Cua lông Hong Kong cực đắt tiền triệu

Chuyện có nên "móc hầu bao" tiền triệu để thưởng thức một con cua lông cỡ con cua đồng đá loại lớn (170g) đang nóng hầm hập, trong giới “mê món lạ”.

photo-2-154042424116196853291.jpg


photo-5-15404242411651892490949.jpg


Cua lông được nhiều người săn lùng về Việt Nam bán với giá 1,6 triệu đồng/kg, còn tại nhà hàng giá lên tới vài triệu đồng.

photo-8-1540424241168781498275.jpg


photo-11-1540424241172539361697.jpg


Cua Hong Kong chỉ có vào mùa tháng 9-10 hàng năm. Vì là cua tự nhiên nên nếu mua sai thời điểm thì cả chục triệu đồng một kg cũng không có hàng.

photo-14-15404242411761790182366.jpg


Tại Hong Kong vào mùa này, cua được bán ở mọi chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.

photo-17-15404242411792016972248.jpg


Sở dĩ được gọi là cua lông vì chân có lông, trọng lượng nhỏ.

photo-20-1540424241182384323563.jpg


Cua lông mỗi con có trọng lượng 100 - 300 gram. Loại cua này có phần gạch béo, ngậy khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc.

photo-23-15404242411841592076199.jpg


Một con cua lông chỉ nặng 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000-900.000 đồng nên đây là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới.

photo-26-154042424118734029135.jpg


Cua lông Hồng Kông được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Hồng Kông và Thượng Hải. Thời điểm vàng của vụ mùa cua lông là mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 10 Âm Lịch. (Ảnh FB: Cua lông Thượng Hải)

photo-29-1540424241190239354426.jpg


Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, chia thành nhiều loại, tùy trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.

photo-32-1540424241193601444769.jpg


Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội cũng chế biến thành món đặc sản. Giá của loại cua này tại các nhà hàng lên tới 3 - 4 triệu đồng/kg. Mỗi con cua có trọng lượng chỉ từ 100 - 250 gram, sau khi chế biến có giá 600.000 - 900.000 đồng. Giá mua cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái.

photo-35-1540424241197943018315.jpg


photo-38-15404242412001327403369.jpg


Người Trung Hoa cho rằng cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp sẽ đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua. Món cua lông hấp rượu Hoa Điêu không chỉ là món ăn thuần túy mà còn là bài thuốc quý giúp khí huyết lưu thông, ngăn chặn sự mỏi mệt, giúp tinh thần hưng phấn. Thậm chí, giá của những con cua “đầy thịt” này có giá vài triệu đồng mỗi con.
 


B
Không biết mùi vị thế nào nhỉ, bác nào thưởng thức rồi lên chia sẻ cho mọi người biết với
 


Back
Top