Chua thanh trái "nho rừng" miền Tây

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
X

Xuan Vu

Guest
MÓN NGON MỖI NGÀY TIN TUC 24H NAU AN AM THUC
1402976092-thumbnail.jpg

Cá rô - trái giác kho
Chua thanh trái "nho rừng" miền Tây
Thứ Ba, ngày 17/06/2014 13:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Càng lớn, trái càng có màu xanh đậm đà và bóng bẩy. Trái chín lại có màu đen thẫm, bên trong tím lịm như mực mồng tơi, tựa như trái nho chín, nhưng kích cỡ nhỏ hơn, có lẽ vì thế mà người bình dân Tây Nam bộ gọi nó là "nho rừng".

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.



Trong số các loại dây leo mọc hoang khắp những vạt rừng lá dừa nước, vườn tràm, bờ ao,... ít có loài nào mọc khỏe như loài giác.

1402974859-75btraigiaclung.jpg


Trái giác

Giác bị chặt hoặc tàn lụi trong mùa nắng sẽ đâm chồi mơn mởn sau mưa. Hễ còn một khúc rễ ngắn là giác có thể sinh tồn. Trái giác tròn, hơi dẹp, nhỏ và dính nhau thành từng chùm. Khi còn non, trái nhỏ như hạt đậu xanh.

Người có kinh nghiệm chế biến ít khi chọn trái giác chín, bởi nó tạo màu nước tím đen không đẹp mắt. Họ chỉ hái những trái già hoặc vỏ hơi hườm hườm hái nhiều chùm về rồi lặt từng trái một, sau đó rửa sạch.

1402974859-4d3carotraigiac.jpg


Cá rô, trái giác

Cá rô có màu xanh từ xám đến nhạt, mang cá có hình răng cưa, trên lưng có hàng gai nhọn, hai hàm răng bén. Cá sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Khắp sông rạch, ao đìa, lung bàu, trên đồng ruộng bát ngát cánh cò bay ở miền Tây Nam bộ là môi trường lí tưởng cho cơ sở rô sống và sinh con đẻ cháu. Cá rô mề tháng chín mười ăn nhụy lúa béo tròn.

Người bình dân đốn tre, chẻ rồi vót câu, đào trùn làm mồi để cắm dọc theo bờ ruộng như bắt cá. Loài cá này có nhiều cách chế biến, từ món kho tộ cho đến nướng, chiên, nấu canh chua, kho mắm… món nào cũng tuyệt, nhưng có lẽ hấp dẫn nhất là món cá rô nấu canh chua và cá rô kho trái giác.

"Trái giác già trái giác ngả màu đen

Thương người có nghĩa mấy phen hẹn thề" - Ca dao.

Trái giác non có vị chua chát, càng lớn vị thay đổi từ chua thanh đến chua ngọt, chất nhờn của trái gây ngứa nên không ăn được. Nhưng trí tuệ dân gian thật tuyệt vời khi họ đã sáng tạo ra cách dùng trái giác để kho cá hay nấu canh chua, tạo nên những món ăn đặc trưng miền sông nước.

1402974859-0dacaro.jpg


Cá rô - trái giác kho

Cá rô cũng làm sạch, để ráo. Rau dùng để nấu canh chua thường là những ngọn rau muống đồng mọc hoang ngoài bờ ruộng, vườn tạp. Chuẩn bị xong, bắc nồi nước lên nấu cho thật sôi rồi thả trái giác vào nấu đến khi trái mềm rệu rã thì lược lấy trái cho ra tô. Sau đó, cho một ít nước sôi vào tô, dầm vừa tay cho trái giác nhuyễn từ từ, cho thêm một ít nước sôi nữa hòa vào phần đã dầm để lọc lấy nước trút lại vào nồi canh đang nấu.

