ kề cạnh con kia là nhiệt độ thích hợp.
Tập ăn cho lợn con:

Cho lợn con ăn thức ăn công nghiệp, thời gian bắt đầu tập ăn là 7 ngày tuổi; thức ăn tập ăn được cho vào máng riêng và để ở khu vựa dành cho lợn con; luôn giữ máng tập ăn khô, sạch tránh bị mốc, bẩn gây tiêu chảy cho lợn con; lợn con thực sự ăn mạnh ở 3 tuần tuổi, khi lợn cai sữa cần chuyển đổi dần dần trong vòng 3-4 ngày thức ăn từ loại thức ăn tiền khỏi động sang thức ăn khởi động, tránh chuyển đổi độ ngột dễ gây rối loạn tiêu hóa cho lợn con.

Thức ăn tự trộn cho lợn con tập ăn phải có hàm lượng dinh dưỡng cao, dề tiêu, ngon miệng và đảm bảo vệ sinh; nguyên liệu dùng làm thức ăn là loại tinh bột ít xơ như bột gạo, bột ngô và các thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao như bột cá nhạt, đậu tương...; thức ăn cần được nghiền nhỏ thành dạng bột; sau khi nấu chín, để nguội thức ăn, cho ít một vào máng ăn cho lợn con ăn.

Vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên. Không giữ thức ăn lâu trong máng gây lên men chua, dẫn đến bệnh tiêu chảy, ỉa phân trắng ở lợn con.

Vệ sinh chuồng trại: Chỉ quét dọn khô, thay lót chuồng bẩn, không rửa nước. Góc chuồng để một gói vôi bột. Để lợn con nằm trên sàn gỗ có lót rơm cắt ngắn hoặc cỏ khô.

Mỗi ngày một lợn con cần 7 - 11mg Fe để tạo máu và chống đỡ bệnh tật, trong khi đó sữa mẹ chỉ cung cấp không quá 2mg Fe/ngày. Sau khi đẻ 3 ngày, lượng glucô do lợn mẹ cung cấp thiếu và chức năng điều chỉnh thân nhiệt của lợn con chưa hoàn chỉnh nên lượng glucô có sẵn trong lợn con bị tiêu tốn nhiều. Để tránh lợn con bị thiếu máu, gày yếu thì vào thời điểm 2 - 3 ngày tuổi phải tiêm Dextran Fe loại 100mg, mỗi con 1cc và tiêm dung dịch glucô 40% nhằm tạo thêm hemoglobin. Ngoài ra, có thể dùng sinh tố AD3E tiêm cho lợn con khi được 7 ngày tuổi (tiêm bắp hoặc cho ăn) với liều 2-3ml/lần/con.

Cai sữa cho lợn con:
Có thể cai sữa khi lợn con 21, 28, 35 ngày tuổi phụ thuộc vào chất lượng thức ăn, điều kiện chuồng trại và khả năng, trình độ chăm sóc của người chăn nuôi. Tuy nhiên, cai sữa sớm sẽ rút ngắn thời gian nuôi con, giảm chi phí thức ăn và tăng số lứa đẻ/nái/năm. Tiến hành cai sữa theo các bước sau:
- Bước 1: Không cho lợn mẹ ăn rau xanh và củ quả trong 5-6 ngày trước khi cai sữa; hạn chế số lần cho lợn con bú mẹ trước 3-5 ngày khi cai sữa chính thức.
- Bước 2: tách lợn mẹ (khi cai sữa, nên để lợn con lại chuồng một thời gian và chuyển lợn mẹ đi nơi khác, nuôi dưỡng chúng ở đây 7-10 ngày), không chuyển đổi thức ăn mới ngày sau khi cai sữa mà chuyển đổi dần dần để tránh cho lợn không bị rối koạn tiêu hóa.
- Bước 3: Chuyển lợn con đến chuồng sau cai sữa, sau khi tách mẹ 7-10 ngày có thể chuyển lợn sang nơi khác nhưng không nên tách đàn.
<!--Tac gia-->
Nguồn:NVT
 


Last edited by a moderator:
Tôi coi và luôn tiện trình bày lại cho văn bản thoáng chút, dễ đọc hơn. Tuy là bài viết sưu tầm nhưng là bài sưu tầm có chất lượng, rất thực tế gần gũi. Cảm ơn bạn nhé!

Theo ý kiến của tôi xin bổ sung như sau:

Cắt rốn cho lợn con bằng kéo đã sát trùng. Dùng chỉ buộc chặt chỗ sẽ cắt (chừa lại 4cm), dùng kéo cắt và dùng bông tẩm iode chấm lên chỗ cắt.

Thật ra không cần phải cắt ngay khi cuống rốn còn tươi. Quay quay vài vòng rồi gút nó lại, không cần lấy chỉ cột, tự lấy cuống rún cột nó lại sẽ nhanh và chắc hơn. Khoảng vài tiếng sau, cuống rún sẽ khô và héo dần. Khi cuống rún khô, nên cắt ngắn lại. Lý do là tránh cho những con heo con sơ sinh khác đạp đứt cuống rốn. Cách xử lý sát trùng thì như trên.

Khi heo con mới ra đời, sau khi vệ sinh nhớt, bỏ vào lồng úm nên ngó thăm chừng thường xuyên, tránh trình trạng:
- Bị những con heo khác nút cuống rốn, lắm khi heo sơ sinh nó tưởng là cái vú, phải gạt nó ra
- Chảy máu cuống rốn do tuột gút

Ngoài ra, có thể dùng sinh tố AD3E tiêm cho lợn con khi được 7 ngày tuổi (tiêm bắp hoặc cho ăn) với liều 2-3ml/lần/con.

Có loại ADE3 ngoại nhập, hàm lượng cao thì sẽ là 1cc, nên tùy theo hướng dẫn sử dụng mà tiêm. Bình thường thì 2cc, với ADE nội thì 3cc- Điều này không sai!

gày yếu thì vào thời điểm 2 - 3 ngày tuổi phải tiêm Dextran Fe loại 100mg, mỗi con 1cc và tiêm dung dịch glucô 40% nhằm tạo thêm hemoglobin

Mình thấy có bán chai Dextran Fe 10g (tức là 10.000mg), BIO cũng có chai Fe 10g; giá cũng tương đương. Nên dĩ nhiên là mình mua rồi chai nhiều hàm lượng hơn rồi! Theo hướng dẫn thì nó bảo chích 1cc, ừ thì chích 1cc- tương đương 100mg. Thấy cũng không sao! Theo ý các bác, vậy có nhiều quá hay không??

tiêm dung dịch glucô 40%- Có bác nào xài, cho mình biết thêm tí!
 


Back
Top