Choáng ngợp bên trong Trang trại bò sữa CNC lớn nhất châu Á tại Nghệ An

(GDVN) - Tại trang trại này, mỗi chiếc máy cắt cỏ có thể thay thế cho sức làm việc của 800 thanh niên lực lưỡng. Mỗi phút, chiếc máy có thể cắt tới... 1 tấn cỏ.
"Đóng đô" ở vùng đất phía tây Nghệ An (Nghĩa Đàn), Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) trải dài trên diện tích rộng lớn đến 37.000 ha đất đỏ Bazan màu mỡ, với nguồn nước thiên nhiên từ hồ sông Sào rộng lớn, được xem là Trang trại chăn nuôi kiểu mẫu, ứng dụng tất cả các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và trồng trọt nông sản.

Mới đây nhất, Tổ chức Kỷ lục châu Á có trụ sở tại Ấn Độ đã chính thức xác nhận, Trang trại của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đạt danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng CNC có quy mô lớn nhất châu Á”.

Giải thưởng ghi nhận sự đóng góp của Tập đoàn TH trong việc đặt nền móng cho ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch, tạo ra cuộc cách mạng với thị trường sữa Việt Nam; đặc biệt là thay đổi thói quen: Từ tiêu dùng sữa bột pha lại thành sữa nước (hay còn gọi là sữa pha lại) sang sử dụng sữa tươi.

Dưới đây là hình ảnh những trang thiết bị nông nghiệp, chăn nuôi tối tân mà bất cứ người nông dân nào cũng mơ ước bên trong Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á tại Nghệ An này:


Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch tập trung, quy mô công nghiệp” của TH triển khai từ tháng 10/2009 trên diện tích 37.000 ha với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Hiện, dự án đã đạt tổng đàn bò 45.000 con với năng suất sữa bình quân: 40 lít/con/ngày. Định hướng đến năm 2017, Trang trại TH true MILK sẽ tăng 137.000 con bò sữa, cung cấp ra thị trường 500 triệu lít sữa/năm. Trong ảnh là 1 trong 3 cụm trang trại nuôi bò sữa tập trung của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Mỗi cụm trại này có khoảng 15.000-17.000 con bò sữa.
Sunflower_TH_true_MILK_02.jpg

Một thành tố quan trọng làm nên hương vị sữa TH true MILK thơm ngon là nguồn thức ăn dành cho bò rất đa dạng với thực đơn lên đến 16 "món" như: Ngô, cao lương giống Mỹ, cỏ Mombasa, cỏ Mulato, vỏ đậu nành, nước tinh khiết,... Trong đó có chế độ riêng cho bò đang vắt sữa, bò dưỡng bệnh, bê con. Cánh đồng hoa hướng dương rộng đến 50 ha này là một trong những nguyên liệu trong thực đơn dành cho bò sữa. Cánh đồng này có thể cung cấp đến hàng trăm tấn thức ăn tươi cho các cô bò.

Cánh đồng hướng dương vàng rực, trả dài tít tắp. Chuyên gia TH cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, TH trồng thử nghiệm hoa hướng dương để làm thức ăn chăn nuôi cho bò dưới sự tư vấn và chuyển giao công nghệ của chuyên gia Israel. Hướng dương rất hợp với thời tiết và thổ nhưỡng của vùng Tây Nghệ An nên cho năng suất rất cao, cao hơn trồng ngô và cỏ.

Hướng dương sau khi thu hoạch và cắt nhỏ và sẽ được ủ lên men để làm thức ăn cho bò. Theo kỹ sư của trang trại, hoa hướng dương có giá trị protein cao hơn từ 6-16% so với ngô và cỏ. Việc trồng luân canh hướng dương sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng khác.
Ngo_Co_Cao_luong_TH_true_MILK_11.jpg

Những cánh đồng ngô rộng lớn được trồng chỉ để làm thức ăn cho bò sữa ở trang trại.
Thu_hoach_ngo_TH_true_MILK_07.jpg

Thu hoạch ngô bằng hệ thống máy cắt hiện đại. Những chiếc xe cắt ngô, cỏ hay hướng dương nhìn tưởng đơn giản, nhưng có giá tới 700.000 USD/chiếc. Mỗi chiếc có thể thay thế cho sức làm việc của 800 thanh niên lực lưỡng. Mỗi phút, chiếc máy có thể cắt cỏ, dài, ngắn tùy theo ý muốn tới… 1 tấn cỏ; còn nếu tính cả ngày, có thể cắt tới 500 tấn cỏ.

Thu hoạch cỏ bằng máy cắt, máy nghiền chuyên dụng.

