Chú ý cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn cho chó mèo

Thú cưng có thể thích ăn các thực phẩm tươi sống từ bữa ăn của chúng ta, nhưng không có nghĩa như vậy là tốt cho các ‘boss’ đâu nhé!

Cho chó mèo ăn các thức ăn vụn còn thừa sau mỗi bữa ăn có thể là nguyên nhân gián tiếp làm tăng cân, gây nên bệnh béo phì hoặc thừa cân cho chúng.

Chó và mèo có nhu cầu calo khác nhau. Ví dụ như:

Một chú mèo nặng 5kg chỉ cần 200 calo mỗi ngày.

Một chú chó nặng 20kg cần 700 đến 900 calo mỗi ngày.

Những chú chó lớn hơn có thể ăn tới 1350 calo.

Thức ăn cho chóthức ăn cho mèo cần phải được kết hợp cân bằng các chất dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý với khối lượng phù hợp với thể trạng. Vậy một chế độ ăn uống cân bằng là như thế nào cho các ‘boss cưng’ của chúng ta?

Protein

Chó có xu hướng thích thức ăn giàu protein. Và mèo vốn có nguồn gốc từ loài săn mồi, vì vậy về cơ bản chúng là động vật ăn thịt tự nhiên.

Protein rất quan trọng cho sự phát triển của tế bào, giúp sửa chữa cơ bắp và duy trì cơ thể nói chung.

Protein từ động vật có tất cả các axit amin thiết yếu mà vật nuôi cần, bao gồm: Arginine, Methionine, Histidine, Phenylalanine, Isoleucine, Threonine, Leucine, Tryptophan, Lysine, Valine, Taurine.

Taurine là chất cần thiết cho mèo. Các chú mèo cần nó để hỗ trợ tầm nhìn tốt hơn, ngoài ra còn tốt cho tim và phục hồi cơ thể. Taurine chỉ được tìm thấy trong các protein có nguồn gốc động vật. Hệ tiêu hóa của mèo phá vỡ các protein có nguồn gốc động vật và hấp thụ chất dinh dưỡng từ chúng.

Chất béo và năng lượng

Chất béo trong chế độ ăn uống có nguồn gốc từ mỡ động vật hoặc dầu của hạt thực vật. Chúng là nguồn năng lượng lớn nhất trong chế độ ăn của thú cưng. Mỗi gam, chất béo có năng lượng nhiều hơn gấp đôi so với protein hoặc carbohydrate.

Chúng cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể chó hoặc mèo không tự tạo ra. Axit béo, chẳng hạn như omega-3, cần thiết để:

  • Giúp da và lông khỏe mạnh
  • Sản sinh một số loại hóc-môn cần thiết
  • Hấp thụ vitamin
  • Cách nhiệt cơ thể
  • Bảo vệ cơ quan nội tạng
Ngoài ra, chất béo làm cho thức ăn của thú cưng của bạn thậm chí còn ngon hơn (ít nhất là đối với chúng).

beta_574b468582d0217ca262dea633938496.jpg
Carbohydrates

Carbohydrate cung cấp năng lượng, giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến sinh sản. Chất xơ là một loại carbohydrate ảnh hưởng đến vi khuẩn trong ruột của thú cưng.

Để thú cưng của bạn có được lợi ích lớn nhất từ chất xơ, chất xơ phải có thể lên men được. Chất xơ lên men có thể được tìm thấy trong lúa mì, gạo hoặc rau.

Thực phẩm giàu chất xơ không tốt cho chó mèo con đang phát triển. Nhu cầu năng lượng của chúng cao, vì vậy khẩu phần ăn của chúng phải có nhiều chất béo và chất đạm.
 
Back
Top