Lược nước chua xong là cho cá rô vào nồi. Trong lúc này, người ta sẽ nêm nếm cho nồi canh vừa ăn với các gia vị: ớt, bột ngọt, nước mắm và ít đường. Đợi cá chín, cho tiếp rau vào. Nồi canh vừa ăn, cá và rau chín đều thì nhấc nồi xuống. Rau ngò om được rửa sạch và cắt nhỏ sẽ cho vào nồi canh sau cùng, để mùi thơm của rau dậy hơn. Vậy là có nồi canh chua ngon như ý.

Sẵn bếp than hồng, người ta kho khô luôn ướp cá đã làm sạch với ít đường, tiêu, hành lá, ớt, nước mắm ngon, bột ngọt,… để chừng nửa giờ cho cá thấm. Những chùm giác về lặt rời rửa sạch. Sau đó cho cá rô vào nồi đất, rải đều lên cá một lớp trái giác rồi đốt lửa kho. Lúc sau, cho thêm ít tóp mỡ và chế thêm nước cho nồi cá xăm xắp.

Vậy mới biết trí tuệ dân gian đã giúp người bình dân kết hợp hài hòa và khéo léo từ những con, cây, trái,… để cho những món ăn vừa đậm đà hương vị vừa gợi nhớ thuở xưa con người đến vùng đất này khám phá và chinh phục thiên nhiên, phục vụ cho chính cuộc sống của mình.



Theo Út Tẻo (Dân Việt
**********
Trái ăn tươi cũng được nhưng phải để cho chín có màu tím đen, mới hết chua và không bị ngứa. Dây giác mọc hoang dã lan tràng nhiều nơi vùng sông nước, và rất sai trái
 


hồi còn con nít tôi hái trái giác nhiều lắm, nó mọc đầy bờ rào mà. Hái xong má nói trái đó ăn thụt lưỡi nên không dám ăn
 
hồi còn con nít tôi hái trái giác nhiều lắm, nó mọc đầy bờ rào mà. Hái xong má nói trái đó ăn thụt lưỡi nên không dám ăn
Ăn tốt thôi nhưng phải chín ăn mới ngon và không ngứaCòn xanh thì phảii nấu chín ăn , lấy vị chua của nó
 
muốn không ngứa lúc trái còn non phải rút cọng râu trên trái rồi đợi chín ăn mới được Bác Xuân Vũ ơi
 
Những đặc sản miền Tây níu chân khách phương xa

Ở miền Tây có rất nhiều rau cỏ hoang dại trở thành món ngon đặc sản xứ nước mặn đồng chua được nông dân mang đãi khách quý.

