Cơ bản cho nghề nuôi gà ta thả vườn

#1
diển đàn có rất nhiều anh em dày dạn kinh nghiệm trong nghề nuôi gà ta thả vườn.nhưng không ít anh em mới vào nghề luôn hy vọng được anh em đi trước san sẽ kinh nghiệm. tất nhiên là ai củng sẳn lòng san sẽ cho nhau. nhưng sẽ thật khó mà diển đạt nhanh và chính xác cho nhau.ví dụ khi một bạn nào đó gà bị nhiểm bệnh kêu cứu lên diển đàn. nhưng kiến thức bạn ấy có đủ để phân tích chính xác cho anh em hổ trợ không?vậy là vấn hỏi lung tung khi có được đáp án chính xác thì.....kinh nghiệm dành cho lần sau vậy.
với ít năm trong nghề nuôi gà thả vườn được giao lưu với nhiều anh em,quan sát thành công . cảm nhận thất bại của không ít anh em.tôi nhận thấy nghề nuôi gà ta thả vườn cần một kiến thức phong phú .đa dạng.và cả một nghệ thuật nửa.tất cả sẽ đến với chúng ta nhanh thôi với điều kiện chúng ta có sự khởi đầu trật tự và khoa học.với chút ít kinh nghiệm từ thực tế xin san sẽ cùng anh em nhửng cái khó cái dể trong bước khởi đầu.
tất nhiên bước đầu tiên phải trang bị ngay cho mình kiến thức về con giống.kiến thức này không thể xem thường vì mô hình bạn chọn là nuôi gà thả vườn.nếu bạn chọn giống không chuẩn ( thường để tăng năng suất trứng . các cơ sở sản xuất giống hay lai tạo với các giống gà . như lương phượng. tam hoàn ..v..v).khi ấy các vấn đề phát sinh sẽ đến với bạn như sau.gà lai tăng trọng nhanh hơn . nhưn sức kháng bệnh kém. mà mô hình của bạn là nuôi chăn thả phần lớn thời gian trong ngày gà phải sinh hoạt ngoài môi trường.vấn đề nữa gà lai khả năng tự tìm mồi rất kém.kinh nghiệm cá nhân tôi nếu nuôi chăn thả nên chọn 1 trong 3 giống sau.1- gà ri pha 2-gà ta vàng 3- gà ta lai nòi.chỉ cần vào go ogle bạn sẽ có đủ tư liệu về chúng.
khi đã có kiến thức về giống. bước tiếp theo cần phãi trang bị cho mình một kiến thức về vaccine cái đã vấn đề này anh em vùng sâu vùng xa sẽ gặp không ít khó khăn.vì các cơ sở thúy địa phương thường không sẳn hàng.dù khó củng phải tìm bằng được lên thị xã hay khuyến nông huyện.tìm hiểu cặn kẻ quy trình tiêm phòng cách sử dụng .cách bảo quản.(diển đàng mình có nhiều bài viết về cách sử dụng vac cin rất hay).cuối cùng dù khó củng phãi chọn cho mình một địa chỉ cung cấp vaccine uy tính.và nên hiểu có rất nhiều hảng sản xuất vaccine .hảy làm đúng hướng dẩn của hảng mà bạn chọn mua.
Bây giờ đã có kiến thức về giống. về vaccine vấn đề tiếp theo là tìm nguồn giống. mua ở đâu chất lượng như thế nào?.khó khăn tiếp đây với các anh em chăn nuôi nông hộ số lượng chỉ từ 1-200 con nếu khu vực bạn ở có các lò ấp địa phương thì bạn sẽ có nhiều lợi thế.1- đàng gà bố mẹ đã thuần hóa với thổ nhưởng địa phương mình. 2-trực tiếp quan sát được hình ảnh của đàng gà bố mẹ.3-trao đổi trực tiếp với người tạo ra con giống.nếu không có được lợi thế trên thì bạn chỉ còn cách lien hệ với các cơ sở cung cấp giống lớn.nhưng với số lượng nhỏ lẽ thì khó đặt quan hệ.chỉ còn cách tìm nhiều anh em cùng chí hướng với mình hợp tác lại để có số lượng lớn.và nếu có rồi thì mua của cơ sở nào ?
