Chích Chòe Lửa và thể lệ các cộc thi chim hót .

Ai đã từng sở hữu một chú chim Chíc Chòe lửa hay , thì khó có thể từ bỏ thú chơi tao nhã này được .
Nói về phong cách chơi thì , mỗi người có một phong ách chơi khác nhau . Có người thích chơi những chú chim đẳng cấp để thi hót . Có người thích nhũng chú chim manh khỏe đá giỏi . Nhưng cũng có những người chỉ thích chơi những chú chim , hót nhiều không cần thi hót hay đấu đá . Nhưng dù với phong cách nào đi chăng nữa , thì người chơi vẫn muốn chọn cho mình một chú chim ưng ý . Với mỗi một phong cách , lại có một tiêu chuẩn riêng , để lựa chon chim .
Chích Choè Lửa thi hót :
Tiêu chuẩn của các nghệ nhân , với một chú chim thi hót rất cao . Chim phải hội đủ Thanh , Sắc và Bộ mới đạt tiêu chuẩn .
Trước hết nói về Thanh . Thanh tức là giọng hót phải trong trẻo , khỏe . Chim hót hay , hót đều , không bị gián đoạn lâu trong khi thi .
Sau nói về Sắc . Sắc nghĩa là màu sắc của chim phải rực rỡ , đen bóng , đỏ rực . Lông là mượt mà óng ả , không xù hay xơ xác . Bộ đuôi phải dài , mềm mại , không bị chẻ hay so le . Một chú chim đẹp không thể thiếu bộ đuôi đẹp . Đuôi chim càng dài càng đẹp , càng mềm dẻo càng đẹp .
Sau cùng nói về Bộ . Bộ có nghĩa là điệu dáng , bộ dạng , phong thái của chim trong khi hót . Dáng vươn cao , đuôi đập mạnh , nhiều . Chim vừa hót vừa chạy cầu ( sàng cầu ) liên tục . Chim hay thì vừa hót vừa múa ( tạt lồng ) rồi lại đứng cầu hót . Có những chú chim xuất chúng , vừa hót vừa xòe đuôi múa ( xòe như chích chòe than ) , giũ đôi liên hồi . Trong hàng ngàn con lửa thì chỉ có dược 1-2 con là đuôi xòe khi thi hót . Chim xòe đuôi , đa số là biểu hiện của chim mất lửa , đòi dá nhau ( cãi không lại thì đòi đánh ) . Những chú chim có biểu hiện như vậy , là trong tài chấm thi cho rớt ngay khi có hiện tương xù đá .
- Thể lệ các cuộc thi chim hót : Thường mỗi cuộc thi chích chòe lửa là 10-12 vòng thi ( tùy theo số lượng chim dự thi ) . Mỗi vòng thi được chấm điểm trong 10 phút thi đấu , 5 phút nghỉ và công bố kết quả mỗi vòng . Ba vòng đầu trong tài sẽ loại những chú chim có biểu hiện cúm , sợ , xuống đáy lồng , không dám lên cầu hót . Vòng 4 ,5 và 6 trọng tài sẽ loại những chú chim , hót thưa , có biểu hiện xù đá . Vòng 7 và 8 trọng tài sẽ loại những chú chim có biểu hiện mất lửa , hót thưa , ít hơn các chú chim bên cạnh . Vòng 9 là vòng chọn lựa những chú chim hay , đẹp để được vào vòng bán kết . Lúc này trọng tài sẽ lựa chon 15 - 20 chú chim hay nhất ( tùy theo cơ cấu giải thưởng ) có giải 15 chim khuyến khích . Có giải 10 chim khuyến khích , còn lại là 2 giải tư , một giải ba , một giải nhì và một giải nhất . Vòng thứ 10 sẽ còn lại t72 15-20 chú chim . Trong tài sẽ chọn ra 5 chú chim hay nhất để đưa vào vòng trung kết .
Tiêu chuẩn của chú chim xuất sắc nhất trong cuộc thi là : Tới vòng cuối cùng khi còn 5 chú chim thi đấu , chú chim đó vẫn giữ được phong độ tốt nhất . Như lên cầu sớm nhất , hót nhiều nhất , đập đuôi mạnh và đẹp nhất . Dáng bộ vẫn còn nhanh nhẹn , hoạt bát , sàng cầu tốt . Lông lá vẫn còn ôm sát thân mình , không bị xù , xơ xác .
- Có những chú chim lúc đi thi rất nhiệt tình chơi . Nhưng khi về tới nhà mệt lả , lông xù tả tơi , miệng câm như hến . Cả tuần sau mới bắt đầu hót trở lại . Có những chú chim sau khi thi đấu về , lông xù ra , 2 ngày sau lông rụng ào ào . Thế là chủ nhân lại phải mất 3 tháng ròng rã nuôi và chăm lại bộ lông mới cho chim .

* Trên đây là phần hiểu biêt nhỏ nhoi của tôi , về Chíc Chòe Lửa và kinh nghiệm rút ra sau các cuộc thi .
 
Back
Top