Trước kia, có lẽ 1 năm trước, tôi cũng đã lập ra đề này
để bàn. Bạn Nuôi Dế cũng đã có ý kiến về bệnh dịch.
*
Ý kiến của tôi tóm gọn thế này: Có thể nuôi bán hoang dã,
cũng có thể nuôi hoàn toàn trong nhà rộng. Làm tổ cho chúng
là đóng hộc như tủ thuốc bắc, mỗi ngăn mỗi chiều 1 gang tay,
có 1 lỗ ở trên cho chim bố mẹ ra vào, và chim con ra ràng.
Sau mỗi lứa, thì chủ nuôi mở ngăn vứt tổ cũ đi làm vệ sinh.
Thức ăn thì gồm 3 loại: thóc ngô đỗ, bột cá khô, dế, cào cào
hay giòi chủ nuôi được. Cụ thể thế nào, thì phải nuôi thật
mới có kinh nghiệm. Bước đầu nuôi nhốt trong nhà. Sau đó khi
chim có con có cháu rồi, thì có thể nuôi bán hoang dã, cho
chim bay ra ngoài thì khoẻ hơn vì có không gian rộng rãi hơn.
*
Thuở nhỏ, tôi bắt chim sẻ non chưa vỡ bọng cứt mang về nuôi
bộ, rất dễ thành công. Tôi cho ăn cơm và cào cào. Chim con tự
há mỏ đòi ăn, nên đút thức ăn vào mỏ chúng rất dễ.
*
Chim bố mẹ bắt đầu làm tổ, đẻ, ấp nở lứa đầu tiên vào mùa Xuân,
rồi chim con ra ràng thì đẻ, ấp nở lứa thứ 2 vào mùa Hè. Các
con chim Sẻ không đồng loạt ấp nở vào cùng một tháng hay một
tuần, mà tuỳ từng con. Do đó, rất có khả năng đẻ 3 lứa hay hơn
trong một mùa ấm. Cứ phải nuôi mới biết được, vì mùa đông Sẻ
không được ăn đủ, nhưng nếu nuôi cho ăn đủ, thì rất có thể
đẻ quanh năm.
*
Ý kiến cho rằng Sẻ ăn nhiều không có lời, thì chúng ta cũng
nên cân nhắc. Tỷ lệ thức ăn và tăng ký của động vật nuôi ít
nhất là 4-5, tức là cho ăn 5 ký thì được 1 ký thịt hơi. Nếu
tỷ lệ đó ở Sẻ là 10, thì giá chợ 1 ký sẻ có gấp hơn 10 lần
giá ngô thóc và bột cá hay không?
*
Tôi vẫn thích đề tài này, và nếu tôi ở Việt Nam, tôi sẽ nuôi
thí nghiệm một gian nhà, có cửa sổ lưới, thả nuôi 10 đôi sẻ.
Mục đích tìm ra Sẻ đẻ một năm mấy lứa (mỗi lứa 4-5 con) và
tỷ lệ thức ăn và chim thịt là bao nhiêu.
*