Làm sao biết họ có uy tính hay không.hảy vào diển đàn tham khảo ý kiến cùng anh em.và xem bên mục quản cáo cơ sở nào có thâm niên nhất địa chỉ cụ thể nhất (tồn tại lâu nhất địng là có uy tính).liên hệ ngay với họ kỷ hơn có thể hỏi họ có bán lên vùng bạn ở chưa và nếu có thì ở đâu. Vậy là đến tham quan thôi. Nếu không có người lien kết để có số lượng lớn để mua ở các cơ sở thì vẩn còn 1 kế sách nữa. hảy tìm những cơ sở nuôi gà ta số lượng lớn . giao lưu với họ học hỏi kinh nghiệm và … nhờ anh em lần sau có nhập gà cho…em ké một ít.nếu đạt kế sách này thì quá tốt vì đã có người trãi nghiệm cho bạn rồi.điểm qua 1 chút chúng ta thấy nghề nuôi gà ta cần hai yếu tố.1-kỷ thuật. 2- nghệ thuật. vì chỉ có nghệ thuật giao tiếp mới tìm thấy cánh cửa của niềm tinh.và sẽ còn nhiều nghệ thuật nữa .cùng nhau đi tiếp nhé.
Bây giờ nhận gà và bắt đầu cuộc hành trình.song song với công tác nhận gà là chuẩn bị khâu úm gà nói đúng hơn là phãi đi trước 1 nhịp tránh tuyệt đối đem gà về rồi mới làm chuồn úm bạn sẽ lung túng và chấp vá.có rất nhiều cách tạo dụng cụ úm gà tùy theo nguyên vật liệu có sẳn theo tôi thì dùng quay bằng cót .đáy nền lót trấu vẩn tốt nhất.vì cót tre giúp bạn dể tùy biến kích thước. trấu ngoài việc dể thay dọn vệ sinh còn giử được nhiệt. và gà con khi bươi xới không bị trầy xước chân.khi có khu úm yên tỉnh kính gió mật độ phù hợp thì thả gà vào thôi.gà 1 ngày tuổi 24 h đầu bạn không cho ăn chỉ cho uống nước ngay nước luôn pha với thuốt úm gà có bán ở thú y.tiếp theo là khâu sưởi ấm gà với vùng có điện thì xem ra quá đơn giãn . nhưng không đang giởn đâu với các bạn mới vào nghề nhiệt độ nào thích hợp làm sau biết. tốt nhất là hỏi con gà. Gà sinh hoạt bình thường . rải điều trong khu úm OK. Gà nằm tụm lại 1 góc thiếu nhiệt. gà dạt ra rìa quay há mỏ uống nước lien tục dư nhiệt.dụng cụ úm gà là bóng đèn tròn công suất cao hay thấp tùy vào diện tích . nếu có điều kiện bạn mua 1 bóng hồng ngoại loại 250W và 1 hộp tăng giãm điện thế thì rất ok.bóng hồng ngoại ngoài nhiệt năng cao còn có tác dụng sát khuẩn. và làm giảm đau các khớp xương (gà mới ra khỏi trứng ít nhiều sẽ có những tổn thương sinh lí ở các khớp).khi tìm được nhiệt độ thích hợp vấn đề còn lại là thức ăn cho gà con từ 1 -30 ngày tuổi.xin nhớ kỷ đây là giai đoạn cực kì quan trọng ngoài sử lí vaccine phòng bệnh đúng quy trình thì chế độ dinh dưởng củng quan trọng không kém. Kinh nghiệm của tôi là dung cám ngoại thôi. Một chế độ dinh dưởng hợp lí. Nhiệt độ môi trường thít hợp tất cả được chuẩn bị chu đáo lúc này công việc bạn sẽ nhàn hơn. Chỉ quan tâm thay nước châm them cám thời gian này gà được ăn tự do.công việc chỉ vậy trong ba mươi ngày đầu nhưng đòi hỏi không ít kỷ năng.
1- sau đợt vaccine đầu vài ngày sau nếu có 1 vài anh biểu hiện yếu kém suy nhược cần mạnh tay loại thảy. đây là các con giống yếu kém chất lượng . suy yếu từ phôi. Hoặc từ kỷ thuật âp nở.
2- thường xuyên quan sát nếu nền chuồn ẩm ướt thì thay ngay trấu mới. thao tác thay trấu châm nước them cám nên cắt cử riêng 1 người tốt nhất là bạn.thao tác này luôn nhẹ nhàng chậm rải. tránh gà hoản loạn giử được tốc độ nhẹ nhàn ấy gà sẽ quen dần.xin đừng xem nhẹ thao tác này tốc độ tăng trưởng đàng gà của bạn ảnh hưởng ít nhiều đấy.
3- thường xuyên theo dỏi nhiệt độ xem thít hợp không. Vòng đời gà rất ngắn nếu bạn sơ ý vào trưa nắng quên giãm công suất bong đèn chỉ vài giờ đã ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng chung cuộc đấy.nên nhớ gà không có tuyến mồ hôi nên rất nhạy cảm với nhiệ độ.nếu bạn trang bị hộp điều áp tự động thì đơn giãn hơn.cao thủ hơn hảy lắng nghe tiếng gà . khi sinh hoạt bình thường tíu tít ra sau khi lạnh chụm lại kêu hoảng loạn hoặc nhỏ dần. nóng ít kêu dạt cả ra rìa quay.nhốn nháu ỏm tỏi khi có mèo chuột xuất hiện. Có kỷ năng này khi làm việc ngoài vườn hay đâu đó bạn sẽ nhanh chóng phát hiện vấn đề và sử lí đúng lúc.