Để chăm sóc cho diện tích hoa hướng dương, ngô, cao lương và cỏ, Trang trại TH đầu tư hệ thống tưới tự động "cánh tay khổng lồ" dài từ 500-700m, đảm bảo diện tích cỏ sinh trưởng tốt.

trangtrai4.jpg

Đàn bò của trong trang trại TH hoàn toàn được nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand, Canada... có phả hệ rõ ràng, đảm bảo cho ra loại sữa tốt nhất. Không những thế, các "cô" bò tại đây được gắn chíp theo dõi sức khỏe và độ tăng trưởng, hệ thống chuồng trại có có quạt gió, điều hòa không khí đảm bảo điều kiện sống tốt nhất và đặc biệt các "cô" bò được tắm mát và nghe nhạc hằng ngày nhằm kích thích sự tiết sữa tự nhiên.

Bò ở trang trại TH được uống nước tinh khiết mà người cũng có thể uống được.

Nguồn nước này được lấy trực tiếp từ hồ sông Sào phía trước mặt, qua hệ thống xử lý, lọc nước của Amiad, tối tân một công nghệ lọc nước hiện đại đảm bảo nước có tiêu chuẩn sạch và tinh khiết…

Để giữ quy trình khép kín trong nuôi bò và sản xuất sữa Tập đoàn TH đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH. Nhà máy này có quy mô lớn hàng đầu Đông Nam Á với những trang thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất thế giới.

NM_Sua_TH_true_MILK_03.jpg

Quy trình sản xuất sữa TH được khép kín đảm bảo cho sản phẩm sữa sạch.


Dây chuyền đóng gói các sản phẩm của TH true Milk.

Những sản phẩm sữa TH true MILK đang được người tiêu dùng ngày càng yêu thích.


CAO NGUYÊN
Nguồn: http://www.giaoducvietnam.vn/Kinh-t...CNC-lon-nhat-chau-A-tai-Nghe-An-post157192.gd
 


Quá ư là hiện đại..nền nông nghiệp VN cũng đang thay da đổi thịt...
 
sao dân Nghệ An vẫn gửi đơn đi khắp nơi tố cáo TH không xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cuộc sống của người dân xung quanh.
 
Việt nam đã làm cái gì thì cũng nhất.
Ngay cả trồng cây hướng dương cũng phải
nhất, vì cây này có nước nào trồng đâu?
Đó là một phát kiến thế kỷ.
Nước cho bò uống thì sạch, nhưng bò đái
ra thì ô nhiễm cũng nhất thế giới luôn.
 
Phát triển nhanh quá, cơ thể không phù hợp 1 là bị bộc phát giống uống sâm nhiều mà chết, 2 là sẽ ặt ẹo mà thôi.:Bang:
 

Hiện đại quá!. Mà sao bác anhmytran cứ vậy nhỉ, hình như hơi lạc hậu. Bây giờ phải áp dụng cái mới, Israel còn trồng trọt, chăn nuôi trên sa mạc được thì việc cho bò ăn hướng dương hay dê ăn lá dâm bụt cũng có sao đâu, rất tốt nữa là khác
 
Nghe thì thấy hiện đại thật nhưng mà nông dân mình có được hưởng gi ko nhỉ.
 
hoanh trang qua. chuc TH true mill thành công và luôn cho ra sản phẩm sửa tươi tốt nhất cho xa hội VN chúng ta. va phải xử lý tất cả các chất thải đạt tiêu chuẩn trước khi thảy ra môi trường nhé.
 
sao dân Nghệ An vẫn gửi đơn đi khắp nơi tố cáo TH không xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cuộc sống của người dân xung quanh.
tôi nghĩ bạn nên tận mắt chứng kiến thì hơn
Việt nam đã làm cái gì thì cũng nhất.
Ngay cả trồng cây hướng dương cũng phải
nhất, vì cây này có nước nào trồng đâu?
Đó là một phát kiến thế kỷ.
Nước cho bò uống thì sạch, nhưng bò đái
ra thì ô nhiễm cũng nhất thế giới luôn.
Nghe thì thấy hiện đại thật nhưng mà nông dân mình có được hưởng gi ko nhỉ.
bạn hỏi ngu ngơ quá
 
đây là ảnh của gần 2 năm trước rồi bác à. bây giờ nó khác nhiều rồi.
Trên bản đồ có thông tin đó không bác ?
Hay bác ở gần công ty TH.
Chỗ tôi ở thì bản đồ không cũ đến mức 2 năm đâu. Cái gì mới xây là có nên tôi biết.
 
Last edited:
Việt nam đã làm cái gì thì cũng nhất.
Ngay cả trồng cây hướng dương cũng phải
nhất, vì cây này có nước nào trồng đâu?
Đó là một phát kiến thế kỷ.
Nước cho bò uống thì sạch, nhưng bò đái
ra thì ô nhiễm cũng nhất thế giới luôn.
không biết bác ở bên mỹ hay ở mỹ gì nữa, bác là người việt nam sao cứ chê bai người việt nam chứ, không biết bác trình độ tới đâu, nhưng trên diễn đàn agriviet này , thấy nhiều anh chị e nhắc tới chú nhiều quá, thực tế chút đi chú ơi
 


Back
Top