demo phần mền quản lí chăn nuôi heo nái

Tomtem0r

Thành viên mới
#1
trc đây mình có tạo file excel để ghi chép theo dõi heo nái nhưng vẫn còn đơn giản thô sơ....k liệt kê công việc dự kiến như tiêm vacxin nhưng con nào,và báo cáo hàng tuần hàng tháng ...vì vậy mình đã nhờ đến lập trình viên VBA để giải quyết các cv trên..ae xem cần phải thêm bớt gì k? để mình bảo sửa...LƯU Ý: k free nha>>> chi phí thấp thôi gọi là chút đỉnh cho ng viết..mình chỉ là MÕ giới thiệu đến ae nào cần
 

anhmytran

_
Nông dân @
#2
Để làm phần mềm, không nên xài WorkSheet, mà phải xài Database.
Worksheet là Excel, còn Database là Access.

Sự khác nhau giữa Excel và Access là:
Access nhập dữ liệu 1 lần, và xài nhiều lần, vào những chỗ khác nhau. Excel nhập lần nào xài lần ấy. Vì thế, phải nhập nhiều lần, và chứa rất nhiều tư liệu, có thể gấp 4-5 lần so với Access.

Bạn và người lập trình cho bạn, chỉ mới học sơ cấp, chưa biết trong xã hội, các công ty lớn người ta nhập dữ kiện và xài như thế nào, nên mới xài Excel.

Tôi xin giới thiệu quâ với bạn:

Trại có 1 nghìn con heo nái, 2 trăm con heo nọc, và 1 trăm con heo nái dự bị.
Có 2 thú y, 4 giúp việc thú y, 100 nhân viên.
Có 20 loại thuốc.
10 dãy chuồng, 2 nhà kho.
Thức ăn có 10 loại, gồm khô, tươi, mua sẵn, và Ngô, Khoai, Thóc, Đỗ nhiều loại.
Các loại thuốc thì mua từ 3 nhà hàng. Thức ăn thì mua từ 20 nhà buôn.

6 loại trên, mỗi loại ghi chép vào một Table (như Worksheet của Excel).
1 Table quan trọng nhất, ghi chép những việc làm. Cái Table này mỗi lần ghi chép, thì có tên của người nhập dữ liệu, vì đó là người login vào máy. Có luôn ngày giờ ghi chép. Người này không thể nào thay đổi được 2 dữ liệu này, vì máy tự động làm rồi. Việc làm ví dụ như cho ăn, tiêm thuốc. Sẽ có tên người cho ăn, tên thức ăn, số lượng, ở chuồng nào, mấy giờ. Tiêm thuốc thì tên người tiêm, dưới chỉ đạo của thú y nào, giờ nào, mấy mũi, tên thuốc, con heo nào.

Thế là các dữ liệu đã xong. Muốn tìm hiểu tình hình, thì có báo cáo. Ví dụ, trong vòng 10 ngày thì cả trại đã ăn hết bao nhiêu thức ăn cám Con cò? Hay tính từ ngày 30 tháng trước, thì đã ăn bao nhiêu ký Bắp? Ngày 2 tháng 3, bao nhiêu con heo được tiêm HN1? Con heo AF097 được tiêm thuốc XY6 vào ngày nào? Con nào đã thụ tinh vào ngày 22 tháng Hai vừa qua? Những con này có bầu chưa? Ai thụ tinh cho chúng? Vào lúc nào? Nếu trong kho, số bột Sắn Khoai Mì sắp hết, thì máy tự động chớp đỏ và kêu bíp bíp cùng với giòng chữ nhấp nháy "Phải đi mua Khoai Mì ngay."

Những báo cáo trên, nếu Excel thì bạn mờ mắt ngay, nhưng Access, thì chỉ bấm một nút là xong. Nó có bảng kê những báo cáo. Thích báo cáo nào, thì bấm chuột vào đó. Người coi báo cáo, có thể là khách du lịch vào thăm, không cần phải là nhân viên làm việc. Ta có thể lừa người đó bằng cách đánh sụt 10% chi tiêu đi, và nâng thêm 10% trọng lượng heo con đẻ ra.