Sau tuần đầu tiên đàn gà đã nhanh nhẹn và tăng trưởng mổi ngày.công việc bạn vẩn có thế. Chỉ bận vào ngày làm vaccine thôi. Bây giờ là lúc bạn nghĩ đến khu chăn thả. Chuồn trại .
Vấn đề khu chăn thả cần các lưu ý chính sau. Càng nhiều bong râm càng tốt . tạo một khu vực có ánh nắng ban mai làm bải tắm cát cho gà. Vào ngày thứ 25 mở cửa chuồn hoặc quay úm cho gà quen dần với bải chăn thả.vài ngày đầu gà chỉ quanh quẩn chung quanh. Sau quen dần và xâm nhập môi trường nhiệt tình.
Về chuồn trại vấn đề vật liệu có thể tùy biến . tùy theo điều kiện từng địa phương .chỉ cần thỏa các điều kiện sau. kính về hướng bắc . thoáng mát về hướng đông và đông nam.nền chuồn phải cao có thể là nền ximang hay trấu. Tận dụng được ánh nắng buổi sáng càng nhiều càng tốt. diện tích luôn đủ rộng để chủ động nhốt gà vào nhửng ngày mưa dầm.hoặc xử lí xổ dun . phòng bệnh. Chỉ mở cửa chuồn cho gà ra sân khi khu chăn thả khô ráo. Luôn tập cho gà thói quen uống nước vào buổi sáng trước khi cho ăn.nếu bạn nuôi gà thịt cần tăng trọng nhanh bạn cho ăn đêm . thì nên lấy máng ăn máng nước ra vào lúc 8-9 giờ tối. sáng cho máng nước vào trước 1-2 giờ trước khi thả gà. Tạo được thói quen này cho đàng gà bạn sẽ rất tốt khi cần cho uống thuốt phòng trị bệnh.
Làm tốt các công tác trên một cách trật tự . bài bản vào ngày thứ 30 bạn sẽ có một đàng gà con với bộ khung vửng chắt. nhanh nhẹn dễ dàng phân biệt được trống máiBây giờ là lúc cần thêm nhửng kiến thức sau.
1- nếu nuôi thịt bây giờ bạn có thể tin hay không vào cơ sở cung cấp giống cho bạn rồi.vì màu lông đặt trưng và tốc độ tăng trưởng đã nói lên điều đó.
2- Từ giai đoạn 1- tháng tuổi đến xuất thịt bạn cần có kiến thức về dinh dưởng . nếu hướng đến phẩm chất thịt thơm ngon mẩu mã đẹp . hảy vào diển đàng tham khảo. bạn nông dân phú thọ có bài viết về dinh dưởn cho gà rất hay.
3- Nếu có chiến lược nuôi làm giống thì trang bị ngay cho mình kiến thức nuôi gà hậu bị.kiến thức này giúp bạn không bị sự cố sau chờ hoài không đẻ? Hoặc sau đẻ ít thế?.tất nhiên gà hậu bị sẽ nuôi riêng và qua ít nhất hai lần thi hoa hậu.như vậy kiến thức làm chuồn nuôi gà đẻ cần cập nhật ngay.
Rỏ rang là nghề nuôi gà ta thả vườn kiến thức vô cùng đa dạng . nhưng nếu tiếp thu và xắp xếp trật tự . ứng dụng đúng từng thời điểm. thì củng chẳng có gì là khó khăn cả.thành công bền vửng luôn đến với nhửng anh em có quy trình chăn nuôi khoa học.đỉnh cao của khoa học là đơn giãn.bạn sẽ thấy ít khi bạn phải lo ngại về dịch bệnh. Nếu có bạn sẽ nhanh chóng nhận ra nguyên nhân, vì tất cả bạn làm một cách trật tự kia mà.
Do hạn hẹp của thời gian. Nên chỉ nêu ra một ít kiến thức lượm lặt từ kinh nghiệm thực tế .có thể là quá tầm thường với các cao nhân. Nhưng hi vọng góp phần nào cho các anh em chuẩn bị vào nghề. tạo ngay thu nhập trên chính mảnh vườn khu ruộng nhà mình .một mô hình tương sinh tương tác vô cùng lí tưởng. tùy theo diện tích. Nguồn vốn mà anh Em cân đối cho mô hình của mình.dù lớn nhỏ thế nào xin hảy khởi đầu một cách thật logic. khoa học.
dịch bệnh sẽ ít. Dể kiểm soát. Dể phân tích nguyên nhân. Tất nhiên lợi nhuận sẽ cao.
Và sẽ còn rất nhiều kinh nghiệm mà chúng ta cần san sẽ trao đổi chân tình cùng nhau.
 