20140822135838-1.jpg

Ở miền Tây, khi khách quý đến chơi nhà, nông dân chẳng biết đãi khách thứ gì ngoài “đặc sản” cây nhà lá vườn, như khổ qua rừng mọc trong vườn tràm, mắm chưng chấm với chuối xanh và rau choại luộc.
20140822135838-2.jpg
Đĩa rau sống ăn mắm chưng rất giản dị chất Nam bộ, gồm dưa leo, cà, rau thơm, diếp cá trồng trong vườn nhà với rau nhút hái vào từ đồng.
20140822135838-3.jpg
Nhiều loại mắm cá đồng như nắm cá rô, cá lóc, cá trê vàng… mang chưng cách thủy với củ hành tím thơm nức mũi, chưa ăn khách đã thấy thèm.
20140822140055-4-1.jpg
Người miền Tây có “sản vật” khá đặc biệt hái từ những vườn tràm hoặc rừng U Minh là rau choại. Dây choại luôn leo theo những cây tràm. Đến mùa khô, choại héo lá khiến cây tràm trông như những ngọn đuốc, nếu gặp lửa rất dễ gây cháy rừng. Vào mùa mưa, choại mới mọc hơn gang tay, nông dân hái về xào hoặc luộc chấm cá kho, mắm chưng ăn rất ngon.
20140822140055-5.jpg
Khổ qua rừng chỉ to hơn ngón tay cái được ăn sống, chấm với mấm tôm, ăn vào không đắng mà có vị ngọt dần rất thú vị.
20140822140055-6.jpg
Nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long người dân chọn nuôi tôm theo kiểu “thả hoang” vào những cánh đồng năn mọc hoang dại. Khi có khách quý, tôm sú từ đồng được mang vào hấp nước dừa ăn rất ngọt, thơm.
20140822140236-7.jpg
Là cây cỏ hoang dại mọc ngoài đồng nước phèn chua, những năm gần đây, năn đã “lên ngôi” khi người thành thị rất thích ăn. Những phụ nữ miền Tây cứ mỗi sáng là trầm mình dưới nước nhổ lên những cọng năn non như thế này.
20140822140236-8.jpg
Năn được lột vỏ, ruột bên trong trắng ngần.
20140822140236-a.jpg
Cá nâu kho trái giác được nông dân miền Tây xếp vào danh sách các loại sản vật đồng bưng. Năn sống chấm với nồi cá kho như thế này đảm bảo hết cơm ngày nắng lẫn ngày mưa.
20140822140413-11.jpg
Trái giác mọc hoang, có vị chua thanh được gọi là “nho rừng”.
20140822140413-12.jpg
Trái giác kho cá, nấu canh chua ăn rất ngon, nhưng cần lưu ý không nên bóp lấy nước thoa vào người, gây ngứa khủng khiếp.
20140822140413-13.jpg
Cá nâu kho trái giác cũng được dùng chung với món chấm có vị chát là lõi bắp chuối.
20140822140530-14.jpg
Lõi bắp chuối còn dùng để nấu canh chua. Trong nồi canh chua cá chốt nấu cơm mẻ này, nông dân miền Tây cho lõi bắp chuối vào nấu ăn rất ngon.
20140822140530-15.jpg
Một trong những loại rau dại được nhúng vào nồi canh chua không thể thiếu ở miền Tây là bông súng (góc trái). Bông súng cũng được trộn giấm đường chấm với cá kho.
20140822140623-17.jpg
Canh chua cá chốt không chỉ làm ấm lòng người nông dân mà còn là đặc sản trong các nhà hàng miền Tây vàTP.HCM.
20140822140623-18.jpg


Nhờ người dân thành thị thích các món ăn từ động ruộng không sử dụng hóa chất khiến rau hoang, cây dại và các loại cá đồng ở miền Tây tăng giá, giúp nông dân có cuộc sống ổn định hơn nếu chí thú làm ăn. Với cá chốt, người nông dân này chỉ cần thả lưới xuống sông hoặc vuông tôm, 5 phút sau kéo lên cá chốt dính chùm thế này.

Xem thêm tại đây: monngonmoingaydelam.com
 
Bạn còn thiếu món rượu trái giác nữa đó. trái giác chín tím đen hái đem về dầm nát thêm với đường phèn cho lên men tự nhiên , sau đó lọc bỏ xác còn lại nước mật, pha chế lại cho hợp khẩu vị sẽ cho bạn ly rượu trái giác màu tím rất đẹp, vị chua chua ngọt ngọt đậm đà lẫn cay của rượu nồng của hương rừng Miền tây. Không gì thú vị bằng ngồi nhấm nháp ly rượu ướp lạnh, uống một mình cũng được, uống với bạn bè lại càng ngon hơn. Rượu thì lạnh, nhưng lòng thì ấm biết bao.
 
