Công nghệ chăn nuôi bò sữa Hà Lan

  • Thread starter HNT2011
  • Ngày gửi
Công nghệ chăn nuôi bò sữa Hà Lan


Ngày nay, thương hiệu Cô Gái Hà Lan đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, nhưng ít ai biết đến việc chăn nuôi bò sữa tại đất nước này như thế nào? Sau đây là câu chuyện về thiên đường sữa ở đất nước xinh đẹp này.

Nước Hà Lan tuy chỉ nhỏ bằng một phần bảy của Việt Nam thôi, tuy nhiên lại có tới phân nửa lãnh thổ là các trang trại chăn nuôi bò rộng bạt ngàn. Từ vùng đồng bằng đến các sườn đồi thoai thoải, đâu đâu cũng thấy hình ảnh của những chú bò đang vui vẻ gặm cỏ xanh.


20897428_images1931793_clip_image002.JPG



Người Hà Lan thích sữa đến mức mỗi người tiêu thụ trung bình 144 lít sữa mỗi năm, thuộc hàng cao nhất thế giới! Thế là tập đoàn sữa lớn nhất Hà Lan–FrieslandCampina cùng bắt tay với Viện nghiên cứu sữa NIZO để cho ra đời những bước tiến mới trong việc cải tạo chuồng trại, nguồn thức ăn, cách thức vắt sữa cũng như quy trình sản xuất ngày càng hiện đại hơn để mang lại cho các chú bò sức khỏe thật tốt, và do đó sản lượng sữa cũng ngày một nhiều thêm. Chính vì thế, những chú bò tại đây có thể sản sinh ra lượng sữa nhiều hơn những nơi khác, để phục vụ cho nhu cầu của xã hội, từ trẻ em, người lớn ai ai cũng đều có đủ sữa để uống.


20897428_images1931794_clip_image003.JPG


Quá trình nghiên cứu tại Viện NIZO



20897428_images1931795_clip_image004.JPG


...cho ra đời những cải tiến và chuồng trại: từ bê con




..đến đàn bò trưởng thành

Thức ăn không chỉ có cỏ xanh, mà còn bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp khác như: cỏ ủ chua, cỏ khô, thức ăn đã qua chế biến...giúp đàn bò luôn luôn có đầy đủ chất dinh dưỡng và cho ra đời những giọt sữa thơm ngon, bổ dưỡng.

Từ khi còn bé, bê con đã được đeo thẻ tai nhận dạng, đồng thời cập nhật tình trạng sức khỏe thường xuyên vào hệ thống điện tử I&R, đảm bảo cho sức khỏe của cả đàn bò luôn ở trong tình trạng tốt nhất!



20897428_images1931797_clip_image007.JPG


Mã số I&R luôn được đeo trên tai đàn bò sữa trong trang trại Cô Gái Hà Lan

Và hãy nhìn bầu sữa căng tròn của những chú bò của Cô Gái Hà Lan này, bạn sẽ thấy chúng nô nức chờ đến ngày được vắt sữa như thế nào.



20897428_images1931798_untitled.JPG




Cuối cùng thì ngày vắt sữa cũng đến. Nếu theo truyền thống thì phải làm việc này bằng tay, tuy nhiên với đàn bò hàng trăm ngàn con, khó có thể đảm bảo thời gian đem sữa về đến nơi tích trữ mà không bị giảm chất lượng. Chính vì thế, những chiếc máy vắt sữa hiện đại được sử dụng để lấy sữa từ hàng chục chú bò cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh. Từ khi có hệ thống vắt sữa này, chất lượng sữa ngày một nâng cao hơn, đồng thời an toàn hơn cho người sử dụng.





Vắt sữa bò bằng máy tại trang trại Việt Nam đạt chuẩn Hà lan

Khi đến với Việt Nam, nhãn hiệu sữa Cô Gái Hà Lan luôn nỗ lực hết mình giúp đỡ cho các hộ chăn nuôi bò sữa bằng cách thu mua sữa trực tiếp từ các trang trại này, đồng thời tổ chức tập huấn cho nông dân Việt Nam có thêm kỹ năng chăn nuôi và lấy sữa như nông dân Hà Lan.
 
nhìn cái máy che cho bò lớn cao ghê, viêt nam mình đầu tư cái máy đó cũng cả khối tiền.
 
nhìn cái máy che cho bò lớn cao ghê, viêt nam mình đầu tư cái máy đó cũng cả khối tiền.
Ở Việt Nam mình cũng có những trang trại bò sữa lớn, mang đẳng cấp quốc tế rồi đó bạn T.Cuong. Bạn có thể tìm trên google những trang trại của Vinamilk, TH True Milk hay FrieslandCampina...
 
Mình thấy ở Pháp, người nông dân cũng tự đầu tư mua được máy móc vắt sữa và chế biến thành phomat, sữa tươi để bán trực tiếp cho người tiêu dùng, không cần phải qua công ty nào hết. Có nhiều nông dân còn tự làm sản phẩm Organic như nước ép trái cây, mứt, súc sích. Tại sao ở mình lại cứ đi phụ thuộc vào nhà máy như Vinamilk hay TH true milk?
 
