Chăn nuôi lợn nái sinh sản ở nông hộ

A

anhmytran

_
Nông dân @
Chuyện lai giống tạo giống, đã dạy khá kỹ trong trường phổ thông rồi, cao hơn vấn đề bạn đang bàn.

Lợn Móng Cái của ta, vốn bản chất của nó là lợn loang từ hơn trăm năm nay, khi Pháp mới chiếm Việt Nam làm thuộc địa, không phải lợn lai.

Bạn nên biết động vật có nhiều giống màu lông không thuần nhất, vốn là bản chất của nó, không phải lai. Ví dụ Mèo thì có giống Mèo Mướp, là màu lông phổ biến, chứ không phải là do lai Mèo Trắng và Mèo Đen mà có. Ví dụ Ngựa thì có giống Ngựa Vằn, là màu lông cổ truyền, chứ không phải do lai Ngựa Bạch và Ngựa Mun mà nên.
 

A

anhmytran

_
Nông dân @
Có điều này tôi không hiểu, trong miền Nam các nơi cung cấp tinh heo có bán luôn tinh ông bà bố mẹ gì đó mà được cho là chỉ dùng cho việc để giống, ý nói là chuyên dùng cho việc tạo ra con để nuôi nái, mà giá vô cùng chát (trên dưới 1 triệu 1 lọ). Không biết tinh này là tinh gì mà gọi là ông bà, hay chỉ là tinh của giống heo chuyên sinh sản? Anh và mọi người có ai hiểu giải thích giúp với! Xin cảm ơn trước
Người buôn bán tinh giống, nếu làm ăn thật thà, thì có nguồn giống thật từ nước ngoài, hay từ các viện nghiên cứu giống, đảm bảo tinh là giống thuần. Đương nhiên giá giống thuần thì đắt. Trong chuyên môn, giống thuần gọi là F1.

Ngoài giống thuần, thì là giống tạp, hay là lai. Chuyên môn gọi là F2. Tinh của con lai thì không thuần giống. Điều đó có nghĩa các con của nó sẽ khác nhau rất nhiều. Cùng một lứa đẻ, thì có con to khỏe và lớn nhanh gấp 3 con kia.

Khi ta mua tinh giống thuần F1, ta cũng phải có nái thuần F1, thì con mới là F2, phẩm chất đồng đều. Nếu ta không có nái thuần, mà phối tinh thuần F1 với nái không thuần F2 hay F3, thì sẽ ra nái F2, F3, F4. Những nái này sẽ đẻ ra đàn lợn thịt không đều con. Có con rất to, mau lớn, và có con rất còi.
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác
Top