V

vantuan84tn

Guest
#2
cám ơn bài viết rất hữu ich cho người mới nuôi như mình có điều mình muón hỏi là ở chổ mình hỏi vacin cho gà người bán thuốc thú y nói cái đó chỉ có trang trại mới chích vì 1 liều chích cả ngàn con chỉ bán thuốc hỗn hợp trị các bệnh đường ruột cảm cúm....bảo về trộn chung pha với thức ẳn mà rụng nụ cũng vài em rồi buồn hết sức nhiều khi ngày còn ăn sân sãn sáng ra thấy nằm 1 đống mong được sự chỉ bảo của các anh chị đi trước
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#3
Đọc mún lòi con mắt, mớj đọc đc phăn nữa rồi dong xuống bình luận lun, khj nào có vjết vjết ngắn lạj nha pác

--------

cám ơn bài viết rất hữu ich cho người mới nuôi như mình có điều mình muón hỏi là ở chổ mình hỏi vacin cho gà người bán thuốc thú y nói cái đó chỉ có trang trại mới chích vì 1 liều chích cả ngàn con chỉ bán thuốc hỗn hợp trị các bệnh đường ruột cảm cúm....bảo về trộn chung pha với thức ẳn mà rụng nụ cũng vài em rồi buồn hết sức nhiều khi ngày còn ăn sân sãn sáng ra thấy nằm 1 đống mong được sự chỉ bảo của các anh chị đi trước
dạ thưa anh! Anh vui lòng ra cái cửa hàng pán thuốc thú y anh chửi thẳng vào mặt thằng pán thuốc là pán được thì pán còn không được thỳ dẹp mịa kái cửa hàng lun đi. Vắc xin liều 100 con của Việt Nam có hết, còn 1000 con là hàng ngoại rồi anh à. Kiểu này là cửa hàng không có pán vắcxin nên họ mới nói với anh như vậy thoi.
 
Last edited:

Mai khuyen

Nhà nông nghiệp dư
#5
Cám ơn bài viết rất kỹ và rất thực tế ,những ai mới vào nghề nên đọc kỹ bài này,
 

hadaihai

Lữ khách
#6
Bài viết hay lắm, thực sự là bây giờ mình chuẩn bị bắt tay vào làm. nhưng cũng run quá. mình rất mong nhận được những chia sẻ vì cộng đồng như bài viết này