có cách nào bảo quản bã bia,bã đậu,bỗng rượu để sử dụng dần ko ạ

chemngeobn

Thành viên mới
#3
ở mình họ mua ở đâu về mình cung ko rõ. chỉ biết là họ bán với giá 1k/kg
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#4
sấy khô mới bảo quản được lâu
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#6
phải tích trữ sao, m hôm nào cũng 60kg đều đặn bã đậu, bã hèm thì thật là khó bảo quản lâu.
 

chemngeobn

Thành viên mới
#7
Bã bia, bã đậu bạn mua ở đâu ? giá thế nào bạn ?
ở chỗ e người ta giao tận nhà. e ở bắc ninh
[DOUBLEPOST=1468499823,1468499568][/DOUBLEPOST]
phải tích trữ sao, m hôm nào cũng 60kg đều đặn bã đậu, bã hèm thì thật là khó bảo quản lâu.
bã đậu để đc lâu hơn hả bác. e đang tính mua về làm thức ăn cho gà. bác đã sử dụng có thể cho e biết nên sử dụng bã đậu, hèm rượu chiếm % như nào trong khẩu ăn ko ạ
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#8
Tiếc là mình mua cho lợn hết bạn ạ, đợt tết k có bã nên trữ hèm và sắn đã ủ men.
Gà k ăn bã đậu đâu vì nó xơ quá, chất dinh dưỡng khó tiêu chỉ thích hợp loại có dạ dày như lợn. Còn hèm mình k dùng cho gà, chỉ nghe là có thể trừ kí sinh đường ruột và còn nhiều đường, hàm lượng đạm tăng nhưng đó là lí thuyết vì cacbohidrat dạng đa lên men thành C2H5Oh thì hàm lượng tinh bột phải giảm, trong đó vị ngọt là một sản phẩm chuyển hóa nhưng nhìn chung là mình k thực sự coi trọng lắm.
 

taynguyen

Sống là để cho đi
#9
anh mua men ủ riệu nàng thơm hoăc gì đoa tương tự..cho bả đậu ,n bả bia vào thùng 80lit.. cho nước nào thật nhảo.. xe gói men trộn vô.. đậy nắp thùng lại.. để 2 tuần ko phải ván đề.. nó lại đc lên men.. rất tốt cho vật nuôi.. mở ra thơm phức.aq
 

Hoang87

Lữ khách
#10
anh mua men ủ riệu nàng thơm hoăc gì đoa tương tự..cho bả đậu ,n bả bia vào thùng 80lit.. cho nước nào thật nhảo.. xe gói men trộn vô.. đậy nắp thùng lại.. để 2 tuần ko phải ván đề.. nó lại đc lên men.. rất tốt cho vật nuôi.. mở ra thơm phức.aq
Một ý kiến rất hay . Đã có ai làm chưa ạ xin chia sẻ hiệu quả ạ.
 
Last edited:

hohuuthuc

.
BQT WEBSITE
Nông dân @
#12
e làm rồi..làm vs bả mì.
Trước em có biết ở Sơn Hà - Quảng Ngãi họ xây bể ở nơi râm mát. cứ đổ vào bể lấy từng lớp dùng dần, hạn chế vi sinh vật lên men yếm khí. chỉ thấy họ làm đơn giản mà vẫn dùng được trong tuần.
 
#13
Bã đậu tùy chất lượng. Bã khô ráo, để nguyên 2 ngày mới có mùi là loại hảo hạng. Loại để qua 1 ngày đã có mùi, thâm đi là loại dỏm. Không nên dùng loại dỏm
Bã đậu trộn với men ủ chua. Đậy thật kín thì để đc 1 tuần. Ko thì phải sấy khô
Bã bia thì bình thường vẫn để đc 1 tuần. Nếu muốn lâu hơn chỉ có cách sấy khô.
Bã rượu thì phải cho ăn ngay. Để lâu không tốt. Vì hèm rượu đã qua 3 lần chuyển hóa, lần 1 gạo nấu thành cơm, lần 2 con men ăn cơm phân giải rượu, lần 3 nấu hèm lấy rượu. Quá trình trên các chất dinh dưỡng đã biến tính rất nhiều. Nên cho ăn luôn
 

chemngeobn

Thành viên mới
#15
Bã đậu tùy chất lượng. Bã khô ráo, để nguyên 2 ngày mới có mùi là loại hảo hạng. Loại để qua 1 ngày đã có mùi, thâm đi là loại dỏm. Không nên dùng loại dỏm
Bã đậu trộn với men ủ chua. Đậy thật kín thì để đc 1 tuần. Ko thì phải sấy khô
Bã bia thì bình thường vẫn để đc 1 tuần. Nếu muốn lâu hơn chỉ có cách sấy khô.
Bã rượu thì phải cho ăn ngay. Để lâu không tốt. Vì hèm rượu đã qua 3 lần chuyển hóa, lần 1 gạo nấu thành cơm, lần 2 con men ăn cơm phân giải rượu, lần 3 nấu hèm lấy rượu. Quá trình trên các chất dinh dưỡng đã biến tính rất nhiều. Nên cho ăn luôn
bác cho e hỏi. có nên sử dụng các loại này cho gà đẻ ko. và nếu sử dụng thì chiếm bao nhiêu % trong khẩu phần ăn
 