Ở nước mình, nông dân không biết cách để chế tạo các sản phẩm từ sữa hoặc không đủ diều kiện để mua sắm máy móc mà làm, nên chỉ còn cách là bán sữa cho các nhà máy thôi.
 
Ở Việt Nam mình cũng có những trang trại bò sữa lớn, mang đẳng cấp quốc tế rồi đó bạn T.Cuong. Bạn có thể tìm trên google những trang trại của Vinamilk, TH True Milk hay FrieslandCampina...
Tập đoàn lớn thì nói làm gì, mình nói đây là nông dân ấy, mình nhớ là 2/3 sản luợng sửa của vinamilk là từ nông dân, mà mình vẵn muốn những tiến bộ đó đến với nguòi nông dân hơn, chứ tập đoàn họ nhiều tiền mà.
 
OK bạn T.Cuong, nhưng mà nông dân ở Việt Nam chủ yếu là những hộ nhỏ lẻ, không đủ điều kiện để xây dựng những chuồng trại giá hàng tỉ đồng như vậy đâu bạn, chưa kể tiền mua bò giống về nuôi ở những trang trại lớn như vậy nữa...
 
chính vì vậy mà nhà nước đang hổ trợ họ từ từ để đuợc như vậy như cho vay vốn chăn nuôi, mở lớp hổ trợ kỷ thuật, nhưng họ chỉ bày ra đó, ko đôn đốc kiểm tra, để rồi kết quả thật ê hề. Tôi nuôi bò không có vốn, đến văn phòng ấp để làm đơn xin vay vốn nuôi bò, họ nói hết xuất rồi, tôi tiền hiểu thì mới biết, khi có chương trình vay vốn họ cho những ai quen biết hoặc những ai gì gì đó được vai vốn, nhưng không có nuôi con vật nào đâu đến hạn trả nợ, những người vai vốn chạy lại thú y xã kêu ký giùm cái bản biên nhận là bò nhà họ bị dịch bệnh, bị chết xin gia hạn trả vốn ==> đồng vốn không đến tay những người cần nó và sử dụng đúng mục đích. Còn về lớp tập huấn kỷ thuật nuôi bò thì được tổ chức miễn phí, có hổ trợ phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhưng đi học hơn 10 buổi, cũng chả giúp ít được gì, tài liệu được biên soạn vào nhăn năm 2000, cán bộ thú y chỉ lên cầm cuốn tài liệu chép lên bản, rồi học sinh nguồi dưới chép lại, thực hành làm bánh đá liếm, làm 2 lần hư hết 2 lần. Kết thúc khóa học có cán bộ huyện xuống kiểm tra. họ (cán bộ xã và cán thú y xã) nhờ những người tiếp xúc vói cán bộ huyện nói tốt giùm, chẳng những vậy, họ còn nhờ trả lời giùm câu.

Hỏi: Giáo viên và nhân viên có hổ trợ gì trong quá trình thực hành không?
Trả lời: Có hổ trợ kinh phí gần 1 triệu đồng mua nguyên vật liêu thực hành gồm làm bánh đá liếm, ủ chua cỏ cho bò ( nhưng thực chất chỉ có làm bánh đá liếm, nguyên vật liệu của cán bộ thú y chưa tới 100k.

Vậy còn 900k đi về đâu, và học viên sẽ làm được gì khi mà thực hành tại lớp có cán bộ thú y xã ở đó. Nhưng cả 2 mẻ đá liếm đều thành cháo múc.
 
Cách làm sữa tươi, yaourt , pho mát có từ rất lâu rồi, Hồi xưa nông dân nước ngoài vẫn tự làm thủ công có cần máy móc gì đâu. Ngày nay mới có nhiều máy móc công nghệ.
Mình nghĩ nếu nông dân nước mình có kiến thức chăn nuôi thì cũng sẽ học được cách làm sữa tươi, đóng hộp, dán nhãn, tự làm quảng cáo để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Như vậy sẽ lời hơn là bán sữa vắt từ bò cho nhà máy ạ.
Máy móc cũng có loại rẻ sản xuất ở china, không cần đầu tư tiền tỉ như nhà máy đâu ( lên web alibaba mà xem nhé.).
OK bạn T.Cuong, nhưng mà nông dân ở Việt Nam chủ yếu là những hộ nhỏ lẻ, không đủ điều kiện để xây dựng những chuồng trại giá hàng tỉ đồng như vậy đâu bạn, chưa kể tiền mua bò giống về nuôi ở những trang trại lớn như vậy nữa...
Xây chuồng trại rồi nhốt bò suốt ngày trong chuồng thôi ah? Phải thả chúng ra ngoài trời tự nhiên chứ. Ỏ Pháp họ chỉ nhốt bò trong chuồng vào mùa đông thôi.
nhìn cái máy che cho bò lớn cao ghê, viêt nam mình đầu tư cái máy đó cũng cả khối tiền.
Không hiểu sao sữa tươi ở VN lại mắc hơn sữa ở bên Pháp. Vậy là do chi phí đầu tư công nghệ thôi. Còn ở nước ngoài, chi phí cao nhất là công lao động.
 