Bạn còn thiếu món rượu trái giác nữa đó. trái giác chín tím đen hái đem về dầm nát thêm với đường phèn cho lên men tự nhiên , sau đó lọc bỏ xác còn lại nước mật, pha chế lại cho hợp khẩu vị sẽ cho bạn ly rượu trái giác màu tím rất đẹp, vị chua chua ngọt ngọt đậm đà lẫn cay của rượu nồng của hương rừng Miền tây. Không gì thú vị bằng ngồi nhấm nháp ly rượu ướp lạnh, uống một mình cũng được, uống với bạn bè lại càng ngon hơn. Rượu thì lạnh, nhưng lòng thì ấm biết bao.
Nghe Chị nói tui hình dung , chị sành về rượu quá . Hôm nay tui có mồi ngon, rượu quí... Chỉ còn thiếu bạn hiền thôi. Tôi không bao giờ uống rượu 1 mình được
 

Nghe Chị nói tui hình dung , chị sành về rượu quá . Hôm nay tui có mồi ngon, rượu quí... Chỉ còn thiếu bạn hiền thôi. Tôi không bao giờ uống rượu 1 mình được
Anh mà thiếu bạn hiền sao? Tôi hay ngồi uống rượu một mình lắm, tôi chỉ uống loại xuất sắc chỉ khoảng 15 độ nhưng cực kỳ ngon, kg uống đến say chỉ vài ly thôi. Mong có dịp dược mời anh ly rượu trái giác rừng U Minh Thượng.
 
Anh mà thiếu bạn hiền sao? Tôi hay ngồi uống rượu một mình lắm, tôi chỉ uống loại xuất sắc chỉ khoảng 15 độ nhưng cực kỳ ngon, kg uống đến say chỉ vài ly thôi. Mong có dịp dược mời anh ly rượu trái giác rừng U Minh Thượng.
Mới nghe chị nói là tôi đã thèm và lâng lâng hơi mem rồi hi hi .. Hân hạnh được 1 lần đối ẩm.
- Có tâm sự sao.... mà 1 mình uống rượu thế chị !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Mới nghe chị nói là tôi đã thèm và lâng lâng hơi mem rồi hi hi .. Hân hạnh được 1 lần đối ẩm.
- Có tâm sự sao.... mà 1 mình uống rượu thế chị !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Ai mà kg có tâm sự, chỉ có là tâm sự buồn hay vui thôi. Còn tôi thì tâm sự tích cực lắm, lao động mệt, mệt thì nghỉ, mà nghỉ thì rót cho mình vài ly rượu ướp lạnh. Tôi kg có điều kiện để được đi đó đây, cũng kg có điều kiện để được thưởng thức những loại rượu ngon của các vùng miền VN.Suốt ngày quanh quẩn nơi đồng quê, lao động nuôi các con mà lại thích uống rượu nên tôi đã biến hóa từ hoa trái, cây cỏ quanh vườn thành rượu và cũng được kết lắm. Vâng tôi cũng mong được một đối ẩm với anh, mà gu của anh là loại rượu nào? nhẹ độ hay cao độ, chua ngọt hay cay đắng?
 
Ai mà kg có tâm sự, chỉ có là tâm sự buồn hay vui thôi. Còn tôi thì tâm sự tích cực lắm, lao động mệt, mệt thì nghỉ, mà nghỉ thì rót cho mình vài ly rượu ướp lạnh. Tôi kg có điều kiện để được đi đó đây, cũng kg có điều kiện để được thưởng thức những loại rượu ngon của các vùng miền VN.Suốt ngày quanh quẩn nơi đồng quê, lao động nuôi các con mà lại thích uống rượu nên tôi đã biến hóa từ hoa trái, cây cỏ quanh vườn thành rượu và cũng được kết lắm. Vâng tôi cũng mong được một đối ẩm với anh, mà gu của anh là loại rượu nào? nhẹ độ hay cao độ, chua ngọt hay cay đắng?
Với tôi thì rượu là quan trọng thứ hai trong buổi tiệc . Bạn cùng uống mới là số một.
Chị ơi tôi ít có dịp uống rượu hoa quả, nên chưa hiểu được hương vị chị à. Chỉ uống rượu đế và rượu làm từ nước thốc nốt của nước bạn Campuchia thôi chị.
Tôi cũng là nông dân nòi đây. Tôi thích nuôi trồng, nhưng đất ít không trồng được bao nhiêu chỉ nuôi thôi. Ngoài công việc ra , tôi còn có gia nhập 2 nhóm bạn, để trao đổi học hỏi nhau .
Ở chỗ tôi , tôi có 2 nhóm bạn thường xuyên gặp mặt
1- Là bạn cà phê sớm, sáng nào cũng gặp
2- Là bạn rượu chiều, cứ cách ngày là có 1 buổi chiều uống rượu nhà 1 bạn.
Thế là chúng tôi quanh quần bên nhau, từng tự như thế, mặc kệ cho thời gian trôi qua thế nào, chẳng màn lo âu gì hết.
 
