• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

MIỀN NAM Chuối cô đơn và những tác dụng không ngờ

  • Thread starter Naturanagri
  • Ngày gửi
Naturanagri

Naturanagri

Lữ khách
Những năm gần đây thị trường chuối hột rừng có thêm sự góp mặt của chuối cô đơn rừng,nó là loại chuối hột mọc hoang nơi rừng sâu,với bà con đồng bào thiểu số đã dùng các bộ phận của cây trong nhiều bài thuốc nan y.

Đặc điểm chuối cô đơn

Có tên khoa học là Ensele glaucum (Roxb)E,thuộc họ chuối,từ khi sinh ra đến khi trổ buồng không sinh con,đến khi quả chín cây mẹ sẽ từ từ chết héo,kết thúc một đời cô quạnh.Có lẽ vì sống đơn dộc không theo bầy đàn nên được người đời gán cho cái tên chuối cô đơn,ngoài ra nó còn có tên gọi khác là chuối chân voi,chuối bạc hà....
Cây có chiều cao từ 3-5m,toàn bộ từ thân,là,đến hoa đềm xanh xanh một màu xanh lá mạ,thân phủ thêm một lớp phấn trắng.Đặc biệt cây chỉ trổ hoa khi mùa đông đến,hoa chuối hoa mọc thành nhiều lớp như một hoa sen khổng lồ.
Khi buồng mới trổ quả xép đan xen khít nhau không theo nải,quả chuối ngắn tròn,khi chín có màu vàng ươm,chứa nhiều hạt,hạt chuối cô đơn khuyết một đầu,bên trong có nhân,một buồng ước tính thu được khoảng 1.5 đến 2 kh hạt.

Thu hoạch và sơ chế chuối cô đơn

Chuối cô đơn mọc nhiều tại tỉnh miền núi nước ta như Phú thọ,Hoà bình,Ninh thuận,Bình thuận,Gia lai,Kon tum.....đến mùa thu hoạch bà con đồng bào lặn nội rừng sâu lựa những buồng già,trái căng chặt về ủ cho chín vàng,sau đó lột bỏ vỏ phơi qua nắng,rồi sấy khô nguyên trái.
Nếu để lấy hạt sau khi lột vỏ chuối chín,người ta nghiền sàng loại bỏ thịt,đãi lấy hạt mang sấy khô,tất cả các công đoạn sơ chế hoàn toàn tự nhiên,hạt và quả chuối cô đơn khô không dùng phụ gia bảo quản.
So với các loại chuối rừng khác thì loại này mọc sâu trong rừng hơn,thời gian cho trái lâu hơn,khoảng cách mùa vụ dài,vì vậy việc thu hái vất vả hơn,sản lượng ít hơn các loại hột rừng,nhưng cho nhiều công dụn quý hơn,giá thành cao hơn.

Công dụng chuối cô đơn

Hiện nay có rất ít tài liệu về thành phần công dụng của loại chuối đặc biệt này,nhưng theo các lương y người Dao,người Mường,người Raglai.....thì chuối cô đơn là phương thuốc hữu hiệu của người nghèo giúp vươt qua nhiều bệnh nan y.
Người dân vùng thường sử dụng chữa các bệnh như phù thũng,sỏi thận,đi ngoài,viêm loét dạ dày,sưng tay chân,bệnh đường ruột,run sán ở trẻ em.Từ củ chuối cho đến hạt,hoa...đều là những vị thuốc dân giã,rễ tìm,tuỳ theo từng loại bệnh mà lựa chọn bộ phận làm thuốc.
Với quả và hạt chuối cô đơn có tác dụng tốt với các chứng sỏi như sỏi thận,sỏi bàng quang,sỏi tiết liệu,trị đau nhức chân tay mình mẩy,kích thích tiêu hoá,giúp ăn ngon ngủ tốt.Đặc biệt hơn cả là quả chuối khô ngâm rượu rất ngon và thơm,đậm đà mùi thơm của chuối nhưng không át đi hương vị của rượu.
Tới mùa thu hoạch shop Nông sản Đại Đức thu mua trực tiếp từ đồng bào Tây Nguyên để cung cấp cả năm,sản phẩm chuối cô đơn khô nguyên quả đảm bảo già,chắc,không chất bảo quản,độ ẩm đạt tiêu chuẩn.
 
Địa chỉ
23-Đường Bình chiểu-Phường Bình chiểu-Thủ đức-TP.Hồ chí minh
Số điện thoại
0924768788

Quảng cáoTop