Thời tiết nóng ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi gà, đặc biệt ở các nước nhiệt đới nóng ẩm như nước ta. Do vậy, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng nhằm bảo đảm năng suất chăn nuôi trong mùa nóng.
1. Chuồng trại: đảm bảo thông thoáng, đặc biệt lưu ý tăng cường hệ thống quạt gió. Trong mùa nóng, phun nước dạng phun sương trực tiếp vào đàn gà là phương pháp giảm nhiệt độ cho gà một cách nhanh chóng và hiệu quả.
2. Mật độ: nên giảm mật độ gà vừa phải, tránh qua chật trội làm tăng nhiệt độ chuồng nuôi
3. Quản lý nước uống: luôn đảm bảo số lượng nước uống đủ cho đàn gà, thiếu nước là điều rất nguy hiểm trong mùa nóng. Ứng dụng một số phương pháp làm tăng lượng nước uống cho gà trong những ngày nắng nóng như:
-Bổ sung 0,2-0,4% muối kali hoặc muối natri vào nước uống sẽ làm lượng nước tiêu thụ tăng lên khoảng 30-50%, làm giảm nhiệt độ cơ thể khaỏng 0,5 độ C, và tăng năng suất thịt 30%.
Ngoài ra cho uống bằng máng uống có diện tích rộng sẽ tạo điều kiện cho gà nhúng cả mỏ, mào xuống nước cũng làm giảm nhiệt độ cơ thể
4. Dinh dưỡng và cách cho ăn: Giảm nguồn năng lượng từ tinh bột (giảm lượng tinh bột) vì nguồn năng lượng này sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, bổ sung nguồn năng lượng bằng năng lượng từ mỡ thực vật. Tăng nguồn protein, vitamin, đặc biệt vitamin C và E.
Áp dụng chương trình cho ăn hợp lý: không cho ga ăn vào thời gian nắng nóng (buổi trưa từ 11.30-15h), tăng cường cho ăn vào đêm khi nhiệt độ xuống thấp.
1. Chuồng trại: đảm bảo thông thoáng, đặc biệt lưu ý tăng cường hệ thống quạt gió. Trong mùa nóng, phun nước dạng phun sương trực tiếp vào đàn gà là phương pháp giảm nhiệt độ cho gà một cách nhanh chóng và hiệu quả.
2. Mật độ: nên giảm mật độ gà vừa phải, tránh qua chật trội làm tăng nhiệt độ chuồng nuôi
3. Quản lý nước uống: luôn đảm bảo số lượng nước uống đủ cho đàn gà, thiếu nước là điều rất nguy hiểm trong mùa nóng. Ứng dụng một số phương pháp làm tăng lượng nước uống cho gà trong những ngày nắng nóng như:
-Bổ sung 0,2-0,4% muối kali hoặc muối natri vào nước uống sẽ làm lượng nước tiêu thụ tăng lên khoảng 30-50%, làm giảm nhiệt độ cơ thể khaỏng 0,5 độ C, và tăng năng suất thịt 30%.
Ngoài ra cho uống bằng máng uống có diện tích rộng sẽ tạo điều kiện cho gà nhúng cả mỏ, mào xuống nước cũng làm giảm nhiệt độ cơ thể
4. Dinh dưỡng và cách cho ăn: Giảm nguồn năng lượng từ tinh bột (giảm lượng tinh bột) vì nguồn năng lượng này sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, bổ sung nguồn năng lượng bằng năng lượng từ mỡ thực vật. Tăng nguồn protein, vitamin, đặc biệt vitamin C và E.
Áp dụng chương trình cho ăn hợp lý: không cho ga ăn vào thời gian nắng nóng (buổi trưa từ 11.30-15h), tăng cường cho ăn vào đêm khi nhiệt độ xuống thấp.