Với tôi thì rượu là quan trọng thứ hai trong buổi tiệc . Bạn cùng uống mới là số một.
Chị ơi tôi ít có dịp uống rượu hoa quả, nên chưa hiểu được hương vị chị à. Chỉ uống rượu đế và rượu làm từ nước thốc nốt của nước bạn Campuchia thôi chị.
Tôi cũng là nông dân nòi đây. Tôi thích nuôi trồng, nhưng đất ít không trồng được bao nhiêu chỉ nuôi thôi. Ngoài công việc ra , tôi còn có gia nhập 2 nhóm bạn, để trao đổi học hỏi nhau .
Ở chỗ tôi , tôi có 2 nhóm bạn thường xuyên gặp mặt
1- Là bạn cà phê sớm, sáng nào cũng gặp
2- Là bạn rượu chiều, cứ cách ngày là có 1 buổi chiều uống rượu nhà 1 bạn.
Thế là chúng tôi quanh quần bên nhau, từng tự như thế, mặc kệ cho thời gian trôi qua thế nào, chẳng màn lo âu gì hết.
Thật ngại quá, từ chủ đề " chua thanh trái nho rừng miền Tây" giờ lại chuyển qua chủ đề về rượu,về bạn bè kg biết có anh em nào phiền kg? Cho tôi xin mượn đất chút xíu nhé. Tôi đồng ý với anh XuanVu bạn bè mới là quan trọng số 1, có bạn bè niềm vui được nhân đôi, nỗi buồn vơi đi một nửa. Tôi là phụ nữ nông thôn, bạn bè có khác anh một chút: tôi và chị em bạn cũng thích uống cà phê nhưng tôi chưa mời chị em được ly nào, toàn là chị em mời tôi thôi. Mỗi sáng chị em đến nhà tôi chơi thấy tôi bận, vậy là chị em bạn lại tự pha cà phê và mời tôi uống. Cũng là cà phê của tôi, đường của tôi, nước đá của tôi, nhưng ly cà phê này ngon hơn gấp 10 lần. Còn rượu mà đem ra thì chị em bạn của tôi chỉ có nước kêu trời đất ơi rồi chạy mất. Còn về rượu, anh à, rượu hoa trái cây cỏ quanh vườn kg chỉ là loại rượu ngon mà còn là vị thuốc nữa, có nhiều công dụng lắm đó, uống đều đặn, lâu dài anh sẽ thấy kết quả tuyệt vời của nó, lý do tôi uống rượu là vậy đó.
Tôi thấy anh có cuộc sống thât tuyệt vời, đượcc làm công việc mình đam mê yêu thích, được sáng cà phê với bạn bè tâm giao, chiều cũng lại đối ẩm với bạn bè tâm giao, mặc cho thời gian trôi, chẳng màng lo âu gì hết, đây kg phải là cuộc sống thần tiên hay sao? Tôi thấy nhiều nhà giàu có ghê lắm, ở những ngôi biệt thự rộng thêng thang đi cả ngày kg giáp nhưng họ khổ lắm, cuộc sống như địa ngục vậy.
 