Last edited by a moderator:
Cách làm sữa tươi, yaourt , pho mát có từ rất lâu rồi, Hồi xưa nông dân nước ngoài vẫn tự làm thủ công có cần máy móc gì đâu. Ngày nay mới có nhiều máy móc công nghệ.
Mình nghĩ nếu nông dân nước mình có kiến thức chăn nuôi thì cũng sẽ học được cách làm sữa tươi, đóng hộp, dán nhãn, tự làm quảng cáo để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Như vậy sẽ lời hơn là bán sữa vắt từ bò cho nhà máy ạ.
Máy móc cũng có loại rẻ sản xuất ở china, không cần đầu tư tiền tỉ như nhà máy đâu ( lên web alibaba mà xem nhé.).

Xây chuồng trại rồi nhốt bò suốt ngày trong chuồng thôi ah? Phải thả chúng ra ngoài trời tự nhiên chứ. Ỏ Pháp họ chỉ nhốt bò trong chuồng vào mùa đông thôi.

Không hiểu sao sữa tươi ở VN lại mắc hơn sữa ở bên Pháp. Vậy là do chi phí đầu tư công nghệ thôi. Còn ở nước ngoài, chi phí cao nhất là công lao động.
- Cám ơn những chia sẽ của bạn hongthu37, nếu nông dân ở Việt Nam biết được những kiến thức để tạo ra các sản phẩm từ sữa thì tốt biết mấy.
- Máy móc China có thể rẽ, nhưng chất lượng thì???
- Việc nuôi bò sữa mà nhốt bò trong chuồng suốt ngày là chuyện bình thường bạn à, vì nếu nuôi số lượng lớn mà thả bò ra ngoài đồng rất khó kiểm soát, với lại việc vắt sữa ở các trang trại bò thường diển ra 2-3 lần/ngày việc lùa bò về cũng khá khó khăn. Ở các nước phương Tây người ta kiểm soát thức ăn cho bò rất gắt gao, nên sẽ không có chuyện cho bò ra ngoài đồng ăn cỏ đâu bạn. Có thể là do người ta quảng cáo vậy thôi.
- Còn việc giá sữa ở Pháp như thế nào thì mình không biết, nếu có thể bạn hãy chia sẽ nhé!
 
Last edited by a moderator:
Từ thời xa xưa, việc nuôi thả vườn là tốt. Không nên nhốt trong chuồng trại cả ngày. Những gì được nuôi thả vườn đều cho thịt / sữa ngon hơn là nuôi công nghiệp tù túng.
Mình thấy bạn cũng add hình thả bò ra giữa đồng cỏ thiên nhiên trong bài post này? phải chăng là bạn cũng biết nếu cho bò ra thiên nhiên là tốt?? Còn thức ăn và nguồn nước uống cho bò đương nhiên phải được kiểm tra gắc gao rồi, ở vn mình có cty sữa nào đạt tiêu chuẩn BIO/ Organic chưa? Mình sẽ gửi link giá của siêu thị ở Pháp cho bạn so sánh giá.
- Máy móc China có thể rẽ, nhưng chất lượng thì???
- Việc nuôi bò sữa mà nhốt bò trong chuồng suốt ngày là chuyện bình thường bạn à, vì nếu nuôi số lượng lớn mà thả bò ra ngoài đồng rất khó kiểm soát, với lại việc vắt sữa ở các trang trại bò thường diển ra 2-3 lần/ngày việc lùa bò về cũng khá khó khăn. Ở các nước phương Tây người ta kiểm soát thức ăn cho bò rất gắt gao, nên sẽ không có chuyện cho bò ra ngoài đồng ăn cỏ đâu bạn. Có thể là do người ta quảng cáo vậy thôi.
- Còn việc giá sữa ở Pháp như thế nào thì mình không biết, nếu có thể bạn hãy chia sẽ nhé!
Bạn xem ở link dưới nhé để so sánh giá sữa ở vn và Pháp. Là 0,7 euro/L
Sữa organic: http://www.lidl.be/fr/3198.htm?action=showDetail&id=169
Sữa thường: http://fr.aldi.be/aldi_lait_demi_ecreme_821_434_741_9407.html
- Mình hay đi du lịch bên Pháp, và thường ở nông thôn, nên mình được xem nông dân bên đó nuôi bò sữa. Nông dân bên đó tự đầu tư máy móc để làm sữa tươi và sữa chua, pho mát bán thẳng trực tiếp cho người tiêu dùng. Vì giá sữa mà nhà máy mua từ nông dân chỉ là 0.33euro/L.
- Bạn chê máy của TQ , nhưng bạn nên xem 2 anh tây này làm được socola từ máy TQ và rất thành công:
http://agriviet.com/threads/khoi-nghiep-thuong-hieu-socola-trieu-usd-ngay-tai-viet-nam.235680/
 
Last edited by a moderator:
Back
Top