Chia sẻ: Kỹ thuật nuôi gà bằng trang trại lạnh ( chuồng lạnh - nhà kín )

Do nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch quá cao, đàn gia cầm vật nuôi sẽ chậm phát triển, gà thịt sẽ chậm lớn, gà đẻ cho năng suất trứng thấp hoặc không đẻ trứng... có khi làm cho đàn gà nuôi công nghiệp giảm sức đề kháng, dẫn đến dịch bệnh cho cả đàn. Gà nuôi theo kiểu chuồng lạnh sẽ giảm thiểu những rủi ro này, cách ly với nguồn bệnh dịch, chim, chuột từ bên ngoài. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh cúm gia cầm hiện nay vẫn chưa được dập tắt, mô hình nuôi gà theo kiểu chuồng lạnh sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và thiệt hại không đáng cho những người nông dân.

Chuồng gà lạnh xây theo hướng đông tây là tốt nhất. Kiểu chuồng lạnh nuôi hai tầng, diện tích mỗi tầng rộng 10m x 60m, có thể nuôi 12.000 con. Lưu ý khi thiết kế khoảng trống từ quạt hút đến nơi gà ở phải rộng 1m x 10m, khoảng trống từ giàn lạnh đến khu gà ở rộng 2m x 10m, khoảng không gian để lấy gió của hệ thống giàn lạnh là 3m x 10m, diện tích nhà kho rộng 6m x 10m. Chung quanh chuồng gà chừa hành lang rộng 2m để vận chuyển thức ăn, đi lại chăm sóc đàn gà. Chuồng xây xong mỗi tầng đổ một lớp trấu dày 1 cm trên sàn, pha 1 lít thuốc All-cide với 400ml nước sạch để phun sát trùng bên trong và cách xa bên ngoài chuồng 5m, với chuồng cũ cần làm sạch lớp chất độn có phân trên sàn và quét mạng nhện, xong lại đổ lớp trấu mới lên và phun thuốc sát trùng.

Để lớp lót chuồng trấu luôn khô ráo trong quá trình nuôi, nền chuồng nuôi nên láng hoặc lát gạch. Các dụng sử dụng phải được rửa sạch, nhúng vào dung dịch sát trùng rồi mới cho vào chuồng gà. Trước khi nhận gà con 3 ngày, sát trùng toàn bộ chuồng trại lần 2 và pha chậu nước nhúng chân đặt trước cửa chuồng.

Chuẩn bị 24 ô úm, mỗi tầng chuồng 12 ô, mỗi ô rộng 3m x 3m để úm 500 con gà. Để chuồng gà được thông thoáng, có thể sử dụng số quạt hút theo tuần tuổi: gà 1 tuần tuổi sử dụng 2 quạt ban ngày, 2 tuần tuổi sử dụng 4 quạt ban ngày và 2 quạt ban đêm, 3 tuần tuổi sử dụng 6 quạt ban ngày và 4 quạt ban đêm, gà 4 tuần tuổi sử dụng 8 quạt ban ngày và quạt ban đêm, gà 6 tuần đến 7 tuần tuổi sử dụng 12 - 14 quạt ban ngày và 10 - 12 quạt ban đêm. Cách tốt nhất để giữ nhiệt độ ổn định thích hợp là gắn bộ điều khiển nhiệt độ tự động trong chuồng để tắt, mở quạt hút và máy bơm nước giàn lạnh.

Theo kinh nghiệm của những hộ chăn nuôi bằng chuồng lạnh, khi thấy nhiều con gà trong đàn há mỏ thì cho nó vận hành máy bơm giàn phun nước, hoặc gom nhiều con thành nhóm thì giảm quạt hút. Thông thường đàn gà nuôi thịt 42 ngày đạt 2kg/con đến 2,2kg/con rất phù hợp cho việc tiêu thụ trên thị trường. Với kiểu chuồng lạnh tuy có tốn nhiều chi phí đầu tư chuồng ban đầu nhưng gà nuôi an toàn, nuôi được nhiều con trên 1 m2 diện tích chuồng nuôi, gà tăng trọng nhanh, ít tiêu tốn thức ăn cho mỗi con gà, gà ít bị nhiễm bệnh hơn kiểu chuồng truyền thống.

Trong khi dịch cúm gia cầm tràn lan khắp nơi thì ngay khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Longm nhiều hộ nuôi gà quy mô lớn chẳng hề hấn gì. Gà được nuôi trong chuồng kín và được làm mát rất bài bản. Với hình thức nuôi khép kín từ đầu vào đến đầu ra, người chăn nuôi chẳng phải lo lắng gì về giá cả và dịch bệnh...

Theo kinh nghiệm được chia sẻ của các anh chị đã làm trang trại rất thành công từ trước tới nay, cứ trung bình sau mỗi lứa nuôi 45 đến 60 ngày, người chăn nuôi sẽ có lãi từ 40 triệu cho đến 50 triệu tùy thuộc vào một số điều kiện riêng mà nguồn lợi nhuận của người chăn nuôi sẽ dao động vào khoảng lợi thực tế ở trên.

Nguồn: Sưu tầm tổng hợp từ nhiều bài viết.
 

Quảng cáo

Top