Cứ thoải mái bàn luận, vì topic này của tôi, không có phiền hà đâu. Nhưng sợ những ai muốn tìm hiểu về rượu hoa quả của chị thì không biết tìm ở đâu hi hi .
Chị à, tôi là nông dân nghèo, vì đã mấy mươi năm bươi chảy, tảo tầng, ngược xuôi, để tìm chén cơm manh áo rồi. Giờ đây có thấy gì đâu, chỉ còn lại những món quà vô giá đó là gia đình.
Thế thì đời có số chị ơi. Nếu giàu thì giàu lâu rồi. Bấy giờ có muốn làm giàu cũng khó lắm, nhưng gây nghèo thì có thể dễ hơn. Từng tuổi này rồi mà sai đi một con số, thì con đâu thời gian hả chị. Thế thì có bao nhiêu hưởng bấy nhiêu chị à.
Chị nói đúng hoa quả trong vườn nhà hay ở rừng, điều là loại thảo dược. Mà được cho lên men thì phần dược chất sẽ tăng lên. Uống rượu hoa quả thì còn gì bằng .
Tôi phục tài chị về cách ủ rượu hoa quả, đâu phải ai ai cũng làm được.
Ở chỗ tôi toàn là cán bộ, sĩ quan cao cấp không , chỉ có tôi và 2 người nữa là nông dân. Nhưng đa phần họ đã về hưu nên có thời gian để hàn huyên tâm sự.mây trên cá nước. Còn tôi ngày chăm sóc vật nuôi tầm 3-4 tiếng đồng hồ cũng rảnh rồi. Thế là chúng tôi gặp nhau kể cho nhau nghe chuyện bây giờ, và thế kỹ trước ....
 
Cứ thoải mái bàn luận, vì topic này của tôi, không có phiền hà đâu. Nhưng sợ những ai muốn tìm hiểu về rượu hoa quả của chị thì không biết tìm ở đâu hi hi .
Chị à, tôi là nông dân nghèo, vì đã mấy mươi năm bươi chảy, tảo tầng, ngược xuôi, để tìm chén cơm manh áo rồi. Giờ đây có thấy gì đâu, chỉ còn lại những món quà vô giá đó là gia đình.
Thế thì đời có số chị ơi. Nếu giàu thì giàu lâu rồi. Bấy giờ có muốn làm giàu cũng khó lắm, nhưng gây nghèo thì có thể dễ hơn. Từng tuổi này rồi mà sai đi một con số, thì con đâu thời gian hả chị. Thế thì có bao nhiêu hưởng bấy nhiêu chị à.
Chị nói đúng hoa quả trong vườn nhà hay ở rừng, điều là loại thảo dược. Mà được cho lên men thì phần dược chất sẽ tăng lên. Uống rượu hoa quả thì còn gì bằng .
Tôi phục tài chị về cách ủ rượu hoa quả, đâu phải ai ai cũng làm được.
Ở chỗ tôi toàn là cán bộ, sĩ quan cao cấp không , chỉ có tôi và 2 người nữa là nông dân. Nhưng đa phần họ đã về hưu nên có thời gian để hàn huyên tâm sự.mây trên cá nước. Còn tôi ngày chăm sóc vật nuôi tầm 3-4 tiếng đồng hồ cũng rảnh rồi. Thế là chúng tôi gặp nhau kể cho nhau nghe chuyện bây giờ, và thế kỹ trước ....
Tôi cũng mấy mươi năm bươn chải thăng trầm, nay thì tôi đã là người " giàu có" lắm rồi, giàu có theo nghĩa hài lòng với những gì mình đã có, sức khỏe tốt, tinh thần luôn vui vẻ, yêu thích lao động, sống thân thiện và đặt biệt yêu thương các con. Với tôi như vậy là đủ rồi anh XuanVu ạ.
Tôi cũng như anh, anh thích chăn nuôi, nuôi những con vật lạ mà người khác nuôi khó thành công, còn tôi thì lại thích uống rượu nhưng muốn bảo vệ sức khỏe của mình nên tôi học hỏi cách ủ rượu hoa trái quanh vườn để mình uống và làm quà biếu người thân, bạn bè.. Uống rượu nào thì cũng là uống rượu, anh uống rượu đế, uống vào cháy cả ruột gan, anh chuyển sang uông rượu trái cây thảo dược vừa ngon vừa cháy cả tâm can bạn bè, như vậy kg tốt hơn sao?
 
