Đăk Lăk: Có thể làm giàu từ cá lăng đuôi đỏ

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cá lăng nha đuôi đỏ là một loài cá da trơn chỉ quen sống ở dòng sông chảy ngược Sêrêpốk lắm thác, nhiều ghềnh, chính nhờ lối sống thích vượt thác, ghềnh nên cá lăng nha đuôi đỏ có thịt dai, ngọt và được nhiều thực khách ưa thích.


Hiện tại giá mỗi kilôgam cá lăng nha đuôi đỏ lên tới khoảng 250.000 đồng và được bày bán chủ yếu tại các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông.


Trong những năm gần đây, trước tình hình cá lăng nha đuôi đỏ bị khai thác một cách tận diệt như dùng lưới điện, câu, thả lưới… đã đưa loài cá này đến nguy cơ tuyệt chủng. Một số người dân ở xã Hoà Phú (TP. Buôn Ma Thuột) đã nảy ra sáng kiến đưa cá về nuôi ở ao, hồ…


Cá lăng nha đuôi đỏ có đặc điểm hay ăn, chóng lớn, thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loài tôm, cá nhỏ, khoảng 2 - 3 ngày mới cho ăn một lần. Trọng lượng trung bình mỗi con nuôi sau 18 tháng sẽ đạt khoảng 3 kg và bắt đầu cho thu hoạch.


Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột, nhiều hộ nông dân đã có tiền mua cá giống từ những người đi câu trên sông Sêrêpốk để nuôi. Mỗi con cá lăng đuôi đỏ giống dài 15cm có giá từ 30.000 – 40.000 đồng.


Hiện tại một số hộ dân ở xã Hoà Phú đã nuôi được từ 200 – 300 con/hộ, sau 18 tháng nuôi thì mỗi hộ có thể có thu nhập từ 100 – 200 triệu đồng. Các hộ nuôi đã thành lập Câu lạc bộ nuôi cá lăng đuôi đỏ với 16 thành viên, tổng đàn cá của câu lạc bộ đến nay khoảng 3.000 con, tính ra tổng thu nhập từ việc nuôi con cá lăng đuôi đỏ có thể lên tới hơn tỷ đồng/năm. Hay tin, nhiều nông dân từ các tỉnh khác như Phú Yên, Khánh Hòa, TP.HCM… đã tìm đến mua cá giống nhưng do nguồn giống eo hẹp, chủ yếu được đánh bắt từ thiên nhiên chứ chưa gây giống bằng nhân tạo được nên bà con chỉ bán với số lựong ít, còn lại để gây giống đầu tư cho vụ nuôi tiếp theo.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 
Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác

Top