#16
bác cho e hỏi. có nên sử dụng các loại này cho gà đẻ ko. và nếu sử dụng thì chiếm bao nhiêu % trong khẩu phần ăn
Gà đẻ vẫn cho ăn được.
Giảm 1 phần chi phí thức ăn.
Bã bia không cho quá 10%
Bã đậu không cho quá 25%
Tính theo vật chất khô hết nhé.
Hèm rượu thì nuôi heo, bò tốt hơn dùng nuôi gà đẻ.
 

chemngeobn

Thành viên mới
#17
cảm ơn bác nhe!!
[DOUBLEPOST=1468719359,1468558005][/DOUBLEPOST]
Bã đậu tùy chất lượng. Bã khô ráo, để nguyên 2 ngày mới có mùi là loại hảo hạng. Loại để qua 1 ngày đã có mùi, thâm đi là loại dỏm. Không nên dùng loại dỏm
Bã đậu trộn với men ủ chua. Đậy thật kín thì để đc 1 tuần. Ko thì phải sấy khô
Bã bia thì bình thường vẫn để đc 1 tuần. Nếu muốn lâu hơn chỉ có cách sấy khô.
Bã rượu thì phải cho ăn ngay. Để lâu không tốt. Vì hèm rượu đã qua 3 lần chuyển hóa, lần 1 gạo nấu thành cơm, lần 2 con men ăn cơm phân giải rượu, lần 3 nấu hèm lấy rượu. Quá trình trên các chất dinh dưỡng đã biến tính rất nhiều. Nên cho ăn luôn
bác cho e hỏi là nếu như mak e mua men ủ rượu về để ủ cơm nấu. sau khi ủ xong thì cho ga ăn luôn chứ ko nấu rượu thì có tốt ko
 
#18
cảm ơn bác nhe!!
[DOUBLEPOST=1468719359,1468558005][/DOUBLEPOST]
bác cho e hỏi là nếu như mak e mua men ủ rượu về để ủ cơm nấu. sau khi ủ xong thì cho ga ăn luôn chứ ko nấu rượu thì có tốt ko
Câu hỏi rất hay.:p em viết dài, các bác cố gắng đọc, chầm chậm cho hiểu.
có cái lợi cũng cái mất.
Chúng ta nên hiểu rằng ủ men (men chua, men rượu...) là 1 quá trình:
1. dùng vi sinh, nấm men, nấm meo, nấm mốc... gọi tắt là Men nhé
2. Men sẽ ăn thực phẩm (cơm, bắp, cám, rau...) và sinh sản, lại ăn, sinh sản...
3. Men phân giải thực phẩm ra nhiều cấu trúc nhỏ hơn, đồng thời tổng hợp ra nhiều chất khác.
4. Kết quả chính thu được gồm: thực phẩm men chưa ăn hết, xác men chết, protein dễ tiêu hóa, rượu, a xít, Vitamin nhóm B, khí C02 thì bay hơi hết rồi...
- nói dài dòng :D để kích thích trí tưởng tượng của các bác nông dân :D ko cần uống sữa fristy.
:)Lợi: có nhìu cái lợi
- Qua quá trình ủ men, thực phẩm sẽ dễ tiêu hóa hơn, gà ăn vào tăng tỉ lệ hấp thu, kích thích thèm ăn nhờ vitamin nhóm B.
- Đạm từ xác men là đạm hoàn hảo, ít bị khuyết tật amin như thực phẩm ban đầu...
- Axit thực phẩm sinh ra, số Men còn sống sẽ giúp cải thiện bộ máy tiêu hóa, hạ độ Ph đường ruột, ức chế vi khuẩn gây tiêu chảy.
:eek:Mất , có được phải có mất
+ Năng lượng cung cấp của thực phẩm sẽ bị hao hụt do Men dùng để sống, sinh sản, hít thở, bơi lội, chịch nhau :p..., theo C02 bay mất.
+ Ngoài ra ăn đồ ủ men sẽ giảm khả năng hấp thụ canxi, nên đàn gà nào nuôi bằng hèm sẽ nhỏ xương :D
+ tốn công, :confused: 1 ngày xúc vài tạ thức ăn ủ men thì bắp tay sẽ rất to :confused: (tay to khoai nhỏ vợ nó bỏ ) gây tốn nhân công, vật liệu, kho bãi...
Trên đây là tổng hợp ưu, nhược điểm của ủ men. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Tùy các bác bày binh bố trận , lấy cái ưu lấp vào cái khuyết mà sử dụng thế nào cho phù hợp.
 
Last edited:

phungnd

Thành viên mới
#19
Mình nuôi k 50 con ủ men 2 năm nay thấy ổn,ko cần quá cầu kỳ trong khâu ủ đâu,mình ủ bã đậu xong trộn với các nguyên liệu khác như ngô,mạch,cám gạo,premix,bột cá... Ép viên cho lợn chén thấy ổn mà,xương có bé đâu.
Giá nguyên liệu thì mềm nói chung cũng ổn. Ngô;6k,mạch,6k,cám gạo,4k5,bã đậu 500( ướt ),bột cá :16k,premix2%:30k. Thấy lớn Okie,4 tháng k 100kg bình quân,đang thử nghiệm thêm và mở rộng các bác ợ.