Tôi cũng mấy mươi năm bươn chải thăng trầm, nay thì tôi đã là người " giàu có" lắm rồi, giàu có theo nghĩa hài lòng với những gì mình đã có, sức khỏe tốt, tinh thần luôn vui vẻ, yêu thích lao động, sống thân thiện và đặt biệt yêu thương các con. Với tôi như vậy là đủ rồi anh XuanVu ạ.
Tôi cũng như anh, anh thích chăn nuôi, nuôi những con vật lạ mà người khác nuôi khó thành công, còn tôi thì lại thích uống rượu nhưng muốn bảo vệ sức khỏe của mình nên tôi học hỏi cách ủ rượu hoa trái quanh vườn để mình uống và làm quà biếu người thân, bạn bè.. Uống rượu nào thì cũng là uống rượu, anh uống rượu đế, uống vào cháy cả ruột gan, anh chuyển sang uông rượu trái cây thảo dược vừa ngon vừa cháy cả tâm can bạn bè, như vậy kg tốt hơn sao?

Cám ơn lời khuyên của chị, nhưng làm sao tôi có rượu hoa quả để uống đây. Rượu đế tôi uống là rượu của những người trong hội tôi nấu chị à. Cũng tạm gọi là tốt, nhưng lạm dụng có thể gây hại sức khỏe.
- Chị chỉ tôi cách ủ rượu hoa quả đi, cám ơn chị nhiều. Có lẻ tôi không làm được. Nhưng tôi sẽ chuyển cho 1 người bạn tôi. Bạn này là cán bộ UBND huyện về hưu, chị ấy cũng tham gia nhóm rượu chiều của tôi. Nhóm của tôi có đủ nam nữ, có cả 2 vợ chồng , sui gia, cha mẹ và con nữa. Trong nhóm rượu chiều có đến 1/3 là nữ đó chị à
 
Cám ơn lời khuyên của chị, nhưng làm sao tôi có rượu hoa quả để uống đây. Rượu đế tôi uống là rượu của những người trong hội tôi nấu chị à. Cũng tạm gọi là tốt, nhưng lạm dụng có thể gây hại sức khỏe.
- Chị chỉ tôi cách ủ rượu hoa quả đi, cám ơn chị nhiều. Có lẻ tôi không làm được. Nhưng tôi sẽ chuyển cho 1 người bạn tôi. Bạn này là cán bộ UBND huyện về hưu, chị ấy cũng tham gia nhóm rượu chiều của tôi. Nhóm của tôi có đủ nam nữ, có cả 2 vợ chồng , sui gia, cha mẹ và con nữa. Trong nhóm rượu chiều có đến 1/3 là nữ đó chị à
Được thôi, trước hết anh xem nơi anh ở có những nguyên liệu này kg? Cây dấm chua có kg? Sầu đâu (loại trộn gỏi) có kg, trái giác chín ( đến mùa mới có) có kg? còn các trái khác như chuối sim, mít, ổi, nhàu, sơ ri thì sẵn rồi. Mỗi loại một cách ủ, hãy cho tôi biết anh có những loại nguyên liệu nào và thích loại rượu của cây trái nào tôi sẽ giúp anh có bình rượu thơm ngon đến nao lòng và tốt cho sức khỏe mà phụ nữ uống thì OK lắm. Tôi muốn thu nhận một đệ tử là chú em "nông danlaivung" nhưng kg biết có duyên thay trò kg nữa.
 
