Chia sẻ nguồn giống chuối cấy mô tốt, ít sâu bệnh, sản lượng cao cho bà con (Phần 1)

#1
xin chào mọi người, tui quê quán ở gia lai, trồng chuối đã được 5 năm nay.
Sau nhiều năm kinh nghiệm xương máu, mồ hôi, tiền bạc đổ ra để kinh doanh chuối xuất nhập khẩu.
Cuối cùng tôi cũng thành công sau khi xuất khẩu được 20 tấn chuối đầu tiên sang thị trường khó tính châu Âu.
Tui rút ra được một số kinh nghiệm như sau:
1. Đất trồng chuối:

Chuối cấy mô trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, từ đất đỏ bazan, đất xám, đất phù sa ven sông suối… nhưng tốt nhất là đất phải tơi xốp, nhiều mùn, giữ nước tốt, nhất là đất phù sa, đất đỏ bazan, đất bùn ao phơi ải…đất có độ pH từ 4.5 -8, thích hợp nhất là pH 6 – 7.5.

Chuối cấy mô chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6m, thoát nước tốt, nhưng độ ẩm vườn chuối luôn phải đạt 70 – 80% mới có năng suất cao.

Chuẩn bị đất: Dọn sạch đất, vệ sinh xung quanh sau đó đào hố trồng, đào hố kích thước 50cm x 50cm x 50cm hoặc 70cm x 70cm x 50 cm sau đó lấy lớp đất mặt trộn với 10 - 15 kg phân chuồng hoai + 450g Lân + 300g vôi. Trước khi trồng 5- 7 ngày bón lót phân hữu cơ vi sinh + thuốc trừ sâu Mocap hoặc Basudine hạt để trừ sâu, sau đó trộn đều đất trước khi trồng.

2. Chuẩn bị cây giống:

Cây giống nên trồng là loại giống cấy mô, Cây giống chuối cấy mô có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, độ đồng đều cao và sạch bệnh, cho thu hoạch đồng loạt thuận tiện cho việc canh tác bài bản để xuất khẩu.

Chọn cây giống trồng đạt chiều cao 20cm trở lên và có từ 4-6 lá. Giống chuối là yếu tố quan trọng, nếu không chọn đúng giống sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả chuối khi bán.

Sau tôi được một người bạn giới thiệu và biết đến truongnong.com, cty này chuyên cung cấp giống chuối cấy mô hiệu quả nè.
Lúc đầy mình còn khá nghi ngơ về chất lượng vì không nghĩ giống cấy mô có hiệu quả cao được đâu, giá mua giống về cũng không phải là rẻ. Trồng trọt thì quy cách này, quy cách kia, mệt cả đầu.
Nói là vậy, nhưng vẫn phải thử vì mình đã thất bại nhiều quá, h không biết làm sao !
Thế rồi tôi cũng ráng làm thử trong 1 năm..
và thành quả như hình tôi chụp ở vườn bên dưới nè, có gì bà con tham khảo.
tôi sẽ viết bài thêm nếu có người quan tâm và bình luận.
Bà con bình luận để tôi biết và viết thêm bài, còn tới : Khoảng cách trồng, Thời vụ trồng, Cách trồng, Chăm sóc, tưới nước, Phân bón, Tỉa chồi,Lựa chọn chồi cho vụ sau, Cắt tỉa lá, Ngắt hoa đực, Bao buồng quả, Chống đổ cây, Sâu bệnh hại chính, Bệnh đốm lá, Bệnh chùn đọt BBTV , Cách phòng trừ....
Tôi sẽ viết ở phần tiếp theo.

Bà con nhớ bình luận và đón đọc phần tiếp theo nghen