Cuốn cá tràu nấu ám phú yên

  • Thread starter ctybepchien10
  • Ngày gửi
C

ctybepchien10

Guest

Lượng rau nhiều gấp 2 lần lượng cá, che phủ toàn bộ con cá, tức cá bị che khuất nên có tên cá tràu nấu ám. Ở Bình Định, món này khi nấu còn có thêm thơm, cà chua… Món ăn có màu vàng của nghệ, thơm mùi sả, lá lốt, béo béo vị đậu phộng rang.
1.NGUYÊN LIỆU:
Cá tràu 1 con (loại cá đồng): 600g
Nước dùng: 1 L
Đậu phông: 2 M
Gia vị ướp cá:
Muối: 1 M
Nước mắm: 0,5 M
Hành tỏi giã nhuyễn: 1 M
Sả ớt giã nhuyễn: 1 M
Nước nghệ (già): 2 M
Bột ngọt: 1 chút
Rau để om cá:
Chuối chát: 3 trái
Khế chua: 3 trái
Giá sống: 100g
Bắp chuối bào: 300g
Hành lá: 1 M
Lá lốt nhỏ: 1 M
Sả cây đập giập: 2 cây
Sử dụng nước chấm số 3.
Trình bày:
Rau om, ngò gai, ớt cắt sợi, đậu phộng rang: mỗi thứ 1 ít.
Dây lạc để cột cá.
2.CÁCH LÀM MÓN CUỐN CÁ TRÀU NẤU ÁM PHÚ YÊN:
Sơ chế: Cá làm sạch, cắt xéo 2 bên lườn cá.
Ướp cá: 1 M hành, tỏi, ớt băm + 3 M nghệ + 1 M sả băm + 1 M nước mắm + 1 M muối.
Dùng sợi lạc trói gô lại cho cá cong. Để 30 phút cho cá thâm gia vị.
Lá lốt cắt sợi.
Chiên cá: Đun 2 M dầu đậu phộng cho nóng, phi sả khúc + tỏi đập giập, bỏ cá vào chiên vàng sem sém bên ngoài cho thịt cá thơm và săn ( không làm cá chín).
Om cá: Cho nước dùng vào om cá, lần lượt cho các loại rau: bắp chuối, chuối chát, khế, giá. Om cho cá và các loại rau chín. Nước om săm sắp (không loãng như canh). Nêm lại cho vừa ăn ( muối, đường, nước mắm).
Trình bày: Đặt cá lên đĩa inox (hoặc nồi đất). Phủ các loại rau lên + dầu hành + ớt + lá lốt + đậu phộng. Đặt đĩa lên bếp cho nóng.
Dùng với cơm, bún hoặc cuốn bánh tráng.
3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM:
Cá chín tới. Thịt ngọt và thơm, các loại rau bùi bùi.
Thơm, sả, nghệ và lá lốt, nước sanh sánh có màu vàng của nghệ.
4.MÁCH NHỎ:
Người miền Trung thích mùi thơm tự nhiên của dầu đậu phộng, dầu dừa.
Món ăn thường sử dụng bánh tráng để cuốn kèm theo bánh tráng mè nướng giòn.
Cuốn cá tràu nấu ám phú yên món ngon mỗi ngày cho gia đình bạn trong những ngày xum họp
Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Cuon-ca-trau-nau-am-phu-yen
 




Back
Top