Bữa giờ thấy bác @Thị Hiên mô tả các loại rượi bác nấu và ủ nghe mê ly làm sao, còn bác @Xuan Vu nuôi toàn món nhậu :). Em mới sưu tầm được cách làm Rượu Hồng Đào đây:

Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm .rượu hồng đào chưa nhấm mà đã say
1/. 8 đến 10 Kg trái điều (đào lộn hột, đẹp và mẩy) rửa sạch, xắt lát dày 1 Cm, để ra nia, phủ khăn hong cho ráo nước và tự lên men sơ bộ trong 24 giờ
2/. Nấu một nồi cơm bằng gạo tẻ (nấu không được khô quá)
3/. Chuẩn bị 2 Kg đường mật mía
4/. Men rượu là loại men "lá" (tức men thuốc bắc, ra tiệm thuốc bắc hỏi thuốc ủ men rượu là có)
men rượu nghiền ra, pha trong nước ấm 50 độ C đến 60 độ C cho tan, lọc lấy nước rồi chan đều vào nồi cơm đã để nguội.

Bây giờ ủ men trong cái khạp vách đứng 15 lít nè
1/. trộn đường mía vào nồi cơm đã nguội.
2/. trải một lớp cơm chừng nửa Cm rồi trải một lớp trái điều lên trên
3/. Đến khi khạp đầy thì them nước ấm 40 độ cho ngập mặt nguyên liệu rồi phủ khăn sạch lên mặt khạp, đậy kín
4/. Sau 6 ngày lên men thì mang ra lọc bỏ xác, nước lọc lại bằng than củi hay vải sạch (bây giờ thì nên lọc bằng than họat tính) để loại bỏ các aldehyd và methanol gây độc, nhức đầu.
5/. Nước bấy giờ là rượu hồng đào "thô", có màu đỏ hồng. Cho rượu vào chai, đậy nút kín, ủ 1 đến 2 ngày.
6/. Đem luộc các chai ở 70 độ C trong 1 giờ để không lên men chua.
Hòan tất sẽ được khỏang 8 đến 10 lít rượu Hồng Đào
Rượu này uống có vị ngọt nhẹ, hơi chan chát như rượu nho, mùi vị rất kỳ diệu
Úi trời ơi! Chiều nay tui bận với đàn thỏ nái sắp đẻ, giờ mới bước chân qua cổng nhà bác XuanVu thấy có một lão bà cô đang đứng khóc, hỏi ra là lão bà cô Hồng Đào, bà đang " vãng du tiên cảnh" thì thấy ở nhà bác XuanVu có người mạo danh tên bà cho một loại rượu trời đất ơi.Bà khóc vì ngày xưa kg đi xin cái giấy bảo hộ cho tên của bà và cái quán rượu của cha bà, nếu có thì giờ này bà đã đi kiện chứ đâu có đứng khóc ở đây. Cách làm rượu hồng đào của bạn tân tiến quá, tôi kg dám tham gia. Tôi là phụ nữ nông thôn hiểu biết kg nhiều, chỉ biết làm ra rượu bằng cách chưng cất truyền thống, ủ rượu hoa quả cho lên men thì phải có chất xúc tác, tác động cho hoa quả nhanh lên men và bảo vệ cho hoa quả kg bị hư thối. Và cũng biết quê hương của bác XuanVu là "Tứ đại danh tửu" của Việt Nam -" Vân hương mỹ tửu lừng biển Bắc, Chiến công Như Nguyệt rạng trời Nam".Thấy bác XuanVu viết về loại quả rừng đặc thù của quê tôi, nên tôi muốn giới thiệu với bác XuanVu loại vang quả này, giờ đã có thương hiệu và được đi vào những nhà hàng sang trọng, làm quà biếu ở khắp mọi miền.
 


Back
Top